Giờ làm việc Hotline

Hiểu đúng về cách điều trị tăng chiều cao cho trẻ

Đăng bởi: Trà My  -   12/10/2015 09:39:16

Trẻ bị hạn chế về chiều cao thường không tăng quá 4 cm trong 1 năm. Giảm tốc độ tăng chiều cao cho trẻ có thể xảy ra ở bất cứ giai đoạn nào và chúng ta cần điều trị ngay.

Có rất là nhiều nguyên nhân gây chậm phát triển và tăng chiều cao cho trẻ em như dinh dưỡng không được cung cấp đầy đủ, chậm tăng trưởng trong bào thai, bất thường nhiễm sắc thể,... Nhưng bạn có biết thiếu nội tiết tố tăng trưởng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng chậm tăng chiều cao cho trẻ.

Thiếu nội tiết tố tăng trưởng là gì và nguyên nhân do đâu?
 
Chiều cao bị hạn chế hơn bạn cùng tuổi
Chiều cao bị hạn chế hơn bạn cùng tuổi

Nội tiết tố tăng trưởng là một chất ở não do tuyến yên tiết ra nhằm có tác động thúc đẩy sự tăng trưởng. Thiếu nội tiết tố tăng trưởng sẽ dẫn đến tình trạng chậm tăng chiều cao cho trẻ em. Nguyên nhân gây nên thiếu nội tiết tố tăng trưởng có thể là do bẩm sinh hoặc do bất thường trong sự hình thành tuyến yên ngay từ trong bào thai. 

Những tổn thương khi mắc phải xung quanh tuyến yên như chấn thương, bị viêm nhiễm hay bị khối u nào đó... Đều có thể dẫn đến thiếu nội tiết tố tăng trưởng. Trong một số trường hợp không xác định được hoặc rất lố để xã định nguyên nhân thường gọi là thiếu nội tiết tố tăng trưởng vô căn.

Trẻ bị thiếu nội tiết tố tăng trưởng thường có biểu hiện như thế nào?
 
Thiếu nội tiết tố tăng trưởng là cho trẻ trông bụ bẫm hơn những đứa trẻ khác
Thiếu nội tiết tố tăng trưởng là cho trẻ trông bụ bẫm hơn những đứa trẻ khác

Trẻ bị thiếu nội tiết tố tăng trưởng thường  có chiều cao bình thường lúc sinh nhưng tốc độ tăng chiều cao cho trẻ sẽ bị giảm dần qua thời gian. Sự chênh lệch về chỉ số chiều cao cũng như tốc độ tăng chiều cao cho trẻ so với các bạn cùng lứa ngày càng lớn. Trẻ thường không tăng quá 4 cm trong một năm khi bước sang lứa tuổi từ 2 tuổi trở lên. Giảm tốc độ tăng trưởng  xảy ra bất cứ thời điểm nào tùy thuộc vào từng nguyên nhân của bệnh.

Trẻ thiếu nội tiết tố tăng trưởng có cân nặng bình thường trong khi chiều cao thì lại bị giảm nên có vẻ bề ngoài hơi mập. Nếu theo dõi trên biểu đồ tăng chiều cao cho trẻ, những trẻ này có đường biểu diễn nằm ngang hoặc đi xuống. Đây là những biểu hiện bên ngoài nhằm cảnh báo đến các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đế khám bệnh để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Cách điều trị như thế nào?

 
Trẻ thường cảm thấy tự tin khi không cao bằng bạn bè
Trẻ thường cảm thấy tự tin khi không cao bằng bạn bè

Trẻ đã được chẩn đoán là thiếu nội tiết tố tăng trưởng được chỉ định để được  điều trị kịp thời bằng cách tiêm nội tiết tố tăng trưởng. Mục đích chính là nhằm cung cấp lượng nội tiết tố tăng trưởng đều đặn và đầy đủ  để tăng chiều cao cho trẻ càng gần tới mức bình thường càng tốt.

Tốc độ tăng chiều cao cho trẻ sẽ giảm dần theo thời gian, nhưng vẫn nhanh hơn nếu không được điều trị. Ngày nay với những tiến bộ của khoa học kĩ thuật, trẻ có thể được tiêm nội tiết tố tăng trưởng mỗi ngày nhưng không cảm thấy bị đau và không sợ kim tiêm. Trẻ có chiều cao gần bằng bạn bè và có thể đạt được chiều cao trưởng thành trong giới hạn bình thường  là những lợi ích của việc điều trị.

 
Vũ Hưng

Tin liên quan