Học bí quyết tăng chiều cao cho con của cha mẹ Nhật

11/10/2017 | Lượt xem : 100118  

Chỉ trong vòng 15 năm, từ năm 1960 đến năm 1975, chiều cao của thanh thiếu niên Nhật Bản tăng 2,8cm đối với nam giới và 2,5cm đối với nữ. Sự tăng trưởng này được các học giả Phương Tây gọi là “phép lạ của sự phát triển thể chất con người”. Vậy cha mẹ Nhật đã nuôi con bằng “bí quyết” nào mà con cái họ có những bước phát triển vượt bậc như vậy?

Bữa sáng giàu dinh dưỡng của trẻ em Nhật Bản

Người Việt thường ít xem trọng bữa sáng, coi đây chỉ là một bữa phụ trong ngày, thậm chí bỏ qua mà không hiểu rằng, đây được xem là bữa ăn quan trọng nhất. Không chỉ cung cấp dinh dưỡng, năng lượng cho các hoạt động diễn ra trong một ngày, bữa sáng còn đóng vai trò lớn trong quá trình thúc đẩy chiều cao con trẻ phát triển mạnh mẽ.

Ý thức được điều này, cha mẹ Nhật luôn cố gắng đảm bảo cho con, ít nhất 1 lần/1 tuần có bữa sáng được ăn cá tuyết. Trong cá tuyết có chứa nhiều protein, các axít amin quan trọng, hỗ trợ tiến trình tăng trưởng chiều cao của trẻ em. Bên cạnh đó, nhiều gia đình Nhật Bản thiết kế bữa sáng của mình vô cùng đa dạng: Một quả trứng sống, một miếng cá tuyết, hai con tôm, 2 miếng rong biển, dưa chua nhỏ, súp, cháo… thay đổi linh hoạt thực đơn theo từng ngày để vừa đảm bảo ngon miệng vừa đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Cá tuyết là món ăn sáng ưa thích của trẻ em Nhật Bản

Cá tuyết là món ăn sáng ưa thích của trẻ em Nhật Bản

Thói quen này là một trong những yếu tố thúc đẩy chiều cao của thanh thiếu niên Nhật Bản gia tăng nhanh chóng chỉ trong một thời gian ngắn, trẻ vừa cao lớn, vừa khỏe mạnh. Trong khi đó, tại Việt Nam, bữa sáng thường bị xem nhẹ, gây ra vô số hệ lụy, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ.

Ngoài ra, tại tất cả các trường học Nhật Bản đều phát động, vào 10h, toàn bộ trẻ em từ mẫu giáo đến trung học đều sẽ uống 1 cốc sữa tươi. Dung lượng sữa sẽ thay đổi theo độ tuổi, đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Chỉ một hành động nhỏ này nhưng đã thể hiện sự quan tâm của chính phủ, gia đình đến sức khỏe và quá trình phát triển của trẻ em – những chủ nhân tương lai của đất nước.

Trong các yếu tố quyết định chiều cao của con người, dinh dưỡng chiếm 32%. Các thai phụ Nhật nắm rất chắc các kiến thức về dinh dưỡng cho trẻ và có ý thức chăm sóc “chiều cao” cho con ngay từ trong bụng mẹ. Ngoài sữa dành cho mẹ bầu, các thai phụ còn bổ sung Canxi để đảm bảo đủ hàm lượng canxi cho việc phát triển khung xương của thai nhi cũng như phòng ngừa việc thiếu Canxi cho mẹ. Việc này được kéo dài đến khi em bé ra đời và trưởng thành, dưới sự theo dõi của các chuyên gia.

Sự phát triển mạnh mẽ của các câu lạc bộ thể thao trường học

Chính phủ Nhật Bản rất quan tâm đến việc rèn luyện thể thao cho trẻ tại trường học. Cũng vì lẽ đó, tại mọi trường học của đất nước từ mẫu giáo đến trung học đều có và phát triển mạnh mẽ mô hình câu lạc bộ thể thao.

