#9 Cách tăng chiều cao nhanh chóng ở tuổi dậy thì

19/04/2019 | Lượt xem : 16189  

Tuổi dậy thì được xem là một trong ba giai đoạn phát triển chiều cao vượt trội của trẻ, đồng thời cũng là cơ hội cuối cùng giúp trẻ cải thiện và đạt được chiều cao tối đa. Cùng xem qua những cách tăng chiều cao nhanh chóng ở tuổi 14, 15, 16, 17 mà TVBUY gợi ý dưới đây, dựa trên sự tư vấn của những chuyên gia dinh dưỡng đến từ Trung tâm Dinh dưỡng TP. HCM.

Hầu hết mọi người luôn muốn tăng chiều cao dù chỉ vài cm. Có được chiều cao tốt mang lại nhiều lợi thế trong cuộc sống. Những người cao thường dễ tạo được thiện cảm với người đối diện. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người cao thường có sự tự tin hơn và đạt được lợi thế trong những cuộc đàm phán, bán hàng.... từ đó hành công hơn trong công việc, cũng như trong các lĩnh vực khác của cuộc sống.

Thật khó khăn nếu không có đủ chiều cao. Điều gì sẽ xảy ra nếu không đạt được chiều cao trung bình theo độ tuổi hoặc hàng ngày phải mang những đôi giày độn gót để giúp tăng chiều cao? Làm thế nào để cao hơn? Nếu còn trong độ tuổi phát triển dưới 18 tuổi điều đó không quá khó. Những có cách nào để tăng chiều cao tuổi 20 hoặc thậm chí sau 25 tuổi không? Làm thế nào để tăng chiều cao thêm 5cm?

Bài viết này sẽ hướng dẫn các cách tăng chiều cao nhanh chóng một cách tự nhiên với sự hướng dẫn của bác sỹ Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Hương.

Có thể tăng chiều cao trong 1 ngày không?

Nếu đang ở độ tuổi dậy thì, chiều cao có thể tăng nhưng nên hiểu rằng việc tăng chiều cao sẽ không đạt được qua đêm, trong một tuần hoặc trong một tháng. Muốn bứt phá chiều cao cần phải kiên trì và thay đổi lối sống phù hợp trong một thời gian dài.

Chiều cao của nam và nữ thường ngừng phát triển ở 20 tuổi. Trong hầu hết các trường hợp, chiều cao được xác định bởi những điều không thể kiểm soát. Nhưng ở một số trường hợp có thể phát triển chiều cao thậm chí sau 20 tuổi. Nếu có một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc… có thể giúp tăng thêm 5-10cm trong giai đoạn cuối của tuổi dậy thì.

Như vừa nói, thanh thiếu niên hoàn toàn có thể phát triển chiều cao vượt trội, nhưng sẽ cần một khoảng thời gian dài và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như các bài tập phù hợp và chế độ ăn uống hợp lý. Bạn có biết rằng bạn sẽ phải tập thể dục để tăng chiều cao? Bạn có biết rằng sẽ cần có một chế độ ăn uống lành mạnh hơn và hạn chế ăn nhiều thứ? Chúng tôi sẽ cho bạn thấy những gì bạn cần làm để không những phát triển cao hơn mà còn tạo nên những thay đổi tích cực trong cuộc sống của bạn.

Dưới đây chúng tôi sẽ thông tin đến bạn tất cả các yếu tố di truyền và ngoài di truyền ảnh hưởng đến chiều cao như thế nào. Hãy tiếp tục đọc bài viết và bạn sẽ tìm ra cách để tăng chiều cao ở tuổi dậy thì vượt trội, thậm chí tăng nhẹ sau tuổi dậy thì. Những phương pháp hoàn toàn tự nhiên đã được nhiều người áp dụng thành công. Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu về những yếu tố có thể ảnh hưởng đến chiều cao của bạn.

yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao

Có nhiều yếu tố tác động tích cực hoặc tiêu cực đến chiều cao của bạn. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, những yếu tố này có thể là di truyền và không di truyền.

 • Yếu tố di truyền: Trước hết, chúng ta phải đề cập đến yếu tố di truyền vì chúng có tác động lớn đến chiều cao của bạn. Trước đây, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng 60-80% chiều cao của bạn phụ thuộc vào gen di truyền . Nếu bố mẹ bạn thấp, có lẽ bạn sẽ gặp vấn đề với chiều cao, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Hiện nay nhiều nghiên cứu mới chỉ ra, di truyền chỉ chiếm khoảng 23% trong những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao. Nếu ai đó trong gia đình bạn cao, rất có thể gen cao của người này truyền sang bạn. Như bạn có thể thấy, có bố mẹ thấp không có nghĩa là bạn cũng sẽ không có  chiều cao.
 • Yếu tố không di truyền: Không chỉ các yếu tố di truyền sẽ quyết định chiều cao của bạn, mà còn nhiều yếu tố khác không phải di truyền. Ví dụ môi trường nơi bạn lớn lên. Nếu tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, nhiều khói thuốc từ khi ở trong bụng mẹ.hoặc mẹ bạn hút thuốc khi mang thai với bạn, điều này ảnh hưởng đến sự phát triển của bạn ở một mức độ nhất định.

Ngoài ra, cha mẹ bạn chăm sóc bạn  như thế nào? Bạn có bị bệnh gì trong thời thơ ấu hoặc sau này ở tuổi dậy thì không? Tất cả đều là những yếu tố phi di truyền có thể tác động mạnh đến chiều cao của bạn.

