Giờ làm việc Hotline

Sai lầm khi cho bé uống nước hầm xương để tăng chiều cao cho bé

Đăng bởi: Trà My  -   31/10/2015 15:01:12
Uống nước hầm xương không giúp tăng chiều cao cho bé như mọi người vẫn nghĩ, mà còn gây ra tác dụng phụ.
Từ canxi vô cơ trở thành hữu cơ

Theo các bác sĩ chuyên khoa về dinh dưỡng thì, ăn bột hay cháo với nước ninh xương sẽ khiến trẻ thiếu nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt là thiếu các vi chất dinh dưỡng. Ăn xương không thể giúp bổ xương như nhiều người vẫn nghĩ, không thể tăng chiều cao cho bé theo cách này được. Hơn nữa, ăn uống như vậy còn có hại bởi: lượng canxi có được từ xương ống rất ít, mà đó cũng chỉ là loại canxi vô cơ - không tốt cho sức khoẻ của trẻ chút nào. 
 
Nước hầm xương không tốt cho trẻ                 
Nước hầm xương không tốt cho trẻ

Chất béo có trong tủy xương ống là chất béo no khiến các bé ăn vào bị đầy bụng, khoa tiêu hoá cũng như  khó hấp thu các chất dinh dưỡng khác. Vì vậy các mẹ nên dừng ngay việc cho bé ăn bột cộng với nước hầm xương bởi ăn như vậy không giúp bổ sung để tăng chiều cao cho bé mà còn làm bé bị thiếu chất, ảnh hưởng đến sự phát triển sau này.

Vấn đề nằm ở tủy xương

Trong tủy xương chứa một loại mỡ rất khó tiêu đối với ống tiêu hóa chưa vẹn toàn của bé. Vì vậy, nếu ta loại bỏ phần mỡ nổi trên vì mỡ nhẹ hơn nên nổi lên trên. Như vậy, việc sử dụng nước xương hầm sẽ không cản trở đến khả năng tiêu hóa, hấp thụ cãni để tăng chiều cao cho bé.
 
Có thể lấy dưỡng chất đó từ rau xanh                       
Có thể lấy dưỡng chất đó từ rau xanh

Cũng đừng vì thế mà nghĩ nước xương thì bổ xương mà lạm dụng tăng chiều cao cho bé. Lưu ý rằng, khi trẻ đang mắc chứng rối loạn tiêu hóa thì không dùng nước xương. Dù cho bé không gặp vấn đề về tiêu hóa thì trước khi ninh vẫn nên nạo bỏ hết tủy xương để dùng phần xương đơn thuần. Trong xương có khoáng chất mà trong cá, tôm cũng có. Vì vậy, lời khuyên của bác sĩ là nên ăn đa dạng thực phẩm để bổ sung khoáng chất chứ không nhất thiết là nước hầm xương. 
 
 
Trước khi ninh xương nén nạo hét phần tỷ
Trước khi ninh xương nén nạo hét phần tỷ 

Bạn có biết trong 100 ml nước xương hầm thì chỉ có 0,6 g đạm. Lượng này thì  chỉ đủ đáp ứng 1/30 nhu cầu đạm một ngày của một đứa bé. Tương tự, thì trong 100 ml có 33,5 mlg canxi, cũng chỉ đáp ứng 1/10 nhu cầu canxi/ngày của bé. Dùng nước hầm xương không thể tăng chiều cao cho bé mà còn làm bé bị còi xương. 

Các mẹ muốn cơ thể bé hấp thu được canxi thì tỷ lệ canxi và phốt pho trong cơ thể phải cân đối với nhau, không thể chất này nhiều hơn chất kia và ngược lại. Nhưng lại bi hài là trong nước xương, lượng phốt pho lại rất thấp trong khi lượng canxi mà bạn cung cấp lại quá nhiều. Khi cho bé ăn nước xương hầm, cơ thể bé sẽ lấy phốt pho từ xương cột sống của chính bé, đó chính laf là nguyên nhan khiến bé bị còi xương. 
Vũ Hưng

Tin liên quan