Đừng bỏ qua chiều cao cân nặng chuẩn nếu muốn con tăng trưởng tốt

31/05/2018   |   Lượt xem: 1616

Tình trạng trẻ không lên cân hoặc chiều cao liên tục “dậm chân tại chỗ” ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe cũng như sự phát triển sau này. Do đó, theo dõi tốc độ tăng trưởng chiều cao, cân nặng của con trong từng giai đoạn là việc vô cùng quan trọng mà các bậc phụ huynh không thể bỏ qua.

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ được đưa ra dựa trên tiêu chuẩn nào?

Quá trình tăng trưởng ở mỗi đứa trẻ không hề giống nhau. Để tìm ra chỉ số cân nặng hay chiều cao chuẩn cho một độ tuổi nào đó cụ thể, các nhà khoa học đã tiến hành thực hiện khá nhiều cuộc nghiên cứu, khảo sát trên diện rộng với quy mô lớn. Sau đó, chọn ra ngẫu nhiên những đối tượng khỏe mạnh ở cùng một độ tuổi và tính toán ra những con số trung bình.

Thông thường con số “chuẩn”  này sẽ thường nằm ở khoảng giữa, nên bé không cần phải đạt chính xác, có thể cao hay thấp hơn một ít tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: Di truyền (gene), chế độ dinh dưỡng, môi trường, điều kiện kinh tế, sự săn sóc y tế...

Cần theo dõi chiều cao cân nặng liên tục để biết trẻ có tăng trưởng tốt không?

Cần theo dõi chiều cao cân nặng liên tục để biết trẻ có tăng trưởng tốt không?

Chiều cao hoặc cân nặng ở một giai đoạn nào đó không khẳng định được tầm vóc của trẻ khi trưởng thành vì các bé có những giai đoạn tăng trưởng và “tích lũy” khác nhau. Trong một khoảng thời gian nhất định, trẻ có thể đạt được chiều cao và cân nặng chuẩn nhưng cũng có thể giảm cân rất nhanh hoặc tăng thêm vài mm chiều cao chỉ sau một đêm. Điều quan trọng nhất là con bạn có tăng trưởng theo tốc độ được dự đoán và có khỏe mạnh bình thường hay không? Muốn biết được tốc độ tăng trưởng thì phải theo dõi 1 quá trình liên tục từ nhỏ đến khi trẻ trưởng thành. Biểu đồ tăng trưởng của trẻ trong suốt quá trình lớn lên cần được lưu giữ lại để dễ so sánh giữa các năm.

Tốc độ tăng trưởng chiều cao, cân nặng của trẻ diễn ra như thế nào?

Tốc độ tăng trưởng chiều cao, cân nặng của trẻ có những thay đổi khá lớn từ lúc sinh ra cho đến khi lớn lên. Phần lớn trẻ em Việt Nam mới sinh đều có chiều dài tương đương với trẻ em sinh ra tại các quốc gia khác trên thế giới (trên 50cm), thế nhưng từ 3 tuổi trở lên, khoảng cách chiều cao của trẻ em Việt Nam sẽ bắt đầu có sự cách biệt và dần bị trẻ em thế giới bỏ xa. Việt Nam cũng hiện đang nằm trong nhóm những quốc gia có chiều cao trung bình thấp ở châu Á 

Nhìn con yêu khôn lớn mỗi ngày là niềm mong mỏi của mọi ông bố bà mẹ. Tuy nhiên, để biết chiều cao, cân nặng của con có đạt chuẩn hay không hoàn toàn không thể cảm nhận bằng mắt thường mà cần dựa vào “Bảng chiều cao và cân nặng chuẩn” được đưa ra bởi WHO (Tổ chức y tế thế giới) với những con số khoa học.

Dưới đây là bảng chiều cao cân nặng chuẩn cho trẻ từ 1 - 20 tuổi mà bố mẹ có thể tham khảo:

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn cho trẻ từ 1 – 20 tuổi

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn cho trẻ từ 1 – 20 tuổi

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn cho trẻ từ 1 – 20 tuổi

Hướng dẫn cách đo chiều cao, cân nặng cho con

- Nên cân hoặc đo chiều cao của trẻ 1 lần/ tháng vào 1 ngày nhất định, cân trước khi ăn hoặc sau ăn để có số liệu chính xác.

- Đối với trẻ nhỏ nên cho bé nằm thẳng trên giường, đo chiều dài từ đỉnh đầu đến gót chân

- Với những bé lớn, hãy yêu cầu con đứng cạnh tường và dùng bút gạch đỉnh đầu của bé trên tường. Sau đó dùng thước đo lại.

- Chiều cao của trẻ đo chính xác nhất vào buổi sáng.

Giải pháp nào để giúp trẻ đạt chiều cao và cân nặng chuẩn?

Chiều cao, cân nặng chính là những con số giúp theo dõi đánh giá chính xác xem trẻ có đang phát triển bình thường hay không? Nếu thấy tốc độ tăng trưởng của trẻ bị chậm, bố mẹ cần có những biện pháp can thiệp kịp thời để khắc phục.

Dinh dưỡng là yếu tố quyết định lớn nhất đến chiều cao và cân nặng. Do đó, mẹ nên cân bằng dinh dưỡng cho bé bằng thực đơn phong phú và khoa học mỗi ngày. Hạn chế việc cho trẻ ăn mặn, ăn quá nhiều bánh kẹo, nước ngọt… vì sẽ làm thất thoát Canxi, dễ dẫn đến tình trạng thấp lùn. Nếu quá bận rộn, không có thời gian chăm chút các bữa ăn, thì cho sử dụng TPBVSK cũng là giải pháp thay thế hiệu quả. Tuy nhiên, chỉ nên chọn các sản phẩm chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đạt được những chứng nhận uy tín trong và ngoài nước.

Khuyến khích trẻ vận động thể chất mỗi ngày là cách giúp phát triển chiều cao và duy trì cân nặng lý tưởng, phòng ngừa béo phì, các bệnh liên quan đến tim mạch... Bên cạnh sở thích, bố mẹ cũng nên chọn cho con những bộ môn phù hợp nhất với thể trạng và độ tuổi cụ thể. Một số môn thể thao giúp tăng chiều cao hiệu quả đó là: Bơi lội, hít xà đơn, đạp xe…

Bơi lội là môn thể thao giúp bé tăng chiều cao khá hiệu quả

Bơi lội là môn thể thao giúp bé tăng chiều cao khá hiệu quả

Sự phát triển chiều cao cũng như toàn bộ cơ thể chịu tác động của hormone tăng trưởng GH. Chúng được giải phóng trong suốt cả ngày, nhưng ở trẻ em, thời gian hormone được giải phóng nhiều nhất là khi đi vào giấc ngủ sâu. Do đó, nên cho bé đi ngủ trước 22h đêm, tránh thức khuya và phải đảm bảo giấc ngủ mỗi đêm đủ từ 8 - 10 tiếng. Ngoài ra, để con có vóc dáng chuẩn, các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý đến nhiều yếu tố khác như: Cần có sự chăm sóc trẻ đúng cách ngay từ khi còn trong bụng mẹ, tạo môi trường sống trong sạch không nhiễm khuẩn, nâng cao sức đề kháng để hạn chế việc mắc bệnh cho trẻ, có sự săn sóc y tế đầy đủ, tham khảo ý kiến tư vấn từ bác sĩ trong trường hợp trẻ ăn quá nhiều hoặc chán ăn kéo dài…