TVBUY Vietnam

7 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

29/03/2024 | Lượt xem : 0  

Nắm rõ chiều cao chuẩn cho trẻ 7 tuổi giúp cha mẹ có kế hoạch chăm sóc và đầu tư đúng cách cho sức khỏe để con có tốc độ tăng trưởng như mong muốn. Vậy, đối với trẻ 7 tuổi, chúng ta cần theo dõi tình hình phát triển cũng như áp dụng các phương pháp chăm sóc như thế nào để con yêu có cơ hội sở hữu vóc dáng lý tưởng khi trưởng thành? Vậy trẻ 7 tuổi cao bao nhiêu là đạt chuẩn? Nên áp dụng phương pháp nào để tăng chiều cao cho trẻ 7 tuổi hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết sau đây nhé!

Chiều cao chuẩn của nam nữ tuổi 7 là bao nhiêu?

Chiều cao chuẩn của nam và nữ 7 tuổi có sự chênh lệch nhưng không quá khác biệt. Theo bảng tiêu chuẩn về chiều cao của trẻ em và thanh thiếu niên từng độ tuổi, các bé gái 7 tuổi đạt chuẩn ở mức 121,1 cm và các bé trai cùng tuổi đạt 121,9 cm. Theo đó, chiều cao của trẻ 7 tuổi dao động trong khoảng 111 - 132 cm đối với nam và 110 - 131 cm đối với nữ được xem là chuẩn. Những trẻ thấp hơn mức tối thiểu hoặc cao hơn mức tối đa được xem là chậm hoặc rối loạn tăng trưởng, cần được thăm khám sức khỏe bởi các chuyên gia y tế.

Cách xác định chiều cao cân nặng chuẩn ở trẻ 7 tuổi

Đầu tiên, bạn cần đo chiều cao và cân nặng cho trẻ bằng các dụng cụ đo đạc chính xác. Nên đo chiều cao và cân nặng vào buổi sáng để đảm bảo độ chính xác, tránh bị tác động bởi các yếu tố hoạt động, ăn uống trong ngày. Sau khi đã có chỉ số cụ thể, bạn tiếp tục đối chiếu với bảng quy chuẩn được đưa ra bởi các tổ chức y tế uy tín, điển hình là biểu đồ tăng trưởng của tổ chức Y tế thế giới WHO. 

Thông thường, các bảng này sẽ liệt kê phạm vi chiều cao và cân nặng tương ứng cho từng giới tính và độ tuổi. Sở dĩ do trẻ 7 tuổi cũng có những khác biệt về chiều cao và cân nặng theo giới tính. Theo đó, các bé trai sẽ phát triển nhanh hơn các bé gái, tuy nhiên vẫn có trường hợp bé gái có tốc độ tăng trưởng tốt hơn nếu được chăm sóc đúng cách. 

Tuy nhiên, các chỉ số này không hẳn là con số tuyệt đối bởi chiều cao của trẻ còn phụ thuộc bởi nhiều yếu tố. Những trẻ có môi trường sống tốt, được chăm sóc đúng cách, khu vực/quốc gia sinh sống có chiều cao trung bình lý tưởng… sẽ có tốc độ tăng chiều cao tối ưu hơn. Cân nặng của trẻ cũng cần tương ứng với chiều cao để đảm bảo trẻ có phát triển cân đối.

co-the-tham-khao-them-y-kien-chuyen-gia-y-te-de-xac-dinh-muc-chieu-cao-chuan-cu-the
Có thể tham khảo thêm ý kiến chuyên gia y tế để xác định mức chiều cao chuẩn cụ thể

Bảng phân loại tình trạng cơ thể dựa trên chỉ số BMI

BMI là một dạng chỉ số thể hiện tỷ lệ chiều cao và cân nặng của một người, giúp bạn xác định tình trạng cơ thể hiện tại đã cân đối hay chưa. Dựa vào kết quả BMI mà cha mẹ có thể dự đoán phần nào tình hình sức khỏe của con cũng như sự phát triển về thể chất của con hiện tại. Dưới đây là phân loại tình trạng cơ thể dựa vào chỉ số BMI:

 • BMI dưới 18,5: Trẻ bị thiếu cân, gầy gò.

