Bảng chiều cao cân nặng trẻ sơ sinh

31/01/2024 | Lượt xem : 0  

Trong cuộc hành trình phát triển của một đứa trẻ, ba năm đầu tiên đóng vai trò quan trọng và đặc biệt. Đây là giai đoạn "vàng" thứ hai trong quá trình tăng chiều cao của mỗi người, nơi sự tăng trưởng vượt bậc diễn ra đáng kinh ngạc. Việc nắm vững chiều cao và cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh có vai trò quan trọng không chỉ đối với sức khỏe của bé mà còn giúp cha mẹ xác định cách chăm sóc phù hợp để đảm bảo sự phát triển thể chất cân đối và khỏe mạnh.

Vì sao cần chú ý theo dõi chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh?

Con người trải qua 3 thời kỳ tăng trưởng mạnh mẽ nhất về chiều cao: Giai đoạn bào thai - 3 năm đầu đời - Dậy thì. Như vậy, trẻ sơ sinh nằm trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ thứ 2, cần được chú ý để có tốc độ tăng chiều cao đúng tiềm năng. Theo dõi chiều cao, cân nặng của trẻ sơ sinh giúp cha mẹ nắm được tình trạng cơ thể, tốc độ tăng trưởng cũng như kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường.

chieu-cao-can-nang-cua-tre-so-sinh-nhu-the-nao-la-dat-chuan

Chiều cao, cân nặng của trẻ sơ sinh như thế nào là đạt chuẩn?

Cách tính chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh

Một đứa trẻ khỏe mạnh khi chào đời có chiều dài cơ thể 50cm. Trong năm đầu tiên, trẻ cao lên 25cm, năm thứ hai cao thêm 11 - 13cm và lúc này đã có sự chênh lệch dựa vào giới tính. Từ năm thứ 3, trẻ bắt đầu dần ổn định với mức tăng khoảng 6,2cm mỗi năm. Để tính chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh, bạn cần tìm hiểu thêm về di truyền, điều kiện sinh hoạt, khu vực sinh sống… nhằm có kết luận chính xác.

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh theo từng độ tuổi

Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi không ngừng phát triển thể chất theo thời gian, ở từng giai đoạn tuổi hoặc tháng tuổi, trẻ có chỉ số chiều cao khác nhau như sau:

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai

Tuổi

Cân nặng

Chiều cao

Tuổi

Cân nặng

Chiều cao

1 tháng

4,5 kg

54,7 cm

7 tháng

8,3 kg

69,2 cm

2 tháng

5,6 kg

58,4 cm

8 tháng

8,6 kg

70,6 cm

3 tháng

6,4 kg

61,4 cm

9 tháng

8,9 kg

72 cm

4 tháng

7 kg

63,9 cm

10 tháng

9,2 kg

73,3 cm

5 tháng

7,5 kg

65,9 cm

11 tháng

9,4 kg

74,5 cm

6 tháng

7,9 kg

67,6 cm

12 tháng

9,6 kg

75,7 cm

 

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé gái

Tuổi

Cân nặng

Chiều cao

Tuổi

Cân nặng

Chiều cao

1 tháng

4,2 kg

53,7 cm

7 tháng

7,6 kg

67,3 cm

2 tháng

5,1 kg

57,1 cm

8 tháng

7,9 kg

68,7 cm

3 tháng

5,8 kg

59,8 cm

9 tháng

8,2 kg

70,1 cm

4 tháng

6,4 kg

62,1 cm

10 tháng

8,5 kg

71,5 cm

5 tháng

6,9 kg

64 cm

11 tháng

8,7 kg

72,8 cm

6 tháng

7,3 kg

65,7 cm

12 tháng

8,9 kg

74 cm

 

tre-so-sinh-co-muc-chieu-cao-can-nang-rieng-o-tung-do-tuoi

Trẻ sơ sinh có mức chiều cao, cân nặng riêng ở từng độ tuổi

Những điều cần lưu ý khi đo chiều cao cho trẻ sơ sinh

Thời điểm đo

Cha mẹ nên đo chiều cao cho trẻ sơ sinh vào buổi sáng khi trẻ mới thức dậy, bởi đây là thời điểm trẻ cao nhất trong ngày. Chiều cao của trẻ vào buổi sáng và các thời gian khác trong ngày có thể chênh lệch 1 - 2cm. Sở dĩ do khi trẻ ngủ, xương khớp được thư giãn, không còn chịu áp lực từ trọng lượng cơ thể nên tích cực kéo giãn để đạt chiều cao tốt nhất trong ngày.

Cách đo

Đo chiều cao cho trẻ sơ sinh cần thực hiện đúng cách để có số đo chính xác nhất. Trẻ sơ sinh có thể đo chiều cao bằng 2 cách:

  • Đối với trẻ chưa biết đứng: Đặt trẻ sơ sinh lên bàn đo, cho đầu trẻ sát phần đầu thước đo, giữ trẻ duỗi thẳng người, gót chân trẻ ở vị trí nào thì đó chính là chiều cao của trẻ.

