Giờ làm việc Hotline

Để trẻ đạt chiều cao lý tưởng

Đăng bởi: Trà My  -   01/10/2015 13:33:51

Để trẻ tăng chiều cao lý tưởng ngoài việc giúp trẻ tăng cường dinh dưỡng thì các mẹ cần phải chú trọng cả trong giai đoạn mang thai, nếu trong thời gian mang thai mẹ tăng cân tốt thì trẻ có thể đạt chiều dài lúc sinh là 48-53 cm. Khoảng cách 1cm của trẻ sơ sinh có thể khác 10cm khi trưởng thành.

Để trẻ đạt chiều cao lý tưởng 01

Bậc phụ huynh nào cũng mong muốn con khỏe mạnh, phát triển nhất là có chiều cao lý tưởng. Đa số mọi người đều cho rằng chiều cao hầu như đều phụ thuộc nhiều vào yếu tố di truyền. Tuy nhiên, trên thực tế yếu tố duy truyền chỉ chiếm 23% yếu tố tác động đến việc tăng chiều cao của mọi người..

Dưới đây, Phó giáo sư-tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) tư vấn một số yếu tố ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chiều cao ở trẻ:

1. Yếu tố dinh dưỡng trong các giai đoạn quan trọng cho việc tăng chiều cao của trẻ

- Giai đoạn bào thai:

Giai đoạn bào thai là giai doạn quan trọng với việc phát triển cơ thể và tăng chiều cao của trẻ, có thể thấy chỉ trong vòng 9 tháng 10 ngày, nếu mẹ tăng cân tốt trẻ có thể đạt chiều dài lúc sinh là 48-53cm, làm nền tảng tốt cho sự tăng trưởng chiều cao sau khi sinh. Khác nhau 1 cm sơ sinh có thể khác 10 cm khi trưởng thành.

Tránh để cho sự thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng như: thiếu máu, protein, sắt, folate, B12... trong thời kỳ bào thai ảnh hưởng tới tỷ lệ bệnh tật, sinh thiếu tháng, suy dinh dưỡng bào thai và khiếm khuyết ống thần kinh của trẻ sơ sinh dẫn đến việc kém phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ.

- Giai đoạn dưới 3 tuổi:

Theo như nghiên của các nhà khoa học, trong năm đầu tiên trung bình trẻ sẽ tăng 25cm (là năm tăng trưởng nhanh nhất trong cuộc đời của trẻ). Năm thứ hai và thứ 3: mỗi năm sẽ tăng 10cm.

Để cơ thể trẻ phát triểm một cách tốt nhất và tăng chiều cao hiệuq quả thì bố mẹ cần phải cung cấp đâyỳ đủ chất dinh dưỡng cho trẻ để cấu tạo, phát triển cơ thể cũng như cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động, Cho nên, trẻ cần được cung cấp đủ năng lượng, với 4 nhóm chất: đạm, tinh bột, chất béo và vitamin, khoáng chất.

Ngoài ra, Chiều cao có thể phụ thuộc chủ yếu vào sự phát triển của bộ xương, vì vậy ngoài ngoài protein, còn rất nhiều loại vitamin và khoáng chất có liên quan. Trong đó, vitamin D, canxi và photpho là quan trọng hơn nhất để tác động trức tiếp đến việc tăng chiều cao của trẻ.

Đặc biệt, Vitamin A, sắt và kẽm cũng đóng vai trò quan rất trọng trong việc phát triển chiều cao nên bố mẹ cũng không được bỏ qua.

 

Để trẻ đạt chiều cao lý tưởng 02
Để trẻ đạt chiều cao lý tưởng


- Giai đoạn dậy thì:

Có thể nói giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì sẽ là giai đoạn trẻ phát triển cơ thể và tăng chiều cao rõ rệt nhất, có khi đối với một số đối tượng có năm chiều cao sẽ tăng vọt từ 10-12cm nếu trẻ được chăm sóc tốt và đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như những cơ chế hoạt động sinh hoạt một cách khoa học và lành mạnh, tuy nhiên để dự đoán được là năm nào thì rất khó. Sau khi dậy thì, cơ thể vẫn còn tiếp tục cao nhưng tổng cộng chiều cao của các năm sau không bằng một năm chiều cao tăng vọt của giai đoạn dậy thì.