 • BMI trong khoảng 18,5 - 24,9: Trẻ trong trạng thái bình thường.

 • BMI trong khoảng 25 đến 29,9: Trẻ bị thừa cân.

 • BMI trong khoảng 30 - 34,9: Trẻ béo phì cấp độ 1.

 • BMI trong khoảng 35 - 39,9: Trẻ béo phì cấp độ 2.

 • BMI từ 40 trở lên: Trẻ béo phì cấp độ 3.

Vì sao cần chú ý cải thiện chiều cao ở trẻ 7 tuổi?

Cải thiện chiều cao ở trẻ 7 tuổi rất quan trọng vì đây là giai đoạn phát triển cơ bản trong suốt hành trình tăng chiều cao của một đứa trẻ. Trong giai đoạn từ 3 - 10 tuổi, trẻ có tốc độ tăng trưởng ổn định, thông thường trẻ cao thêm dao động 5 - 7 cm mỗi năm. Đây là thời kỳ cần tạo cơ hội tốt để cung cấp đủ dưỡng chất, chăm sóc thích hợp nhằm cải thiện chiều cao.

Trẻ đạt chuẩn chiều cao ở độ tuổi này ảnh hưởng tích cực lâu dài đến tốc độ tăng trưởng trong tương lai. Chiều cao tốt cũng giúp trẻ tự tin hơn, tạo điều kiện tốt hơn cho việc tham gia các hoạt động thể thao và xã hội, cũng như có ảnh hưởng đến sự phát triển tinh thần của trẻ. Trẻ tham gia vận động để cải thiện chiều cao sẽ góp phần cải thiện lối sống lành mạnh, kích thích những tăng trưởng cơ bản.

Việc đầu tư dinh dưỡng, đảm bảo các bữa ăn khoa học không chỉ hỗ trợ phát triển xương mà còn tạo cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh. Thói quen đi ngủ sớm, giữ tư thế ngủ đúng chuẩn cũng là yếu tố quan trọng cần hướng dẫn cho trẻ ở độ tuổi này. Điều đó giúp trẻ biết cách tự chăm sóc bản thân và dần hiểu tầm quan trọng của chiều cao trong cuộc sống, trẻ ý thức hơn trong việc cải thiện vóc dáng.

cai-thien-chieu-cao-cho-tre-dong-nghia-tao-thoi-quen-dinh-duong-lanh-manh-tu-som
Cải thiện chiều cao cho trẻ đồng nghĩa tạo thói quen dinh dưỡng lành mạnh từ sớm

Những cách giúp tăng chiều cao ở trẻ 7 tuổi hiệu quả nhất

Ăn uống đủ chất và đa dạng

Dinh dưỡng luôn là vấn đề quan trọng nhất cần đầu tư khoa học để đảm bảo trẻ phát triển tốt, nhất là về chiều cao. Đối với trẻ 7 tuổi, chế độ ăn hằng ngày cần đầy đủ các nhóm chất: Tinh bột, đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất và cả chất xơ. Hàm lượng các chất nên đảm bảo tỷ lệ khuyến nghị cho độ tuổi này. Trẻ 7 tuổi vẫn đang trong giai đoạn làm quen và thích nghi với các loại thực phẩm, cha mẹ nên làm mới các món ăn, đa dạng nhiều thực phẩm lành mạnh.

Tạo cho trẻ thói quen vận động

Trẻ 7 tuổi đã có thể học cách đạp xe, học chơi cầu lông, bóng rổ, hoặc tập bơi. Ngoài ra, cha mẹ khuyến khích con vận động nhiều hơn bằng các bài tập như chạy bộ, đi bộ, tập yoga, đu xà, nhảy dây… cũng rất tốt cho chiều cao. Ở độ tuổi này, trẻ có thể áp dụng chế độ tập khoảng 30 phút mỗi ngày, tập vào buổi sáng sớm, xế chiều hoặc tập các bài giãn cơ trước khi ngủ. 

