TVBUY Vietnam

Học bí quyết tăng chiều cao cho con của cha mẹ Nhật

05/04/2024 | Lượt xem : 100118  

Trong vòng chưa đầy hai thập kỷ, từ năm 1960 đến 1975, chiều cao của thanh thiếu niên Nhật Bản đã tăng đáng kể, lên tới 2,8cm ở nam giới và 2,5cm ở nữ giới. Các học giả phương Tây đã miêu tả đây là "phép lạ của sự phát triển thể chất con người". Người Nhật đã làm gì để cải thiện chiều cao trong vòng 15 năm qua? Hãy cùng tìm hiểu bí quyết tăng chiều cao của người Nhật cùng Nhịp sống phụ nữ ngay nhé!

Theo công bố của Thời báo New York (New York Time), chiều cao người Nhật những năm 1950 chỉ khoảng 1m50 ở nam và 1m49 ở nữ, thấp hơn người Việt (1m54 ở nam và 1m51 ở nữ), nằm trong top thấp lùn nhất khu vực và Thế Giới. Nhật Bản đã từng bị gắn mác “Nhật lùn” vì chiều cao có phần hạn chế.

Tuy nhiên, khảo sát chiều cao của người Nhật hiện nay khiến nhiều người trong chúng ta không khỏi ngỡ ngàng. Chỉ trong vòng nửa thế kỷ, chiều cao của người Nhật đã tăng lên đến 40cm, đạt 1m72 đối với nam và 1m57 đối với nữ, trung bình tăng 2.5cm trong 10 năm, một con số vô cùng ấn tượng. Từ quốc gia có chiều cao trung bình thấp bé, Nhật Bản đã vươn lên trong top đầu về chiều cao tại khu vực châu Á.

Chính phủ Nhật Bản đã triển khai nhiều cuộc điều tra, khảo sát trên nhiều phương diện. Một mặt đánh giá tình trạng sức khỏe, chiều cao trung bình, thói quen sinh hoạt của người dân, mặt khác xác định những thiếu sót trong việc chăm sóc sức khỏe đã và đang tác động xấu đến tăng trưởng chiều cao. Từ đó, họ xây dựng nên chiến lược cải thiện chiều cao mang tính vĩ mô, triển khai sâu rộng trên toàn quốc.

cách tăng chiều cao của người nhật

Trẻ em Nhật Bản hiện nay cao hơn nhiều so với thế hệ trước

Tin tưởng hoàn toàn vào những định hướng, chính sách của chính phủ là lựa chọn của hầu hết người dân Nhật Bản vào thời điểm đó. Kết quả thu được, như chúng ta đã thấy, chiều cao người Nhật thăng hạng bất ngờ chỉ sau 50 năm.

Cú lộn ngược dòng ngoạn mục về chiều cao người Nhật đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều quốc gia trên Thế Giới đào sâu nghiên cứu nhằm tìm ra bí quyết cải thiện chiều cao thành công.

Quan trọng hơn, điều này đã góp phần thay đổi định kiến di truyền quyết định chiều cao vốn đã ăn sâu trong tâm trí của nhiều người. Từ đây, những quốc gia có gen di truyền thấp bé có thể tự tin, chủ động hơn trong việc tìm kiếm, áp dụng các phương pháp tăng chiều cao để nâng tầm chiều cao trung bình còn hạn chế. 

Học bí quyết tăng chiều cao cho con của cha mẹ Nhật

Trước kết quả mỹ mãn mà người Nhật đã gặt hái được, không có lý do gì chúng ta lại không học hỏi cách tăng chiều cao của người Nhật. Vậy, bí quyết tăng chiều cao thành công mà người Nhật đã áp dụng là gì?

Bữa sáng giàu dinh dưỡng và chính sách sữa học đường khoa học

Người Việt thường ít xem trọng bữa sáng, coi đây chỉ là một bữa phụ trong ngày, thậm chí bỏ qua mà không hiểu rằng, đây được xem là bữa ăn quan trọng nhất. Không chỉ cung cấp dinh dưỡng, năng lượng cho các hoạt động diễn ra trong một ngày, bữa sáng còn đóng vai trò lớn trong quá trình thúc đẩy chiều cao con trẻ phát triển thuận lợi.

