Giờ làm việc Hotline

Người Việt vẫn thấp bé, nhẹ cân

Đăng bởi: Trà My  -   30/08/2015 11:00:00
Thể lực và tầm vóc của người Việt so với các quốc gia láng giềng trong khu vực châu Á vẫn cón khá nhỏ bé. Làm gì đây để cải thiện thể lực và chiều cao của giống nòi? Nếu không cao vượt trội so với họ thì chí ít cũng phải ngang ngửa, bởi cuộc sống hiện nay của người dân khá đầy đủ, chế độ dinh dưỡng có thể thay đổi tầm vóc thế hệ được.
  • Người việt vẫn thấp bé, nhẹ cân 

Cuộc sống hiện nay của người dân khá đầy đủ
 

Những con số “nhẹ cân” của Việt Nam


Số liệu lấy từ cuộc tổng điều tra dân số năm 2009 ở Việt Nam đưa ra, nhận thấy rằng các mặt như thu nhập, tuổi thọ, trình độ phát triển con người đều đã tăng, tuy nhiên, xét về yếu tố thể lực, chiều cao của người Việt Nam so với các nước khác trên thế giới thì chỉ xếp hạng 105/177 quốc gia. Đặc biêt, trong giai đoạn từ 1938 đến 1985 tầm vóc của người Việt hầu như vẫn “dậm chân tại chỗ”. Chẳng những chiều cao không có sự phát triển thêm giữa các thế hệ mà cân nặng và sức khỏe, sự dẻo dai sức lực cũng không tăng thêm. Không còn trong thời chiến, đời sống vật chất được cải thiện hơn, nhưng dường như người Việt vẫn không có thay đổi gì nhiều.

Điều trước mắt cần phải làm để cải thiện chiều cao đó chính là lên kế hoạch thực đơn dinh dưỡng. Nếu để trẻ bị suy dinh dưỡng, thiếu chất ngay từ khi còn nhỏ thì khi trưởng thành cũng khó mà đuổi kịp bạn bè cùng trang lứa. Không những thế, trẻ bị thiếu chất ngay từ khỏ khi lớn lên còn bị đối mặt với bệnh suy dinh dưỡng mãn tính, giảm cả về thể lực lẫn trí lực.

Đến khi nào người Việt mới hết “lùn”?

Hãy nhìn sang các nước láng giềng xung quanh như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan… xem. Những đất nước này đã thành công trong công cuộc cải thiện tầm vóc giống nòi, đặc biệt là nỗ lực đáng khâm phục của người Nhật. Họ đã không còn bị gọi là “Nhật Lùn” như cách đây vài thập kỷ nữa. Còn Việt Nam, ngẫm lại mà đáng buồn.
 

Người việt vẫn thấp bé, nhẹ cân

Người Nhật có chế độ ăn uống khoa học
 

Việc giống nòi thấp còi còn ảnh hưởng tới cả khả năng phát triển của đất nước. Ngân hàng Thế giới ước tính cho Việt nam, suy dinh dưỡng thấp còi sẽ làm giảm 5% GDP hàng năm. Suy dinh dưỡng, thiếu chất khiến cho nguồn nhân lực kém chất lượng, ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế của đất nước. Hãy thực hiện kế hoạch cải thiện tầm vóc nòi giống ngay từ hôm nay, để giấc mơ chiều cao không còn là xa vời nữa.

Thực hiện chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng phải được thực hiện bài bản cả ở trong gia đình và trường học. Trong những bếp ăn tập thể ở trường học, các món ăn cũng phải được đong đo hàm lượng chất cân đối, bao nhiêu protein, bao nhiêu tinh bột, bao nhiêu chất xơ,… Bởi hiện giờ chúng ta vẫn chỉ đang chú trọng vào việc nấu món ăn sao cho ngon, chứ về tính khoa học thì còn chưa được biết đến nhiều.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cũng phải được chú trọng. Theo nghiên cứu khoa học thì con người có 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn thai kỳ khi bé nằm trong bụng mẹ khá quan trọng. Bổ sung dưỡng chất đầy đủ cho mẹ bầu chính là cách để quãng thời gian đầu đời của bé được phát triển tốt nhất.

Tin liên quan

Sản phẩm ưa chuộng