7++ Cách tăng chiều cao nhanh chóng mỗi ngày

19/04/2019 | Lượt xem : 3001569  

Ở những giai đoạn trong cuộc đời trẻ có những mốc phát triển chiều cao khác nhau. Vậy đâu là cách tăng chiều cao hiệu quả nhất cho trẻ? Tham khảo bài viết từ TVBUY Vietnam tham khảo từ các chuyên gia hàng đầu để biết thêm chi tiết...

Điều gì sẽ xảy ra với trẻ nếu không có được chiều cao trung bình theo độ tuổi hoặc hàng ngày phải mang những đôi giày độn gót để giúp tăng chiều cao? Làm thế nào để cao hơn? Nếu còn trong độ tuổi dậy thì (dưới 18 tuổi) điều đó không quá khó. Có những cách để tăng chiều cao tuổi ở tuổi 14-15 hay 20 hoặc thậm chí sau 25 tuổi không? Làm thế nào để tăng chiều cao thêm 5cm? Bài viết này sẽ hướng dẫn các cách tăng chiều cao nhanh chóng một cách tự nhiên với sự hướng dẫn của bác sỹ Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Hương.

Yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao

yếu tố ảnh hưởng đến tăng chiều cao

Nhiều nghiên cứu cho thấy có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao, ngoài di truyền còn có 3 yếu tố chính và có thể tác động được đó là: dinh dưỡng, môi trường xã hội, luyện tập thể dục thể thao

Gene

Di truyền là sự truyền các đặc điểm thể chất từ ​​cha mẹ sang con cái thông qua gen. Gene ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của ngoại hình như chiều cao, cân nặng, cấu trúc cơ thể, màu mắt, kết cấu của tóc, thậm chí cả trí thông minh và năng khiếu. Các bệnh và tình trạng như bệnh tim, tiểu đường , béo phì... cũng có thể di truyền qua gen, từ đó ảnh hưởng xấu đến sự tăng trưởng của trẻ. Tuy nhiên, các yếu tố môi trường và sự nuôi dưỡng có thể mang lại những gì tốt nhất từ ​​những phẩm chất đã có trong gen.

Hormone tăng trưởng

Cơ thể sản xuất ra các hormone tăng trưởng chiều cao hướng dẫn các tấm tăng trưởng tạo ra xương mới dẫn đến tăng chiều cao theo thời gian. Bao gồm các:

 • Hormone tăng trưởng: Chúng được tạo ra trong tuyến yên và là hormone quan trọng nhất để tăng trưởng.
 • Hormone tuyến giáp: Tuyến giáp tạo ra các hormone ảnh hưởng đến sự tăng trưởng.
 • Hormone giới tính: Testosterone và estrogen rất quan trọng đối với sự phát triển ở tuổi dậy thì.

Chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng trong quá trình tăng trưởng vì mọi thứ cơ thể cần để tự xây dựng và sửa chữa đều đến từ thực phẩm được tiêu thụ hàng ngày. Suy dinh dưỡng có thể gây ra các bệnh thiếu chất ảnh hưởng xấu đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Mặt khác, ăn quá nhiều có thể dẫn đến béo phì và các vấn đề sức khỏe về lâu dài, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và bệnh tim. Một chế độ ăn uống cân bằng giàu vitamin, khoáng chất, protein , carbohydrate và chất béo cần thiết cho sự phát triển của não và cơ thể. Nếu bạn đang tìm cách tăng chiều cao cho trẻ từ 2-5 tuổi hay ở độ tuổi đầu dậy thì 11-12 tuổi thì yếu tố dinh dưỡng nên được quan tâm hàng đầu.

Giới tính

Giới tính là một yếu tố chính khác ảnh hưởng đến sự tăng trưởng thể chất của trẻ. Con trai và con gái phát triển theo những cách khác nhau, đặc biệt là gần tuổi dậy thì. Các bé trai thường cao hơn và khỏe hơn các bé gái. Tuy nhiên, trẻ em gái có xu hướng trưởng thành nhanh hơn trong thời kỳ thanh thiếu niên, trong khi trẻ em trai trưởng thành trong một khoảng thời gian dài hơn. Cấu trúc cơ thể của các em cũng có những điểm khác biệt khiến các bé trai trở nên khỏe khoắn hơn và phù hợp với các hoạt động đòi hỏi sự khắc nghiệt về thể chất. Tính khí của họ cũng khác nhau, khiến họ thể hiện sự quan tâm đến những thứ khác nhau.

Môi trường sống

Môi trường đóng một vai trò thiết yếu trong sự phát triển của trẻ em và nó thể hiện tổng số các kích thích về thể chất và tâm lý mà đứa trẻ nhận được. Một số yếu tố môi trường ảnh hưởng đến sự phát triển thời thơ ấu liên quan đến môi trường xung quanh và điều kiện địa lý của nơi trẻ sống, cũng như môi trường xã hội và mối quan hệ của trẻ với gia đình và bạn bè đồng trang lứa. Có thể hiểu đơn giản rằng một đứa trẻ được nuôi dưỡng tốt sẽ làm tốt hơn một đứa trẻ bị thiếu thốn; môi trường mà trẻ em thường xuyên đắm mình trong đó góp phần vào việc này. Một trường học tốt và một gia đình yêu thương xây dựng cho trẻ các kỹ năng xã hội và giao tiếp mạnh mẽ, giúp trẻ có thể vượt trội trong các lĩnh vực khác như học tập và hoạt động ngoại khóa. Tất nhiên, điều này sẽ khác đối với những đứa trẻ được nuôi dạy trong môi trường căng thẳng.

Vận động

Từ tập thể dục ở đây không có nghĩa là tập thể dục như một kỷ luật hoặc trẻ em cố tình tham gia vào các hoạt động thể chất khi biết rằng nó sẽ giúp chúng phát triển. Tập thể dục ở đây là thời gian vui chơi bình thường và các hoạt động thể thao giúp cơ thể tăng sức mạnh cơ bắp và tăng khối lượng xương. Tập thể dục đúng cách giúp tăng chiều cao tốt và đạt được các mốc đúng thời điểm hoặc sớm hơn. Tập thể dục cũng giúp chúng khỏe mạnh và chống lại bệnh tật bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch, đặc biệt là nếu chúng chơi bên ngoài. Điều này là do việc vui chơi ngoài trời khiến chúng tiếp xúc với các vi khuẩn giúp chúng tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa dị ứng .