Ý thức được điều này, cha mẹ Nhật luôn chuẩn bị bữa sáng cho con mỗi ngày, không để con đến trường với “cái bụng rỗng” hoặc ăn sáng qua loa, lấy lệ.

Nhiều gia đình Nhật Bản thiết kế bữa sáng của mình vô cùng đa dạng: Một quả trứng sống, một miếng cá tuyết, hai con tôm, 2 miếng rong biển, dưa chua nhỏ, súp, cháo… thay đổi linh hoạt thực đơn theo từng ngày để vừa đảm bảo ngon miệng vừa đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

thực đơn tăng chiều cao của người nhật

Thực đơn bữa sáng của người Nhật rất đa dạng

Thói quen này là một trong những yếu tố thúc đẩy chiều cao của thanh thiếu niên Nhật Bản gia tăng nhanh chóng chỉ trong một thời gian ngắn, trẻ vừa cao lớn, vừa khỏe mạnh.

Trong khi đó, tại Việt Nam, bữa sáng thường bị xem nhẹ. Nhiều người trong chúng ta không ăn bữa sáng sáng thường xuyên. Điều này đã và đang gây ra vô số hệ lụy, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ.

Ngoài ra, tại tất cả các trường học Nhật Bản đều phát động, vào 10h, toàn bộ trẻ em từ mẫu giáo đến trung học đều sẽ được uống 1 cốc sữa tươi hoàn toàn miễn phí. Dung lượng sữa sẽ thay đổi theo độ tuổi, đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Chỉ một hành động nhỏ này nhưng đã thể hiện sự quan tâm của chính phủ, gia đình đến sức khỏe và quá trình phát triển của trẻ em – những chủ nhân tương lai của đất nước.

Trong các yếu tố quyết định chiều cao của con người, dinh dưỡng chiếm 32%. Các thai phụ Nhật nắm rất chắc các kiến thức về dinh dưỡng cho trẻ và có ý thức chăm sóc “chiều cao” cho con ngay từ trong bụng mẹ. Ngoài sữa dành cho mẹ bầu, các thai phụ còn bổ sung Canxi để đảm bảo đủ hàm lượng canxi cho việc phát triển khung xương của thai nhi cũng như phòng ngừa việc thiếu Canxi cho mẹ. Việc này được kéo dài đến khi em bé ra đời và trưởng thành, dưới sự theo dõi của các chuyên gia.

Sự phát triển mạnh mẽ của các câu lạc bộ thể thao trường học

Chính phủ Nhật Bản rất quan tâm đến việc rèn luyện thể thao cho trẻ tại trường học. Cũng vì lẽ đó, tại mọi trường học của đất nước từ mẫu giáo đến trung học đều có và phát triển mạnh mẽ mô hình câu lạc bộ thể thao.

Thể thao học đường vô cùng phát triển, các bộ môn thể thao có lợi cho phát triển chiều cao như: Chạy, bơi lội, xà đơn… được đưa vào chương trình giảng dạy bắt buộc. Tất cả trẻ em Nhật đều được vận động và rèn luyện thể dục thể thao một cách khoa học, đều đặn, tạo điều kiện thuận lợi cho chiều cao phát triển tốt.

Ở quốc gia này, trẻ chưa đến 1 tuổi đã được bố mẹ cho tham gia thi đấu thể thao với các cuộc thi bò được tổ chức mỗi năm, tạo cho trẻ thói quen vận động ngay từ nhỏ. Ở những độ tuổi rất nhỏ như mẫu giáo, trẻ đã tham gia các lớp học nhảy, học võ, nhiệt tình tham gia trong các câu lạc bộ thể thao tại trường.

Trong giờ ra chơi, thay vì ngồi một chỗ, các bé thường được các thầy cô giáo khuyến khích vận động nhiều hơn. Giờ nghỉ giải lao giữa các tiết học ở Việt Nam chỉ kéo dài từ 5-10 phút thì tại Nhật, nhiều trường nghỉ giải lao lên tới 20 phút.

trẻ em nhật vận động

Trẻ em Nhật có thói quen vận động ngay từ nhỏ

Hoạt động thể dục buổi sáng diễn ra cực kỳ cực kì sôi động và khoa học. Các bài tập thể dục được thiết kế dưới dạng bài tập theo nhạc, bài tập gia đình, những đứa trẻ tuy chỉ 3 hay 4 tuổi nhưng đều dậy sớm, cùng bố mẹ, ông bà vận động vô cùng hăng say.

