Giờ làm việc Hotline

Gan nhiễm mỡ do nghiện bia, rượu

Đăng bởi: Trà My  -   29/09/2015 14:47:02
Do đặc thù công việc nên tôi hay phải đi tiếp khách và uống nhiều rượu, tuy không phải là người nghiện nhưng hầu như ngày nào tôi cũng phải uống dù không muốn. Gần đây tôi đọc thông tin được biết người hay uống rượu có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ. Xin quý báo cho tôi biết rõ hơn.

 

Gan nhiễm mỡ do nghiện bia, rượu
Gan nhiễm mỡ do nghiện bia, rượu

 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ nhưng uống nhiều rượu, nhất là những người nghiện rượu thì là nguyên nhân chủ yếu. Khi rượu đi vào cơ thể chúng được chuyển hóa và phân giải chủ yếu ở gan, dưới tác động của các thành phần hóa học có trong rượu làm cho chất béo không thể chuyển hóa trong tế bào gan nên tồn đọng trong đó, làm mỡ tồn đọng lại trong gan ngày một nhiều từ đó làm cho các tế bào gan bị mỡ hóa.

Bên cạnh đó rượu còn ức chế hoạt tính xúc tác của mỡ, làm cho khả năng phân giải của mỡ trong tế bào gan giảm, dẫn đến mỡ tồn đọng lại. Rượu còn làm giảm sự tổng hợp phốt-pho, dẫn đến thiếu sự tổng hợp lipoprotein ảnh hưởng sự bài tiết của mỡ, thoái hóa mỡ từ trong gan, làm cho tế bào gan bị mỡ hóa…

Các nghiên cứu cho thấy, chỉ cần một lượng rượu mạnh từ 80-120g mỗi ngày và dùng trong vòng 5 năm thì có thể bị gan nhiễm mỡ. Từ gan nhiễm mỡ đến xơ gan và ung thư gan lại chỉ là một bước chuyển rất ngắn và có thể mắc ngay sau khi gan bị nhiễm mỡ nếu tình trạng cai rượu không được thực hiện. Mặc dù có những đặc thù công việc nhưng lời khuyên của bác sĩ là anh nên hạn chế bia, rượu càng sớm càng tốt.

 

Theo BS. Trần Quốc Minh

 

Tin liên quan