Có bao nhiêu cách để đạt chiều cao tối ưu?

Chuyên gia dinh dưỡng - B.S Phạm Thị Ngọc Hương chia sẻ: "Để tăng chiều cao hiệu quả cần phải phối hợp rất nhiều yếu tố. Thứ nhất là giấc ngủ, thời gian ngủ là lúc cơ thể tăng cường tiết các kích thích tố tăng trưởng thúc đẩy phát triển chiều cao. Tiếp theo là việc vận động, muốn cải thiện chiều cao tốt, cần vận đồng từ 30-60 mỗi ngày và nên vận động thường xuyên mỗi ngày. Đặc biệt là phải nạp đủ năng lượng để đáp ứng cho các hoạt động của cơ thể. Chúng ta cũng nên ăn đa dạng để hỗ trợ các dưỡng chất để tăng chiều cao."

Cách sử dụng thực phẩm chức năng đạt kết quả tối ưu?

"Đối với phần tăng chiều cao tối ưu, thì các bạn lưu ý mình chọn những loại có Canxi. Loại Canxi hiện nay được khuyến cáo là Nano Canxi. Loại Canxi này có ưu điểm là kích thước siêu nhỏ. Khi vào trong cơ thể nó sẽ hấp thu tốt hơn so với Canxi thường. Ngoài ra, nếu như TPCN có thành phần bổ sung những cái liên quan đến giấc ngủ, đề khác, bổ sung Collagen thủy phân Type II cho hệ xương rắn chắc thì hiệu quả sẽ cao hơn trong vấn đề tăng chiều cao." - Chuyên gia dinh dưỡng - BS Ngọc Hương

Gen di truyền đóng vai trò thế nào trong việc tăng chiều cao?

Nghiên cứu tại các nước phát triển trên thế giới đã đưa ra kết luận, gen di truyền ảnh hưởng từ 10-25% trên tổng thể các yếu tố tác động đến chiều cao của em bé. Và dinh dưỡng góp phần vào trong đó là 32 %. Còn lại, số phần trăm còn lại sẽ là do: vận động, giấc ngủ, môi trường, bệnh tật, và một số yếu tố khác. Như vậy cái phần trăm về di truyền là không nhiều. Nó chỉ chiếm ¼ trên tổng số các yếu tố tác động lên chiều cao thôi...

Những yếu tố nào liên quan đến việc tăng chiều cao?

"Thời gian nuôi con trong bụng mẹ cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc tăng chiều cao của trẻ trong tương lai. Khi ra đời mà một em bé cao 53cm với một em bé cao 47cm cũng đã có sự khác biệt rất lớn. Thêm một vấn đề nữa là vận động, đừng nghĩ chăm con là chỉ cần cho bé ăn đủ, nếu không quan tâm đến vận động, việc phát triển chiều cao cũng sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Dinh dưỡng là yếu tố cần được lưu ý nhiều nhất có tác động lớn nhất đến việc tăng chiều cao."

Cho con ăn đầy đủ dinh dưỡng tại sao không cao?

"Không phải cứ cho con ăn nhiều, nghe món nào tốt cho con ăn là con sẽ tăng chiều cao. Muốn phát triển chiều cao thì chế độ dinh dưỡng cần phải cân đối. Canxi phải đảm bảo hàm lượng là cái thứ nhất, Đạm cũng cần được bổ sung phù hợp để tăng cường khả năng hấp thu và chống thất thoát Canxi qua đường bài tiết. Thói quen nêm nếm mặn của phụ huynh cũng là nguyên nhân hạn chế hấp thu Canxi cho cơ thể, dẫn đến khó tăng chiều cao đúng chuẩn."

Mỗi độ tuổi cần bổ sung Canxi như thế nào?

"Qúa trình tăng trưởng của trẻ ở từng độ tuổi khác nhau, do đó nhu cầu về hàm lượng các dưỡng chất cần bổ sung mỗi độ tuổi cũng sẽ khác nhau. Tùy thuộc vào mỗi giai đoạn, nhu cầu Canxi cần thiết để đảm bảo tốc độ phát triển dài ra của xương, của răng sẽ có khác biệt. Việc bổ sung Canxi không phải là dùng 1 viên uống theo yêu cầu mà đa phần mình phải tính từ khẩu phần ăn hằng ngày sau đó mình bổ sung cho đủ thì là hợp lý." 

19 tuổi muốn cao thêm 5cm được hay không?

"Về lý thuyết y khoa, quá trình phát triển chiều cao của con người có thể đến 25 tuổi, giai đoạn từ sau dậy thì cho đến năm 25 tuổi, chiều cao có thể tăng thêm từ 1-3cm mỗi năm. Và để đạt được kết quả này đòi hỏi bạn phải tác động tích cực vào các yếu tố dinh dưỡng, vận động, nghỉ ngơi hợp lý" - Bác sĩ Ngọc Hương - Trung tâm dinh dưỡng Tp. Hồ Chí Minh

Sử dụng TPCN trong thời gian dài có ảnh hưởng gì không?

"Đối với thuốc, khi sử dụng thì bác sĩ phải tính toán để đảm bảo liều phù hợp. Riêng đối với Thực phẩm chức năng, TPBVSK thì có thể an tâm. Vì hàm lượng trong các sản phẩm này khá hài hò, không có hàm lượng cao như thuốc. Cho nên khi sử dụng với một khoảng thời gian dài theo nhu cầu sẽ không có tác dụng phụ."