Giờ làm việc Hotline

14 tuổi, nặng 90kg

Đăng bởi: Trà My  -   01/10/2015 13:30:52

Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi chế độ dinh dưỡng, giảm cân cho con trai bị thừa cân!

Hỏi: Con trai tôi 14 tuổi, nặng 90kg. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi chế độ dinh dưỡng, giảm cân.

(Nguyen Thi Bich Hai, Cty CP Than Cao Son)

Hình minh họa


 Trả lời:
Thạc sĩ – Bác sĩ Đào Thị Yến Phi:

Chào chị Bích Hải. Vì chị không cho biết chiều cao của cháu nên không tính được cháu đang thừa bao nhiêu cân, nhưng khả năng là thừa khá nhiều cân, vì ở độ tuổi này thì cân nặng trung bình của trẻ em Việt Nam chỉ vào khoảng 40-45kg. Ngoài ra, nếu cháu đã dậy thì (tức là xuất tinh lần đầu ở nam và hành kinh lần đầu ở nữ), thì béo phì càng trở nên khó khắc phục hơn, do sự tăng chiều cao đã dừng lại.

Về nguyên tắc, ở độ tuổi này, chúng ta không cho cháu giảm cân, mà chủ yếu là duy trì cân nặng hiện tại, không để tăng cân thêm, và thúc đẩy tối đa việc tăng chiều cao bằng cách vận động tích cực, thế nhưng do cháu đã thừa cân quá nhiều, nên bắt buộc phải giảm cân đồng thời với việc tăng chiều cao.

Chị cần cùng với cháu thiết lập một chương trình giảm cân chi tiết bao gồm thực đơn hàng ngày và thời khoá biểu cho tập luyện. Mỗi ngày cần tập luyện ít nhất 90 phút liên tục, các môn thể thao tốt nhất là bóng rổ, bóng chuyền, nhảy cao, nhảy xa, không nên tập tạ và võ thuật. hạn chế tối đa hoạt động tĩnh tại như chơi game, xem tivi, tham gia các trò chơi khác trên máy vi tính.

Về thực đơn, sẽ phải tăng tối đa lượng sữa trong khẩu phần và giảm thức ăn xuống nhiều nhất có thể. Mỗi ngày nên ăn 5 bữa: 3 bữa chính và 2 bữa phụ. 3 bữa chính bắt đầu bằng 200ml sữa không béo không đường, tiếp theo là 2-3 chén canh rau, rồi mới đến phần ăn chính bao gồm 1 chén cơm nhỏ + 80g thịt cá nạc, tráng miệng bằng 100g trái cây không ngọt. 2 bữa phụ mỗi bữa gồm 200ml sữa không béo không đường và một ít chất bột thô như 1/2 lát bánh mì đen, 1/2 củ khoai lang hay khoai mì.

Chị nên mua một cái cân thưc phẩm nhỏ để cân đúng lượng thức ăn này, mỗi bữa để riêng đúng phần nói trên và cháu chỉ ăn trong số đã được tính toán, không nên ước lượng bằng mắt hoặc cho ăn chung khó kiểm soát được số lượng. Cần tránh ăn thực phẩm béo, chiên, quay, thức ăn nhanh, hạt có dầu, và bất kỳ loại thức ăn nào có vị ngọt. Đây là một trường hợp béo phì nặng và giảm cân sẽ gặp nhiều khó khăn, nên chị và cháu đều cần sự quyết tâm và kiên nhẫn thì mới mong đạt được mục đích. 

  Theo vnexpress.net

 

Tin liên quan