Ngoài ra, bố mẹ nên nhớ một điều dậy thì sớm cũng ảnh hưởng tới chiều cao của trẻ. Khi trẻ bắt đầu dậy thì, phần xương phát triển mạnh nhưng đầu xương cũng nhanh chóng đóng lại khi trẻ dậy thì hoàn toàn làm trẻ không phát triển nữa. Trẻ dậy thì sớm có xu hướng lớn nhanh trong giai đoạn dậy thì nhưng sau đó lại không cao lên nữa làm cho trẻ thấp hơn bạn bè khi trưởng thành.

2. Bệnh tật ở trẻ

Tránh để cho trẻ bị bệnh, các loại bệnh mãn tính và bẩm sinh như: tim bẩm sinh, đau dạ dày... cũng là một trong những nguyên nhân cản trở sự phát triển chiều cao  của bé.

Khi Mắc các bệnh nhiễm khuẩn cấp tính cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị giảm sút chiều cao làm trẻ không thể tăng chiều cao được nữa.

Một nghiên cứu của Brazil trên 119 trẻ trong 10 năm cho thấy, trong 2 năm đầu đời nếu trung bình trẻ bị 7 đợt tiêu chảy thì lúc lên 7 tuổi, trẻ sẽ thấp hơn 3,6cm so với bạn cùng nhóm tuổi không nhiễm bệnh. Còn nếu trẻ bị giun đường ruột thì lúc lên 7 tuổi sẽ thấp hơn các bạn khác không nhiễm giun 4,6 cm.

Cho nên, trẻ có nguy cơ sút giảm tới 8,2 cm chiều cao nếu vừa bị tiêu chảy và vừa có giun sán trong người.

3. Các hoạt động thể chất

 

Để trẻ đạt chiều cao lý tưởng 03

Cần cho trẻ vận động, đặc biệt là những môn thể thao ngoài trới, có thêt nói tập luyện thể thao là yếu tố quan trọng trong việc phát triển cơ thể và tăng chiều cao của bé. Khi vận động giúp hệ tuần hoàn ổn định, cải thiện và giúp xương phát triển tốt. Tốt nhất bố mẹ nên chọn cho trẻ những môn thể thao như: bóng rổ, bóng chuyền, bóng đá, bơi lội... thường sẽ giúp trẻ tăng chiều cao tốt hơn.

4. Tình trạng giấc ngủ

Khi ngủ là thời gian trẻ thư giản và tăng chiều cao nhanh nhất.

Đối với trẻ sơ sinh thường ngủ 22 tiếng, 2-6 tháng cần ngủ 15-18 tiếng, 6-18 tháng ngủ đủ 13-15 tiếng, 18 tháng đến 3 tuổi nên ngủ 12-13 tiếng và trẻ từ 3 đến 7 tuổi nên ngủ 11-12 tiếng mỗi ngày.

Để giúp con tăng chiều cao tốt nhất mẹ nên cho trẻ đi ngủ trước 22 giờ đêm, một giấc ngủ sâu từ 22 giờ đến 3 giờ sáng là lúc cơ thể tiết ra hoócmôn tăng trưởng cao nhất.

5. Yếu tố môi trường và xã hội

Yếu tố xã hội chiếm khoảng 20% yếu tố tác động đến chiều cao, yếu tố này có liên quan đến môi trường ở đâu và điều kiện sống như thế nào mới là tốt nhất cho bé.

Tăng chiều cao của trẻ phụ thuộc vào sự tăng trưởng của xã hội về dịch vụ chăm sóc sức khỏe có sẵn, giáo dục về dinh dưỡng, thực phẩm có sẵn. Điều này giải thích tại sao chiều cao trung bình ở các nước phát triển cao hơn so với các quốc gia khác.

TVBuy trân trọng giới thiệu tới các bậc phụ huynh một sản phẩm mới: Thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao Nubest Kids dành riêng cho trẻ từ 2-5 tuổi, là sản phẩm ưu việt hàng đầu của Mỹ, phân phối độc quyền tại Việt Nam. Thông tin chỉ tiết sản phẩm vui lòng xem tại đây!


 Theo vnexpress.net

Tin liên quan