Giờ làm việc Hotline

0-3 tuổi còi xương, trẻ có nguy cơ thấp lùn khi trưởng thành

Đăng bởi: Nguyễn Hồng  -   27/11/2017 14:35:56
Từ 0-3 tuổi là một trong những giai đoạn có ảnh hưởng lớn đến toàn bộ quá trình phát triển thể chất và chiều cao của trẻ. Trong giai đoạn này nếu trẻ bị còi xương thì quá trình tăng chiều cao sẽ bị kìm hãm. Do đó, rất nhiều bà mẹ lo lắng, không biết con mình có đạt được chiều cao lý tưởng đến khi trưởng thành hay không? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để hiểu rõ cụ thể vấn đề này!

0-3 tuổi là một trong những giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ

Từ 0-3 tuổi được xem là giai đoạn vàng thứ 2, quyết định đến 60% khả năng tăng trưởng chiều cao của trẻ. Đây cũng là thời kì đặt nền móng cho sự phát triển của trẻ trong tuổi dậy thì để có thể đạt được chiều cao lý tưởng đến khi trưởng thành.

Trong năm đầu tiên, trẻ có khả năng tăng 25 cm. Trong 2 năm tiếp theo mỗi năm trẻ có thể thể cao thêm 10 cm nữa. Do đó, trong 3 năm đầu đời này, nếu được chăm sóc tốt, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trẻ sẽ có cơ hội cao thêm 45 cm.

Tuy nhiên, trong giai đoạn này, trẻ em là một “vị khách” cực kì khó tính, cơ thể rất nhạy cảm và dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp. Để đảm bảo trẻ có sự phát triển tốt nhất, cha mẹ cần chú ý những nguyên tắc sau:

0 - 3 tuổi là giai đoạn vàng để phát triển chiều cao cho trẻ

0 - 3 tuổi là giai đoạn vàng để phát triển chiều cao cho trẻ

- Cho trẻ bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên, không bổ sung thêm bất cứ thực phẩm nào kể cả nước.

- Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ từ các loại thực phẩm như: Tôm, trứng, cá, thịt bò…

- Cho trẻ ăn đủ bữa, ngủ đủ giấc để kích thích sản sinh nội tiết tố tăng trưởng.

- Tắm nằng 2 lần/ngày, trẻ có đủ vitamin D, giúp chuyển hóa Canxi để xương phát triển dài ra tăng chiều cao tối ưu.

Từ 0-3 tuổi trẻ cũng có sự phát triển toàn diện về cảm xúc, trí tuệ và ngôn ngữ. Chính vì vậy, cha mẹ cần đặc biệt quan tâm đến giai đoạn này không những để có biện pháp thúc đẩy chiều cao hợp lý mà còn giúp trẻ hoàn thiện hơn về tính cách và tâm hồn.

0-3 tuổi bị còi xương khi trưởng thành trẻ có đạt được chiều cao lý tưởng?

Theo các nhà nghiên cứu khoa học, chiều cao của trẻ lúc 2 tuổi đã bằng ½ lúc trưởng thành. Tức là lúc 2 tuổi trẻ sở hữu chiều cao là 85 cm, đến khi trưởng thành sẽ có chiều cao dao động từ 1m70 – 1m75. Do vậy, trong giai đoạn từ 0-3 tuổi nếu bị còi xương, trẻ không thể phát triển chiều cao như bạn bè cùng trang lứa, kết quả là sẽ thấp lùn so với mặt bằng chung.

Chiều cao của trẻ lúc 2 tuổi bằng ½ lúc trưởng thành

Chiều cao của trẻ lúc 2 tuổi bằng ½ lúc trưởng thành

Khi bị còi xương, trẻ sẽ hoạt động uể oải, mệt mỏi, ngại tham gia các trò chơi vận động, dễ ốm đau, bệnh tật, lâu dần thể lực sẽ kém, không có sức đề kháng. Đây chính là những nguyên nhân âm thầm “cướp” đi chiều cao của trẻ.

Hơn nữa, khi bị còi xương trẻ thường rất biếng ăn, tất yếu dẫn tới hậu quả là suy dinh dưỡng. Lúc này cơ thể không được cung cấp đầy đủ năng lượng để hoạt động, sức khỏe vốn yếu lại càng chuyển biến theo chiều hướng tiêu cực đến mức báo động. Đặc biệt, trẻ trong giai đoạn từ 0-3 tuổi, quá trình phát triển chiều cao diễn ra mạnh mẽ nhưng không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, sẽ bị rối loại chuyển hóa Canxi và phốt pho trong cơ thể. Xương không chắc khỏe, sẽ xuất hiện những biến dạng ở xương như chân cong, biến dạng lồng ngực… sau này lớn lên trẻ có chiều cao kém, khó tránh khỏi nguy cơ thấp lùn.

Vì vậy, để trẻ không bị còi xương, có hệ xương vững chắc thì các bà mẹ nên xây dựng cho con thực đơn đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là phải đảm bảo cung cấp đủ lượng Canxi mỗi ngày. Vì đây là thành phần quan trọng trong cơ cấu của hệ xương, giúp xương chắc khỏe, phát triển dài ra, tăng chiều cao tối ưu.

Cha mẹ cần chú ý bổ sung dinh dưỡng và định hướng thói quen cho trẻ

Cha mẹ cần chú ý bổ sung dinh dưỡng và định hướng thói quen cho trẻ

Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, lượng Canxi trong thực phẩm sẽ bị thất thoát, cộng với việc hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu nên không thể hấp thu hết. Điều này khiến cho lượng Canxi cần thiết cho quá trình phát triển chiều cao sẽ bị thiếu hụt. Nên các mẹ cần cho trẻ sử dụng thêm TPBVSK có chứa Canxi Nano để dễ hấp thu, nhờ đó hệ xương được phát triển vững chắc, phòng chống còi xương hiệu quả. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên thường xuyên khuyến khích con vận động, nên chọn những môn thể thao như bơi lội, bóng rổ, đu xà… để hỗ cho quá trình phát triển chiều cao tối ưu.

Chính vì vậy, ba mẹ đừng vì chủ quan của mình để trẻ bị suy dinh dưỡng, đánh mất ngoại hình và chiều cao lý tưởng của con trong tương lai. Hãy theo sát con trong từng giai đoạn phát triển của cơ thể.

Tin liên quan

Sản phẩm ưa chuộng