Độ tuổi tăng chiều cao nhanh nhất

Từ lúc sinh ra đến trưởng thành trẻ có nhiều giai đoạn thay đổi ngoại hình vượt bậc, theo đó là  thời thơ ấu, tiểu thiếu niên, tuổi dậy thì. Ở tuổi trưởng thành ( sau 18 tuổi) chiều cao tăng thêm tự nhiên rất ít ( dường như là không tăng) việc ăn gian chiều cao từ trang phụ, điều chỉnh tư thế và phẩu thuật thường được đề xuất.

các giai đoạn phát triển chiều cao vượt bậc

Tăng chiều cao ở tuổi 8-12 và 12-18 là có sự đột biến vượt bậc nhất

Thời thơ ấu (sơ sinh đến tám tuổi)

Thời thơ ấu là thời kỳ phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực phát triển. Về mặt thể chất, từ sơ sinh đến ba tuổi, một đứa trẻ thường tăng gấp đôi chiều cao và gấp bốn lần cân nặng. Tỷ lệ cơ thể cũng thay đổi, do đó trẻ sơ sinh, có đầu chiếm gần một phần tư chiều dài cơ thể, trở thành một đứa trẻ mới biết đi với ngoại hình cân đối hơn, giống người lớn

Tuổi thiếu niên (8 đến 12 tuổi)

Từ trước đến nay, thời thơ ấu không được coi là một giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của con người. Tăng trưởng chậm và ổn định cho đến khi bắt đầu dậy thì, khi các cá thể bắt đầu phát triển với tốc độ nhanh hơn nhiều. Độ tuổi mà các cá nhân bước vào tuổi dậy thì khác nhau, nhưng có bằng chứng về xu hướng thế tục - độ tuổi bắt đầu dậy thì đã giảm dần theo thời gian. Ở một số người, tuổi dậy thì có thể bắt đầu sớm nhất là tám hoặc chín tuổi. Tuổi dậy thì bắt đầu khác nhau giữa các giới và bắt đầu sớm hơn ở nữ.

Tuổi dậy thì (Mười hai đến Mười tám tuổi)

Chiều cao tuổi dậy thì có tốc độ tăng trưởng khác nhau ở mỗi cá thể. Cá nhân có thể phát triển lên đến 10cm và tăng từ 5-10kkg mỗi năm. Sự bứt phá về tăng trưởng này thường được đặc trưng bởi hai năm tăng trưởng nhanh, sau đó là ba năm tăng trưởng chậm và ổn định trở lên. Vào cuối tuổi dậy thì, các cá nhân có thể tăng tổng cộng chiều cao từ 10 đến 20cm và nặng tới 20 hoặc 30kg. Thời gian của sự bùng nổ tăng trưởng này không có tính dự đoán cao; nó khác nhau ở cả cá nhân và giới tính.

Tham khảo chi tiết cách tăng chiều cao trong giai đoạn dậy thì tại:

Chiều cao có thể tăng lên sau 18 tuổi không?

Ngay cả với một chế độ ăn uống lành mạnh, chiều cao của hầu hết mọi người sẽ không tăng sau tuổi 18 đến 20. Biểu đồ dưới đây cho thấy tốc độ tăng trưởng từ sơ sinh đến tuổi 20. Như bạn có thể thấy, các đường tăng trưởng giảm xuống 0 trong độ tuổi từ 18 đến 20. Lý do khiến chiều cao của bạn ngừng tăng là do xương, cụ thể là các đĩa tăng trưởng của bạn. Đối với hầu hết mọi người, chiều cao sẽ không tăng sau độ tuổi 18 đến 20 do các đĩa tăng trưởng trong xương đóng lại. Sự nén và giải nén của các đĩa đệm trong cột sống của bạn dẫn đến những thay đổi nhỏ về chiều cao trong suốt cả ngày. Việc tăng chiều cao chủ yếu là do sự kéo dài của xương dài của bạn, vì các đĩa tăng trưởng vẫn hoạt động hoặc "mở".

Gần cuối tuổi dậy thì, những thay đổi về nội tiết tố làm cho các mảng tăng trưởng cứng lại hoặc “đóng lại” và quá trình dài ra của xương ngừng lại vì vậy muốn có chiều cao như mong muốn cần có những biện pháp tăng chiều cao hợp lý ở độ tuổi còn phát triển.

Vậy đâu là cách giúp phát triển chiều cao tốt nhất? Đâu là cách tăng chiều cao tốt nhất? Tiếp tục theo dõi nội dung bên dưới...

Cách tăng chiều cao tốt nhất mỗi ngày

Có rất nhiều cách tăng chiều cao tự nhiên để thực hiện mà không cần phẫu thuật kéo dài chân như ăn uống một chế độ cân băng dinh dưỡng, ngủ đủ giấc mỗi đêm, thực hiện các bài tập kéo dài chân... và tránh xa chất kích thích.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Làm cách nào để tăng chiều cao chỉ với việc ăn uống? Tăng chiều cao ở tuổi dậy thì hay bất kỳ độ tuổi nào thì dinh dưỡng luôn là yếu tố được ưu tiên hàng đầu. Một chế độ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, giàu protein, canxi, axit amin... sẽ giúp cơ thể có đầy đủ dưỡng chất để phát triển về chiều cao và cân nặng.

các thực phẩm nên ăn để hỗ trợ phát triển chiều cao

Giải pháp tăng chiều cao nhanh nhất ở mọi độ tuổi luôn là cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng

 • Ăn thực phẩm giàu  Protein

Protein cần thiết cho việc xây dựng, phát triển và duy trì cơ bắp và các mô trong cơ thể. Thiếu protein có thể dẫn đến còi cọc hoặc tăng trưởng bất thường cũng như khối lượng cơ thấp. Do đó, nên đảm bảo rằng chế độ ăn hàng ngày được cân bằng với đủ protein trong đó. Các axit amin trong protein hỗ trợ hormone tăng trưởng và rất cần thiết để duy trì các cơ quan, cơ, xương, mô, răng và da khỏe mạnh. Một chế độ ăn giàu protein giúp xây dựng và sửa chữa các mô cơ thể giúp tăng chiều cao. Liều khuyến nghị của protein trong chế độ ăn uống là 45-55 gam mỗi ngày. Một số thức ăn giàu protein nhất thiết phải có trong chế độ ăn uống của bạn là sữa, đậu xanh, bột yến mạch, đậu, đậu lăng, thịt nạc, cá và hạt.