Thể thao học đường vô cùng phát triển, các bộ môn thể thao có lợi cho phát triển chiều cao như: Chạy, bơi lội, xà đơn… được đưa vào chương trình giảng dạy bắt buộc. Tất cả trẻ em Nhật đều được vận động và rèn luyện thể dục thể thao một cách khoa học, đều đặn, tạo điều kiện thuận lợi cho chiều cao phát triển mạnh mẽ.

Trẻ em Nhật tham gia các câu lạc bộ thể thao trường học từ rất sớm

Trẻ em Nhật tham gia các câu lạc bộ thể thao trường học từ rất sớm

Ở quốc gia này, trẻ chưa đến 1 tuổi đã được bố mẹ cho tham gia thi đấu thể thao với các cuộc thi bò được tổ chức mỗi năm, tạo cho trẻ thói quen vận động ngay từ nhỏ. Ở những độ tuổi rất nhỏ như mẫu giáo, trẻ đã tham gia các lớp học nhảy, học võ, nhiệt tình tham gia trong các câu lạc bộ thể thao tại trường. Trong giờ ra chơi, thay vì ngồi một chỗ, các bé thường được các thầy cô giáo khuyến khích vận động nhiều hơn. Giờ nghỉ giải lao giữa các tiết học ở Việt Nam chỉ kéo dài từ 5-10 phút thì tại Nhật, nhiều trường nghỉ giải lao lên tới 20 phút.

Hoạt động thể dục buổi sáng diễn ra cực kỳ cực kì sôi động và khoa học. Các bài tập thể dục được thiết kế dưới dạng bài tập theo nhạc, bài tập gia đình, những đứa trẻ tuy chỉ 3 hay 4 tuổi nhưng đều dậy sớm, cùng bố mẹ, ông bà vận động vô cùng hăng say.

Tại Nhật Bản, có một văn hóa rất đặc trưng đó là văn hóa "Radio Taiso", tức là tập thể dục theo radio, hình thức tập thể dục tập thể theo âm thanh được phát ra từ chương trình tập thể dục trên radio. Đây là thói quen của toàn thể người dân Nhật Bản vào lúc 6h30 phút mỗi sáng.

Chiều cao với người Nhật là vấn đề thuộc về tự tôn

Đối với người Nhật, chiều cao không còn là vấn đề cá nhân mà nó liên quan đến tự tôn dân tộc. Với mục đích “đập tan” định kiến “Nhật lùn”, bố mẹ người Nhật đều giáo dục con cái ý thức chăm sóc cơ thể, chăm sóc chiều cao, vóc dáng cơ thể. Từ những hành động nhỏ như trang phục khi ở nhà, ngủ đủ giấc, ngủ trong môi trường thoải mái….

Ở Nhật Bản, những chính sách cải thiện chiều cao của chính phủ đều được cộng đồng xã hội, tin tưởng và thực hiện nghiêm túc. Thông qua những chính sách bảo vệ sức khỏe trẻ em của chính phủ Nhật Bản, các bậc phụ huynh đều nắm bắt được các kiến thức cần thiết và thực hiện theo đúng những hướng dẫn của các chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia sức khỏe nhằm mục đích cải thiện chiều cao cho thế hệ sau.

Thúc đẩy phát triển chiều cao là vấn đề của cả nhân dân Nhật Bản

Thúc đẩy phát triển chiều cao là vấn đề của cả nhân dân Nhật Bản

Lấy con người làm trung tâm, đề cao giáo dục và nghiêm túc thực hiện những chính sách, tuyên truyền của chính phủ, người Nhật đã “hết lùn” chỉ trong vòng một khoảng thời gian ngắn, khiến cả Thế Giới phải kinh ngạc, “ngã mũ thán phục".

