Giờ làm việcHotline

Người Việt lùn nhất châu Á do lười vận động

Đăng bởi: Trà My  -   01/10/2015 14:44:25

Để phát triển chiều cao, việc vận động là điều cân thiết, vận động một cách khoa học giúp điều hòa hoạt động hệ nội tiết sản sinh kích thích tố giúp xương phát triển. Tuy nhiên, người Việt Nam khá thấp so với những nước khác vì lười vận động.

Chiều cao trung bình nam thanh niên Việt thua Hàn Quốc 10 cm

Chiều cao trung bình của nam thanh niên Việt Nam thua 10 cm so với Hàn Quốc. (Hình minh họa)

Hiện tại, người Việt Nam là người có tỷ lệ phát triển chiều cao trung bình tấp nhất trong khu vực Châu Á - Theo thông tin mới đây từ Viện dinh dưỡng quốc gia, người Việt Nam cho biết.Trong vòng 30 trở lại đây, chiều cao trung bình của người Việt có tăng lên nhưng lại rất chậm so với những nước khác, trong 10 năm chỉ cao thêm được một cm. Chiều cao trung bình của nam thanh niên Việt Nam hiện là 164 cm, thua 8 cm so với Nhật và 10 cm so với Hàn Quốc.

Theo các chuyên gia nghiên cứu cho biết, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao ví dụ như thực đơn hàng ngày không cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong thời gian dài, môi trường sống không sạch sẽ, không khí ô nhiễm làm cho trẻ dễ mắc các bệnh tiêu chảy, hô hấp,... đặc biệt là dẫn đến tình trạng ù lì, lười vận động.

Théo ý kiến của Giáo sư Dương Nghiệp Chí của Viện khoa học thể dục thể thao Việt Nam là một trong những người đã bỏ ra rất nhiều năm nghiên cứu về nâng cao thể lực, tầm vóc người Việt, cho rằng người Việt hiện là đối tượng có chiều cao trung bình thấp nhất trong khu vực là do hệ quả của việc thiếu vận động và xem nhẹ thể dục thể thao nhất là trong  độ tuổi thanh thiếu niên làm cho các cơ xương không phát triến tốt ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao..

Trong một nghiên cứu, đánh giá quốc tế năm 2012 được đăng tải trên tạp chí y khoa The Lancet (Anh), Việt Nam là nước được xếp vào nhóm lười vận động nhất thế giới với chỉ hơn 15% người tập thể dục nhiều hơn 30 phút mỗi ngày.

Người Việt lùn nhất châu Á do lười vận động

Một buổi tập lắc vòng của các bé mầm non Việt Nam. (Hình minh họa)

Theo đánh giá của ông Chí, việc rèn luyện thể lực không chỉ mang lịa những lợi ích về sức khỏe và tinh thần, giúp nâng cao tầm vóc, phát triển chiều cao cho thanh thiếu niên khi bước vào tuổi lao động, mà đây còn là một đánh giá chung để đáp ứng yêu cầu công việc.

Việc vận động một cách khoa học và hợp lý làm tăng cường sức khỏe chung, điều hòa hoạt động của hệ nội tiết, trong đó có tuyến yên, tuyến giáp. Nhờ đó hệ nội tiết tiết các kích thích tố tăng trưởng GH giúp tận dụng hết tiềm năng di truyền, đồng thời kích thích sự phát triển của tế bào xương, tăng chiều dài của xương. Ngoài ra, những hoạt động thể dục thể thao còn có tác dụng rất lớn giúp các cơ quan nội tạng và đặc biệt là nâng cao tinh thần tốt lên.

Khi vận động và tậ thể dục thể thao thường xuyên sẽ giúo trẻ học cách phối hợp đồng đội, rèn luyện ý chí vươn lên, chiến thắng chính mình và chiến thắng đối thủ. Các bậc phụ huynh nên nhớ việc hoạt động thể chất hoàn toàn có thể kết hợp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ, điều này sẽ giúp các con tự tin và độc lập hơn trong cuộc sống.

Rèn luyện thể dục, thể thao chưa được chú trọng tại Việt Nam

Giáo dục thể chất chỉ là môn phụ trong chương trình giáo dục Việt Nam. (Hình minh họa)

Như ông Chí cho biết: hiện nay giáo dục thể chất ở các trường học từ cấp mầm non đến phổ thông, đại học đều không được xem trọng. Môn thể dục vẫn được coi là một môn phụ và hầu như không được quan tâm nhiều, mỗi lớp một tuần chỉ có 1 đến 2 tiết thể dục, với các môn học nhàm chán cũng như không khơi gợi được sự hấp dẫn và hứng thú cho học sinh, đặc biệt việc lên kế hoạch cũng như giáo trình không khoa học và chưa nhắm đến mục tiêu giúp các em phát triển chiều cao.

Cho nên để có thể phát triển chiều cao một cách tốt nhất thì cần phải rèn luyện cũng như tập cho trẻ thói quen thích vận động là cách tăng chiều cao trung bình cho cả một tập thể một đất nước tốt nhất.

Ngoài chế độ luyện tập và thực đơn hàng ngày, việc sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao với hàm lượng nano canxi lớn sẽ giúp quá trình cao lớn diễn ra nhanh hơn. Bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao tại đây!

 

Theo vnexpress.net

 

Bình luận bài viết
Trẻ em Nhật ít uống sữa nhưng vẫn cao lớn vượt trội

Trẻ em Nhật ít uống sữa nhưng vẫn cao lớn vượt trội

12/03/2018      Nguyễn Hồng
Nhiều quốc gia ở phương Tây, dù sở hữu chiều cao vượt trội nhưng vẫn phải ngã mũ thán phục Nhật Bản khi chỉ trong vòng 15 năm từ 1960 đến năm 1975, chiều cao của thanh thiếu niên Nhật Bản tăng 2,8cm đối với nam giới và 2,5cm đối với nữ. Đây được xem là “phép lạ của sự phát triển thể chất con người”. Càng ngạc nhiên hơn nữa khi bí quyết tăng chiều cao của người Nhật không phải là sữa mà chính những thói quen ăn uống, sinh hoạt thường ngày.
Tăng chiều cao trong 1 tuần có khó không?

Tăng chiều cao trong 1 tuần có khó không?

09/03/2018      Tào Vân
Tăng chiều cao trong 1 tuần để có thể thoát lùn nhanh chóng là mơ ước của nhiều bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên, để làm được điều này đâu có dễ nếu như bạn không có nghị lực cố gắng và sự kiên trì thực hiện.
Cách tăng chiều cao trong 1 ngày “cực sốc” thoát lùn nhanh chóng

Cách tăng chiều cao trong 1 ngày “cực sốc” thoát lùn nhanh chóng

08/03/2018      Tào Vân
Bất kì một bạn “nấm lùn” nào cũng nôn nóng muốn tìm ra cách tăng chiều cao trong 1 ngày, để có thể “thoát lùn” thành công trong thời gian ngắn nhất.
Các bài tập kéo dài chân cho người trưởng thành -  Cao lên 2-3 cm quá đơn giản

Các bài tập kéo dài chân cho người trưởng thành -  Cao lên 2-3 cm quá đơn giản

08/03/2018      Tào Vân
Khi đã trưởng thành, mặc dù tốc độ phát triển chiều cao chậm lại, nhưng bạn vẫn có thể cải thiện chiều cao “nấm lùn” thành công nếu như biết áp dụng đúng cách các bài tập kéo dài chân. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ bạn hãy áp dụng ngay các bài tập kéo dài chân cho người trưởng thành dưới đây nhé!