  • Đối với trẻ đã biết đứng: Cho trẻ đứng sát thước đo sao cho lưng giữ thẳng, gót chân - vai - đầu tựa vào, mắt nhìn thẳng để có kết quả đúng nhất.

Dụng cụ đo

Trẻ sơ sinh có thể đo chiều cao khi trẻ đứng hoặc nằm tùy vào hoàn cảnh lúc đó. Nếu trẻ đã có thể đứng hoặc đi, mẹ cho con đo theo thước đo như loại dành cho người lớn. Trường hợp trẻ những tháng đầu chưa đứng được, phụ huynh cho trẻ nằm đo với dụng cụ thước ngang. Lưu ý rằng trẻ luôn giữ thẳng người khi đo, không mang giày, dép hoặc mũ để kết quả được chính xác.

Những mẹo tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh hiệu quả

chon-dung-cu-do-chieu-cao-phu-hop-voi-tinh-trang-tre-so-sinh

Chọn dụng cụ đo chiều cao phù hợp với tình trạng trẻ sơ sinh

Nâng cao chất lượng sữa

Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi thường uống sữa mẹ và dặm thêm sữa công thức nếu cần, từ khoảng 6 tháng trở đi trẻ mới bắt đầu ăn dặm. Đối với trẻ sơ sinh bú mẹ, dinh dưỡng mà mẹ nạp vào cơ thể quyết định chất lượng sữa trẻ bổ sung. Do đó, người mẹ cần chú ý chế độ ăn uống hằng ngày đảm bảo lành mạnh, đủ chất để sữa đạt chất lượng tốt.

Trường hợp trẻ sử dụng thêm sữa công thức, phụ huynh cần tham khảo bảng thành phần dinh dưỡng của sữa. Thành phần và nguồn gốc chất trong sữa ưu tiên lành tính, thiên nhiên nhằm an toàn cho hệ thống tiêu hóa vốn nhạy cảm của con.

Massage toàn thân

Trẻ sơ sinh chưa có khả năng vận động tay chân nên cha mẹ nên massage cho con. Thông qua các động tác massage, xương khớp cứng cáp hơn, rèn luyện độ linh hoạt, lưu thông máu. Massage nhẹ nhàng ở các vị trí cổ, vai, lưng, cổ tay, cổ chân, đầu gối, bẹn… sẽ kích thích sự kéo dài của xương. Trẻ được massage thường xuyên sẽ tăng trao đổi chất, con hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn để khỏe mạnh và phát triển thể chất thuận lợi.

Bổ sung dinh dưỡng qua bữa ăn dặm

Trẻ từ khoảng 6 tháng đã có thể ăn dặm thêm bên cạnh uống sữa. Phụ huynh đầu tư vào các bữa ăn dặm để trẻ được bổ sung thêm nhiều loại dinh dưỡng quan trọng. Cách chế biến nên hợp với trẻ sơ sinh, mẹ nhớ rằng dạ dày con còn yếu, khả năng nhai chưa chuẩn nên mọi loại đồ ăn nên được nghiền nhuyễn. Mẹ cho con ăn dần từ rau củ, trái cây đến thịt cá, hàm lượng vừa đủ để trẻ làm quen.

tang-cuong-dinh-duong-qua-bua-an-dam-cho-tre-tren-6-thang

Tăng cường dinh dưỡng qua bữa ăn dặm cho trẻ trên 6 tháng

Tập vận động cho trẻ

Trẻ sơ sinh chưa thể chủ động tập luyện thể dục, thế nhưng không vì vậy mà cha mẹ bỏ qua 20% cơ hội tăng chiều cao đến từ thói quen vận động. Các bài tập có thể là tập cho trẻ lật, bò, cầm nắm, chơi một số trò chơi dành cho trẻ sơ sinh. Trẻ từ khoảng 7 – 8 tháng trở đi cũng có thể tham gia các bài tập đứng và đi, chẳng hạn như vịn tay vào vật cố định để đứng và tập đi. Trẻ có sự vận động đều đặn giúp cải thiện quá trình trao đổi chất, kích thích xương phát triển và cũng ngủ ngon hơn.

Bảo đảm giấc ngủ ngon

Khi trẻ ngủ, xương không chịu áp lực từ trọng lượng cơ thể nên quá trình phát triển chiều cao diễn ra mạnh mẽ hơn. Có hơn 90% sự tăng trưởng diễn ra khi trẻ ngủ, đồng thời cũng là lúc cơ thể sản xuất nội tiết tố hỗ trợ phát triển chiều cao. Trẻ sơ sinh dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ với nhu cầu khác nhau ở từng tháng tuổi như sau:

  • Trong tháng đầu tiên: 15 – 18 tiếng/ngày.

