TVBUY Vietnam

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của thai nhi

28/02/2024 | Lượt xem : 0  

 

Trong thời kỳ bào thai, giai đoạn đầu tiên được xem là thời điểm vàng của sự phát triển. Trong giai đoạn này, thai nhi liên tục trưởng thành về cả cân nặng và chiều dài cơ thể. Hiểu rõ quá trình này giúp người mẹ có thể chăm sóc sức khỏe một cách khoa học để đảm bảo con được sinh ra với sức khỏe tốt và đáp ứng được các tiêu chuẩn về vóc dáng. Dưới đây là một bảng tham khảo về chiều cao, cân nặng chuẩn của thai nhi cũng như các yếu tố và quá trình phát triển mà các bậc phụ huynh cần nắm vững.

Giới thiệu về chiều cao cân nặng chuẩn của thai nhi

Cân nặng và chiều cao của thai nhi là 2 loại chỉ số điển hình giúp mẹ dự đoán tình trạng sức khỏe và khả năng phát triển của trẻ khi ở trong bụng mẹ. Do đó, trong suốt quá trình thăm khám định kỳ, người mẹ cần kiểm tra 2 chỉ số này của thai nhi để đảm bảo con đang phát triển tốt, đúng chuẩn. Đồng thời, bác sĩ có thể dựa vào kết quả này để phát hiện kịp thời những yếu tố bất thường.

Từ khi thụ thai đến khi chào đời, thai nhi phát triển với tốc độ khác nhau tùy vào phương pháp chăm sóc sức khỏe và đầu tư dinh dưỡng của mẹ. Một đứa trẻ khỏe mạnh, đủ tháng khi chào đời có chiều dài cơ thể chuẩn ở mức 50 - 51cm, cân nặng 3,3 - 3,5 kg. Con số này có thể khác nhau tùy vào trẻ chào đời ở tuần thứ mấy của thai kỳ.

thai-nhi-co-nhung-phat-trien-nhat-dinh-tung-giai-doan

Thai nhi có những phát triển nhất định từng giai đoạn

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của thai nhi

Chiều cao và cân nặng chuẩn của thai nhi được tính từ tuần thai thứ 8. Sở dĩ 7 tuần trước đó là giai đoạn hình thành và hoàn thiện phôi thai nên chưa thể xác định kích thước cụ thể. Bạn tham khảo bảng chiều cao, cân nặng chuẩn thai nhi theo từng tuần tuổi dưới đây:

Tuần tuổi

Chiều cao

Cân nặng

Tuần tuổi

Chiều cao

Cân nặng

8 tuần

1,6 cm

1 gam

25 tuần

34,6 cm

660 gam

9 tuần

2,3 cm

2 gam

26 tuần

35,6 cm

760 gam

10 tuần

3,1 cm

4 gam

27 tuần

36,6 cm

875 gam

11 tuần

3,1 cm

7 gam

28 tuần

37,6 cm

1005 gam

12 tuần

5,4 cm

14 gam

29 tuần

38,6 cm

1153 gam

13 tuần

7,4 cm

23 gam

30 tuần

39,9 cm

1319 gam

14 tuần

8,7 cm

43 gam

31 tuần

41,1 cm

1502 gam

15 tuần

10,1 cm

70 gam

32 tuần

42,4 cm

1702 gam

16 tuần

11,6 cm

100 gam

33 tuần

43,7 cm

1918 gam

17 tuần

13 cm

140 gam

34 tuần

45 cm

2146 gam

18 tuần

14,2 cm

190 gam

35 tuần

46,2 cm

2383 gam

19 tuần

15,6 cm

240 gam

36 tuần

47,4 cm

2622 gam

20 tuần

16,4 cm

300 gam

37 tuần

48,6 cm

2859 gam

21 tuần

25,6 cm

360 gam

38 tuần

49,8 cm

3083 gam

22 tuần

27,8 cm

430 gam

39 tuần

50,7 cm

3288 gam

23 tuần

28,9 cm

501 gam

40 tuần

51,2 cm

3462 gam

24 tuần

30 cm

600 gam

 

*Trong đó, chiều dài thai nhi trong 20 tuần đầu tính từ đỉnh đầu đến mông. Từ 21 tuần đến 40 tuần, chiều dài cơ thể tính từ đầu đến chân thai nhi.