Như chúng tôi đã nói, có một số điều bạn có thể làm nếu muốn phát triển chiều cao. Dưới đây bạn sẽ thấy một số cách tự nhiên để tăng chiều cao của bạn, nhưng trước tiên chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tính chiều cao dự kiến ​​của bạn.

18 tuổi còn có thể phát triển chiều cao được không?

Sau 18 tuổi, sụn tiếp hợp đang dần khép lại, quá trình phát triển của xương bị hạn chế nên không dễ để tăng chiều cao ở tuổi này. Sụn tiếp hợp được biết đến như một tấm sụn tăng trưởng (tấm epiphyseal), bao gồm nhiều lớp, ảnh hưởng đến sự phát triển chiều dài của xương. Sụn tiếp hợp sẽ đồng hành cùng với sự phát triển của cơ thể từ khi sinh ra đến khi trưởng thành.

Tuy nhiên, theo thông tin từ trang báo Thư viện Y Khoa Quốc Gia Hoa Kỳ cho biết, khi qua độ tuổi dậy thì (sau 18 tuổi) do sự thay đổi của các nội tiết tố trong cơ thể, sẽ khiến các sụn tiếp hợp dần khép lại, đồng nghĩa với chiều cao của chúng ta đang phát triển chậm dần và có thể ngừng hẳn ở tuổi 20.

Như biểu đồ tăng trưởng của CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ) đã thống kê thì các đường tăng trưởng giảm dần xuống tới mức 0 trong độ tuổi từ 18 đến 20. Điều này một lần nữa chắc chắn rằng, sau 20 tuổi sẽ khó mà phát triển chiều cao.

biểu đồ tăng trưởng chiều cao của nam và nữ

Biểu đồ tăng trưởng của trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ

Với độ tuổi 18, thông thường sụn tiếp hợp chưa đóng lại hoàn toàn nên chiều cao vẫn có khả năng phát triển chậm. Tuy nhiên, muốn biết chắc chắn sụn tiếp hợp đã khép lại hay chưa, chúng ta có thể dựa vào kết quả chụp phim X-quang, nếu còn xuất hiện một khe hở mảnh (sụn tiếp hợp) ở đầu xương ống quyển có nghĩa sự tăng trưởng về chiều cao vẫn tiếp tục diễn ra, lúc này chúng ta sẽ còn cơ hội cuối cùng để “cứu vãn” thêm chiều cao ít ỏi của mình bằng cách:

 • Ăn uống đủ chất, đảm bảo không bị thiếu vitamin hay khoáng chất. Đây được xem là một cách tuyệt vời để chống lại sự thiếu hụt chất dinh dưỡng, đồng thời thúc đẩy sự phát triển xương tối ưu.

 • Chăm chỉ vận động, thực hành tư thế tốt để có thể tăng thêm chiều cao dù chỉ vài cm.

 • Ngủ nghỉ hợp lý: Đi ngủ đúng giờ (trước 10h tối), ngủ đủ 8 tiếng/ngày.

 • Thực hiện thói quen tốt: Không hút thuốc, uống rượu bia, ăn quá nhiều đồ ngọt, đồ chiên rán… để tránh “kìm hãm” chiều cao của bạn trong quá trình phát triển.

Còn nếu sụn tiếp hợp đã khép lại thì quá trình phát triển chiều cao chính thức kết thúc để bước vào tuổi trưởng thành. Bạn chỉ còn có thể kéo dài đôi chân của mình bằng những phương pháp khác như kéo xương, tiêm hormone tăng trưởng nhưng sẽ đầy rủi ro và có nguy cơ biến chứng cao, gây hưởng xấu đến sức khỏe.

Tham khảo chi tiết tại: Có thể tăng thêm chiều cao ở tuổi 18 không?

Làm thế nào để tính chiều cao dự kiến ​​của bạn?

Như đã nói, mọi người thường ngừng phát triển ở tuổi 20. Cho đến khoảng thời gian đó bạn sẽ không biết mình sẽ cao bao nhiêu. Nhưng, có một cách để dự đoán chiều cao của bạn.

Đầu tiên hãy tổng hợp chiều cao của cha mẹ  bạn. Bạn có thể tính toán chiều cao bằng inch hoặc centimet. Sau đó, bạn nên thêm 13cm (hoặc 5 inch) nếu bạn là con trai. Nếu bạn là con gái, bạn nên trừ 13 cm (5 inch). Khi bạn đã thực hiện điều đó, bước tiếp theo là chia số bạn có với 2.

Bằng cách này bạn sẽ tính được chiều cao dự kiến ​​của bạn. Bạn cũng có thể thêm hoặc trừ 10 cm (4 inch). Bạn nên nhớ rằng tính toán này không hoàn toàn đúng, nhưng nó sẽ cho bạn thấy bạn sẽ cao bao nhiêu.

Làm thế nào để tăng chiều cao một cách tự nhiên?

Tăng chiều cao một cách tự nhiên là việc có thể thực hiện được bằng cách áp dụng chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, thực hiện các bài tập đúng cách, ngủ đủ giấc... và có chế độ sinh hoạt khoa học hợp lý. Cụ thể hãy làm theo những hướng dẫn bên dưới:

Ngủ đủ giấc & ngủ trước 23h

ngủ tăng chiều cao

Ngủ là cách tăng chiều cao đơn giản nhất để thực hiện tại nhà mà không cần đến phòng tập hay sử dụng thực phẩm tăng chiều cao bổ sung.

