Giờ làm việc Hotline

Trẻ thấp còi do dinh dưỡng không đúng cách

Đăng bởi: Trà My  -   30/09/2015 14:26:47

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ chiều cao trung bình thấp nhất trong khu vực Châu Á, nguyên nhân lớn nhất chính là do chế độ dinh dưỡng của bố mẹ cho bé không khoa học.

Theo thống kê mới nhất của Viện dinh dưỡng Quốc gia: Người Việt Nam nằm trong nhóm các nước có chiều cao trung bình thấp nhất trong khu vực Châu Á. Tính đến năm 2013, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị còi xương suy dinh dưỡng ở nước ta vẫn ở mức báo động với gần 30%. Mặc dù những năm gần đây chiều cao trung bình của người Việt Nam đã được cải thiện đáng kể, tuy nhiên tăng không nhiều so với các quốc gia trong khu vực.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ của bố mẹ nuôi dạy trẻ không khoa học

 
Trẻ thấp còi do dinh dưỡng không đúng cách 01 
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ của bố mẹ nuôi dạy trẻ không khoa học

Dinh dưỡng cho bé là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp sự phát triển thể lực, chiều cao và đặc biệt liên quan đến trí não của trẻ. Theo nghiên cứu cho thấy 32% sự phát triển thể lực, tăng chiều cao và trí não của mỗi của con người được quyết định bởi yếu tố dinh dưỡng, đặc biệt là trong giai đoạn phát triển khi còn bé của con người. 

Tuy nhiên, tại Việt Nam chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhẩt là giai đoạn bổ sung cần dinh dưỡng cho bé 1 tuổi và dinh dưỡng cho bé 2 tuổi không được nhiều gia đình chú trọng và phân bổ dinh dưỡng một cách khoa học gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tốc độ phát triển thể lực và chiều cao tối đa tương lai của trẻ.

''Trẻ em Việt Nam suy dinh dưỡng thấp còi nguyên nhân chính cần kể đến đầu tiên phải nói đến đầu tiên chính là hậu quả từ việc bố mẹ chưa chăm con một cách khoa học, các bữa ăn của con không đầy đủ dưỡng chất, hoặc chế độ ăn dinh dưỡng không đồng đều dẫn đến việc trẻ không phát triển tốt và không tăng chiều cao'' - PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện Trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ.

 
Trẻ thấp còi do dinh dưỡng không đúng cách 02
Tập thói quen thích vận động cho con

Những món ăn dinh dưỡng cần thiết cho bé cần phải cung cấp đầy đủ những vi chất cần thiết như là Canxi, các loại Vitamin, Kẽm, Selen và khoáng chất khác. Những thực phẩm dinh dưỡng cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu không những giúp phát triển thể lực, tăng chiều cao và trí não mà còn giúp trẻ tránh được nhiều căn bệnh, suy dinh dưỡng hoặc những tác động xấu đến việc phát triển của hệ cơ xương khớp, hệ thần kinh…
 
Hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia bị xếp vào nhóm lười vận động nhất thế giới với chỉ hơn 15% người tập thể dục nhiều hơn 30 phút mỗi ngày. Không vận động nếu như kéo dài trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể ù lì, đặc biệt khi không được vận động thường xuyên, thể lực và trí tuệ của trẻ trở nên yếu ớt dẫn tới biếng ăn, kém ngủ, tăng cân chậm, các tế bào xương không phát triển là nguyên nhân chính gây ra nhẹ cân thấp bé và khó tăng chiều cao.

Bổ sung dinh dưỡng và vận động giúp trẻ cao hơn khỏe mạnh hơn

Việc đầu tiên trong chiến dịch cải thiện chiều cao cân năng của bé chính là cung cấp nhiều thực phẩm dinh dưỡng, rất đơn giản chỉ bằng cách bổ sung đúng cách và hợp lý trong các bữa ăn cân bằng giữa 4 nhóm, trong đó có chất đạm (chiếm 10-15% tổng năng lượng), tinh bột (chiếm 60-65% tổng năng lượng), chất béo (chiếm 10% tổng năng lượng) và vitamin, khoáng, chất xơ thì sẽ giúp bé tăng chiều cao nhanh chóng và hiệu quả hơn, cải thiện tình trạng thấp bé nhẹ cân.
 
Trẻ thấp còi do dinh dưỡng không đúng cách 03
Cho con cao lớn thông minh hơn mỗi ngày


Đặc biệt, bố mẹ cần cải thiện tình trạng biếng ăn cho con trước thì con mới có thể hấp thu tất cả chất dinh dưỡng đang đưa vào để cơ thể trẻ có thể tiếp cận tối đa với nguồn dinh dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày.

Ngoài ra, việc tập cho con thói quen tích cực vận động cũng hết sức quan trọng, tập thể dục thường xuyên, chọn bài tập và cường độ tập phù hợp với từng lứa tuổi sẽ giúp cơ thể bé hoạt động liên tục, kéo căng các cơ tốt nhất.

Ví dụ: Đối với trẻ từ  2 - 5 tuổi bố mẹ có thể cho con thể tham gia các trò chơi đơn giản như đi bộ, chạy nhảy, đạp xe… với cường độ vừa phải, mỗi ngày khoảng 15 phút. Với những trẻ lớn hơn, bố mẹ nên cho con tập luyện những môn thể thao như bơi lội, bóng rổ, nhảy dây… như vậy sẽ giúp trẻ phát triển cơ thể và tăng chiều cao tối đa một cách tốt nhất.

Tuy nhiên, việc cung cấp dinh dưỡng cho trẻ đôi khi còn gặp phải những vấn đề khó giải quyết vì trẻ không thể hấp thu hết tất cả chất dinh dưỡng có trong thực phẩm vì nhiều nguyên nhân, cho nên việc tìm cho trẻ một phương pháp dinh dưỡng tối ưu là điều cần thiết nhất.Thực phẩm dinh dưỡng cần đảm bảo cung cấp đẩy đủ những yếu tố dinh dưỡng bao gồm Vitamin A, C, D, B-6, Kẽm, Sắt… để giúp trẻ tăng cường khả năng phát triển trí não và thể chất tốt hơn. 

Trẻ thấp còi do dinh dưỡng không đúng cách 04

Thực phẩm chức năng Nubest Kids chứa các dưỡng chất cần thiết giúp trẻ phát triển.


Thực phẩm bổ sung Nubest Kids bao hàm đầy đủ tất cả các dưỡng chất thiết yếu giúp trẻ phát triển, tăng chiều cao và thông minh hơn, có thể đây sẽ là một phương pháp cải thiện hiệu quả giúp đẩy nhanh quá trình phát triển của trẻ. Đặc biệt với 100% dưỡng chất từ thiên nhiên không những không gây ra tác dụng phụ mà còn giúp con hấp thu tối đa chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng và phát triển nhanh về mặt trí não, hiệu quả đặc biệt trong giai đoạn phát triển từ 2 - 5 tuổi của bé.

Những chất dinh dưỡng đầy đủ giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả, đặc biệt là phát triển chiều cao và trí não.


Ny Ny
 

Tin liên quan