kiem-tra-kich-thuoc-thai-nhi-giup-tre-chao-doi-khoe-manh-va-thuan-loi

Kiểm tra kích thước thai nhi giúp trẻ chào đời khỏe mạnh và thuận lợi

Quá trình phát triển chiều cao và cân nặng của thai nhi

Giai đoạn từ tháng thứ nhất đến thứ ba

Ở mỗi giai đoạn phát triển, thai nhi có những thay đổi nhất định cả về chiều cao và cân nặng. 3 tháng đầu là giai đoạn phát triển và hoàn thiện phôi thai, cùng với đó là những tăng trưởng nhất định về chiều dài cơ thể và cân nặng thai nhi. Thai 6 tuần tuổi chỉ dài khoảng 0,5cm, sau đó tiếp tục phát triển và đạt chuẩn cuối tháng thứ 3 (tam cá nguyệt thứ nhất) ở mức 6,7 - 7,3cm. Cùng với đó là những tăng trưởng nhất định về cân nặng ở mức 23g sau khi kết thúc tam cá nguyệt thứ nhất.

Giai đoạn từ tháng thứ tư đến thứ sáu

Đây được gọi là tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ. Thai nhi nặng hơn 1000g ở cuối giai đoạn này, đồng thời chiều cao cũng tăng thêm và đạt khoảng 35 - 40cm ở cuối tháng thứ 6. Phần cơ bắt đầu hình thành từ khoảng tuần thứ 20. Một số yếu tố tăng trưởng như nội tiết tố, nguyên bào sợi, biểu bì... đóng vai trò quan trọng để chuyên biệt hóa tế bào, kích thích tăng trưởng cho thai nhi.

Giai đoạn từ tháng thứ bảy đến khi sinh

Thai nhi tăng trưởng mạnh cả về chiều cao và cân nặng ở hơn 2 tháng cuối, còn gọi là tam cá nguyệt thứ ba của thai kỳ. Trẻ em chào đời khỏe mạnh và đầy đủ tuần tuổi có chiều dài cơ thể khoảng 50 - 51cm và cân nặng 3,3 - 3,5kg. Kết quả này có thể khác nhau tùy vào di truyền, giới tính và một số yếu tố khác. Cùng với sự phát triển vượt trội về chỉ số cân nặng, chiều cao thì hệ thống não bộ cũng được hoàn thiện.

thai-nhi-phat-trien-moi-ngay-trong-suot-thoi-ky-bao-thai

Thai nhi phát triển mỗi ngày trong suốt thời kỳ bào thai

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao và cân nặng của thai nhi

Yếu tố di truyền

Gen di truyền là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng phát triển của thai nhi cả về chiều cao và cân nặng. Yếu tố này cũng tác động một phần nhỏ đến quá trình tăng trưởng của trẻ sau khi chào đời. Tuy nhiên, đây không phải yếu tố quyết định hoàn toàn chiều cao. Dù cha mẹ có gen thấp lùn thì thai nhi vẫn có thể đạt chuẩn các chỉ số nếu mẹ bổ sung đủ dinh dưỡng đúng theo nhu cầu khuyến nghị và chăm sóc sức khỏe khoa học. 

Yếu tố dinh dưỡng

Trong giai đoạn thai kỳ, tình trạng sức khỏe thai nhi cũng như khả năng phát triển về chiều cao, cân nặng chủ yếu phụ thuộc vào chế độ chăm sóc của người mẹ. Thai nhi phát triển tốt hơn nếu mẹ được bổ sung đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Trong thời gian mang thai, mẹ chú ý ăn đủ các nhóm chất: Đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất với hàm lượng theo nhu cầu khuyến nghị. Một số lưu ý về dinh dưỡng cho mẹ trong giai đoạn thai kỳ như:

 • Tăng khối lượng thức ăn cho hợp lý ở từng giai đoạn, tránh quan niệm “ăn càng nhiều càng tốt”.

 • Lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng, tăng cường thực phẩm lành mạnh, chú ý chế biến và bảo quản đúng cách.

 • Tránh xa các chất kích thích.

 • Không ăn quá mặn, quá ngọt, quá nhiều dầu mỡ.

Yếu tố môi trường sống

Môi trường sống ảnh hưởng nhiều đến sức đề kháng của người mẹ và tình trạng của thai nhi. Những yếu tố như khói thuốc, chất độc hại, hoặc ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Trong khi đó, không khí sạch, nguồn nước sạch, thời tiết ôn hòa, ít tiếng ồn… giúp mẹ có thời gian thư giãn. Mẹ vận động nhẹ ngoài trời, trong môi trường trong lành giúp thai nhi phát triển tốt hơn cả về trí não và thể chất. 

