Giờ làm việcHotline

Những độ tuổi có thể tăng chiều cao thêm 20cm nhanh nhất?

Đăng bởi: Tào Vân  -   08/02/2018 14:20:59
Tăng chiều cao thêm 20cm không khó, nếu như các bậc cha mẹ nắm bắt đúng thời gian vàng phát triển của con.

Giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ được chia thành 3 giai đoạn chính đó là: Từ 1-3 tuổi, 3-10 tuổi và 10-18 tuổi. Tuy nhiên, chỉ có độ tuổi từ 1-3 và 10-18 là trẻ có thể dễ dàng tăng chiều cao thêm 20cm một cách nhanh nhất.

Giai đoạn từ 1-3 tuổi

Đây là giai đoạn trẻ có thể tăng chiều cao thêm 20cm một cách dễ dàng nếu như được chăm sóc thật tốt. Năm đầu đời trẻ có tốc độ tăng chiều cao là 20cm/năm, 2 năm tiếp theo tăng 10cm/năm.

Trẻ từ 1-3 tuổi tăng chiều cao thêm 20cm rất nhanh

Trẻ từ 1-3 tuổi tăng chiều cao thêm 20cm rất nhanh 

Muốn trẻ đạt được chiều cao tối ưu trong giai đoạn này thì phải có chế độ dinh dưỡng thật khoa học. Sáu tháng đầu tiên phải cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, để nâng cao hệ thống miễn dịch, ngủ ngon, lớn nhanh. Sau thời gian này, cần phải cho trẻ ăn dặm để bổ sung đầy đủ các vi chất cần thiết cho sự phát triển chiều cao. Đồng thời trẻ cũng dễ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn, đặc biệt là tiêu chảy và viêm đường hô hấp. Do vậy, trong giai đoạn này trẻ cần được chăm sóc cẩn thận hơn. Chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng vẫn là yếu tố tích cực tiếp tục hỗ trợ cho sự phát triển chắc khỏe của xương là tiền đề cho sự phát triển chiều cao ở lứa tuổi dậy thì.

Ngoài ra, trong giai đoạn này, bạn cần xây dựng thói quen từ từ cho trẻ, không nên để trẻ ngủ ngày, thức đêm. Luôn đảm bảo để trẻ ngủ đủ từ 12-14 tiếng/ngày. Không nên để trẻ ngủ gần buổi chiều tối sẽ làm trẻ khó đi ngủ đúng giờ vào ban đêm. Nếu trẻ thức đêm sẽ ảnh hưởng đến quá trình kích thích nội tiết tố tăng trưởng để giúp cơ thể cao lên một cách tự nhiên và an toàn.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ trong giai đoạn này hay thức đêm như: Gia tăng hoạt động chân tay, gia tăng nhận thức và giao tiếp với môi trường bên ngoài, sự phát triển trí tưởng tưởng của trẻ gây trở ngại cho giấc ngủ. Do đó, khi trẻ buồn ngủ hoặc có hành vi khác lạ vào ban ngày mẹ cần để ý để khắc phục, giúp trẻ ngủ ngon hơn vào ban đêm, để có thể tăng chiều cao tối đa.

Giai đoạn tuổi dậy thì 

Theo kết quả của các cuộc nghiên cứu, giai đoạn tuổi dậy thì cũng là thời gian vàng để giúp trẻ dễ dàng tăng chiều cao thêm 20cm (đối với nữ khoảng từ 10 - 17 tuổi, đối với nam khoảng từ 11 - 18 tuổi). Cơ thể trẻ sẽ có 1 – 2 năm chiều cao tăng vọt từ 8 – 12cm mỗi năm nếu được nuôi dưỡng tốt. Tuy nhiên, muốn trẻ cao lên được như vậy thì cần phải:

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả

Tập thể dục giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả 

Tập thể dục trong giai đoạn này rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ, giúp kích thích xương dài ra một cách tự nhiên, để cơ thể cao lên đáng kể. Các bài tập được đánh giá là tốt cho quá trình phát triển chiều cao trong giai đoạn này là bóng rổ, đá bóng, bơi lội, chạy bộ, yoga... Đặc biệt các tư thế căng duỗi người mỗi ngày cũng có tác dụng giãn gân cốt, xương phát triển tốt hơn, cũng giúp tăng chiều cao hiệu quả.

