Giờ làm việc Hotline

Tại sao bé ăn nhiều mà không cao

Đăng bởi: Trà My  -   01/10/2015 13:32:12
Tôi rất lo lắng, hiện tại con trai tôi 33 tháng tuổi, nhưng chỉ mới có cao được 90 cm và nặng 13 kg. So với chiều cao trung bình và các đứa trẻ bằng tuổi khác, cháu đang ở trong tình trạng thấp và nhẹ cân .

Vì là con một nên gia đình chúng tôi chăm cháu rất cẩn thận, ăn uống đầy đủ và uống sữa rất đều đặn hằng ngày. Buổi sáng thường thì cháu sẽ ăn sáng với phở, cháo, trứng vịt lộn luân phiên nhau. Buổi trưa ăn cơm theo thực đơn của nhà trường và uống sữa tại trường mầm non, tối lại về ăn với gia đình. Ngoài ra, trước khi đi ngủ tôi đều cho cháu uống sữa đều đặn 200 ml/ 1 lần. Vậy xin hỏi tại sao cháu lại vẫn thấp hơn các bạn? Có phải tại cơ thể bé nhà tôi không hấp thu không thưa bác sĩ? 

(Trần Thu Hà)

 

Tại sao bé ăn nhiều mà không cao

Trả lời

Chào bạn,

Theo những gì bạn cho biết và những gì khoa học đã chứng minh thì sự phát triển chiều cao của mỗi người phụ thuộc rất nhiều yếu tố, trong đó có thể nói gen là yếu tố quyết định lớn nhất (chính là chiều cao của bố và mẹ), ngoài ra còn có các yếu tố khác như môi trường, kinh tế…  và đặc biệt là dinh dưỡng. Dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển và phát triển như thế nào theo từng giai đoạn. Nếu như bố mẹ cho con ăn không đủ, bé sẽ bị sụt cân, thiếu dinh dưỡng trong thời gian dài thì nguy cơ ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao càng lớn.

Tuy nhiên, việc bé ăn nhiều nhưng không cân đối, lượng dinh dưỡng đưa vào cơ thể không hợp lý cũng không có hiệu quả, đôi khi còn dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Đây cũng chính là điều mà các bố mẹ hay băn khoăn tại sao con yêu được chăm sóc chu đáo nhưng vẫn thấp bé nhẹ cân. Chiều cao và cân nặng tiêu chuẩn của bé trai của bạn bị thiếu 4 cm chiều cao và 0,8 kg.

Bình thường một trẻ sinh đủ tháng, tăng chiều cao trung bình là 50 cm. Trong năm đầu tiên tăng 25 cm và trung bình chiều cao là 75 cm. Trên một tuổi, chiều cao tăng chậm hơn, mỗi năm chỉ tăng 6-7 cm (mỗi tháng 0,5 cm). Bạn có thể áp dụng công thức sau để theo dõi chiều cao của bé trước tuổi dậy thì như sau:

Chiều cao (cm) = 75 + (n-1) x 6 (hoặc 7). Trong đó n là số tuổi của bé; 6 hoặc 7 là số cm bé tăng trung bình trong một năm.

Nếu muốn cho bé phát triển cân đối, trước tiên các mẹ nên quan tâm đến khẩu phần ăn của bé phải đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng theo lứa tuổi. Trung bình hàng ngày mỗi bé cần 200 g gạo (nếu bé ăn cả bún, phở, mì thì có thể rút bớt gạo đi); thịt (cá , tôm) 200 g, dầu mỡ 40 g, rau xanh 200 g, hoa quả tươi 200 g, sữa 500 ml một ngày.

Đồng thời nên tăng cường các thực phẩm giàu canxi như cá, tôm, cua… đặc biệt sữa là nguồn thực phẩm nhiều canxi dễ hấp thu để bé phát triển chiều cao tốt nhất. Ngoài ra, còn cần kết hợp cho bé tắm nắng một ngày từ 15-20 phút trước 9h sáng, có thể bổ sung thêm vitamin D, A, kẽm… theo chỉ định của bác sĩ để kích thích tăng trưởng chiều cao. Buổi tối cho bé ngủ trước 10h để bé khỏe mạnh và phát triển chiều cao một cách tốt nhất.

 

Thạc sĩ, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi
Phòng khám dinh dưỡng, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội
 (Theo vnexpress.net)

 

Tin liên quan