Giờ làm việcHotline

Cha mẹ "lùn" con có thể cao không?

30/08/2015   |   Lượt xem: 249
Cha mẹ "lùn" có thể khiến gen di truyền chiều cao của con bị ảnh hưởng. Nhưng con vẫn có cơ hội phát triển chiều cao tối đa nếu được cha mẹ chăm sóc tốt những yếu tố khác như: dinh dưỡng, luyện tập, giấc ngủ,...

gen tăng chiều cao, cách tăng chiều cao tự nhiên, phương pháp tăng chiều cao

Gen di truyền chỉ quyết định 23% chiều cao mỗi người

Vóc dáng cha mẹ đóng vai trò quyết định một phần chiều cao tương lai của con. Nếu cha mẹ sở hữu chiều cao tốt, con sinh ra sẽ được thừa hưởng nguồn gen vượt trội đó. Ngược lại, cha mẹ có chiều cao khiêm tốn con cái cũng bị ảnh hưởng phần nào từ di truyền để lại.

Với sự tiến bộ của khoa học hiện đại, các bác sĩ có thể dễ dàng dựa vào chiều dài, cân nặng của thai nhi để xác định chiều cao kế thừa gen và dinh dưỡng của đứa trẻ có thể đạt khi trưởng thành. Không chỉ vậy, khoa học phát triển cũng đã cung cấp cái nhìn tổng diện, chính xác về cơ chế phát triển chiều cao của cơ thể.

Nghiên cứu chỉ ra: Gen di truyền chỉ đóng góp 23% vào chiều cao tổng thể tương lai của mỗi nhân, 77% còn lại phụ thuộc vào các yếu tố hoàn cảnh (dinh dưỡng: 32%; tập luyện: 20%; giấc ngủ và môi trường: 25%). Kết luận cho thấy, chiều cao kế thừa từ cha mẹ chỉ đóng một phần tương đối nhỏ đối với mỗi người. Cha mẹ không cao, con sinh ra vẫn có thể cao nếu được bổ sung tốt các yếu tố hoàn cảnh.

gen tăng chiều cao, cách tăng chiều cao tự nhiên, phương pháp tăng chiều cao

"Chiều cao phụ thuộc hoàn toàn vào gen di truyền" là một nhận định sai lầm

Kết quả nghiên cứu đã chứng minh tính sai lầm của nhận định trước đây về chiều cao, khi cho rằng “chiều cao phụ thuộc hoàn toàn vào gen di truyền. Nếu cha mẹ không cao, con sinh ra không thể có chiều cao vượt trội.” Bên cạnh phủ nhận, nhận thức không đúng về chiều cao, khoa học phát triển còn đem lại triển vọng thay đổi chiều cao cho các cá thừa hưởng nguồn gene hạn chế về vóc dáng.

Trong các nghiên cứu về mỗi liên hệ giữa di truyền với cân nặng và chiều cao của thai nhi. Các nhà khoa học nhận thấy, trọng lượng và kích thước thai nhi không được quyết định nhiều bởi gene di truyền. Không phải trường hợp nào cha me cao, trọng lượng và kích thước đứa trẻ sinh ra đều sẽ “vượt trội”. Ngược lại, không phải trường hợp nào cha mẹ có chiều cao khiêm tốn, con sinh ra đều sẽ “kém trội”.

gen tăng chiều cao, cách tăng chiều cao tự nhiên, phương pháp tăng chiều cao

Bổ sung tốt yếu tố hoàn cảnh có thể giúp cơ thể tăng chiều cao tự nhiên, tối đa

Yếu tố cân nặng và chiều cao của trẻ sơ sinh phụ thuộc chủ yếu vào chế độ dinh dưỡng trong thời thai kỳ của người mẹ. Gen di truyền quyết định “mờ nhạt” trong yếu tố trọng lượng và chiều cao của thai nhi. Nếu không đủ nguồn dinh dưỡng cho mẹ trong thời kỳ mang thai, đứa trẻ không những có cân nặng, chiều cao vượt trội mà còn dễ gặp các vấn đề về còi xương, suy dinh dưỡng khi sinh ra… Và các yếu tố dinh dưỡng này chính nền tảng cơ sở ban đầu cho chiều cao mỗi cá nhân ở tuổi trưởng thành.

Quốc Hiệp

Những điều cần biết về cốt hóa xương

Những điều cần biết về cốt hóa xương

19/06/2018      Minh Hiệp

Bước vào tuổi trưởng thành, khi quá trình cốt hóa xương diễn ra, sụn khớp của con người sẽ dần cố định lại. Điều này cũng lý giải vì sao, ở thời điểm này chiều cao của chúng ta gần như không phát triển thêm nữa.

Hành trình giúp con thoát lùn nhờ chuyến tu nghiệp tại Đức

Hành trình giúp con thoát lùn nhờ chuyến tu nghiệp tại Đức

16/05/2018      Nguyễn Hồng
Chuyến tu nghiệp 3 năm tại Đức không chỉ giúp tôi trau dồi được nhiều kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ để phục vụ cho công việc giảng dạy mà còn giúp cậu “quý tử” thoát khỏi “ám ảnh nấm lùn” đeo báo cháu bấy lâu nay. (Anh Đỗ Duy Khánh – 42 tuổi – Hải Châu – Đà Nẵng).
Cách xào mì tôm, mì xào bò chuẩn khoa học tốt cho sự phát triển thể chất của trẻ

Cách xào mì tôm, mì xào bò chuẩn khoa học tốt cho sự phát triển thể chất của trẻ

14/05/2018      Tào Vân
Mì tôm là một nguyên liệu có thể chế biến được thành nhiều món ăn ngon như mì xào bò, mì xào thập cẩm… mang tới bữa sáng hấp dẫn cho các bạn trẻ. Vì thế, bài này sẽ hướng dẫn cách xào mì tôm, mì xào bò nhé, chỉ trong ít phút sẽ có ngay món ăn hấp dẫn, thơm ngon giàu chất dinh dưỡng.
Tăng chiều cao cho con, không còn là hành trình khó khăn nếu biết cách

Tăng chiều cao cho con, không còn là hành trình khó khăn nếu biết cách

09/04/2018      Kim Ngân
Nuôi thế nào để con khỏe, tăng cân đều đã khó nhưng muốn con cao lớn lại càng khó hơn gấp bội, nhất là với những người cả hai vợ chồng đều thấp lùn như tôi. Thế nhưng nhờ việc không ngừng tìm hiểu thông tin, đầu tư đúng cách và tìm được một loại TPBVSK giúp hỗ trợ tăng chiều cao uy tín như Doctor Plus, tôi đã giúp con mình không còn thấp còi mà trở nên cao lớn hơn. Tôi xin chia sẻ những kinh nghiệm của mình để các bậc phụ huynh khác cùng hoàn cảnh có thể tham khảo". Theo chị Trần Ánh Hồng (Tây Ninh).