TVBUY Vietnam

Bảng chiều cao và cân nặng chuẩn của trẻ 6 tháng tuổi

24/04/2023 | Lượt xem : 0  

Chiều cao và cân nặng của trẻ sơ sinh là các chỉ số cần quan tâm để dự đoán tình trạng sức khỏe và tốc độ phát triển thể chất của trẻ. Nắm rõ các con số chuẩn về chiều dài và trọng lượng cơ thể giúp cha mẹ theo dõi khả năng tăng trưởng hiện tại của con, kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường để có cách xử lý phù hợp. Trong bài viết này, TVBUY giúp cha mẹ khám phá những thông tin liên quan đến cân nặng và chiều cao chuẩn của trẻ 6 tháng tuổi nhé.

Tìm hiểu về chiều cao và cân nặng của trẻ em

Sau quá trình phát triển cân nặng và chiều cao diễn ra trong thời kỳ bào thai, trẻ chào đời tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ. Đặc biệt, 3 năm đầu đời được xem là giai đoạn “vàng” thứ hai để trẻ tăng thêm chiều cao với mức cải thiện đáng kể. Ở từng thời điểm, trẻ sẽ có tốc độ phát triển khác nhau để đạt chuẩn chiều cao, cân nặng theo độ tuổi.

Chiều cao và cân nặng là các chỉ số quan trọng đánh giá phát triển thể chất của trẻ em. Chúng được sử dụng để theo dõi sự phát triển của trẻ theo thời gian và đưa ra các giải pháp phù hợp để giúp trẻ đạt được trạng thái sức khỏe tốt nhất.

Tổng quan về phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ em 6 tháng tuổi

tre-6-thang-tuoi-co-toc-do-phat-trien-nhat-dinh-ca-ve-chieu-cao-va-can-nang

Trẻ 6 tháng tuổi có tốc độ phát triển nhất định cả về chiều cao và cân nặng

Bảng chiều cao và cân nặng chuẩn của trẻ 6 tháng tuổi

Theo bảng chiều cao cân nặng chuẩn cho trẻ sơ sinh, các bé trai 6 tháng tuổi đạt chuẩn ở mức 7,9 kg và 67,9 cm. Các bé gái cùng tháng tuổi có chiều cao chuẩn 65,7 cm và cân nặng chuẩn 7,3 kg. Đây là kết quả của 6 tháng chăm sóc sức khỏe khoa học, trẻ chào đời đạt chuẩn trọng lượng cũng như chiều dài cơ thể. Trường hợp trẻ 6 tháng tuổi chưa đạt được những chỉ số này, bạn cần xem xét các yếu tố liên quan đến di truyền, dinh dưỡng hằng ngày, môi trường sống…

Sự phát triển của hệ thần kinh, xương và cơ thể của trẻ 6 tháng tuổi

Trong giai đoạn từ 0 đến 6 tháng tuổi, các bé sẽ phát triển vượt bậc về hệ thần kinh, xương và hầu hết các cơ quan cơ thể. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về khả năng phát triển của trẻ trong thời gian này:

Hệ thần kinh:

 • Trẻ sẽ bắt đầu tập cử động và đồng bộ hóa các chuyển động của mình.

 • Trẻ bắt đầu nhận biết các đối tượng xung quanh và có khả năng nhận ra khuôn mặt và giọng nói của người quen thuộc.

 • Trẻ có thể phản ứng với những tình huống khác nhau, ví dụ như nói chuyện, cười và khóc.

Xương:

 • Xương sọ, các khớp cổ và các chi tiết khác của xương đang phát triển.

 • Răng cũng bắt đầu xuất hiện với 2 chiếc răng đầu tiên ở hàm dưới.

Cơ thể:

 • Trẻ phát triển các cơ bắp và khả năng vận động của mình.

 • Trẻ cũng có thể bắt đầu lăn, bò hoặc đứng dựa vào vật cứng.