Yếu tố sức khỏe của mẹ trong thai kỳ

Sức khỏe của mẹ cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nếu mẹ bị bệnh hoặc thiếu dinh dưỡng, đặc biệt trong giai đoạn mang thai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng phát triển của thai nhi. Một số mẹ bị bệnh phải sử dụng thuốc cũng cản trở thai nhi tăng trưởng như tiềm năng tự nhiên. Do đó, nếu muốn con yêu khỏe mạnh và đạt chuẩn các chỉ số cân nặng, chiều cao, mẹ hãy chủ động bảo vệ sức khỏe.

chu-y-dinh-duong-trong-thoi-ky-mang-thai-de-thai-nhi-phat-trien-khoe-manh

Chú ý dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai để thai nhi phát triển khỏe mạnh

Cách đo và đánh giá chiều cao cân nặng chuẩn của thai nhi

Khi con yêu còn là bào thai, phương pháp đo chiều cao, cân nặng phụ thuộc vào công cụ tính toán từ máy siêu âm. Thai nhi chủ yếu được cân đo theo các phương pháp sau:

Các phương pháp đo chiều cao và cân nặng của thai nhi

Tính chiều cao thai nhi

 • Trước 20 tuần tuổi: Chiều cao của thai nhi được đo từ đỉnh đầu đến mông. Sở dĩ do thai nhi trong thời gian này luôn trong tư thế uốn cong nên khó xác định chiều cao.

 • Từ 20 tuần tuổi trở lên: Thai nhi trong thời gian này có chiều dài cơ thể tính từ đầu đến phần gót chân.

Tính cân nặng thai nhi

Nếu bạn để ý phiếu siêu âm thai, bạn sẽ thấy các chỉ số về đường kính lưỡng đỉnh (BPD), đường kính ngang bụng (TAD), chu vi vòng đầu (HC), chiều dài xương đùi (FL), chu vi bụng (AC)... Dựa vào các chỉ số này, chúng ta có các công thức tính cân nặng thai nhi như:

 • Cân nặng = (BPD - 60) x 100 = 88,69 x BPD - 5062 (BPD tính theo mm)

 • Cân nặng = 13,54 x BPD + 42,32 x TAD + 30,53 x FL - 4213,37 (BPD, TAD, FL tính theo mm)

 • Cân nặng = 7971 x TAD/100 - 4995 (TAD tính theo mm) 

 • Cân nặng = 1,07 x BPD and BPD and BPD x 0,3 x AC x AC x FL (BPD, AC, FL tính theo cm)

Các chỉ số chuẩn để đánh giá sự phát triển của thai nhi

 • Tuần thai: Chỉ số này được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng đến thời điểm hiện tại.

 • Cân nặng: Thai nhi cần có trọng lượng phù hợp theo tuần tuổi thai, từ tuần 14 trở đi cân nặng thai nhi tăng trung bình 200 - 300g mỗi tuần.

 • Chiều dài cơ thể: Cũng như cân nặng, thai nhi phát triển chiều dài phù hợp với tuần tuổi thai. Từ 3 - 4mm ở tuần đầu tiên đến khoảng 50cm ở tuần thứ 40.

 • Đường kính đầu: Đường kính đầu của thai nhi cũng cần phù hợp với tuần thai để đảm bảo trẻ phát triển tốt về trí não.

 • Chu vi đầu: Chu vi đầu của thai nhi ảnh hưởng đến khả năng phát triển cả về chiều cao và trí não.

 • Sức khỏe tim: Thai nhi được theo dõi nhịp tim và khả năng hoạt động của tim để đánh giá khả năng phát triển toàn diện. Tim là bộ phận quan trọng nên cần được theo dõi kỹ ở mỗi lần khám thai.

Những vấn đề liên quan đến sự phát triển chiều cao và cân nặng của thai nhi

hau-het-cac-chi-so-duoc-do-can-dua-vao-phuong-phap-sieu-am-thai

Hầu hết các chỉ số được đo cân dựa vào phương pháp siêu âm thai

Rối loạn phát triển thai nhi

Thai nhi có thể bị rối loạn phát triển hay còn gọi chậm tăng trưởng hoặc tình trạng suy dinh dưỡng bào thai. Thông qua chỉ số cân nặng, chiều cao của thai nhi mà bác sĩ có thể xác định hiện tượng này. Qua đó, thai nhi bị rối loạn phát triển khi có cân nặng, chiều dài cơ thể nhỏ hoặc lớn hơn nhiều so với tuổi thai. 