Một trong những điều quan trọng nhất để giữ sức khỏe và phát triển chiều cao là ngủ đủ giấc và có thói quen ngủ tốt. Bạn cần ngủ đủ giấc vì cơ thể bạn sẽ phát triển và tất cả các mô và tế bào của bạn sẽ tái tạo trong khi bạn nghỉ ngơi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Hormone tăng trưởng con người (HGH) được giải phóng trong khi chúng ta đang ngủ. Nếu chúng ta không ngủ đủ, hormone này sẽ được sản xuất với số lượng rất nhỏ, do đó bạn sẽ không đủ để phát triển chiều cao. Các chuyên gia nói rằng mỗi người nên ngủ tối thiểu 7 giờ mỗi đêm. Trẻ em và thanh thiếu niên nên có ít nhất 8-10 giờ ngủ mỗi đêm, có một số khuyến nghị là 11 giờ cho trẻ dưới 5 tuổi.

Thời gian ngủ cần thiết theo độ tuổi:

 • 4-12 tháng tuổi: 12-16 giờ (gồm 2-4 giờ ngủ ban ngày)

 • 1-2 tuổi: 11-14 giờ (gồm 0-45 phút ngủ ban ngày)

 • 3-5 tuổi: 10-13 giờ (gồm 0-45 phút ngủ ban ngày)

 • 6-12 tuổi: 9-12 giờ (20-45 phút ngủ ban ngày)

 • 13-18 tuổi: 8-10 giờ (gồm 20-45 phút ngủ ban ngày)

Nhưng, nếu bạn có vấn đề để ngủ vào ban đêm thì sao? Làm thế nào để ngủ sớm và  và ngủ sâu hơn để không ảnh hưởng đến những hoạt động vào ngày hôm sau? Được biết, nhiều người gặp phải vấn đề này. 

Có rất nhiều cách bạn có thể làm để cải thiện chất lượng giấc ngủ.Bạn nên cố gắng đi ngủ sớm hơn, tắt TV và đi ngủ trước 22 giờ. Bạn cũng nên uống một cốc sữa ấm hoặc một tách trà hoa cúc trước khi đi ngủ. Những thức uống này sẽ giúp bạn ngủ nhanh hơn và ngủ ngon hơn. Nếu được hãy  tắm nước ấm ngay trước khi ngủ vì nó có thể khiến bạn ngủ ngon, nếu những ngày đi ngủ trễ thì không nên tắm

Bạn không nên uống cà phê, rượu và đồ uống có chứa caffein khác ngay trước khi đi ngủ vì những đồ uống này có thể làm gián đoạn giấc ngủ và giảm thời gian ngủ của bạn. Ngoài ra, không nên tập thể dục trước khi ngủ vì những cơ quan trong cơ thể lẽ ra đang cần được nghỉ ngơi lại phải hoạt động và không kịp hồi phục sẽ làm bạn khó ngủ hơn. Các chuyên gia cũng khuyên bạn nên tránh ăn khuya vì thức ăn có thể khiến bạn bị đầy bụng, ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ của bạn.

Tham khảo chi tiết tại bài viết: [LƯU Ý] Tầm quan trọng của giấc ngủ với tăng chiều cao !!! để có được nhiều thông tin hơn về mối quan hệ giữa giấc ngủ với việc tăng chiều cao

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng

ăn gì tăng chiều cao nhanh nhất

Một chế độ ăn uống cân bằng giàu chất dinh dưỡng (lượng canxi cần thiết) và vitamin (đặc biệt là vitamin D) sẽ giúp cơ thể cải thiện và phát triển.

Một yếu tố nữa có thể giúp bạn phát triển chiều cao là ăn thực phẩm lành mạnh. Có rất nhiều thực phẩm giúp bạn cao hơn. Bạn nên cung cấp cho cơ thể đủ vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Chỉ có cách này cơ thể bạn sẽ tăng trưởng và phát triển toàn diện. Bạn nên tiêu thụ nhiều trái cây, rau, ngũ cốc, các loại hạt.... Tránh thức ăn nhanh, đồ ngọt, nước ngọt có gas và các sản phẩm không lành mạnh khác, đặc biệt là tất cả các loại thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nhanh và nhiều chất béo. Quan trọng nhất, có một số dưỡng chất mà bạn nên dung nạp với số lượng lớn nếu muốn tăng chiều cao. Bây giờ chúng tôi sẽ cho bạn biết thêm về những chất dinh dưỡng này.

 • Vitamin D: Đầu tiên, hãy đề cập đến vitamin D, đây là loại vitamin cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của xương. Điều đặc biệt quan trọng đối với trẻ là phải dung nạp đủ vitamin D. Hầu hết lượng vitamin này sẽ được tổng hợp khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, bên cạnh đó cũng có một số thực phẩm có chứa vitamin D chẳng hạn cá, trứng, các sản phẩm từ sữa và nấm. Ngoài ra, đậu phụ và thịt lợn là thực phẩm giàu vitamin D. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thiếu vitamin D không chỉ ức chế sự tăng trưởng mà còn  có thể dẫn đến tăng cân ở những cô gái tuổi teen.