 • Trẻ cũng sẽ bắt đầu tập luyện để chịu đựng trọng lực của cơ thể khi đứng lên.

tre-tu-6-thang-tuoi-da-bat-dau-co-nhung-kham-pha-dau-tien-trong-doi

Trẻ từ 6 tháng tuổi đã bắt đầu có những khám phá đầu tiên trong đời

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ 6 tháng tuổi

Yếu tố di truyền

Di truyền được xem là yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến khả năng phát triển thể chất của trẻ 6 tháng tuổi. Chiều cao và cân nặng của trẻ lúc này có thể tăng nhanh hoặc chậm khác nhau tùy vào di truyền. Tuy nhiên, đây không phải yếu tố quyết định. Kể cả những trẻ có gen bố mẹ thấp lùn thì trẻ cũng có cơ hội đạt chuẩn chiều cao, cân nặng nhờ được chăm sóc đúng cách. 

Yếu tố dinh dưỡng

Trẻ từ 0 - 6 tháng tuổi chỉ có một nguồn dinh dưỡng chính là từ sữa, trong đó có sữa mẹ hoặc sữa công thức. Nếu bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ, hãy đảm bảo người mẹ bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để sữa cũng đủ chất cung cấp cho trẻ phát triển tối ưu. Nếu bạn nuôi con bằng sữa công thức, hãy tìm hiểu thành phần sữa, hàm lượng các chất, dạng chất có phù hợp với cơ thể con hiện tại không. Thương hiệu sữa uy tín và phù hợp với trẻ 6 tháng tuổi cũng là vấn đề cần ưu tiên.

Yếu tố chăm sóc và nuôi dưỡng

Chế độ chăm sóc cho trẻ 6 tháng tuổi ảnh hưởng đến khả năng phát triển chiều cao và cân nặng của bé. Một số lưu ý giúp cha mẹ có cách nuôi dưỡng trẻ 6 tháng đúng cách để trẻ có tốc độ tăng trưởng đúng tiềm năng:

 •  Cho trẻ uống sữa đúng bữa, đủ lượng theo nhu cầu của trẻ.

 • Từ 6 tháng tuổi, trẻ có thể bắt đầu ăn dặm theo chỉ dẫn của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng.

 • Nên chọn thực phẩm tốt như rau củ, trái cây tươi, thịt cá... cho trẻ ăn dặm.

 • Massage cho trẻ thường xuyên để làm nóng cơ, lưu thông máu.

 • Khuyến khích trẻ vận động bằng các trò chơi, tập bò, lăn, đứng...

 • Đảm bảo trẻ ngủ đủ giấc mỗi ngày, giấc ngủ buổi tối nên trước 21h.

Các chỉ số chuẩn để đánh giá sự phát triển của trẻ 6 tháng tuổi

phuong-phap-do-chieu-cao-can-nang-cua-tre-6-thang-tuoi-duoc-ap-dung-tu-the-nam

Phương pháp đo chiều cao cân nặng của trẻ 6 tháng tuổi được áp dụng tư thế nằm

Cách đo chiều cao và cân nặng chuẩn của trẻ 6 tháng tuổi

Trẻ 6 tháng tuổi chưa đứng được nên mọi phương pháp cân đo cần được thực hiện ở tư thế nằm. Bạn sử dụng loại cân, thang đo ngang, đặt trẻ nằm trên cân rồi xác định cân nặng cụ thể. Sau khi đã có đo được cân nặng, bạn tiếp tục đo chiều cao bằng cách đặt đầu của trẻ sát với phần đầu của thước đo, kéo thẳng chân trẻ và đặt sát phần đuôi thước đo vào lòng bàn chân.

Các chỉ số đánh giá sự phát triển của trẻ 6 tháng tuổi

Quá trình đánh giá phát triển thể chất của trẻ 6 tháng tuổi được thực hiện thông qua các chỉ số sau:

 • Chiều cao: Chiều cao là một chỉ số quan trọng để đánh giá khả năng phát triển thể chất của trẻ. Trẻ 6 tháng tuổi có chiều cao trung bình 65 - 68 cm cho bé trai và 63 - 66 cm cho bé gái.