 • Ăn thực phẩm bổ sung Canxi

Xét về mặt cấu tạo, xương được tạo thành chủ yếu từ các khoáng chất, nhiều nhất là Canxi chiếm 70% trọng lượng xương khô và các chất hữu cơ nhiều phần là Collagen, chiếm 30% trọng lượng xương khô. Khi được bổ sung đầy đủ hàm lượng Canxi, cơ thể sẽ tránh được tình trạng rút Canxi từ xương, gây ra mất xương, loãng xương. Hơn nữa, còn giúp trẻ ăn ngon và ngủ sâu giấc, kích thích tăng tiết hormone tăng trưởng, thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao tối ưu. Thêm một vai trò nữa mà ít người biết đến, chính là Canxi tham gia vào quá trình dẫn truyền ở hệ thần kinh, giúp cho hoạt động truyền dẫn không bị ức chế, giúp duy trì sự ỏng định của công năng hưng phấn và công năng ức chế của hệ thần kinh. Như vậy, tâm trạng của con người mới luôn thoải mái, điều này rất tốt cho việc tăng chiều cao. Thực phẩm giàu canxi nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày như: cá đồng, tôm, rạm, sò nghêu, bông cải xanh, khoai lang....

 • Ăn thực phẩm có chứa Vitamin A

Vitamin rất cần thiết cho sự hoạt động và tăng trưởng bình thường của cơ thể. Trong số này, Vitamin A đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường chiều cao và hoạt động lành mạnh của các cơ cơ thể. Bên cạnh đó, nó cũng được yêu cầu để duy trì thị lực, da và màng nhầy. Vitamin A cũng bảo tồn canxi trong xương của chúng ta và giữ cho chúng khỏe mạnh. Để thúc đẩy tăng trưởng chiều cao, cần tiêu thụ 4000-5000 IU Vitamin A trong chế độ ăn uống của bạn. Rau xanh, dưa đỏ, đu đủ, rau bina, cà chua, củ dền, đậu Hà Lan, thịt gà và mơ là những nguồn cung cấp Vitamin A. Nếu bạn đang tìm kiếm cách tăng chiều cao bằng thực đơn ăn uống thì ăn các loại đồ ăn giàu Vitamin A chính là chìa khóa thành công.

 • Ăn thực phẩm nhiều Vitamin D

​​​​​​​Cũng giống như Vitamin A, việc tiêu thụ một chế độ ăn uống giàu Vitamin D cũng rất cần thiết để. Vitamin D đóng vai trò chính trong việc hình thành xương chắc khỏe. Nó cũng hỗ trợ sự hấp thụ canxi và tăng cường hệ thống miễn dịch. Liều tối thiểu hàng ngày của Vitamin D trong chế độ ăn uống nên là 400 IU. Bức xạ UV là nguồn tự nhiên của Vitamin D, trong khi các nguồn tốt cho chế độ ăn uống là ngũ cốc, đậu phụ, đậu nành, nấm, lòng đỏ trứng, gan và cá.

 • Sử dụng Carbohydrate hợp lý

​​​​​​​Carbs thường được coi là có hại, nhưng chúng thực sự cần thiết trong chế độ ăn uống để trẻ tăng chiều cao . Carbohydrate cung cấp năng lượng cho cơ thể, đặc biệt là đối với trẻ em. Tuy nhiên, rõ ràng là bạn cần đảm bảo rằng chế độ ăn của con bạn bao gồm các loại carbohydrate lành mạnh. Carbohydrate mà trẻ tiêu thụ nên từ thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì và ngũ cốc. Thực phẩm làm từ bột tinh chế, chẳng hạn như bánh pizza, bánh mì kẹp thịt và bánh mì trắng, rất giàu carbohydrate có thể gây hại. Bên cạnh carbohydrate, protein, vitamin và khoáng chất, con bạn cũng cần lượng axit béo omega-3 và omega-6 được khuyến nghị trong chế độ ăn uống của mình để đảm bảo sức khỏe tốt và chiều cao tối ưu. Khuyến khích con bạn chọn thực phẩm có chứa những chất dinh dưỡng này khi lựa chọn bữa ăn.

 • Thức ăn nên tránh

​​​​​​​Mặc dù điều cần thiết là phải ăn đúng thực phẩm và có chế độ ăn uống phù hợp, nhưng cũng cần biết những loại thức ăn nên tránh. Giống như ăn đúng loại thực phẩm giúp bạn cao lớn, ăn không đúng loại cũng có thể cản trở sự phát triển của bạn. Một người cần phải khôn ngoan trong việc lựa chọn chế độ ăn uống thích hợp vì điều đó sẽ giúp một người phát triển tối ưu. Danh sách các loại thực phẩm không bao giờ có thể góp mặt trong bảng xếp hạng thực đơn ăn uống để tăng chiều cao thường thấy như thức ăn nhanh hoặc chế biến sẵn, thức ăn chứa nhiều đường, soda...

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm cách tăng chiều cao cho trẻ thông qua chế độ ăn uống hàng ngày thì trước hết, hãy loại bỏ những món trên khỏi chế độ ăn của trẻ, điều này sẽ giúp bạn có đủ chỗ để đưa những thực phẩm bổ dưỡng lành mạnh vào chế độ ăn của trẻ.