  • 1 – 4 tháng: 14 – 15 tiếng/ngày.

  • Trên 4 tháng – 12 tháng: 12 – 14 tiếng/ngày.

Ngoại trừ giấc ngủ ban đêm thì trẻ ngủ 2 - 4 tiếng ở mỗi cữ ngủ ban ngày. Cha mẹ lưu ý đảm bảo cho trẻ ngủ ngon và sâu giấc để tăng trưởng và phát triển tốt hơn. Một số bí quyết để trẻ có giấc ngủ ngon:

  • Hạn chế tiếng ồn, ánh sáng mạnh hoặc các yếu tố ngoại cảnh khác.

  • Không mặc quần áo quá chật sẽ cản trở xương phát triển.

  • Nhiệt độ phòng phù hợp với trẻ sơ sinh, đảm bảo thoáng, không ẩm mốc.

  • Đặt con nằm đúng tư thế để giữ sức khỏe xương khớp, tránh để trẻ nằm sấp.

tre-so-sinh-ngu-ngon-giac-se-phat-trien-chieu-cao-tot-hon

Trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc sẽ phát triển chiều cao tốt hơn

Trẻ sơ sinh cũng cần được đầu tư chăm sóc sức khỏe đúng cách để có kết quả phát triển chiều cao, cân nặng tối ưu. Hiểu rõ về cơ thể của con, chăm sóc con đúng cách giúp con yêu đạt cân nặng, chiều cao chuẩn, đồng thời cũng khỏe mạnh hơn. Đối với trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi, cha mẹ cần theo dõi các chỉ số này hàng tháng để nắm chắc tiến trình tăng trưởng của con, đồng thời có hướng chăm sóc con tốt hơn.

Blog sức khỏe
7++ Cách tăng chiều cao nhanh chóng mỗi ngày

Bạn đang trải qua hành trình tìm kiếm cách để nâng cao chiều cao của mình, nhằm cải thiện tầm vóc và tạo ấn tượng mạnh mẽ hơn với người khác? Có thật quá nhiều thông tin đầy rẫy trên internet và bạn cảm thấy bối rối? Đừng lo lắng, dưới đây là một số gợi ý tích cực về việc tăng chiều cao một cách nhanh chóng mà bạn có thể áp dụng hàng ngày. Đặc biệt, nếu bạn vẫn còn ở độ tuổi phát triển, có rất nhiều cơ hội để tăng chiều cao của bạn một cách đáng kể. Hãy theo dõi những lời khuyên dưới đây và chúng tôi tin rằng bạn sẽ thấy sự bứt phá vượt trội trong chiều cao của mình.

02/03/2022 | tvbuyvietnam
#Các bài tập tăng chiều cao trong 1 tuần (cao thêm 5cm)

Vận động thể dục, thể thao là phương pháp rèn luyện thân thể giúp nâng cao sức khỏe, hỗ trợ xương khớp. Trẻ em và thanh thiếu niên đang độ tuổi phát triển thể chất tham gia tập luyện hằng ngày để thúc đẩy tăng chiều cao nhanh chóng. Dưới đây là top các bài tập giúp tăng chiều cao nhanh chóng và hiệu quả, chăm chỉ tập luyện các bài tập này để đạt được kết quả vóc dáng như mong muốn nhé!.

28/02/2022 | tvbuyvietnam
Bảng Chiều Cao Cân Nặng Chuẩn Theo Từng Độ Tuổi

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn có thể cho bạn biết con bạn có chiều cao và cân nặng chuẩn so với những đứa trẻ khác như thế nào. Bằng cách theo dõi sự tăng trưởng của con bạn, bác sĩ có thể cho biết liệu bé đang phát triển với tốc độ khỏe mạnh hay thiếu cân hoặc thừa cân.

25/02/2022 | tvbuyvietnam
Đẳng cấp của
sự khác biệt
chung-nhan-csi-small
Tháng 11/2017, TVBUY vinh dự được cấp chứng nhận CSI - “Doanh nghiệp xuất sắc” được nhiều khách hàng hài lòng trong lĩnh vực phân phối thực phẩm chức năng. Đây là phần thưởng xứng đáng khẳng định những nổ lực, phấn đấu và cải tiến không ngừng nghỉ trong suốt gần 10 năm thành lập và phát triển của TVBUY.
Với phương châm hoạt động “Vì sức khỏe vàng của người Việt”, TVBUY cam kết mang đến những mặt hàng TPCN chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp tốt nhất cho người tiêu dùng. Đặc biệt, tất cả các sản phẩm này đều có xuất xứ từ những tập đoàn danh tiếng, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt các tiêu chuẩn Quốc Tế như cGMP.
Tất cả các sản phẩm của TVBUY đều được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ, được Cơ quan Quản lý Nhà nước tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.
up