 • Canxi: Chúng ta đều biết tầm quan trọng của canxi đối với sự phát triển và sức khỏe xương khớp. Đơn giản nếu bạn muốn có hệ xương chắc khỏe và hàm răng đẹp, bạn phải tiêu thụ đủ canxi. Bạn có thể tìm thấy khoáng chất này trong các sản phẩm từ sữa, đậu nành, rau có màu xanh đậm, phô mai, cá mòi và nhiều loại thực phẩm khác. Nếu bạn tự hỏi dị ứng sữa có cản trở sự phát triển của bạn không thì câu trả lời là không. Có rất nhiều những thực phẩm lành mạnh chứa nhiều Canxi mà bạn có thể dung nạp thay vì sữa..

 • Kẽm: Kẽm là một khoáng chất có tác động tích cực đến sức khỏe và chiều cao của bạn. Các loại thực phẩm giàu kẽm bao gồm trứng, đậu Hà Lan, măng tây và sô cô la.  Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên ăn sô cô la với số lượng lớn, vì chúng có nhiều chất béo và calo dễ gây béo phì ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao.

Cần chú ý cung cấp đủ hàm lượng kẽm vì nó rất quan trọng cho sự phát triển và tăng trưởng chiều cao. Nếu hàm lượng kẽm có trong món ăn không đủ cung cấp cho cơ thể, bạn có thể sử dụng viên uống bổ sung kẽm nếu cần thiết. 

 • Protein: Protein cũng là thành phần rất quan trọng nếu bạn muốn cải thiện chiều cao của mình. Theo lời khuyên của các chuyên gia bạn nên có  ít nhất một bữa ăn giàu protein trong ngày. Bạn có thể tìm thấy các nguồn cung cấp protein cao thông qua các loại đậu, trứng hoặc thịt. Cung cấp đủ protein giúp xương của bạn thêm chắc khỏe , từ đó thúc đẩy sự phát triển chiều cao.

Ngoài ra, còn có nhiều chất dinh dưỡng khác mà bạn cần hấp thụ  để phát triển chiều cao và tạo sự vững chắc cho xương. Ngoài ra, việc cung cấp đủ các yếu tố dinh dưỡng khác còn giúp cơ thể có đủ năng lượng để duy trì các hoạt động sống.

Bên canh việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể thì thời gian ăn uống cũng là điều đáng chú ý.. Hãy xây dựng một chế độ ăn với 3 bữa chính (sáng, trưa, tối) và thêm từ 2 - 3 bữa ăn nhẹ. Những bữa ăn nhẹ giúp tăng sự trao đổi chất, tăng cường sức mạnh não bộ và giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. 

Xem thêm Video chia sẻ của Chuyên gia dinh dưỡng, Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Hương

Tham khảo chi tiết bài viết về thực phẩm cần ăn tại: Ăn gì để tăng chiều cao ở tuổi 14 15 16 17 18

Tham gia các hoạt động thể thao

thể thao tăng chiều cao

Sự vận động cơ bắp sẽ kích thích, đẩy mạnh quá trình chuyển hóa năng lượng, trao đổi chất, thúc đẩy tăng trưởng cơ thể, tăng cường lượng canxi vào mô xương... hỗ trợ tăng chiều cao

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển chiều cao chính là vận động cơ thể thông qua việc tập thể dục.. Hãy nhớ rằng mặc dù bạn đã hơn 18 tuổi nhưng vẫn có khả năng tăng thêm vài cm. Việc tập thể dục không chỉ khiến tinh thần phấn chấn hơn mà còn giúp tăng chiều cao nhanh chóng. Đó cũng là lý do vì sao các chuyên gia luôn khuyến khích bạn dành từ 30 - 45 phút để tập thể dục mỗi ngày.

Bên cạnh dinh dưỡng, giấc ngủ thì luyện tập thể thao cũng là một trong những cách tăng chiều cao ở tuổi dậy thì. Mặc dù tất cả các môn thể thao đều tốt cho sức khỏe, nhưng không phải môn nào cũng tốt cho chiều cao. Vì thế môn thể thao nào hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả, cần tìm hiểu thật kỹ, để tập luyện mỗi ngày.

Ở thời kỳ tiền dậy thì và dậy thì, chơi thể thao với cường độ lớn sẽ rất tốt cho quá trình tạo xương từ sụn này, làm cho các xương dài như xương đùi, xương ở cẳng chân và các xương đốt sống phát triển mạnh mẽ. Đồng thời, góp phần tăng cường mật độ xương, các khoáng chất tích tụ trên bề mặt quanh xương sẽ giúp phát triển bề ngang của xương để làm giảm nguy cơ gãy xương liên quan đến loãng xương. Hơn nữa, việc tập luyện thể thao còn giúp cải thiện sức mạnh cơ bắp, tính linh hoạt, khả năng phối hợp các chi và cân bằng của cơ thể, hạn chế việc té ngã, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của xương.

Ngoài ra, việc chơi thể thao hợp lý còn rất tốt cho sức khỏe của trẻ, tăng cường điều hòa hoạt động của hệ nội tiết, trong đó có tuyến yên, tuyến giáp. Cũng nhờ đó mà hệ nội tiết tiết ra hormone tăng trưởng GH, kích thích sự phát triển của tế bào xương, tăng chiều dài của xương, phát triển chiều cao tối đa.

Tham khảo chi tiết các môn thể thao và lịch tập luyện tại bài viết: #9 Môn thể thao tăng chiều cao nhanh chóng thật sự !!!