Tập luyện thể dục thể thao hợp lý

tập luyện thể thao để tăng chiều cao

Hãy kiên trì luyện tập thường xuyên để có được chiều cao như mong muốn

Tập thể dục thể thao nhất là ở độ tuổi dậy thì (12 -18 tuổi) giúp giải phóng HGH phát triển thể chất, tăng chiều cao, tăng sức đề kháng. Các nghiên cứu về hiện tượng này đã chỉ ra rằng việc giải phóng HGH thông qua tập thể dục chỉ có tác động đến các khu vực được tập thể dục tại chỗ. Nâng chân giải phóng nhiều GH hơn nâng tay. Nếu bạn làm việc chân và tay trong cùng một ngày, nó sẽ không làm cho cánh tay của bạn khỏe hơn so với việc bạn tự nhấc cánh tay của mình lên mặc dù cơ thể bạn đang chuyển động với GH. Không có lý do gì để nghĩ rằng chiều cao của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi GH được giải phóng thông qua tập thể dục vì lý do đó và không có bằng chứng nào chứng minh cho tuyên bố đó. Tập thể dục và nâng tạ ở tuổi dậy thì là một điều tuyệt vời, nó có thể giúp bạn trở nên mạnh mẽ và khỏe mạnh hơn nhiều trong suốt cuộc đời ... chỉ là không cao hơn.

Các bài tập thể dục giúp tăng chiều cao

Trên thực tế, nếu các bạn tuổi teen có chế độ vận động thể thao hợp lý sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp điều hòa hoạt động của hệ nội tiết, trong đó có tuyến yên, tuyến giáp. Nhờ đó, hệ nội tiết sẽ tiết các kích thích tố tăng trưởng GH giúp tận dụng hết chiều cao tiềm năng, đồng thời kích thích sự phát triển của xương, giúp xương dài ra. Mặt khác, các bài tập thể chất còn làm giảm nguy cơ gãy xương liên quan đến loãng xương bằng cách tích lũy khoáng chất trong quá trình phát triển xương, tăng cường độ chắc khỏe của xương, giảm nguy cơ do té ngã bằng cách cải thiện sức mạnh của cơ bắp, tính linh hoạt, khả năng phối hợp các chi và cân bằng cơ thể.

Các nhà nghiên cứu trên thế giới cũng nhận định rằng, các hoạt động thể thao còn giúp tăng cường máu và oxy lên não, đồng thời làm tăng cường các chất norepinephrine và endorphins – những chất đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc giảm tình trạng stress. Do đó, khi được vận động thể thao đầy đủ, bạn sẽ ăn ngon hơn, ngủ tốt hơn, lạc quan và vui vẻ hơn, chiều cao cũng từ đó được cải thiện đáng kể. Hơn nữa, các hoạt động thể thao còn giúp bạn cân bằng được cuộc sống, hướng đến suy nghĩ tích cực hơn. Từ việc tìm được niềm vui khi tập thể thao sẽ giúp bạn nuôi dưỡng cho mình tình yêu đối với các môn thể thao để duy trì lối sống khoa học và lành mạnh nhất.

Môn thể thao nào giúp tăng chiều cao nhanh nhất

 • Bóng rổ: Trong các môn thể thao giúp bạn tăng chiều cao thì môn bóng rổ được đánh giá cao nhất về tính hiệu quả, đặc biệt là với trẻ từ 12 tuổi trở lên. Ở độ tuổi này, các khớp xương, hệ cơ phát triển rất mạnh. Do đó, nếu bạn luyện tập bóng rổ thường xuyên thì sẽ nâng cao sức khỏe, đồng thời cũng giúp xương khớp trở nên chắc khỏe, phát triển chiều cao nhanh chóng.
 • Bơi lội: Đây được đánh giá là môn thể thao cải thiện chiều cao hiệu quả nhất trong các môn vận động. Khi bơi, toàn bộ cơ thể đều phải hoạt động, nhờ đó bộ môn này tác động đến hầu hết các cơ bắp, khớp xương, giúp thân hình trở nên mảnh dẻ, eo thon gọn, vai rộng, hỗ trợ chiều cao tăng nhanh hơn. Dưới áp lực của nước, khi chúng ta cố gắng vươn người để di chuyển sẽ tác động mạnh mẽ đến hệ xương, tăng chiều dài cột sống.
 • Hít xà đơn: Xà đơn được đánh giá là bộ môn giúp tăng chiều cao đáng kể bởi khi cơ thể được kéo căng, lớp sụn giữa các khớp xương sẽ phát triển liên tục, khoảng cách giữa các đốt sống mở rộng, tay, lưng, chân được kéo giãn theo. Ở độ tuổi dậy thì, bạn không cần phải hít xà cho cằm vượt qua xà như người lớn mà chỉ cần bật cao rồi đu người lên xà. Dần dần khi đã quen có thể nâng mức xà lên, bật càng cao càng tốt.
 • Nhảy dây: Đây là trò chơi được rất nhiều bạn nữ yêu thích. Các bạn có thể “tận dụng” niềm yêu thích này để luyện tập thường xuyên nhằm thúc đẩy chiều cao. Khi nhảy dây, các cơ xương và cột sống của bạn được vươn dài, giúp cải thiện chiều cao hiệu quả.

Các bài tập yoga hỗ trợ tăng chiều cao

Bên cạnh việc giúp cảm cân hiệu quả, Yoga còn là môn thể thao giúp tăng chiều cao hữu hiệu, đặc biệt là ở phụ nữ. Những động tác nhẹ nhàng và có phần uyển chuyển tuy đơn giản nhưng đòi hỏi ở người tập sự kết hợp nhịp nhàng giữa thể xác và tinh thần.Yoga là bộ môn thể thao bao gồm các bài tập làm căng cơ, giải phóng đốt xương sống, tăng cường sự đàn hồi của sụn. Khi thực hiện bài tập, các khớp xương được kéo giãn, tạo không gian cho mô sụn mới thực hiện quá trình bồi đắp giúp xương dài ra. 

