Giờ làm việcHotline

Những nguyên tắc vàng để tăng chiều cao tốt nhất

Đăng bởi: Tào Vân  -   05/10/2017 13:47:39
Chiều cao là một trong những thước đo tiêu chuẩn để giúp trẻ trong tương lai có thể tiếp cận được với ngành nghề mình yêu thích. Nên ngay từ khi còn bé, cha mẹ cần chú trọng đến các nguyên tắc vàng sau đây để giúp con đạt được chiều cao lý tưởng khi trưởng thành.

Theo dõi các giai đoạn vàng phát triển của trẻ

Quá trình phát triển chiều cao của trẻ được hình thành ngay từ trong bụng mẹ cho đến 25 tuổi đối với nam và 23 tuổi với nữ. Tốc độ tăng trưởng trong các giai đoạn không đồng đều.

Theo dõi các giai đoạn vàng phát triển của trẻ

Theo dõi các giai đoạn vàng phát triển của trẻ

+ Giai đoạn bài thai: Nếu thai nhi phát triển tốt, được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất và sinh đủ tháng khi chào đời sẽ có chiều cao là 50cm.

+ Giai đoạn tuổi đầu đời: Trong năm đầu tiên trẻ sẽ tăng khoảng 25cm, bé trai có thể cao hơn 2 cm nữa. Bước sang các năm tiếp theo, chiều cao của bé sẽ tăng chậm, chỉ giao động từ 6-7cm/năm.

+ Giai đoạn dậy thì: Độ tuổi dậy thì đối với bé gái là từ 10-16 tuổi, bé trai là từ 12-18 tuổi. Đây là giai đoạn “nước rút” trong quá trình phát triển chiều cao cho trẻ. Trong giai đoạn này có 1-2 năm chiều cao của trẻ sẽ tăng vọt từ 8-10cm. Sau giai đoạn này, chiều cao của trẻ sẽ chậm hoặc ngừng phát triển.

Cha mẹ cần chuẩn bị tâm lý, chú trọng dinh dưỡng và tác động can thiệp phù hợp vào từng giai đoạn để giúp trẻ có thể lực tốt nhất thúc đẩy phát triển chiều cao hiệu quả.

Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ

Dinh dưỡng là yếu tố chiếm 32% trong quá trình phát triển chiều cao ở trẻ. Nên trẻ cần có chế độ dinh dưỡng khoa học, chú trọng bổ sung protein và Canxi. Bởi vì protein là yếu tố cấu tạo nên hệ cơ, da và các cơ quan giúp cơ thể thay thế và tái tạo lại các tế bào. Trong 2 tháng đầu đời, khoảng 50% protein trong khẩu phần ăn của bé được sử dụng để phát triển, 50% còn lại dùng để duy trì các mô và cơ.

Còn Canxi là thành phần quan trọng chiếm đến 70% cấu tạo của xương, giúp trẻ phát triển chiều cao tốt nhất. Nếu bị thiếu Canxi trẻ sẽ gặp trở ngại trong việc phát triển, duy trì hoạt động của xương, dẫn đến chiều cao khiêm tốn.

Khuyến khích trẻ vận động

 Khuyến khích trẻ vận động

Khuyến khích trẻ vận động

Vận động chiếm 20% quyết định đến quá trình phát triển chiều cao ở trẻ. Vận động sẽ làm tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể, khiến nội tiết tố tăng trưởng tiết ra nhiều hơn, giúp tăng trọng khối xương khi trưởng thành. Tuy nhiên, để đạt được chiều cao lý tưởng, việc vận động của trẻ cũng cần có sự chọn lọc. Nên cho trẻ tập các môn thể thao hỗ trợ tăng chiều cao như: Nhảy cao, nhảy xa, đu xà, võ thuật và các bài tập kéo giãn (như yoga, múa, uốn dẻo) sẽ tác động trực tiếp đến các mô sụn ở khớp xương, làm giãn các dây gân, kéo dài cột sống và săn chắc cơ bắp, hỗ trợ phát triển chiều cao.