Tại Nhật Bản, có một văn hóa rất đặc trưng đó là văn hóa "Radio Taiso", tức là tập thể dục theo radio, hình thức tập thể dục tập thể theo âm thanh được phát ra từ chương trình tập thể dục trên radio. Đây là thói quen của toàn thể người dân Nhật Bản vào lúc 6h30 phút mỗi sáng.

Chiều cao với người Nhật là vấn đề thuộc về tự tôn

Đối với người Nhật, chiều cao không còn là vấn đề cá nhân mà nó liên quan đến tự tôn dân tộc. Với mục đích “đập tan” định kiến “Nhật lùn”, bố mẹ người Nhật đều giáo dục con cái ý thức chăm sóc cơ thể, chăm sóc chiều cao, vóc dáng cơ thể. Từ những hành động nhỏ như trang phục khi ở nhà, ngủ đủ giấc, ngủ trong môi trường thoải mái….

Ở Nhật Bản, những chính sách cải thiện chiều cao của chính phủ đều được cộng đồng xã hội, tin tưởng và thực hiện nghiêm túc. Thông qua những chính sách bảo vệ sức khỏe trẻ em của chính phủ Nhật Bản, các bậc phụ huynh đều nắm bắt được các kiến thức cần thiết và thực hiện theo đúng những hướng dẫn của các chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia sức khỏe nhằm mục đích cải thiện chiều cao cho thế hệ sau.

Lấy con người làm trung tâm, đề cao giáo dục và nghiêm túc thực hiện những chính sách, tuyên truyền của chính phủ, người Nhật đã “hết lùn” chỉ trong vòng một khoảng thời gian ngắn, khiến cả Thế Giới phải kinh ngạc, “ngả mũ thán phục".

Thị trường sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao đa dạng

Nhật Bản được xem là cái nôi của ngành thực phẩm chức năng khi đây là nơi khai sinh ra những sản phẩm thực phẩm chức năng đầu tiên trên Thế Giới. Nhóm ngành này khá đa dạng với vô vàn dòng sản phẩm khác nhau: Làm đẹp, trí não, xương khớp, sinh lý… đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Đây là thành tựu của một quá trình nghiên cứu lâu dài và kĩ lưỡng để tạo thành một “sản phẩm dinh dưỡng khoa học” vừa cung cấp đầy đủ dưỡng chất, vừa đơn giản, thuận tiện trong sử dụng.

Trước sự ra đời và phát triển của ngành thực phẩm chức năng, nhiều bậc phụ huynh Nhật Bản bên cạnh việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng hằng ngày cho trẻ còn kết hợp bổ sung các dưỡng chất thông qua sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp hỗ trợ tăng chiều cao (TPBVSK). Từ đó, giúp con có được nguồn dinh dưỡng dồi dào, đáp ứng nhu cầu của cơ thể trong việc phát triển chiều cao.

Ngày càng có nhiều sản phẩm tăng chiều cao Nhật Bản ra đời và được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm, nhập khẩu. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia khác đã kế thừa những thành tựu khoa học của Nhật Bản trong lĩnh vực thực phẩm chức năng, phát triển nghiên cứu, đào sâu hơn nữa để cho ra đời những sản phẩm chất lượng, tối ưu cho sức khỏe.

Nổi bật trong đó phải kể đến Mỹ - quốc gia có trình độ khoa học – kỹ thuật, nơi tập trung “chất xám” lớn nhất Thế Giới. Những sản phẩm giúp tăng chiều cao của Mỹ cũng lần lượt ra đời và lan tỏa ra khắp các châu lục.

thị trường thực phẩm chức năng của người nhật

Nhật Bản được xem là cái nôi của ngành thực phẩm chức năng

Bên cạnh việc dẫn đầu công nghệ, Mỹ còn có cơ quan chuyên trách quản lý và giám sát chất lượng sản phẩm uy tín là FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ). Quy trình làm việc của FDA Hoa Kỳ vô cùng chặt chẽ, minh bạch nhằm đánh giá đúng chất lượng, hiệu quả, độ an toàn của sản phẩm. Người dân Mỹ tin tưởng FDA và ưu tiên lựa chọn các sản phẩm đã được FDA kiểm định, cấp phép lưu hành tự do.