Dậy thì là khoảng thời gian các cơ xương phát triển vượt trội hơn hẳn. Do đó, cho trẻ tập luyện yoga trong thời gian này, chiều cao sẽ có sự thay đổi, cao thêm 3 - 4 cm. Tuy nhiên, không phải sau độ tuổi này thì bạn “được phép bỏ bê”. Hãy tiếp tục cho bé kết thân với yoga để cơ thể dẻo dai và tăng sức bền nhiều hơn.

Các tư thế yoga giúp tăng chiều cao hiệu quả:

 • Tư thế đỉnh núi: Với tư thế đỉnh núi, toàn bộ xương trên các bộ phận như chân, tay, phần thân phải vươn thật thẳng. Đây cũng là tư thế dễ tập và mang lại hiệu quả tốt cho chiều cao. Đồng thời, tăng cường sức mạnh của cánh tay, chân và cột sống.
 • Tư thế chó duỗi mình: Khi thực hiện tư thế chó duỗi mình, phần chân và phần thân tạo thành hình chữ V ngược. Bài tập này có tác dụng tăng sức dẻo dai, giúp tăng chiều cao và có tác dụng to lớn trong việc ngăn ngừa loãng xương.
 • Tư thế rắn hổ mang: Tư thế rắn hổ mang được xem là bài tập yoga giúp tăng chiều cao tốt nhất. Bởi lẽ, tư thế này đòi hỏi sự hoạt động cật lực của cánh tay, chân và phần hông. Bằng việc uốn cong cả cơ thể, bài yoga này giúp kéo giãn cột sống, giúp cột sống thêm dẻo dai. Đồng thời kích thích sự sản sinh liên tục của hormone tăng trưởng.

Để quá trình tập luyện diễn ra tốt nhất, trước khi vận động, chúng ta nên ăn nhẹ để bổ sung năng lượng. Trong quá trình tập, nên uống đủ nước. Lựa chọn những bộ trang phục có độ co giãn tốt, có khả năng thấp mồ hôi để cơ thể thoải mái khi vận động. Chú ý vận động vừa sức, không vận động quá sức, vận động cường độ mạnh liên tục sẽ gây hại cho cơ thể, tăng nguy cơ chấn thương.

Tăng chiều cao với lối sống khoa học lành mạnh

Một lối sống khoa học bao gồm uống đủ nước, ngủ đủ giờ mỗi đêm, hạn chế chất kích thích... là cực kỳ cần thiết nhất là ở độ tuổi từ 5-8 tuổi và độ tuổi dậy thì nếu muốn tăng chiều cao hiệu quả. Ở độ tuổi 17, gần cuối tuổi dậy thì một lối sống lành mạnh khoa học là cực kỳ cần thiết để tăng chiều cao ở tuổi 17, vì đây là giai đoạn chuyển tiếp giữa dậy thì và trưởng thành nên có nhiều yếu tố cám dỗ làm cản trở phát triển.

lối sống khoa học

Cách tăng chiều cao ở tuổi dậy thì như ý mỗi người là cần phải duy trì một lối sống lành mạnh

 1. Ngủ đủ giấc (8h/ngày): Giấc ngủ có ảnh hưởng quan trọng đối với việc phát triển chiều cao. Ngủ đủ giấc mỗi đêm để cơ thể tự phục hồi. Trong các hoạt động hàng ngày, bạn phá vỡ cơ bắp và cơ thể cần phải sửa chữa chúng để bạn trở nên mạnh mẽ hơn. Đảm bảo rằng bạn ngủ đủ giấc để cơ thể có thể tự phục hồi và phục hồi mức năng lượng. Thời lượng ngủ bạn cần mỗi đêm thường được khuyên là ít nhất 8 giờ mỗi đêm.
 2. Uống đủ nước (2l/ngày): Chất lỏng này còn có nhiệm vụ điều hòa nhiệt độ cơ thể, phân phối hơi nóng, giải phóng nhiệt độ khi nhiệt độ môi trường cao hơn nhiệt độ cơ thể. Nước còn bôi trơn các đầu nối, bao hoạt dịch, màng bào, giúp các khớp xương kinh động hơn, giảm xóc cho mắt, tủy sống và nuôi dưỡng thai nhi trong nước ối. Uống đủ nước mỗi ngày giúp cơ thể hoạt động hiệu quả, từ đó cơ thể khỏe mạnh hơn, không bị bệnh tật. Hệ miễn dịch tốt cũng là một trong những điều kiện thuận lợi giúp chiều cao tăng trưởng tối đa. Để có được chiều cao tốt, cơ thể khỏe mạnh, chúng ta cần chú ý uống đủ nước mỗi ngày, trung bình khoảng 2,25 – 2,5 lít/ngày. Nên ưu tiên nước lọc, hạn chế sử dụng bia, rượu, cà phê, nước ngọt có ga vì đây đều là các thức uống gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và cản trở quá trình phát triển của chiều cao.
 3. Giữ cân nặng hợp lý: Không kiểm soát được cân nặng dẫn đến tình trạng quá béo hay quá gầy trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến chiều cao của bạn. Giữ mức cân nặng hợp lý và ổn định, không chỉ giúp bạn trở nên cân đối hơn mà còn giúp bạn cải thiện chiều cao hiệu quả. Do đó, việc tìm ra cân nặng phù hợp với chiều cao của bạn có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nếu có cân nặng không phù hợp sẽ phần nào cản trở phát triển chiều cao ở trẻ. Khi béo phì, cơ thể trẻ trở nên nặng nề, vì vậy trẻ lười vận động, thích ngồi ỳ một chỗ và chơi các trò chơi tiêu khiển. Đây cũng là một trong những nguyên nhân có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Hơn nữa, khi trọng lượng cơ thể trẻ quá cao so với sức chịu đựng còn non yếu của hệ cơ xương khớp, chính áp lực này cũng ngăn cản sự phát triển dài ra ở phần đầu sụn xương để tăng chiều cao.