Hiện nay, tại Nhật Bản và nhiều quốc gia khác, nhiều bậc phụ huynh bên cạnh việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng hằng ngày cho trẻ còn kết hợp bổ sung các dưỡng chất hỗ trợ phát triển chiều cao thông qua sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp hỗ trợ tăng chiều cao (TPBVSK). Đây là thành tựu của một quá trình nghiên cứu lâu dài và kĩ lưỡng để tạo thành một “sản phẩm dinh dưỡng toàn diện” vừa cung cấp đầy đủ dưỡng chất, vừa đơn giản, thuận tiện. Trong đó, TPBVSK giúp hỗ trợ tăng chiều cao là sản phẩm được chú ý hơn cả.

NUBEST TALL - TPBVSK giúp hỗ trợ tăng chiều cao của Mỹ

TPBVSK giúp hỗ trợ tăng chiều cao của Mỹ

Nên chọn sản phẩm đã được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) cấp chứng nhận lưu hành tự do tại Mỹ và đã được Cơ quan quản lý nhà nước tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.

Tìm hiểu kỹ hơn về TPBVSK giúp hỗ trợ tăng chiều cao tại đây

Blog sức khỏe

#6 Cách tăng chiều cao nhanh chóng trong 3 tháng (cao thêm 2-3cm)

Tuổi dậy thì được xem là một trong ba giai đoạn phát triển chiều cao vượt trội của trẻ, đồng thời cũng là cơ hội cuối cùng giúp trẻ cải thiện và đạt được chiều cao tối đa. Cùng xem qua những cách tăng chiều cao nhanh chóng ở tuổi 14, 15, 16, 17 mà TVBUY gợi ý dưới đây, dựa trên sự tư vấn của những chuyên gia dinh dưỡng đến từ Trung tâm Dinh dưỡng TP. HCM.

19/04/2019 | Quí Nguyễn
#Các bài tập tăng chiều cao trong 1 tuần (cao thêm 5cm)

Tìm kiếm thông tin về cách tăng chiều cao trên google sẽ trả về 101.000.000 kết quả, và đa số kết quả đó là nói về các bài tập thể dục, thể thao, yoga.... để cải thiện chiều cao. Vậy tập luyện các bài tập đó có thực sự giúp cải thiện chiều cao không ? và đâu là bài tập có kết quả thực sự, đâu là thời gian tập luyện hợp lý nhất ? Cùng tham khảo bài viết bên dưới từ TVBUY Vietnam để biết thêm chi tiết

04/11/2019 | Quí Nguyễn
#5 Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 ( 5-10cm trong 6 tháng)

15 tuổi là độ tuổi nằm trong gian đoạn “nước rút” về phát triển chiều cao. Đây là thời điểm quan trọng để thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao tối ưu cho trẻ. Vì thế, lựa chọn cách tăng chiều cao ở tuổi 15 như thế nào để giúp con tăng chiều cao tốt nhất đang là mối quan tâm của nhiều phụ huynh. Để trả lời cho câu hỏi này, mời quý đọc giả cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

02/03/2018 | Quí Nguyễn
Đẳng cấp của
sự khác biệt
chung-nhan-csi-small
Tháng 11/2017, TVBUY vinh dự được cấp chứng nhận CSI - “Doanh nghiệp xuất sắc” được nhiều khách hàng hài lòng trong lĩnh vực phân phối thực phẩm chức năng. Đây là phần thưởng xứng đáng khẳng định những nổ lực, phấn đấu và cải tiến không ngừng nghỉ trong suốt gần 10 năm thành lập và phát triển của TVBUY.
Với phương châm hoạt động “Vì sức khỏe vàng của người Việt”, TVBUY cam kết mang đến những mặt hàng TPCN chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp tốt nhất cho người tiêu dùng. Đặc biệt, tất cả các sản phẩm này đều có xuất xứ từ những tập đoàn danh tiếng, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt các tiêu chuẩn Quốc Tế như cGMP, HACCP.
Tất cả các sản phẩm của TVBUY đều được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ, được Cơ quan Quản lý Nhà nước tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.
up