Thai nhi có thể mắc hội chứng này bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như:

 • Thai nhi có nhiễm sắc thể bất thường hoặc mắc các dị tật bẩm sinh.

 • Đa thai khiến cho khả năng hấp thụ dinh dưỡng của thai nhi gặp khó khăn hơn.

 • Thai phụ bị tiền sản giật cũng có thể gây ra tình trạng rối loạn phát triển thai nhi.

 • Một số tình trạng nhau thai như nhau bám màng, tử cung bất thường, suy chức năng bánh nhau...

 • Thai phụ ăn uống thiếu chất, bị huyết áp cao, thai phụ mắc bệnh mãn tính hoặc bị tiểu đường thai kỳ.

 • Các nguyên nhân khách quan như khói thuốc, rượu bia, nhiễm trùng... 

Các bệnh liên quan đến thai nhi

Trong suốt quá trình mang thai, người mẹ cần thực hiện các xét nghiệm dị tật bẩm sinh nhằm phát hiện và có cách phòng ngừa bệnh cho con từ khi còn là bào thai. Một số dị tật bẩm sinh phổ biến ở thai nhi như: Hội chứng Down, sứt môi, hở hàm ếch, dị tật tim, thoát vị rốn/hoành, bàn chân khoèo, lỗ niệu đạo lệch thấp, dị dạng chân tay… Thai nhi mắc các bệnh này thường phát triển chậm hơn bình thường.

thai-phu-can-thu-gian-moi-ngay-de-thai-nhi-tang-truong-tot

Thai phụ cần thư giãn mỗi ngày để thai nhi tăng trưởng tốt

Lời khuyên chăm sóc sức khỏe thai nhi để tăng cường phát triển chiều cao và cân nặng

Nhìn chung, quá trình phát triển chiều cao và cân nặng của thai nhi phụ thuộc vào chế độ chăm sóc sức khỏe của mẹ. Để con có tốc độ tăng trưởng tối ưu, đạt chuẩn chiều cao và cân nặng theo tuần/tháng tuổi và chào đời khỏe mạnh, mẹ nên quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, vận động và nghỉ ngơi hằng ngày như sau:

 • Ăn đủ chất, hàm lượng vừa phải và cân bằng giữa các nhóm chất.

 • Tăng cường thực phẩm lành mạnh.

 • Vận động nhẹ nhàng và đúng cách.

 • Đi ngủ sớm, tư thế ngủ phù hợp, ngủ đủ giấc để đảm bảo thời gian nghỉ ngơi.

 • Massage toàn thân để lưu thông máu.

 • Hạn chế căng thẳng cho mẹ bầu.

Nắm được chỉ số chiều cao, cân nặng chuẩn của thai nhi giúp bạn có kế hoạch chăm sóc tốt hơn để có giai đoạn thai kỳ khỏe mạnh. Thai nhi phát triển tốt sẽ có kích thước đạt chuẩn khi chào đời. Đây cũng là một khởi đầu tốt đẹp để trẻ có vóc dáng lý tưởng, tốc độ phát triển thời thơ ấu cũng tối ưu nếu duy trì thói quen chăm sóc khoa học. Hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn chăm sóc thai nhi tốt hơn

Blog sức khỏe
Đẳng cấp của
sự khác biệt
chung-nhan-csi-small
Tháng 11/2017, TVBUY vinh dự được cấp chứng nhận CSI - “Doanh nghiệp xuất sắc” được nhiều khách hàng hài lòng trong lĩnh vực phân phối thực phẩm chức năng. Đây là phần thưởng xứng đáng khẳng định những nổ lực, phấn đấu và cải tiến không ngừng nghỉ trong suốt gần 10 năm thành lập và phát triển của TVBUY.
Với phương châm hoạt động “Vì sức khỏe vàng của người Việt”, TVBUY cam kết mang đến những mặt hàng TPCN chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp tốt nhất cho người tiêu dùng. Đặc biệt, tất cả các sản phẩm này đều có xuất xứ từ những tập đoàn danh tiếng, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt các tiêu chuẩn Quốc Tế như cGMP.
Tất cả các sản phẩm của TVBUY đều được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ, được Cơ quan Quản lý Nhà nước tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.
up