Điều chỉnh tư thế vận động hàng ngày đúng

Điều chỉnh tư thế tốt không những hạn chế bệnh mà còn giúp máu lưu thông tốt hơn hỗ trợ tăng chiều cao. Tư thế tốt giúp chúng ta đứng, đi, ngồi và nằm ở những tư thế ít bị căng nhất lên các cơ và dây chằng hỗ trợ trong quá trình vận động và các hoạt động chịu trọng lượng. Đúng tư thế:

 • Giúp chúng ta giữ cho xương và khớp liên kết chính xác để các cơ của chúng ta được sử dụng một cách chính xác, giảm sự mài mòn bất thường của bề mặt khớp có thể dẫn đến viêm khớp thoái hóa và đau khớp.
 • Giảm căng thẳng cho các dây chằng giữ các khớp cột sống với nhau, giảm thiểu khả năng chấn thương.
 • Cho phép cơ bắp hoạt động hiệu quả hơn, cho phép cơ thể sử dụng ít năng lượng hơn và do đó, ngăn ngừa mỏi cơ.
 • Giúp ngăn ngừa căng cơ, rối loạn hoạt động quá sức, thậm chí là đau lưng và cơ.

Để duy trì tư thế thích hợp, bạn cần có đủ độ linh hoạt và sức mạnh của cơ bắp, chuyển động khớp bình thường ở cột sống và các vùng cơ thể khác, cũng như các cơ tư thế hiệu quả ở cả hai bên cột sống. Bên dưới là những hướng dẫn về tư thế đứng, ngồi, nằm để tốt cho sức khỏe hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả:

1. Làm thế nào để ngồi đúng?

 • Giữ chân của bạn trên sàn hoặc trên một giá đỡ chân, nếu chúng không chạm sàn.
 • Đừng bắt chéo chân. Mắt cá chân của bạn phải ở phía trước đầu gối của bạn.
 • Giữ một khoảng cách nhỏ giữa mặt sau của đầu gối và mặt trước của ghế.
 • Đầu gối của bạn phải ngang bằng hoặc thấp hơn hông.
 • Điều chỉnh phần tựa lưng của ghế để hỗ trợ phần lưng thấp và lưng trung bình của bạn hoặc sử dụng giá đỡ lưng.
 • Thư giãn vai và giữ cẳng tay song song với mặt đất.
 • Tránh ngồi cùng một tư thế trong thời gian dài.

2. Làm thế nào để đứng đúng?

 • Chịu trọng lượng của bạn chủ yếu vào quả bóng của bàn chân của bạn.
 • Giữ đầu gối của bạn hơi cong.
 • Giữ hai chân của bạn rộng bằng vai.
 • Để cánh tay của bạn buông thõng tự nhiên xuống hai bên cơ thể.
 • Đứng thẳng và cao với vai kéo về phía sau.
 • Hóp bụng vào.
 • Giữ đầu của bạn ngang bằng - dái tai của bạn phải phù hợp với vai của bạn. Không đẩy đầu về phía trước, phía sau hoặc sang một bên.
 • Chuyển trọng lượng của bạn từ ngón chân sang gót chân hoặc bàn chân này sang bàn chân kia, nếu bạn phải đứng trong thời gian dài.

3. Tư thế nằm thích hợp là gì?

 • Tìm nệm phù hợp với bạn. Mặc dù nệm cứng thường được khuyên dùng, nhưng một số người nhận thấy rằng nệm mềm hơn sẽ làm giảm đau lưng của họ. Cứng hay mềm không bằng sự thoải mái, hãy chọn nệm phù hợp.
 • Ngủ với một chiếc gối. Gối đặc biệt có sẵn để hỗ trợ các vấn đề về tư thế do tư thế ngủ không tốt.
 • Tránh nằm sấp khi ngủ.
 • Nằm nghiêng hoặc nằm ngửa thường xuyên sẽ hữu ích hơn đối với chứng đau lưng. Nếu bạn ngủ nghiêng, hãy đặt một chiếc gối giữa hai chân. Nếu bạn nằm ngửa khi ngủ, hãy kê một chiếc gối dưới đầu gối.

Phẩu thuật kéo dài chân giúp tăng chiều cao

Cách tăng chiều cao ở tuổi trưởng thành hiệu quả nhất là phẫu thuật kéo dài chân. Khi đã quá độ tuổi phát triển, xương đã bị cốt hóa thì việc phẫu thuật để tăng chiều cao là giải pháp thường được lựa chọn. Khi muốn cải thiện vóc dáng ở tuổi trưởng thành một chế độ ăn uống, hay các bài luyện tập chỉ giúp cơ thể không bị lùn đi và có được sức khỏe tốt.

phẫu thuật kéo dài chân

làm sao để cao thêm 10cm khi đã ở tuổi trưởng thành ?Với sự phát triển của y học, nhiều người đã tìm đến phương pháp phẫu thuật tăng chiều cao để cải thiện vóc dáng.

Có một cuộc phẫu thuật gây tranh cãi, tốn kém, đau đớn, rủi ro cao với thời gian hồi phục rất lâu được gọi là tạo xương mất tập trung . Họ làm vỡ xương chày và xương mác của bạn sau đó gắn một thiết bị để giữ chúng tách rời.

Trong khi điều này diễn ra, bạn không thể đặt trọng lượng lên xương và bạn phải trải qua 1-2 giờ vật lý trị liệu hàng ngày để giữ cho xương không bị cứng. Quá trình này có thể mất hàng tháng để hoàn thành. Sau khi xương mới được hình thành, còn có khoảng thời gian tăng cường 6 tháng nữa, bạn cần phải cẩn thận tăng cường xương mà không cần thiết bị kéo dài. Toàn bộ quá trình này có thể mất tới 2 năm. Ngay cả sau khi tất cả những điều đó có hàng tá phức tạp:

 • Xương mới có thể không hình thành vững chắc và rất có thể bị gãy trong vòng 2-3 tháng.
 • Xương mới có thể không hình thành ở góc độ thích hợp.
 • Bạn có thể không phát triển được 2-3 inch như mong đợi.
 • Chiều dài chân của bạn có thể không bằng sau đó.
 • Nhiễm trùng có thể rất nghiêm trọng.
 • Tổn thương dây thần kinh có thể khiến bạn mất hoàn toàn chân.