Bổ sung thật đầy đủ các dưỡng chất

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu 

Trong giai đoạn này, các chất như protein và Canxi rất quan trọng, giúp trẻ tăng chiều tối ưu. Bởi Protein là chất để cấu tạo thành các tế bào của cơ thể, còn Canxi là chất có vai trò quan trọng trong việc hình thành cơ cấu hệ xương. Vì thế, hàng ngày bạn cần bổ sung đầy đủ 2 chất này thông qua các loại thực phẩm như: Thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu, tôm, cá nhỏ…

Nếu không muốn lùn nên ngủ đủ giấc

Đến 90% quá trình tăng trưởng chiều cao diễn ra vào giấc ngủ. Vì thế nếu bạn thức khuya, hoặc hay mất ngủ, chiều cao sẽ thấp hơn bạn bè cùng trang lứa là điều dễ hiểu. Nếu để qua giai đoạn dậy thì, dù có cố gắng ngủ đủ giấc thì chiều cao vẫn không thể phát triển hiệu quả.

Do đó, bạn cần đi ngủ sớm, ngủ trước 22h và ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm, để quá trình phát triển chiều cao diễn ra liên tục. Thời gian ngủ ban đêm là lúc nội tiết tố tăng trưởng tiết ra nhiều gấp 3 lần so với bình thường, nội tiết tố tăng trưởng tiết càng nhiều, cơ hội cao lên càng lớn.

Quản lý cân nặng hợp lý

Quản lý cân nặng để giúp trẻ cao lên nhanh chóng

Quản lý cân nặng để giúp trẻ cao lên nhanh chóng 

Thừa cân béo phì trong giai đoạn này cũng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Do đó nếu cảm thấy cơ thể đang bị thừa cân quá mức thì nên tham gia các bài tập luyện để duy trì cân nặng ổn định hơn, vừa giúp cơ thể thon gọn lại hỗ trợ quá trình tăng chiều cao hiệu quả.

Tuy nhiên tuyệt đối không nên ăn kiêng vào giai đoạn này bởi các chế độ ăn kiêng, giảm cân đều gây ảnh hưởng đến sự phát triển của chiều cao. Vẫn phải ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, nhưng hạn chế ăn các loại thực phẩm dễ tăng cân, kết hợp với luyện tập thể thao để quá trình phát triển chiều cao diễn ra liên tục.

Đứng, ngồi tư thế thẳng

Các tư thế ngồi hoặc đứng khom lưng đều ảnh hưởng đến cấu trúc xương lẫn quá trình phát triển chiều cao. Những thói quen này còn khiến cơ thể bị cong dáng, không được đẹp khi diện bất kỳ trang phục nào. Do đó, để vừa tốt cho quá trình phát triển chiều cao mà vẫn sở hữu dáng đẹp thì bạn nên uốn nắn cơ thể đi thẳng lưng, ngồi thẳng, ngay cả khi ngủ cũng không nên cong người thì chiều cao mới phát triển toàn diện

Tăng chiều cao, nếu chỉ bổ sung Canxi vẫn chưa đủ

Tăng chiều cao, nếu chỉ bổ sung Canxi vẫn chưa đủ

10/02/2018      Minh Hiệp
Nhiều bậc cha mẹ vẫn quen nghĩ, chỉ cần chú trọng bổ sung Canxi là có thể “đủ” giúp con mình nhanh chóng phát triển chiều cao. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu chỉ bổ sung Canxi thôi vẫn chưa đủ.
Sau 20 tuổi: Tăng chiều cao đâu có dễ

Sau 20 tuổi: Tăng chiều cao đâu có dễ

07/02/2018      Nguyễn Hồng
Hiện nay, có khá nhiều doanh nghiệp lại lợi dụng tâm lý tự ti, “thèm” được cao của nhiều đối tượng sau 25 tuổi để tuyên truyền, giới thiệu về những sản phẩm tăng chiều cao. Tuy nhiên, câu chuyện tăng chiều cao sau tuổi 25 không dễ dàng như chúng ta vẫn nghĩ.
Có hay không chuyện tăng chiều cao sau tuổi 25?

Có hay không chuyện tăng chiều cao sau tuổi 25?

07/02/2018      Minh Hiệp
Cải thiện chiều cao luôn là mong muốn của rất nhiều người, nhưng có một sự thật là không phải lứa tuổi nào cũng có thể tăng chiều cao, nhất là khi bạn đã bước qua độ tuổi phát triển.
Chiều cao cân nặng bé trai trong giai đoạn tiền dậy thì bao nhiêu là chuẩn?

Chiều cao cân nặng bé trai trong giai đoạn tiền dậy thì bao nhiêu là chuẩn?

06/02/2018      Tào Vân
Đối với bé trai giai đoạn tiền dậy thì cực kỳ quan trọng, phát triển mạnh, nhanh về thể lực, để có bước “nhảy vọt” về chiều cao trong giai đoạn dậy thì. Do đó, cha mẹ cần theo dõi chiều cao và cân nặng của bé trai trong giai đoạn này để có sự điều chỉnh hợp lý về chế độ dinh dưỡng, vận động, sinh hoạt…