Giờ làm việc Hotline

Những yếu tố ảnh hưởng đến tăng chiều cao cho trẻ

Đăng bởi: Trà My  -   07/10/2015 14:29:42

Người ta thường nghĩ rằng, ba mẹ cao thì con cái cũng sẽ cao. Điều này không hoàn toàn đúng khi vẫn có những trường hợp ngược lại. Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến tăng chiều cao cho trẻ?

Như chúng ra đã biết thì có rất nhiều  những yếu tố ảnh hưởng đến tăng chiều cao cho trẻ như yếu tố dinh dưỡng, nghỉ ngơi, di truyền, môi trường bên ngoài,...Nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về các nhân tố này nhé!
 
Những yếu tố ảnh hưởng đến tăng chiều cao cho trẻ 01
Một giấc ngủ ngon cho bé chiều cao lí tưởng 


Vai trò của yếu tố dinh dưỡng 


Theo các chuyên gia thì yếu tố dinh dưỡng rất quan trọng đối với tăng chiều cao cho trẻ, nó chỉ xếp sau yếu tố di truyền (quyết định 60% chiều cao của trẻ) và yếu tố dinh dưỡng có vai trò như sau:

Vai trò của chất đạm: chất đạm hầu như đóng vai trò thiết yếu trong cấu trúc cơ thể, các moi cơ đặc biệt là đạm động vật chứa đầy đủ các acid amin cần thiết để hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ.

Vai trò của canxi: có thể nói rằng canxi là chất dinh dưỡng đóng vai trò chính tham gia vào cấu trúc của hệ xương, thiếu canxi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tăng chiều cao cho trẻ cùng sự vững chắc của xương.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tăng chiều cao cho trẻ 02

Chất dinh dưỡng phát triển chiều cao
 
Vai trò của lipid hay chất béo: đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển sự dài ra của xương, là dung môi cho các vitamin tan trong dầu như: vitamin A, D và C,…cũng như giúp hệ xương phát triển tốt.

Vai trò của các chất dinh dưỡng khác: các thí nghiệm, nghiên cứu gần đây cho thấy sự ảnh hưởng không nhỏ đến tăng chiều cao cho trẻ nếu thiếu các chất dinh dưỡng dẫn đến suy dinh dưỡng, đặc biệt đáng chú ý là ảnh hưởng đến trí não của trẻ do thiếu kẽm, sắt và iod,...


Chế độ nghỉ ngơi

Não là bộ phận vô cùng quan trọng, đảm bảo giấc ngủ tốt là cách để não bộ nghỉ ngơi và xương phát triển. Đối với tăng chiều cao cho trẻ, giấc ngủ lại càng đóng vai trò quan trọng. Một chế độ nghỉ ngơi hợp lý cộng với ngủ đúng giờ thì tăng chiều cao cho trẻ mới đạt hiệu quả tối đa.

Môi trường xung quanh

Những yếu tố ảnh hưởng đến tăng chiều cao cho trẻ 03

Khói thuốc không tốt cho tăng chiều cao cho trẻ

 
Yếu tố môi trường xung quanh có ảnh hưởng rất lớn đối với sự tăng chiều cao cho trẻ nhanh hay chậm. Trẻ dễ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi khi sống trong điều kiện sống kém phát triển, môi trường thiếu vệ sinh, nguồn nước sạch khan hiếm, thực phẩm không an toàn, chất lượng chăm sóc y tế kém.
 
Đó là những yếu tố ảnh hưởng đến tăng chiều cao cho trẻ. Trong quá trình chăm sóc nuôi dưỡng trẻ cần chú ý đến những giai đoạn trọng điểm về phát triển chiều cao. Trong những giai đoạn này, tác động của những yếu tố trên có ảnh hưởng tích cực tới tăng chiều cao cho trẻ.

 

VH
 

Tin liên quan