Sau 20 tuổi có cao lên được không?

24/05/2018   |   Lượt xem: 9227

Rất nhiều bạn trẻ bước sang tuổi 20 rồi mới nghĩ tới việc cải thiện chiều cao “nấm lùn” hiện tại của mình. Vậy sau 20 tuổi có cao lên được không là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ. Bài viết này xin chia sẻ với các bạn một số thông tin hay xung quanh vấn đề này!

Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia về dinh dưỡng cho thấy, sự tăng trưởng chiều cao của con người có 3 giai đoạn quan trọng nhất đó là: Giai đoạn trong bào thai, giai đoạn dưới 2 tuổi, giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì (bé trai: 13 - 16 tuổi và bé gái là: 10 - 13 tuổi). Theo đó, bước qua các giai đoạn trên chiều cao của chúng ta sẽ tăng chậm lại. Và dĩ nhiên, chúng ta không thể cao thêm khi đã bước qua tuổi 20.

    1. Tại sao chúng ta khó có thể cao sau tuổi 20
    2. Sự thật về các “thuốc” tăng chiều cao sau 20 tuổi
    3. Cải thiện chiều cao, đừng bỏ lỡ giai đoạn dậy thì

Tại sao chúng ta khó có thể cao sau tuổi 20

Khoa học đã chứng minh, sự tăng trưởng chiều cao thường chậm lại và dừng lại khi kết thúc tuổi dậy thì. Do đó, sau 20 tuổi chiều cao của con người hầu như không phát triển thêm nữa. Bởi giai đoạn này, các đầu xương của chúng ta đã chính thức khép lại, khoáng hóa để định hình khung xương cố định cho cơ thể, đồng thời làm ngừng hẳn quá trình phát triển chiều cao.

Từ sinh ra cho đến trưởng thành, chiều cao của chúng ta tăng dần và tỉ lệ thuận với sự phát triển chiều dài của xương. Tuy nhiên, sau 20 tuổi xương sẽ không thể nào dài ra nữa, vì vậy cơ thể chúng ta thường rất “khó” để có thể cao thêm.

Con người “khó” có thể cao khi bước qua tuổi 20

Con người “khó” có thể cao khi bước qua tuổi 20

Sự thật về các “thuốc” tăng chiều cao sau 20 tuổi

Chỉ cần gõ từ khóa “thuốc tăng chiều cao sau tuổi dậy thì” trên google, chưa đầy 1 giây đã hiện ra 2.340.000 kết quả. Số liệu “khủng” này cho thấy, nhu cầu tăng chiều cao ở lứa tuổi sau dậy thì vẫn chưa  “hạ nhiệt”. Lợi dụng điều này, nhiều đơn vị doanh nghiệp đã đưa ra những quảng cáo về các sản phẩm thuốc tăng chiều cao ở các độ tuổi như sau 20, thậm chí là sau 25 hay 30 tuổi để thu mức lợi nhuận khổng lồ.

Dạo quanh, khắp các trang mạng, khi có nhu cầu, người tiêu dùng không khó để bắt gặp những lời mời chào và cam kết hấp dẫn theo kiểu: “Chỉ cần uống thuốc vào là sẽ cao ngay lập tức”, “Cao lên 5cm chỉ trong một tháng sử dụng thuốc tăng chiều cao”, hay “Không cao hoàn lại tiền”… Thật ra, nếu chỉ cần tinh ý một chút, người tiêu dùng sẽ không phải “nuối tiếc” hay rơi vào cảnh “tiền mất tật mang” khi trót tin vào những “thần dược” mang hiểm họa khôn lường này.

Tính đến thời điểm này, hiện chưa có một công trình khoa học nào chứng minh được những loại thuốc tăng chiều cao có tác dụng “chữa bệnh” thấp lùn. Ngoài ra, cơ quan quản lý dược phẩm của Việt Nam cũng chưa cấp phép lưu hành và sử dụng bất kì loại thuốc nào có công dụng “giúp tăng chiều cao ở tuổi trưởng thành”. 

Tuy nhiên, trên thị trường vẫn xuất hiện rất nhiều lời “mời chào” về loại “thuốc” này. Có một sự thật mà ít ai biết, những “thần dược” ấy, thực chất chỉ là một dạng thực phẩm hỗ trợ chứ không phải là thuốc. Chưa bàn tới chất lượng, nếu chỉ xét theo cách gọi, vô hình chung hàng loạt đơn vị trên đang tạo ra sự “mập mờ” trong chính sản phẩm của mình.

Chưa kể, những “thuốc” giả, nhái, không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên còn tiềm ẩn nguy cơ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Tất nhiên, việc sử dụng các sản phẩm trên cũng không hề giúp chúng ta cao lên như mong muốn của nhiều người.

“Thuốc” tăng chiều cao là tên gọi không cơ sở, không đáng tin cậy

“Thuốc” tăng chiều cao là tên gọi không cơ sở, không đáng tin cậy

Cải thiện chiều cao, đừng bỏ lỡ giai đoạn dậy thì

Giai đoạn dậy thì được xem là thời điểm “vàng” để mỗi người hoàn thiện chiều cao của mình. Do vậy, bước vào giai đoạn này, chỉ cần lưu tâm đến những yếu tố quan trọng sau, chúng ta hoàn toàn có “bứt phá” chiều cao của mình trong tương lai

Tham khảo thêm các cách tăng chiều cao tuổi dậy thì tại: #9 Cách tăng chiều cao thêm 20-30cm ở tuổi dậy thì

Chú trọng chế độ dinh dưỡng: Dinh dưỡng có vai trò quan trọng, không chỉ đóng góp tích cực trong việc phát triển thể chất, trí tuệ, mà còn quyết định cả quá trình tăng trưởng chiều cao ở mỗi người.  Mỗi ngày, cơ thể chúng ta cần đảm bảo đủ những nhóm chất chính như: Đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất… Đặc biệt, để hỗ trợ cho sự phát triển tối đa của xương, chúng ta nên ưu tiên chọn lựa những thực phẩm chứa nhiều canxi và protein…

Xây dựng thói quen vận động: Vận động được xem là một trong những phương cách giúp tuổi dậy thì “nối dài” chiều cao hiệu quả. Cụ thể, chỉ cần thường xuyên luyện tập các bài tập “kích thích” chiều cao như: Xà đơn, xà kép, bóng rổ, cầu lông, bơi bội … Chiều cao của bạn chắc chắn sẽ tăng trưởng một cách mạnh mẽ.

Dậy thì là thời điểm “vàng” để mỗi người hoàn thiện chiều cao của mình

Dậy thì là thời điểm “vàng” để mỗi người hoàn thiện chiều cao của mình

Sử dụng TPBVSK hỗ trợ tăng chiều cao: Ở giai đoạn dậy thì, để chiều cao phát triển thuận lợi, bên cạnh việc quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, vận động, các chuyên gia còn khuyên nhiều bậc cha mẹ nên cho trẻ kết hợp sử dụng các TPBVSK giúp hỗ trợ tăng chiều cao. Theo đó, những thực phẩm này, không chỉ hỗ trợ trẻ trong việc hoàn thiện khung xương, mà còn giúp trẻ lớn nhanh và đạt được một chiều cao tối ưu trong những năm sắp tới.

avatar

Bài viết của

quinguyen