 • Cân nặng: Cân nặng là một chỉ số quan trọng khác để đánh giá sự phát triển thể chất của trẻ. Ở trẻ 6 tháng tuổi, cân nặng trung bình của trẻ là khoảng 6 - 9 kg cho bé trai và 5 - 8 kg cho bé gái.

 • Chu vi đầu: Chu vi đầu trung bình của trẻ 6 tháng tuổi là khoảng 41 - 44 cm cho bé trai và 39 - 42 cm cho bé gái.

 • Chu vi cơ thể: Chu vi cơ thể trung bình của trẻ 6 tháng tuổi là khoảng 40 - 42 cm cho bé trai và 38 - 40 cm cho bé gái.

 • Chỉ số khối cơ thể (BMI): Chỉ số BMI đánh giá phần nào tình trạng cân nặng, chăm sóc dinh dưỡng của trẻ. Ở trẻ 6 tháng tuổi, chỉ số BMI trung bình của trẻ là khoảng 16 - 18.

Những vấn đề liên quan đến chiều cao và cân nặng của trẻ 6 tháng tuổi

Rối loạn phát triển chiều cao và cân nặng ở trẻ 6 tháng tuổi

Tình trạng rối loạn phát triển chiều cao và cân nặng ở trẻ 6 tháng tuổi xảy ra khi trẻ không đạt được các chỉ số phát triển thể chất ở mức trung bình so với độ tuổi hiện tại. Các rối loạn này có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm:

 • Suy dinh dưỡng: Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến rối loạn phát triển chiều cao và cân nặng ở trẻ 6 tháng tuổi. Trẻ không được cung cấp đủ dinh dưỡng qua sữa mẹ hoặc thức ăn bổ sung, hoặc do bệnh tật gây ra sự mất cân bằng dinh dưỡng.

 • Vấn đề sức khỏe: Một số vấn đề sức khỏe như bệnh truyền nhiễm, vấn đề tiêu hóa hoặc bệnh lý khác cũng có thể dẫn đến rối loạn phát triển chiều cao và cân nặng ở trẻ 6 tháng tuổi.

 • Yếu tố gen: Yếu tố gen cũng có thể góp phần vào rối loạn phát triển thể chất, nhất là khi trẻ mắc các bệnh do di truyền.

Việc chẩn đoán rối loạn phát triển ở trẻ 6 tháng tuổi thường được thực hiện thông qua đánh giá các chỉ số chiều cao và cân nặng của trẻ so với giá trị trung bình cho độ tuổi của trẻ. Trẻ có thể được điều trị bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống, đưa ra các biện pháp chăm sóc sức khỏe và theo dõi chặt chẽ quá trình phát triển.

tre-duoc-kham-chuyen-sau-de-xac-dinh-cac-hien-tuong-ve-roi-loan-phat-trien

Trẻ được khám chuyên sâu để xác định các hiện tượng về rối loạn phát triển

Các bệnh liên quan đến chiều cao và cân nặng ở trẻ 6 tháng tuổi

 • Suy dinh dưỡng: Trẻ không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết trong 6 tháng đầu đời sẽ có nguy cơ suy dinh dưỡng. Vấn đề này có thể xảy ra khi lượng dưỡng chất bị thiếu hụt hoặc cơ địa trẻ kém hấp thu.

 • Dị ứng thực phẩm: Trẻ có thể phản ứng dị ứng với một số loại thực phẩm, gây ra các triệu chứng như ảnh hưởng đến sức khỏe và giảm cân nặng.

 • Tiểu đường: Tiểu đường là một bệnh liên quan đến cân nặng ở trẻ. Trẻ có nguy cơ cao mắc tiểu đường nếu có những yếu tố di truyền hoặc chăm sóc dinh dưỡng sai cách.