Do đó, sản phẩm tăng chiều cao của Mỹ có chứng nhận FDA Hoa Kỳ là một trong những gợi ý đáng được cân nhắc nếu các bậc phụ huynh đang mong muốn lựa chọn một sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao cho con em mình.

Người Việt học được gì ?

Vốn có chung “xuất phát điểm” chiều cao, trong khi Nhật Bản đã “bứt phá” thành công thì người Việt vẫn loay hoay trong top các quốc gia thấp lùn nhất khu vực và Thế Giới. Đây là lúc chúng ta cần nghiêm túc nhìn nhận lại những thiếu sót công tác chăm sóc sức khỏe, chiều cao, chọn lọc và áp dụng các bí quyết của người Nhật để cải thiện chiều cao trung bình cho dân tộc.

  • Chế độ dinh dưỡng: Ăn sáng mỗi ngày và xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học cho bữa sáng là điều đầu tiên mà người Việt chúng ta cần thực hiện. Ngoài ra, đừng quên ăn đúng và đủ bữa, ăn đa dạng thực phẩm, ưu tiên các thực phẩm giàu Canxi như sữa, cải bó xôi, bông cải xanh, đậu nành, ngũ cốc… để hỗ trợ quá trình xây dựng xương mới, giúp chiều cao tăng trưởng tích cực.
  • Vận động: Bố mẹ nên tạo điều kiện cho con vận động thường xuyên, tập luyện các bộ môn thể thao hỗ trợ phát triển chiều cao như: Bơi lội, bóng rổ, bóng chuyền, chạy bộ, nhảy dây, yoga… Vận động vừa tốt cho sức khỏe vừa thúc đẩy quá trình khoáng hóa, mô hình hóa xương khớp, hệ xương chắc khỏe, dẻo dai hơn.
  • Ngủ sớm và đủ giấc: Ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày, ngủ sớm trước 22h là một trong những lưu ý quan trọng nếu bố mẹ Việt muốn con phát triển chiều cao thuận lợi. Giấc ngủ ngon tạo điều kiện để tuyến yên sản xuất ra nhiều nội tiết tố tăng trưởng, cơ thể nghỉ ngơi, thư giãn, khôi phục năng lượng sẵn sàng cho một ngày mới hứng khởi.

Tuy vẫn còn thấp hơn mức trung bình Thế Giới nhưng chiều cao người Nhật đã có bước tiến mạnh mẽ, nằm trong top dẫn đầu khu vực châu Á. Đây là “tấm gương” điển hình để các quốc gia có chiều cao thấp như Việt Nam nghiên cứu, học hỏi bí quyết, kinh nghiệm.

Sự thay đổi chiều cao tích cực ở mỗi cá nhân, gia đình sẽ góp phần thúc đẩy chiều cao trung bình người Việt từng bước tăng trưởng. Do đó, mỗi bậc phụ huynh cần chủ động tìm hiểu, nghiên cứu, áp dụng các phương pháp tăng chiều cao khoa học để hỗ trợ con em mình phát triển hết tiềm năng di truyền, nâng cao cơ hội thành công trong tương lai.

Blog sức khỏe
Đẳng cấp của
sự khác biệt
chung-nhan-csi-small
Tháng 11/2017, TVBUY vinh dự được cấp chứng nhận CSI - “Doanh nghiệp xuất sắc” được nhiều khách hàng hài lòng trong lĩnh vực phân phối thực phẩm chức năng. Đây là phần thưởng xứng đáng khẳng định những nổ lực, phấn đấu và cải tiến không ngừng nghỉ trong suốt gần 10 năm thành lập và phát triển của TVBUY.
Với phương châm hoạt động “Vì sức khỏe vàng của người Việt”, TVBUY cam kết mang đến những mặt hàng TPCN chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp tốt nhất cho người tiêu dùng. Đặc biệt, tất cả các sản phẩm này đều có xuất xứ từ những tập đoàn danh tiếng, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt các tiêu chuẩn Quốc Tế như cGMP.
Tất cả các sản phẩm của TVBUY đều được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ, được Cơ quan Quản lý Nhà nước tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.
up