Thực hành tư thế tốt.

tư thế đứng tăng chiều cao

Khi đứng, ngồi, vận động đúng tư thể sẽ làm cho cột sống thẳng hơn, giúp phát triển chiều cao và cải thiện tình hình sức khỏe hạn chế việc thoái hóa cột sống

Nếu bạn muốn tìm cách tăng chiều cao nhanh trong 1 tuần, cách để trông cao hơn thì việc giữ đúng tư thế là điều rất quan trọng.  Ngồi sai tư thế khiến khung xương của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng, chiều cao cũng khó mà cải thiện được.  Ngược lại, nếu bạn có tư thế tốt, khung xương sẽ được tạo điều kiện để phát triển toàn diện, trông bạn cũng sẽ cao hơn hẳn.. Nếu bạn  gặp khó khăn trong việc giữ đúng tư thế, hãy cải thiện chúng bằng cách tập các bài tập yoga.

Hơn nữa các khoa học cũng đã chứng minh, phương pháp luyện tập Yoga còn giúp “loại bỏ” căng thẳng, stress rất hiệu quả. Theo đó, một tinh thần thoải mái, dễ chịu, tâm trạng tốt sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hormone tăng trưởng sản sinh ra nhiều, từ đó hỗ trợ chiều cao phát triển tốt hơn.

Xem video hướng dẫn 10 bài tập đơn giản với HLV Cẩm Vân:

Chi tiết hướng dẫn bằng chữ tại bài viết: 6 bài tập YOGA giúp tăng chiều cao từ HLV Cẩm Vân

Uống đủ lượng nước cần thiết

lượng nước cần uống mỗi ngày

Uống đủ nước mỗi ngày không những giúp loại bỏ các chất thừa cũng như độc tố ra khỏi cơ thể, mà còn giúp làm đẹp da, giảm căng thẳng mệt mỏi…hỗ trợ phát triển chiều cao

Chưa nhắc đến chiều cao thì nước cũng là loại thức uống quan trọng chiếm đến 70% trọng lượng cơ thể mà chúng ta cần “gắn bó” mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn cần phải chú trọng nước hơn nếu muốn chiều cao phát triển tốt, bởi loại thức uống tuy nhạt nhẽo này nhưng nó có thể giúp bạn đào thảo độc tố ra khỏi cơ thể, đồng thời cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất trong cơ thể, vì thế sẽ mang lại những lợi ích không nhỏ đối với chiều cao.

Đây cũng là cách mà các nàng hot girl áp dụng để giúp chiều cao tăng trưởng hiệu quả tại nhà. Vì vậy, đừng chỉ uống khi khát mà hãy uống để đảm bảo đủ lượng nước (khoảng 1,5 – 2 lít nước) vào cơ thể. Nếu cảm thấy quá nhàm chán với việc uống nước lọc, bạn cũng có thể kết hợp uống cùng nước ép hoặc ăn nhiều loại trái cây, rau củ mọng nước như dưa hấu, dưa chuột, bưởi, cam, quýt… Đây cũng là cách hay không những giúp chúng ta cung cấp đủ lượng nước mà còn giúp cơ thể nạp thêm nhiều vitamin, chất xơ từ rau củ quả hữu ích cho chiều cao.

Lưu ý: Hãy nói không với các loại nước có gas, vì đây là yếu tố “cản đường” các chất dinh dưỡng cần thiết hấp thụ vào cơ thể. Thậm chí, nếu bổ sung quá nhiều có thể gây “bào mòn” xương, dễ dẫn đến tình trạng loãng xương, gãy xương khiến chiều cao bị hạn chế phát triển.

Chi tiết về lượng nước cần uống và thời gian uống nước tốt trong ngày tại: Nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày là tốt cho cơ thể?

Sử dụng thực phẩm bổ sung phù hợp

thực phẩm chức năng tăng chiều cao

Sử dụng thực phẩm bổ sung hỗ trợ tăng chiều cao đúng cách, chọn đúng sản phẩm, nguồn gốc... để hỗ trợ phát triển tốt nhất.

Ngoài ra sử dụng thực phẩm bổ sung cũng là một cách giúp bạn phát triển chiều cao. Các thực phẩm bổ sung này thường là sự kết hợp của vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho sự tăng trưởng. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ về thông tin sản phẩm hoặc tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng chúng.Tốt nhất, hãy lựa chọn thực phẩm bổ sung được bào chế từ các thành phần tự nhiên. Hiện nay, có nhiều loại thực phẩm chức năng từ  thảo dược hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả mà bạn có thể sử dụng. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn trọng trong việc lựa chọn vì một số thực phẩm chức năng  có thể mang lại tác dụng phụ.

Nếu đang nằm trong độ tuổi phát triển, việc sử dụng thực phẩm bổ sung sẽ mang lại nhiều lợi thế cho chúng ta. Tuy nhiên, giữa thị trường “vàng thau lẫn lộn”, để chọn được sản phẩm giúp hỗ trợ tăng chiều cao uy tín, an toàn, người tiêu dùng cần cân nhắc những điều sau:

Chọn những dòng có uy tín: Không chỉ riêng dòng thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao, với bất kỳ sản phẩm nào cũng vậy, để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, cần lưu ý chọn những dòng sản phẩm uy tín. Muốn làm được điều đó, bên cạnh việc tìm hiểu kỹ về nguồn gốc, xuất xứ, người tiêu dùng cũng nên chọn sản phẩm có đầy đủ chứng nhận trong và ngoài nước.