Để con có buổi tập thể dục hiệu quả và an toàn cho sức khỏe xương khớp, cha mẹ nên cùng con chọn bài tập con thích, phù hợp với khả năng luyện tập và tình trạng cơ thể hiện tại. Kỹ thuật chính xác, cường độ hợp lý, có thời gian khởi động/giãn cơ, chú ý cân bằng điện giải… là những nguyên tắc tập luyện giúp trẻ thúc đẩy chiều cao thành công.

Đảm bảo giấc ngủ đủ thời lượng khuyến nghị

9 - 11 giờ là thời lượng giấc ngủ theo nhu cầu khuyến nghị cho trẻ 7 tuổi. Thời lượng này bao gồm cả giấc ngủ buổi trưa và buổi tối. Thực tế là khi trẻ ngủ, xương được thư giãn do không còn chịu các áp lực đè nén bởi trọng lượng cơ thể nên có cơ hội phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, cơ thể sản sinh nhiều nội tiết tố tăng trưởng khi trẻ ngủ sâu giấc, khung giờ lý tưởng 23h - 1h. Trẻ 7 tuổi cần đi ngủ từ khoảng 21h - 21h30, đảm bảo 8 - 10 giờ cho giấc ngủ buổi tối. 

tre-co-giac-ngu-ngon-moi-dem-se-tang-chieu-cao-thuan-loi-hon
Trẻ có giấc ngủ ngon mỗi đêm sẽ tăng chiều cao thuận lợi hơn

Cho trẻ tắm nắng

Phơi nắng cho trẻ trước 9h sáng và sau 4h chiều giúp cơ thể con tổng hợp một lượng vitamin D đáng kể, điều này có được nhờ cơ chế bức xạ tia UV từ ánh nắng mặt trời. Trẻ nhận đủ vitamin D sẽ tăng khả năng hấp thụ canxi, giúp canxi sau khi bổ sung sẽ được cơ thể sử dụng hoàn toàn, ngăn tình trạng tích tụ. Để thời gian phơi nắng gia tăng hiệu quả và thú vị hơn, mẹ có thể cùng con vận động nhẹ nhàng ở các khung giờ này. Mỗi ngày, trẻ chỉ cần phơi nắng khoảng 15 - 20 phút là đủ.

Sản phẩm hỗ trợ bổ sung dinh dưỡng cũng là một giải pháp hữu hiệu

Rất nhiều trẻ hiện nay dù vận động thường xuyên, ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc mỗi ngày nhưng vẫn không đạt tốc độ tăng chiều cao đúng chuẩn. Nguyên nhân chủ yếu có thể do trẻ thuộc tuýp cơ địa kém hấp thu, khiến việc bổ sung các món ăn đầy đủ dinh dưỡng không mang lại giá trị dưỡng chất như mong muốn. Một số lý do khác đến từ phương pháp bảo quản hoặc chế biến thực phẩm của cha mẹ chưa thật sự khoa học, dẫn đến thất thoát chất.

Có một phương pháp giải quyết vấn đề thiếu hụt chất ở trẻ đang rất được ưa chuộng chính là cho trẻ sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ. Những sản phẩm này có tác dụng bổ sung một số dưỡng chất nhất định, thường là các chất cơ thể trẻ cần hằng ngày nhưng lại thường xuyên bị thiếu. Cha mẹ có thể tìm hiểu và lựa chọn một sản phẩm phù hợp với con, ưu tiên các tiêu chí sau đây:

 • Thành phần các chất đầy đủ, kết hợp tối ưu, hàm lượng hợp lý với một khẩu phần bổ sung cho trẻ ở độ tuổi lên 7.

 • Dạng chất dễ hấp thu và lành tính sẽ giúp trẻ tăng hiệu quả bù đắp dưỡng chất và an toàn cho cơ thể vốn còn nhiều nhạy cảm của trẻ.

 • Địa chỉ mua hàng uy tín, nguồn gốc sản phẩm rõ ràng, nên mua ở đơn vị phân phối chính thức, có giấy phép đầy đủ.

 • Sản phẩm đã được chứng nhận về chất lượng và mức độ an toàn từ các tổ chức đánh giá đáng tin cậy.