 • Bệnh lý tiêu hóa: Các bệnh lý tiêu hóa như tiêu chảy hoặc táo bón có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và dẫn đến giảm cân nặng. Trẻ có hệ tiêu hóa kém cũng khó hấp thụ dinh dưỡng và chuyển hóa các chất.

 • Bệnh lý tim mạch: Một số bệnh lý tim mạch như bệnh tim bẩm sinh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tốc độ phát triển của trẻ.

 • Bệnh truyền nhiễm: Các bệnh truyền nhiễm như viêm phổi, viêm đường hô hấp hoặc nhiễm trùng tiểu đường cũng có thể gây ra suy dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Bí quyết chăm sóc để trẻ đạt chiều cao và cân nặng chuẩn

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất trong 6 - 12 tháng đầu đời. Mẹ nên cố gắng cho trẻ bú đủ lượng sữa mẹ theo nhu cầu bổ sung của trẻ. Trường hợp sữa mẹ không đủ, mẹ cho con uống thêm sữa công thức theo chỉ dẫn của bác sĩ. Các loại sữa này nên ưu tiên chọn thương hiệu uy tín, đã được kiểm định, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và phù hợp với trẻ 6 tháng tuổi.

Từ thời gian này, mẹ bắt đầu cho con ăn dặm với các loại thực phẩm lành mạnh để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ. Bạn cũng nên cùng con chơi đùa, đẩy, lăn, vận động ở tư thế nằm... và massage lưng, tay, chân, cổ cho con. Thói quen vận động được duy trì giúp thúc đẩy phát triển chiều cao và tối ưu cân nặng. Trẻ 6 tháng tuổi nên ngủ đủ 12 - 15 tiếng mỗi ngày và cần ngủ sớm trước 9h tối.

tao-moi-truong-song-trong-lanh-de-tre-phat-trien-the-chat-khoe-manh

Tạo môi trường sống trong lành để trẻ phát triển thể chất khỏe mạnh

Ngoài ra, cha mẹ tránh cho trẻ tiếp xúc các yếu tố độc hại như rượu bia, khói thuốc lá, hóa chất độc hại, tác nhân gây ô nhiễm... để bảo đảm sức khỏe. Cải thiện môi trường sống, cho trẻ khám sức khỏe định kỳ cũng là cách để theo dõi sát sao tình trạng cơ thể của con, giúp con có cơ hội tăng trưởng hết tiềm năng.

Trẻ sơ sinh có cơ thể nhạy cảm, cần được chăm sóc khoa học và đúng cách để phát triển thuận lợi và tối ưu. Trẻ 6 tháng tuổi đang trong giai đoạn tăng trưởng “vàng” thứ 2 (3 năm đầu đời) nên cha mẹ lưu ý để con đạt chuẩn các chỉ số trong thời gian này. Hy vọng rằng những thông tin vừa rồi sẽ giúp cha mẹ hiểu về khả năng phát triển của con ở thời điểm này cũng như đảm bảo các yếu tố ảnh hưởng để có vóc dáng lý tưởng và sức khỏe tốt.

Blog sức khỏe
Đẳng cấp của
sự khác biệt
chung-nhan-csi-small
Tháng 11/2017, TVBUY vinh dự được cấp chứng nhận CSI - “Doanh nghiệp xuất sắc” được nhiều khách hàng hài lòng trong lĩnh vực phân phối thực phẩm chức năng. Đây là phần thưởng xứng đáng khẳng định những nổ lực, phấn đấu và cải tiến không ngừng nghỉ trong suốt gần 10 năm thành lập và phát triển của TVBUY.
Với phương châm hoạt động “Vì sức khỏe vàng của người Việt”, TVBUY cam kết mang đến những mặt hàng TPCN chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp tốt nhất cho người tiêu dùng. Đặc biệt, tất cả các sản phẩm này đều có xuất xứ từ những tập đoàn danh tiếng, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt các tiêu chuẩn Quốc Tế như cGMP.
Tất cả các sản phẩm của TVBUY đều được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ, được Cơ quan Quản lý Nhà nước tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.
up