Tìm hiểu kỹ thành phần, đối tượng sử dụng: Đối với các thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng chiều cao uy tín, các thành phần  thường được tính toán hàm lượng kỹ lưỡng, phù hợp với thể trạng con người của từng độ tuổi như: Nano Canxi, Collagen Type II Thủy phân, các thảo dược tự nhiên…

Chọn đơn vị phân phối chính hãng, có văn phòng cụ thể: Việc lựa chọn mua sản phẩm tại các đơn vị phân phối uy tín, có văn phòng cụ thể không chỉ giúp bạn tránh trường hợp mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng mà còn nhận được sự tư vấn tận tình của đội ngũ tư vấn viên tại công ty. 

Sinh hoạt khoa học hợp lý

Khi bạn đang tìm kiếm đến cách tăng chiều cao để thực hiện trong một ngày, điều đầu tiên cần làm là có một chế độ sinh hoạt khoa học trong 1 ngày và áp dụng chế độ đó lặp lại mỗi ngày. Làm thế nào để tăng chiều cao đúng cách nhất ? Liệu rằng một chế độ dinh dưỡng hay luyện tập thể dục thể thao phù hợp có là đủ ? Nếu đã chọn cho mình một chế độ dinh dưỡng tốt hay một bài tập thể thao phù hợp, bạn đừng quên thiết lập cho mình thời gian biểu sinh hoạt hợp lý và nghiêm túc tuân theo để cơ thể luôn khỏe mạnh, tinh thần vui vẻ, ít mắc bệnh tật và đặc biệt tạo điều kiện cho cơ thể phát triển thuận lợi hơn, cụ thể:

Để tăng chiều cao an toàn, hiệu quả, nhanh chóng, hãy xây dựng một chế độ sinh hoạt khoa học và thực hiện nó mỗi ngày.   Việc thực hiện nghiêm túc theo thời gian biểu sẽ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, tinh thần vui vẻ, ít mắc bệnh tật và tạo điều kiện cho cơ thể phát triển thuận lợi hơn. Cụ thể:

 • Ngay sau khi ngủ dậy, hạn chế lướt web thay vào đó là tập thể dục buổi sáng, khoảng 30 phút mỗi ngày.

 • Không bỏ bữa sáng vì đây là thời điểm các tế bào trong cơ thể hoạt động mạnh nhất, giúp hấp thu dễ dàng các dưỡng chất tốt cho sức khỏe và chiều cao như: Protein, chất xơ, canxi và khoáng chất.

 • Sau khi ăn trưa nên để cơ thể nghỉ ngơi khoảng 15 phút nhằm phục hồi chức năng miễn dịch cơ thể, tăng cường thể chất, có thêm nhiều năng lượng để hoạt động tiếp tục vào buổi chiều, hỗ trợ phát triển chiều cao tốt hơn.

 • Vào buổi chiều tối (sau 4 giờ chiều) nên vận động cơ thể bằng các bài tập thể thao khoảng 30 đến 45 phút.

 • Không nên ăn tối quá muộn (sau 19 giờ) để tránh gây ra các vấn đề về tiêu hóa, ảnh hưởng đến giấc ngủ, dễ gây béo phì vì chúng sẽ tác động xấu đến sự phát triển chiều cao. Tốt nhất, nên ăn tối trong khoảng thời gian từ 18 giờ đến 18 giờ 30.

Lựa chọn phẫu thuật tăng chiều cao

phẫu thuật tăng chiều cao

Phẫu thuật kéo chân không được các bác sĩ khuyến khích (Nguồn: Internet)

Phẫu thuật kéo dài chân tại Việt Nam bắt đầu được thực hiện từ những năm 1980, BV TƯ quân đội 108 là một trong những nơi đầu tiên áp dụng, đến nay đã phẫu thuật trên 500 ca, chủ yếu cho các trường hợp bị thương tật do chiến tranh, tai nạn lao động, tai nạn giao thông, các trường hợp chân thấp, chân cao, biến chứng bại liệt..

Theo các chuyên gia bác sĩ trong ngành chấn thương chỉnh hình, nguyên lý thực hiện của phương pháp này là sử dụng thiết bị y khoa chuyên dụng cắt phần xương ở tay hoặc chân, nơi vị trí cần kéo dài, sau đó cố định lại bằng khung kim loại, có các đinh để liên kết xương rời với nhau.

Khi cơ thể đã “quen” dần với khung kim loại này (khoảng sau 1 tuần), bác sĩ sẽ chỉ định vặn đai ốc để bắt đầu quá trình kéo rời các vết cắt xương với khoảng cách từ 0,75 mm - 1mm, chia làm 3 - 4 lần mỗi ngày. Trong quá trình kéo đó, sẽ có các mô sợi mọc dần, nối hai đầu xương.

Việc phẫu thuật này cần rất nhiều thời gian để phục hồi, cho dù sau khi đã trải qua quá trình này thành công cũng sẽ khó tránh khỏi các cơn đau nhức xương khớp khiến mọi hoạt động của chúng ta đều phải cẩn trọng hơn người bình thường. Do đó, đây là phương pháp không được các y bác sĩ trong ngành khuyến cáo thực hiện đối với những người bình thường.

Chú ý cách chọn trang phục phù hợp

Cho dù là bạn đang tìm kiếm cách làm sao để cao hơn cho trẻ hay người lớn, thì yếu tố trang phục cũng quyết định một phần lớn đến vóc dáng của bạn. Các trang phục bó sát, giày cao gót gây cản trở cho sự phát triển đối với trẻ thì lại giúp người lớn trưởng thành trông cao hơn, tạo ra ảo giác cho người đối diện. Ở phần này chỉ viết về vấn đề trang phục cho người lớn trưởng thành.