 • Hiệu quả chăm sóc sức khỏe cho trẻ 7 tuổi đã được minh chứng bởi thông tin phản hồi tích cực từ người dùng.

tpbvsk-nubest-tall-kids
TPBVSK NuBest Tall Kids với 16 loại vi khoáng quan trọng được tin dùng cho trẻ

Lưu ý khi tăng chiều cao cho trẻ 7 tuổi hiệu quả

Cho trẻ khám sức khỏe định kỳ

Thói quen kiểm tra sức khỏe 6 - 12 tháng 1 lần giúp cha mẹ hiểu hơn về tình trạng cơ thể của con và kịp thời phát hiện các vấn đề bất thường. Tại đây, mẹ cũng nắm được tốc độ tăng trưởng của trẻ, liệu tình hình phát triển hiện tại có đúng chuẩn chưa hay cần điều chỉnh thêm gì. Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ đưa ra những tư vấn khoa học giúp cha mẹ nuôi con cao lớn, khỏe mạnh.

Tránh để trẻ ăn uống thiếu lành mạnh

Trẻ 7 tuổi rất dễ bị cuốn hút bởi các loại nước ngọt có ga, thức ăn nhanh, đồ ăn ngọt, thực phẩm chế biến sẵn… Thế nhưng, những sản phẩm này lại thường chứa các chất có hại cho sức khỏe cũng như tình trạng xương khớp. Hãy hạn chế trẻ ăn uống nhiều các thực phẩm thiếu lành mạnh này để tránh nguy cơ cấu trúc xương bị ức chế, ảnh hưởng xấu đến cân nặng, cản trở tăng chiều cao đúng tiến trình của trẻ 7 tuổi.

Tránh các yếu tố có hại

Một số trẻ có thói quen thức khuya hoặc mê điện tử, tivi, điện thoại… nên lười vận động. Môi trường sống thường xuyên phải tiếp xúc khói thuốc lá, không khí ô nhiễm cũng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Điều cần làm là loại bỏ các yếu tố có hại này, điều chỉnh lịch sinh hoạt của con sao cho hợp lý và lành mạnh.

Duy trì cân nặng hợp lý

Dựa vào chiều cao hiện tại của con, cha mẹ cố gắng điều chỉnh cân nặng của con sao cho tương ứng. Trẻ có cân nặng chuẩn sẽ tăng trưởng thuận lợi hơn, trong khi trẻ bị thừa cân hoặc quá gầy gò sẽ bị kìm hãm tăng chiều cao. Để giữ cân nặng hợp lý, cách tốt nhất là kiểm soát lượng calo con nạp mỗi ngày, hàm lượng các chất đúng nhu cầu, trẻ vận động thường xuyên…

van-dong-thuong-xuyen-de-dieu-chinh-can-nang-hop-ly
Vận động thường xuyên để điều chỉnh cân nặng hợp lý

Trên thực tế, không phải trẻ 7 tuổi nào cũng có khả năng đạt được chiều cao lý tưởng. Điều quan trọng là cha mẹ có cách chăm sóc toàn diện cho sức khỏe và phát triển chiều cao của trẻ. Nếu bạn đang quan tâm đến việc cải thiện chiều cao của trẻ, hãy tham khảo các thông tin vừa chia sẻ để có lộ trình phù hợp và bền vững.

TVBUY

Blog sức khỏe
Đẳng cấp của
sự khác biệt
chung-nhan-csi-small
Tháng 11/2017, TVBUY vinh dự được cấp chứng nhận CSI - “Doanh nghiệp xuất sắc” được nhiều khách hàng hài lòng trong lĩnh vực phân phối thực phẩm chức năng. Đây là phần thưởng xứng đáng khẳng định những nổ lực, phấn đấu và cải tiến không ngừng nghỉ trong suốt gần 10 năm thành lập và phát triển của TVBUY.
Với phương châm hoạt động “Vì sức khỏe vàng của người Việt”, TVBUY cam kết mang đến những mặt hàng TPCN chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp tốt nhất cho người tiêu dùng. Đặc biệt, tất cả các sản phẩm này đều có xuất xứ từ những tập đoàn danh tiếng, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt các tiêu chuẩn Quốc Tế như cGMP.
Tất cả các sản phẩm của TVBUY đều được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ, được Cơ quan Quản lý Nhà nước tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.
up