Trẻ bị tai nạn gãy xương chân có ảnh hưởng đến chiều cao sau này không?

30/12/2017   |   Lượt xem: 895
Trẻ em vốn hiếu động, lại chưa nhận thức được những nguy hiểm mà mình có thể phải đối mặt. Do đó, đây là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, đặc biệt là tổn thương ở hệ xương khớp. Rất nhiều phụ huynh đang vô cùng hoang mang, không biết lúc nhỏ con bị gãy xương, thì sau này lớn lên chiều cao có bị ảnh hưởng không. Để giải đáp câu hỏi này, mời quý phụ huynh và bạn đọc quan tâm cùng theo dõi nội dung bài viết sau đây.
    1. Trẻ bị tai nạn gãy xương chân có ảnh hưởng đến chiều cao sau này không?
    2. Chăm sóc trẻ bị tổn thương xương khớp phát triển chiều cao tối đa

Trẻ bị tai nạn gãy xương chân có ảnh hưởng đến chiều cao sau này không?

Tai nạn dẫn đến gãy xương chân ở trẻ nhỏ khiến các bậc phụ huynh không chỉ lo lắng cho tình trạng sức khỏe của con mình tại thời điểm hiện tại, mà còn hoang mang không biết liệu tổn thương này có ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao của con hay không.

Nguyên nhân của tình trạng này có thể bắt nguồn tự sự hiếu động của trẻ hoặc do chính sự chủ quan của bố mẹ gây ra. Tuy nhiên, tổn thương tại xương lại khó phát hiện. Vì rất nhiều trường hợp, vùng xương chân đã bị gãy nhưng bề ngoài thân thể của trẻ không hề có biểu hiện bất thường. Nếu khả năng ngôn ngữ của bé chưa phát triển thì trẻ rất khó có thể biểu đạt cho bố mẹ biết vấn đề của mình mà chỉ quấy khóc và chịu đựng cơn đau.

Thực tế, có khá nhiều trường hợp bé bị tổn thương phần xương bên trong, nhưng không thể thông báo cho bố mẹ biết được, hoặc công tác chữa trị vết thương không đảm bảo, vùng xương gãy bị hoại tử, vùng sụn tăng trưởng bị hư hại nên không phát triển được, trong khi đó vùng sụn tăng trưởng phía ngoài vẫn phát triển bình thường, trẻ càng nhỏ thì nguy cơ vẹo càng lớn vì xương còn phát triển mạnh gây ra các dị tật ở chân như: Xương bị cong, khiến đôi chân mất thẩm mỹ, chân đi khập khiểng, cử động khó khăn….

Trẻ bị gãy xương chân có thể ảnh hưởng đến chiều cao sau này hay không?

Trẻ bị gãy xương chân có thể ảnh hưởng đến chiều cao sau này hay không?

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, trẻ bị gãy xương chân nếu được chăm sóc và chữa trị chu đáo thì vẫn có thể phát triển chiều cao bình thường, chứ không ảnh hưởng đến chiều cao như nhiều phụ huynh lo lắng. Bởi lẽ, khi xương bị tổn thương, nếu được chữa trị đúng phương pháp, các khớp xương chân được đưa về đúng vị trí, kết hợp với việc cung cấp đủ Canxi, Collagen, Phốt Pho, Magiê… thì xương sẽ nhanh chóng hồi phục, sau đó quá trình phát triển của xương cũng như chiều cao sẽ diễn ra bình thường.

Mặt khác, đối với nhóm đối tượng trẻ em, quá trình phát triển của các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là xương khớp diễn ra liên tục và mạnh mẽ so với người lớn. Sụn vẫn chưa đóng lại, quá trình tiếp nhận dưỡng chất để phát triển bề dài và bề dày vẫn diễn ra mỗi ngày. Do đó, chỉ cần chú ý đến dinh dưỡng, nghỉ ngơi phù hợp trong giai đoạn bị tổn thương để chờ đợi xương khớp kết nối chắc chắn lại với nhau, kết hợp với quá trình chăm sóc sức khỏe, chế độ dinh dưỡng, vận động, nghỉ ngơi hợp lý sau khi lành hẳn, thì trẻ có thể phát triển chiều cao tối đa như một người bình thường khỏe mạnh.

Chăm sóc trẻ bị tổn thương xương khớp phát triển chiều cao tối đa

Yếu tố then chốt quyết định sự tổn thương xương khớp của trẻ ở thời điểm hiện tại có ảnh hưởng đến chiều cao sau này hay không chính là chế độ xử lý, chăm sóc trẻ khi trẻ bị tai nạn xương khớp.

Bố mẹ cần chú ý chăm sóc trẻ đúng cách khi bị gãy xương chân

Bố mẹ cần chú ý chăm sóc trẻ đúng cách khi bị gãy xương chân

Để chăm sóc và bảo vệ con tốt nhất, trong tình huống này, các bậc phụ huynh cần chú ý một số vấn đề dưới đây:

  • Kiểm tra kĩ lưỡng tình trạng sức khỏe của bé và nhanh chóng đưa bé đến các cơ sở y tế chuyên khoa chất lượng để xử lý tổn thương xương khớp sớm nhất có thể, ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.
  • Kết hợp với bác sỹ điều trị tiến hành khắc phục, chăm sóc bé theo phác đồ của bác sỹ để nhanh chóng cải thiện tình trạng tổn thương của bé.
  • Tiến hành bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho quá trình hồi phục vết thương tại phần xương khớp của trẻ, Canxi và Magiê là hai dưỡng chất quan trọng hỗ trợ cho phản ứng sinh hóa tạo nên xương mới. Do đó, bố mẹ cần đặc biệt chú ý cung cấp đầy đủ 2 dưỡng chất này cho trẻ. Để cung cấp Canxi, trẻ cần uống nhiều sữa, cá hồi, vừng, cải bắp. Bên cạnh đó, chuối, rau xanh, cá chép, cá trích, cá thu, tôm, sản phẩm chế biến từ sữa, ngũ cốc, bánh mỳ... là những thực phẩm chứa nhiều Magiê mà các mẹ không được bỏ qua.
  • Để quá trình hồi phục diễn ra suôn sẻ, trong thời gian điều trị, trẻ nên hạn chế các vận động mạnh, chạy nhảy quá sức. Bố mẹ nên thường xuyên quan sát và dặn dò bé kĩ lưỡng để hạn chế những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.
  • Sau quá trình điều trị, trẻ cần phải được tái khám để kiểm tra hiệu quả điều trị, đồng thời sớm phát hiện những biểu hiện bất thường để khắc phục.