Với nữ

cách tăng chiều cao cho nữ tuổi dậy thì

Việc lựa chọn trang phục phù hợp cũng góp phần giúp các bạn nữ trông cao hơn

 • Quần và váy cạp cao:  Đây là hai loại trang phục nhất định phải có trong tủ quần áo nếu bạn muốn đánh lừa thị giác người nhìn về một đôi chân dài miên man. Đặc biệt, ngoài giúp bạn cao lên, hai loại trang phục này còn tôn vòng hai và vòng ba cực hiệu quả nếu bạn kết hợp với áo hai dây, áo crop-top…

 • Hãy mặc một màu: Đây là cách được rất nhiều hot girl áp dụng hiện nay và bạn cũng dễ dàng nhận thấy, khi họ mặc một set đồ cùng màu từ trên xuống dưới sẽ khiến họ gọn gàng và cao hơn rất nhiều. Vì vậy hãy áp dụng ngay nhé.

 • Áo giấu quần: Bên cạnh thời trang một màu, áo giấu quần cũng là bí quyết “tủ” của rất nhiều nàng hot girl có chiều cao khiêm tốn áp dụng hiện nay. Cách này có thể vừa giúp bạn khoe được đôi chân thon dài lại vừa toát lên được cá tính cho chị em. Đặc biệt, chúng ta cũng không phải tốn quá nhiều thời gian suy nghĩ mix match đồ cho phù hợp khi ra đường khi diện theo style này.

 • Váy liền: Váy liền thân vừa tiện lợi, dễ mặc lại có tác dụng “ăn gian” chiều cao rất hiệu quả. Bạn lưu ý khi chọn váy liền, nên chọn dáng váy cao trên hoặc quá đầu gối, có thể chọn váy có điểm nhấn nhẹ ở eo để giúp cơ thể thêm gọn gàng và làm chiều cao thêm nổi bật.

Với nam

cách tăng chiều cao cho nam tuổi dậy thì

Đồ đơn săc chất liệu màu tối và đồ kẻ sọc sẽ giúp các bạn nam trông cao hơn ...

 • Đồ đơn sắc, trơn màu: Cũng giống như nữ, cách giúp bạn có thể dễ dàng tạo ảo giác cho người đối diện nhìn mình trông cao ráo hơn là mặc đồ trơn màu từ trên xuống dưới.

 • Màu sắc, chất liệu: Nên chọn màu tối với chất liệu vải nhẹ để khiến cơ thể nhìn dài ra mà lại rất sang trọng.

 • Đồ kẻ sọc: Các họa tiết sọc dọc từ trên xuống dưới cũng tạo hiệu ứng giúp cơ thể bạn cao lên hiệu quả. Bạn có thể dễ dàng nhận biết được ngay sau khi áp dụng cách này. Lưu ý, tránh họa tiết ca-rô vì nó sẽ khiến bạn thấp đi rất nhiều.

 • Sử dụng một điểm nhấn: Trên cơ thể có một điểm nhấn như túi áo, cà vạt cũng là cách hay khiến cho người đối diện bớt tập trung về chiều cao của bạn. Tuy nhiên, cần lưu ý, tiết chế lại về số lượng họa tiết để vẻ ngoài không quá rườm rà gây phản tác dụng.

 • Thắt lưng: Lưu ý, thắt lưng chỉ cần trên hông là đủ, việc kéo quần quá cao hoặc quá trễ cũng khiến cho dáng người của bạn vừa nhỏ con lại tạo cảm giác lùn đi.

Những yếu tố nào làm cản trở tăng trưởng?

Bên cạnh việc áp dụng những yếu tố giúp tăng chiều cao cũng cần tránh các yếu tố cản trở tăng trưởng để có được chiều cao như ý muốn.

yếu tố cản trở phát triển chiều cao

Việc sử dụng chất kích thích, hút thuốc, steroid... có thể dẫn đến các bệnh tật gây hại đến quá trình tăng trưởng và phát triển chiều cao

 • Rượu: Có nhiều yếu tố làm ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của bạn trong đó có thuốc và rượu. Nên tránh sử dụng 2 chất này vì chúng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ đến cơ thể mà còn kìm hãm sự phát triển chiều cao của bạn. Việc uống nhiều thuốc hay rượu  có thể dẫn đến sự bất thường của hormone tăng trưởng, làm ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng, hầu hết các thanh thiếu niên đang sử dụng thuốc hoặc rượu thường không thể đạt chiều cao chuẩn khi trưởng thành.

 • Thuốc lá: Hút thuốc cũng có tác động tiêu cực đến cơ thể cũng như ảnh hưởng đến hormone tăng trưởng của bạn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người hút thuốc lá thường có chiều cao hạn chế hơn những người không sử dụng chất kích thích này. Ngoài ra, chiều cao của trẻ có thể là do thói quen hút thuốc của người mẹ khi mang thai. Hút thuốc không chỉ gây ra sự hạn chế về chiều cao  mà còn mang lại nhiều biến chứng sức khỏe khác đối với thai nhi.

 • Steroid: Nếu bạn muốn cải thiện chiều cao, hãy tránh sử dụng các sản phẩm có chứa steroid. Đặc biệt là ở giai đoạn dậy thì, khi chiều cao phát triển một cách cực thịnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng steroid có thể làm ức chế sự phát triển của xương. Steroid còn được tìm thấy trong một số loại thuốc chữa bệnh hen suyễn. Vì vậy, những đứa trẻ sử dụng các loại thuốc này luôn thấp hơn so với những đứa trẻ khác.