Sinh hoạt điều độ, ngủ đủ giấc

Sinh hoạt điều độ, ngủ đủ giấc

Sinh hoạt điều độ, ngủ đủ giấc

Ngay từ khi còn bé, cha mẹ nên xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh cho trẻ. Tuyệt đối không cho trẻ hút thuốc lá, hay tập tành uống rượu bia, sử dụng các chất kích thích như cà phê, trà. Những chất này khiến bộ xương non nớt của trẻ bị vôi hóa sớm, hạn chế sự tăng chiều cao đồng thời khiến trí não chậm phát triển.

Bên cạnh đó, bạn cần khuyến khích trẻ đi ngủ sớm và đủ giờ để tốt cho quá trình phát triển chiều cao. Bởi vì 90% sự phát triển xương ở trẻ diễn ra trong lúc ngủ, đặc biệt từ 22h-1h00 giờ. Khi trẻ ngủ sâu và đủ giấc, tuyến yên sẽ kích thích sả sinh nội tiết tố tăng trưởng giúp tăng thêm chiều cao.

Luôn giữ tinh thần thoải mái cho trẻ

Theo một nghiên cứu khoa học tại Thụy Điển, sự gia tăng căng thẳng kéo dài sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực lên hệ thống miễn dịch của trẻ, làm giảm lưu thông máu, rối loạn nồng độ của nội tiết tố tuyến giáp cản trở quá trình phát triển chiều cao. Vì vậy, cha mẹ nên tạo cho trẻ một không gian sống thoải mái và tinh thần vui tươi để trẻ đạt được chiều cao tối ưu.

Ngày nay, xã hội ngày càng hiện đại, chiều cao sẽ là tiêu chuẩn để đánh giá sự phát triển toàn diện của trẻ. Nên các bậc phụ huynh cần chú ý hơn về những nguyên tắc vàng tăng chiều cao tốt nhất ở trên để trẻ có thể vươn cao và thành công hơn trong cuộc sống.

Bình luận bài viết
Trẻ em Nhật ít uống sữa nhưng vẫn cao lớn vượt trội

Trẻ em Nhật ít uống sữa nhưng vẫn cao lớn vượt trội

12/03/2018      Nguyễn Hồng
Nhiều quốc gia ở phương Tây, dù sở hữu chiều cao vượt trội nhưng vẫn phải ngã mũ thán phục Nhật Bản khi chỉ trong vòng 15 năm từ 1960 đến năm 1975, chiều cao của thanh thiếu niên Nhật Bản tăng 2,8cm đối với nam giới và 2,5cm đối với nữ. Đây được xem là “phép lạ của sự phát triển thể chất con người”. Càng ngạc nhiên hơn nữa khi bí quyết tăng chiều cao của người Nhật không phải là sữa mà chính những thói quen ăn uống, sinh hoạt thường ngày.
Tăng chiều cao trong 1 tuần có khó không?

Tăng chiều cao trong 1 tuần có khó không?

09/03/2018      Tào Vân
Tăng chiều cao trong 1 tuần để có thể thoát lùn nhanh chóng là mơ ước của nhiều bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên, để làm được điều này đâu có dễ nếu như bạn không có nghị lực cố gắng và sự kiên trì thực hiện.
Cách tăng chiều cao trong 1 ngày “cực sốc” thoát lùn nhanh chóng

Cách tăng chiều cao trong 1 ngày “cực sốc” thoát lùn nhanh chóng

08/03/2018      Tào Vân
Bất kì một bạn “nấm lùn” nào cũng nôn nóng muốn tìm ra cách tăng chiều cao trong 1 ngày, để có thể “thoát lùn” thành công trong thời gian ngắn nhất.
Các bài tập kéo dài chân cho người trưởng thành -  Cao lên 2-3 cm quá đơn giản

Các bài tập kéo dài chân cho người trưởng thành -  Cao lên 2-3 cm quá đơn giản

08/03/2018      Tào Vân
Khi đã trưởng thành, mặc dù tốc độ phát triển chiều cao chậm lại, nhưng bạn vẫn có thể cải thiện chiều cao “nấm lùn” thành công nếu như biết áp dụng đúng cách các bài tập kéo dài chân. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ bạn hãy áp dụng ngay các bài tập kéo dài chân cho người trưởng thành dưới đây nhé!