Thông thường, lần duy nhất họ làm phẫu thuật này là để điều chỉnh những trường hợp một bên chân ngắn hơn đáng kể so với bên còn lại. Bởi vì quá trình hồi phục, bất kỳ bác sĩ đáng tin cậy nào cũng sẽ yêu cầu bệnh nhân trải qua một cuộc đánh giá tâm thần trước khi phẫu thuật để xác nhận rằng họ có thể xử lý quá trình phục hồi. Về mặt cá nhân, nó nghe có vẻ nguy hiểm, rủi ro và vô nghĩa.

Tăng chiều cao với trang phục (đánh lừa thị giác)

Mẹo tăng chiều cao bằng trang phục là giải pháp nhanh chóng hiệu quả nhất cho bất kỳ độ tuổi nào, đơn giản chỉ với cách phối đồ, màu sắc hoặc cách chọn giày có thể giúp cao lên trông thấy chỉ trong vòng 30p. Đây cũng là cách tăng chiều cao cho người trưởng thành hiệu quả nhất bằng cách đánh lừa thị giác.

cách phối đồ để nhìn cao hơn

Một trong các phương pháp tăng chiều cao nhanh nhất là lựa chọn trang phục đúng

 1. Giày: Đi giày có gót lớn hơn. Tại một số điểm nhất định, bạn có thể đang vượt qua giới hạn của thời trang truyền thống, nhưng nếu bạn cảm thấy mình có thể phá vỡ nó, bằng mọi cách:
 2. Lót: Bạn có thể mua loại lót được gọi là phần đế có thể làm cho một đôi giày bình thường hoạt động như một đôi giày cao gót và đẩy bạn lên mà không có bất cứ điều gì khác biệt bên ngoài.
 3. Quần áo vừa vặn: Khi bạn mặc quần áo thực sự vừa vặn với mình, nó có thể khiến bạn trông dài hơn bình thường, đặc biệt là quần jean bó và áo sơ mi không rộng thùng thình.
 4. Tập thể dục: Bạn không cần quá to lớn hay cơ bắp và cũng không cần quá gầy. Giảm béo có thể góp phần làm cho bạn trông gầy hơn (chưa kể đến việc bạn trông khỏe mạnh). Để cơ thể của bạn giảm xuống dưới 20% lượng mỡ cơ thể đối với một người đàn ông nên là một mục tiêu cho cả sức khỏe và ngoại hình. Lúc này quần áo sẽ vừa vặn hơn và cho bạn những đường kẻ dài hơn.
 5. Mặc sọc ngang: Điều này hơi phản trực giác, nhưng nó đã được khoa học ủng hộ, Sọc ngang thực sự khiến bạn trông gầy và đây cũng là cách làm người cao lên hơn so với sọc dọc.
 6. Tóc cao hơn: Để tóc thẳng đứng hơn sẽ khiến khuôn mặt bạn trông dài hơn, giúp tạo ấn tượng về chiều cao.
 7. Thể hiện sự tự tin: Nói thì dễ hơn làm, nhưng một người tự tin luôn tỏ ra to lớn hơn thực tế.

Tránh xa các chất kích thích

Bí quyết tăng chiều cao ở tuổi dậy thì không thể bỏ qua là hạn chế các yếu tố cản trở tăng trưởng. Các yếu tố cản trở tăng trưởng không ngay lập tức trì hoãn quá trình phát triển chiều cao nhưng về lâu dài sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, Trẻ 5,6,7,8 tuổi biếng ăn, bỏ bữa sáng hoặc ở lứa tuổi dậy thì bị stress, sử dụng các chất có cồn và hút thuốc lá là những ví dụ điển hình.

các yếu tố cản trở phát triển chiều cao

Cần hạn chế và tránh xa hoàn toàn các chất cản trở tăng trưởng để trẻ phát triển chiều cao tốt nhất

 1. Cấm dùng chất kích thích: Các loại thuốc kích thích thường được kê cho ADHD sẽ khiến trẻ em bỏ lỡ quá trình tăng trưởng của mình và người lớn thấp hơn so với khi không có thuốc. Một số người nghĩ rằng thuốc có thể làm giảm chiều cao do ức chế sự thèm ăn, một tác dụng phụ phổ biến của chất kích thích. Không ăn đủ và không nhận được dinh dưỡng tốt trong thời thơ ấu được coi là nguyên nhân khiến ai đó không đạt được chiều cao tiềm năng khi trưởng thành. Đối với những người trẻ tuổi mắc chứng ADHD, điều này chưa được chứng minh là nguyên nhân chính xác làm giảm chiều cao.
 2. Không nên bỏ bữa sáng: Bỏ qua bữa ăn buổi sáng có thể khiến cơ thể bạn mất nhịp điệu nhịn ăn và ăn uống. Khi bạn thức dậy, lượng đường trong máu mà cơ thể cần để cơ bắp và não bộ hoạt động tốt nhất thường ở mức thấp. Ăn sáng giúp bổ sung nó. Nếu cơ thể của bạn không nhận được nhiên liệu đó từ thức ăn, bạn có thể cảm thấy tràn đầy năng lượng - và bạn sẽ có nhiều khả năng ăn quá nhiều vào cuối ngày. Bữa sáng cũng giúp bạn có cơ hội nhận được một số vitamin và chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm lành mạnh như sữa, ngũ cốc và trái cây. Nếu bạn không ăn nó, bạn sẽ không nhận được tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần. Các nhà khoa học cho biết những bậc cha mẹ thường xuyên tranh cãi có thể làm con họ chậm phát triển hơn, những người đã phát hiện ra mối liên hệ giữa tốc độ tăng trưởng giảm và việc nuôi dạy căng thẳng.
 3. Hạn chế stress kéo dài: Nghiên cứu cho thấy những trải nghiệm đau thương thời thơ ấu có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sau này, gây ra bệnh tật và trong một số trường hợp, còi cọc vĩnh viễn. Những thanh niên sống trong hoàn cảnh rất căng thẳng được phát hiện có ít hormone tăng trưởng hơn. Nếu họ thoát khỏi tình huống không vui đó, mức hormone sẽ phục hồi. Lưu ý khi muốn tăng chiều cao hiệu quả