 • Caffeine: Caffeine cũng là chất làm ức chế sự tăng trưởng ở trẻ em và thanh thiếu niên. Trên thực tế, caffeine làm ảnh hưởng đến thói quen ngủ của bạn, vì vậy bạn sẽ không có giấc ngủ chất lượng. Như đã nói,  chất lượng giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển chiều cao. Nếu bạn không ngủ đủ giấc thì không thể phát triển chiều cao. Do đó, bạn nên tránh uống cà phê và đồ uống có chứa caffein khác vào ban đêm.

Tóm lược

Như bạn đã thấy, chiều cao là yếu tố rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Chiều cao  được xác định bởi 2 yếu tố: di truyền và môi trường. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến chiều cao mà bạn không thể kiểm soát. Do đó, hãy thực hiện các phương pháp dưới đây nếu bạn muốn tăng chiều cao:Thứ nhất, xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết. Bạn nên ăn nhiều rau, trái cây, các sản phẩm từ sữa,thịt và tránh sử dụng caffeine, rượu và các chất kích thích khác. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn phát triển chiều cao, hãy ngừng hút thuốc và tránh xa các loại thuốc, các sản phẩm có chứa steroid. Như đã nói phía trên, những sản phẩm này có thể tác động tiêu cực đến hormone tăng trưởng, kìm hãm sự phát triển của bạn. Tập thể dục là thói quen quan trọng thứ hai nếu bạn muốn phát triển chiều cao. Bạn có thể chọn một môn thể thao bạn thích, chẳng hạn như bơi lội, bóng rổ, bóng chuyền, thể dục hoặc bất kỳ môn thể thao nào khác. Hãy tránh tập tạ vì chúng có thể ảnh hưởng tới sự phát triển khung xương của bạn.. Tập thể dục kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng và thói quen ngủ tốt sẽ giúp bạn tăng chiều cao nhanh chóng. Ngoài ra, còn một điều rất cần phải lưu ý chính là luôn giữ đúng tư thế cơ thể trông các hoạt động.

Hy vọng bài viết này sẽ mang lại những thông tin hữu ích giúp bạn tìm được cách để cao hơn, cách để cải thiện chiều cao của mình. . Hãy nhớ rằng cao lớn chắc chắn sẽ làm tăng sự tự tin của bạn và nó sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi thế trong xã hội.

Hiện nay, xuất hiện rất nhiều loại thực phẩm chức năng giúp tăng chiều cao. Nếu bạn có ý định sử dụng chúng, hãy thật sự cẩn trọng. Những sản phẩm này thường khẳng định sẽ mang lại kết quả tuyệt vời khi sử dụng. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng không thể phát triển chiều cao chỉ sau khi uống một vài viên thuốc. Hãy sử dụng nó như một “liều thuốc” hỗ trợ. Đồng thời, nên kết hợp duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, thường xuyên vận động cơ thể và ngủ đủ giấc. Để tránh mọi rủi ro về sức khỏe, bạn nên tìm hiểu kỹ sản phẩm và liên hệ với chuyên gia, ​​nhà cung cấp để nhận được sự tư vấn sử dụng sản phẩm hợp lý nhất.

Sở hữu một chiều cao lý tưởng, một tầm vóc to lớn chắc chắn sẽ làm cho bạn tự tin hơn. Hãy chăm chỉ rèn luyện cơ thể, bổ sung đủ chất, ngủ đủ giấc để cải thiện chiều cao mỗi ngày nhé!

Blog sức khỏe

#Các bài tập tăng chiều cao trong 1 tuần (cao thêm 5cm)
#Các bài tập tăng chiều cao trong 1 tuần (cao thêm 5cm)

Tìm kiếm thông tin về cách tăng chiều cao trên google sẽ trả về 101.000.000 kết quả, và đa số kết quả đó là nói về các bài tập thể dục, thể thao, yoga.... để cải thiện chiều cao. Vậy tập luyện các bài tập đó có thực sự giúp cải thiện chiều cao không ? và đâu là bài tập có kết quả thực sự, đâu là thời gian tập luyện hợp lý nhất ? Cùng tham khảo bài viết bên dưới từ TVBUY Vietnam để biết thêm chi tiết

04/11/2019 | Quí Nguyễn
Đẳng cấp của
sự khác biệt
chung-nhan-csi-small
Tháng 11/2017, TVBUY vinh dự được cấp chứng nhận CSI - “Doanh nghiệp xuất sắc” được nhiều khách hàng hài lòng trong lĩnh vực phân phối thực phẩm chức năng. Đây là phần thưởng xứng đáng khẳng định những nổ lực, phấn đấu và cải tiến không ngừng nghỉ trong suốt gần 10 năm thành lập và phát triển của TVBUY.
Với phương châm hoạt động “Vì sức khỏe vàng của người Việt”, TVBUY cam kết mang đến những mặt hàng TPCN chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp tốt nhất cho người tiêu dùng. Đặc biệt, tất cả các sản phẩm này đều có xuất xứ từ những tập đoàn danh tiếng, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt các tiêu chuẩn Quốc Tế như cGMP, HACCP.
Tất cả các sản phẩm của TVBUY đều được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ, được Cơ quan Quản lý Nhà nước tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.
up
icon-tu-van