Giờ làm việc Hotline

Những lý do bất ngờ ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

Đăng bởi: Trà My  -   01/10/2015 13:53:18
Một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến việc tăng chiều cao của trẻ có thể kể đến tình cảm gia đình, nếu lớn lên trong một môi trường thiếu tình cảm gia đình và sự ấm áp của tình mẫu tử cũng có thể khiến chiều cao của trẻ kém hơn so với trẻ đồng lứa.

Thực tế chứng minh chế độ ăn uống, tập thể dục và giấc ngủ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc tăng chiều cao của trẻ. Nhưng cảm gia đình và sự ấm áp của tình mẫu tử được là một nhân tố cực kì quan trọng ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe và khả năng phát triển chiều cao của trẻ so với những bạn đồng trang lứa.

Gia đình bất hòa, con cái sẽ tăng trưởng chậm, ảnh hưởng lớn đến tâm lý


Theo những nghiên cứu mới nhất của Bệnh viện Zhongda, thuộc trường Đại học Đông Nam, Trung Quốc, những đứa trẻ bị thiếu đi tình yêu của cha mẹ, đặc biệt là sự chăm sóc của người mẹ sẽ bị tác động xấu đến tâm lý, sức khỏe và nhất là khả năng tăng chiều cao của trẻ. Khi trẻ sống trong những gia đình thường xuyên cãi cọ, xung đột, trẻ sẽ tự sinh ra tâm lý phòng vệ, chán nản gây ra nhiều kết quả nghiêm trọng làm sự tăng trưởng chiều cao của trẻ bị thấp hơn một vài cm so với những đứa trẻ bình thường khác.
 

Cha mẹ hay cãi nhau, con cái sẽ tăng trưởng chậm

Cha mẹ hay cãi nhau, con cái sẽ tăng trưởng chậmTình trạng sự thương yêu chăm sóc của mẹ ảnh hưởng lớn đến chiều cao của trẻ

Theo kết quả mà các nhà nghiên cứu tìm ra, thiếu tình thương của mẹ không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe của trẻ mà còn có thể khiến trẻ bị mắc bệnh “ức chế cảm xúc”. Hậu quả của việc ức chế cảm xúc dẫn đến hệ thống chức năng tuyến yên trì trệ, làm giảm sự tiết hooc môn tăng trưởng và giảm khả năng tăng chiều cao của trẻ. 

Giấc ngủ cũng là một trong những nguyên nhân làm đình trệ sực phát triển của trẻ, những đứa trẻ thiếu thốn tình cảm của gia đình đặc biệt là người mẹ sẽ có chất lượng giấc ngủ không tốt (ngủ không ngon giấc , không sâu, dễ bị tỉnh giấc, khi tỉnh giấc lại dễ khóc)...  gây ảnh hưởng đến sự tiết hóc môn tăng trưởng. Ngoài vóc người thấp bé, hậu quả nghiêm trọng hơn, trẻ còn phải đối mặt với sự kém phát triển trí tuệ hơn mức bình thường và có nguy cơ mắc chứng tự kỷ, hiếu động thái quá, uống nhiều, ăn nhiều, hành vi cũng dễ bị kích động.

Đặc biệt, bố mẹ cần chú ý theo dõi sự phát triển của trẻ, so sánh sự tăng trưởng của chúng so với bạn cùng lớp, cùng tuổi như thế nào. Đối với, những trẻ có chiều cao không đổi trong thời gian dài, hoặc tần số thay đổi quần áo, giày dép chậm hơn so với trẻ khác thì bố mẹ cũng cần kiểm tra nguyên nhân là từ đâu. Với những trẻ từ 3 tuổi trở lên bình thường sẽ có mức tăng chiều cao hàng năm dưới 5cm nên thận trọng.

 

Thiếu tình thương của mẹ sẽ ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

Thiếu tình thương của mẹ sẽ ảnh hưởng đến chiều cao của trẻNhững yếu tố khác ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

Ngoài nguyên nhân thiếu tình yêu thương của mẹ làm ảnh hưởng đến việc tăng chiều cao của trẻ thì các yếu tố khác như thức khuya, thiếu ánh sáng mặt trời, yếu tố môi trường, thiếu dinh dưỡng thiết yếu và dậy thì sớm cũng là tác nhân ảnh hưởng rất lớn.

Tránh vấn đề để trẻ thiếu hụt dinh dưỡng, vì đó là một trong những yếu tố ảnh hưởng chính đến chiều cao của trẻ. Trong đó lysine, kẽm, canxi là một trong những yếu tố quan trọng trong việc xác định chiều cao. Lysine là một “máy gia tốc” hiệu quả bài tiết hooc môn tăng trưởng.

Nên bổ sung các loại thực phẩm giàu protein có chứa lysine, chẳng hạn như thịt, gia cầm, trứng, sữa, cá, tôm, sò, sản phẩm từ sữa, đậu, mè đen... và các loại thực phẩm giàu kẽm bao gồm: hải sản, thịt nội tạng, thịt nạc, lòng đỏ trứng, các loại đậu, đậu phộng, hạt kê, củ cải, bắp cải...

Đặc biệt, canxi là thành phần chức năng chính của xương. Thực phẩm giàu canxi bao gồm: sản phẩm từ sữa, đậu nành, cá, hải sản... Ngoài ra, ánh nắng mặt trời cũng có thể thúc đẩy chiều cao. 
 

Ngoài yếu tố di truyền thì chế độ dinh dưỡng rất quan trọng. Thực đơn dinh dưỡng hàng ngày không thể giúp bé hấp thu tối ưu hàm lượng canxi vào cơ thể, đây chính là nguyên nhân khiến bé thấp còi, chậm phát triển chiều cao. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về các sản phẩm hỗ trợ phát triển tầm vóc cho bé, được nhập khẩu độc quyền từ Mỹ tại đây

(Theo afamily.vn)

Tin liên quan