Giờ làm việcHotline

Cha mẹ "lùn" con có thể cao không?

Đăng bởi: Trà My  -   30/08/2015 11:00:00
Cha mẹ "lùn" có thể khiến gen di truyền chiều cao của con bị ảnh hưởng. Nhưng con vẫn có cơ hội phát triển chiều cao tối đa nếu được cha mẹ chăm sóc tốt những yếu tố khác như: dinh dưỡng, luyện tập, giấc ngủ,...

gen tăng chiều cao, cách tăng chiều cao tự nhiên, phương pháp tăng chiều cao

Gen di truyền chỉ quyết định 23% chiều cao mỗi người

Vóc dáng cha mẹ đóng vai trò quyết định một phần chiều cao tương lai của con. Nếu cha mẹ sở hữu chiều cao tốt, con sinh ra sẽ được thừa hưởng nguồn gen vượt trội đó. Ngược lại, cha mẹ có chiều cao khiêm tốn con cái cũng bị ảnh hưởng phần nào từ di truyền để lại.

Với sự tiến bộ của khoa học hiện đại, các bác sĩ có thể dễ dàng dựa vào chiều dài, cân nặng của thai nhi để xác định chiều cao kế thừa gen và dinh dưỡng của đứa trẻ có thể đạt khi trưởng thành. Không chỉ vậy, khoa học phát triển cũng đã cung cấp cái nhìn tổng diện, chính xác về cơ chế phát triển chiều cao của cơ thể.

Nghiên cứu chỉ ra: Gen di truyền chỉ đóng góp 23% vào chiều cao tổng thể tương lai của mỗi nhân, 77% còn lại phụ thuộc vào các yếu tố hoàn cảnh (dinh dưỡng: 32%; tập luyện: 20%; giấc ngủ và môi trường: 25%). Kết luận cho thấy, chiều cao kế thừa từ cha mẹ chỉ đóng một phần tương đối nhỏ đối với mỗi người. Cha mẹ không cao, con sinh ra vẫn có thể cao nếu được bổ sung tốt các yếu tố hoàn cảnh.

gen tăng chiều cao, cách tăng chiều cao tự nhiên, phương pháp tăng chiều cao

"Chiều cao phụ thuộc hoàn toàn vào gen di truyền" là một nhận định sai lầm

Kết quả nghiên cứu đã chứng minh tính sai lầm của nhận định trước đây về chiều cao, khi cho rằng “chiều cao phụ thuộc hoàn toàn vào gen di truyền. Nếu cha mẹ không cao, con sinh ra không thể có chiều cao vượt trội.” Bên cạnh phủ nhận, nhận thức không đúng về chiều cao, khoa học phát triển còn đem lại triển vọng thay đổi chiều cao cho các cá thừa hưởng nguồn gene hạn chế về vóc dáng.

Trong các nghiên cứu về mỗi liên hệ giữa di truyền với cân nặng và chiều cao của thai nhi. Các nhà khoa học nhận thấy, trọng lượng và kích thước thai nhi không được quyết định nhiều bởi gene di truyền. Không phải trường hợp nào cha me cao, trọng lượng và kích thước đứa trẻ sinh ra đều sẽ “vượt trội”. Ngược lại, không phải trường hợp nào cha mẹ có chiều cao khiêm tốn, con sinh ra đều sẽ “kém trội”.

gen tăng chiều cao, cách tăng chiều cao tự nhiên, phương pháp tăng chiều cao

Bổ sung tốt yếu tố hoàn cảnh có thể giúp cơ thể tăng chiều cao tự nhiên, tối đa

Yếu tố cân nặng và chiều cao của trẻ sơ sinh phụ thuộc chủ yếu vào chế độ dinh dưỡng trong thời thai kỳ của người mẹ. Gen di truyền quyết định “mờ nhạt” trong yếu tố trọng lượng và chiều cao của thai nhi. Nếu không đủ nguồn dinh dưỡng cho mẹ trong thời kỳ mang thai, đứa trẻ không những có cân nặng, chiều cao vượt trội mà còn dễ gặp các vấn đề về còi xương, suy dinh dưỡng khi sinh ra… Và các yếu tố dinh dưỡng này chính nền tảng cơ sở ban đầu cho chiều cao mỗi cá nhân ở tuổi trưởng thành.

Quốc Hiệp

Tăng chiều cao, nếu chỉ bổ sung Canxi vẫn chưa đủ

Tăng chiều cao, nếu chỉ bổ sung Canxi vẫn chưa đủ

10/02/2018      Minh Hiệp
Nhiều bậc cha mẹ vẫn quen nghĩ, chỉ cần chú trọng bổ sung Canxi là có thể “đủ” giúp con mình nhanh chóng phát triển chiều cao. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu chỉ bổ sung Canxi thôi vẫn chưa đủ.
Những độ tuổi có thể tăng chiều cao thêm 20cm nhanh nhất?

Những độ tuổi có thể tăng chiều cao thêm 20cm nhanh nhất?

08/02/2018      Tào Vân
Tăng chiều cao thêm 20cm không khó, nếu như các bậc cha mẹ nắm bắt đúng thời gian vàng phát triển của con.
Sau 20 tuổi: Tăng chiều cao đâu có dễ

Sau 20 tuổi: Tăng chiều cao đâu có dễ

07/02/2018      Nguyễn Hồng
Hiện nay, có khá nhiều doanh nghiệp lại lợi dụng tâm lý tự ti, “thèm” được cao của nhiều đối tượng sau 25 tuổi để tuyên truyền, giới thiệu về những sản phẩm tăng chiều cao. Tuy nhiên, câu chuyện tăng chiều cao sau tuổi 25 không dễ dàng như chúng ta vẫn nghĩ.
Có hay không chuyện tăng chiều cao sau tuổi 25?

Có hay không chuyện tăng chiều cao sau tuổi 25?

07/02/2018      Minh Hiệp
Cải thiện chiều cao luôn là mong muốn của rất nhiều người, nhưng có một sự thật là không phải lứa tuổi nào cũng có thể tăng chiều cao, nhất là khi bạn đã bước qua độ tuổi phát triển.