Tóm lược về 6++ Cách tăng chiều cao hiệu quả nhất

Như bạn đã thấy, chiều cao là yếu tố rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Chiều cao  được xác định bởi 2 yếu tố: di truyền và môi trường. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến chiều cao mà bạn không thể kiểm soát. Do đó, hãy thực hiện các phương pháp dưới đây nếu bạn muốn tăng chiều cao:Thứ nhất, xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết. Bạn nên ăn nhiều rau, trái cây, các sản phẩm từ sữa,thịt và tránh sử dụng caffeine, rượu và các chất kích thích khác. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn phát triển chiều cao, hãy ngừng hút thuốc và tránh xa các loại thuốc, các sản phẩm có chứa steroid. Như đã nói phía trên, những sản phẩm này có thể tác động tiêu cực đến hormone tăng trưởng, kìm hãm sự phát triển của bạn. Tập thể dục là thói quen ảnh hưởng thứ hai nếu bạn muốn phát triển chiều cao. Bạn có thể chọn một môn thể thao bạn thích, chẳng hạn như bơi lội, bóng rổ, bóng chuyền, thể dục hoặc bất kỳ môn thể thao nào khác. Hãy tránh tập tạ vì chúng có thể ảnh hưởng tới sự phát triển khung xương của bạn.. Tập thể dục kết hợp với chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và thói quen ngủ tốt sẽ giúp bạn tăng chiều cao nhanh chóng. Ngoài ra, còn một điều rất cần phải lưu ý chính là luôn giữ đúng tư thế cơ thể trông các hoạt động.

Hy vọng bài viết này sẽ mang lại những thông tin hữu ích giúp bạn tìm được cách để cao hơn, cách để cải thiện chiều cao của mình. . Hãy nhớ rằng cao lớn chắc chắn sẽ làm tăng sự tự tin của bạn và nó sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi thế trong xã hội.

Hiện nay, xuất hiện rất nhiều loại thực phẩm chức năng giúp tăng chiều cao. Nếu bạn có ý định sử dụng chúng, hãy thật sự cẩn trọng. Những sản phẩm này thường khẳng định sẽ mang lại kết quả tuyệt vời khi sử dụng. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng không thể phát triển chiều cao chỉ sau khi uống một vài viên thuốc. Hãy sử dụng nó như một “liều thuốc” hỗ trợ. Đồng thời, nên kết hợp duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, thường xuyên vận động cơ thể và ngủ đủ giấc. Để tránh mọi rủi ro về sức khỏe, bạn nên tìm hiểu kỹ sản phẩm và liên hệ với chuyên gia, ​​nhà cung cấp để nhận được sự tư vấn sử dụng sản phẩm hợp lý nhất.

Sở hữu một chiều cao lý tưởng, một tầm vóc to lớn chắc chắn sẽ làm cho bạn tự tin hơn. Hãy chăm chỉ rèn luyện cơ thể, bổ sung đủ chất, ngủ đủ giấc để cải thiện chiều cao mỗi ngày nhé!

Blog sức khỏe

#Các bài tập tăng chiều cao trong 1 tuần (cao thêm 5cm)

Tìm kiếm thông tin về cách tăng chiều cao trên google sẽ trả về 101.000.000 kết quả, và đa số kết quả đó là nói về các bài tập thể dục, thể thao, yoga.... để cải thiện chiều cao. Vậy tập luyện các bài tập đó có thực sự giúp cải thiện chiều cao không ? và đâu là bài tập có kết quả thực sự, đâu là thời gian tập luyện hợp lý nhất ? Cùng tham khảo bài viết bên dưới từ TVBUY Vietnam để biết thêm chi tiết

04/11/2019 | Quí Nguyễn
© "CHIỀU CAO CÂN NẶNG CHUẨN" theo độ tuổi mới nhất 2020

Bảng tăng trưởng có thể cho bạn biết con bạn có chiều cao và cân nặng chuẩn so với những đứa trẻ khác như thế nào. Bằng cách theo dõi sự tăng trưởng của con bạn, bác sĩ có thể cho biết liệu bé đang phát triển với tốc độ khỏe mạnh hay thiếu cân hoặc thừa cân.

09/03/2020 | Quí Nguyễn
[Tư vấn] Cách tăng chiều cao cho trẻ 2 đến 5 tuổi tốt nhất

Chiều cao, cân nặng của trẻ luôn là “bài toán” khó đánh đố các bậc phụ huynh phải đi tìm lời giải. Bài viết này sẽ tư vấn, tháo gỡ mọi thắc mắc về vấn đề chiều cao cũng như định hướng một số phương pháp giúp trẻ cải thiện chiều cao hiệu quả nhất ở độ tuổi 2-5 tuổi.

18/02/2020 | Quí Nguyễn
Đẳng cấp của
sự khác biệt
chung-nhan-csi-small
Tháng 11/2017, TVBUY vinh dự được cấp chứng nhận CSI - “Doanh nghiệp xuất sắc” được nhiều khách hàng hài lòng trong lĩnh vực phân phối thực phẩm chức năng. Đây là phần thưởng xứng đáng khẳng định những nổ lực, phấn đấu và cải tiến không ngừng nghỉ trong suốt gần 10 năm thành lập và phát triển của TVBUY.
Với phương châm hoạt động “Vì sức khỏe vàng của người Việt”, TVBUY cam kết mang đến những mặt hàng TPCN chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp tốt nhất cho người tiêu dùng. Đặc biệt, tất cả các sản phẩm này đều có xuất xứ từ những tập đoàn danh tiếng, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt các tiêu chuẩn Quốc Tế như cGMP, HACCP.
Tất cả các sản phẩm của TVBUY đều được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ, được Cơ quan Quản lý Nhà nước tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.
up