TVBUY Vietnam

Bố & Mẹ "lùn" con có thể cao không?

19/10/2020 | Lượt xem : 7  

Có không ít nhận định đã cho rằng, nếu bố mẹ “lùn” sẽ khiến gen di truyền chiều cao của con cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, cũng có không ít nghiên cứu đã chỉ ra điều ngược lại. Con hoàn toàn có thể đạt được chiều cao chuẩn nếu bố mẹ đầu tư đúng cách vào những yếu tố khác như dinh dưỡng, vận động và giấc ngủ. Vậy thực hư câu chuyện này là như thế nào? Câu trả lời chính xác cho câu hỏi “Bố mẹ lùn con có thể cao không?” là gì? Cùng TVBUY tìm ra lời giải trong bài viết dưới đây.

bố mẹ lùn con cao được không ?

Theo các chuyên gia người Anh, chiều cao của con là sự kết hợp từ chiều cao của bố và mẹ. 

Chiều cao có phụ thuộc hoàn toàn vào di truyền ?

Không thể phủ nhận rằng chiều cao của bố mẹ đóng vai trò quyết định một phần chiều cao tương lai của con. Nếu cha mẹ sở hữu chiều cao tốt, con sinh ra sẽ được thừa hưởng nguồn gen vượt trội đó. Ngược lại, cha mẹ có chiều cao khiêm tốn con cái cũng bị ảnh hưởng phần nào.

Tuy nhiên, dựa vào đó không thể nói rằng, chiều cao của bố mẹ hay gen di truyền quyết định hoàn toàn chiều cao của con trẻ. Theo nghiên cứu, gen di truyền chỉ chiếm 23% chiều cao tổng thể, 77% còn lại phụ thuộc vào các yếu tố hoàn cảnh (dinh dưỡng: 32%; tập luyện: 20%; giấc ngủ và môi trường: 25%).

Như vậy, có thể kết luận rằng chiều cao kế thừa từ cha mẹ chỉ đóng một phần tương đối nhỏ đối với mỗi người. Cha mẹ không cao, con sinh ra vẫn có thể cao nếu được bổ sung tốt các yếu tố hoàn cảnh.

Kết quả nghiên cứu trên cũng đã chứng minh, “chiều cao phụ thuộc hoàn toàn vào di truyền” là một nhận định sai lầm. Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi ở đầu bài “Cha mẹ “lùn” con có thể cao không?”.

Gen di truyền mang tính hai mặt

Thế nhưng, nói đi vẫn phải nói lại rằng, không phải trường hợp bố mẹ cao thì con hiển nhiên sẽ sở hữu chiều cao vượt trội. Thực tế, gen di truyền mang tính hai mặt trong việc quyết định chiều cao của con. Như trường hợp bố mẹ lùn - con cao được đưa ra ở đầu bài, gen di truyền không là tất cả. Tuy nhiên, có trường hợp yếu tố này lại quyết định toàn bộ chiều cao của thế hệ sau.

Đột biến gen là một ví dụ điển hình để chứng minh gen có thể quyết định 100% chiều cao của con. Michael J. Goldberg - Trưởng phòng khám bệnh loạn sản xương tại bệnh viện Seattle đã từng nói: “Đột biến gen là nguyên nhân khiến xương không thể phát triển hoặc phát triển một cách vượt ngưỡng cho phép.” Đột biến gen di truyền có thể gây nên tình trạng người lùn hoặc người khổng lồ ở con người.

Bảng chiều cao, cân nặng chuẩn của WHO

Để thuận lợi cho bố mẹ trong việc theo dõi chiều cao của con và có phương pháp nuôi con phát triển vượt trội, Tổ chức Y tế thế giới - WHO đã đưa ra bảng chiều cao, cân nặng chuẩn cho từng độ tuổi. Phía dưới đây, TVBUY đã tổng hợp chiều cao chuẩn trung bình mà con bạn cần đạt được theo độ tuổi và giới tính như sau:

Tuổi Nữ (cm) Nam (cm)
5 101.9 112.9
6 117.7 118.6
7 123.4 124.2
8 129.2 129.7
9 135.2 134.9
10 141.5 140.1
11 147.8 145.7
12 153.7 152.1
13 158 159.3
14 160.7 165.9
15 162.1 170.9
16 162.6 174
17 162.9 175.6
18 163.1 176.3
19 163.2 176.5

Chiều cao trung bình chuẩn độ tuổi của nam và nữ từ 5 đến 19 tuổi, cập nhật năm 2017 (Nguồn: WHO)

Phương pháp khoa học giúp con phát triển vượt trội

Dựa vào các yếu tố quyết định chiều cao phía trên, có thể xác định được phương pháp giúp con phát triển chiều cao vượt trội. Đó là: đầu tư vào dinh dưỡng, khuyến khích con vận động cơ thể và ngủ đủ giấc. Trong đó, đầu tư vào dinh dưỡng là phương pháp cần đặc biệt quan tâm.

phương pháp khoa học giúp tăng chiều cao

Lối sống lành mạnh và khoa học giúp con phát triển chiều cao vượt trội.

Đầu tư dinh dưỡng - Con có đủ chất để phát triển

Cân nặng và chiều cao của con phụ thuộc vào yếu tố dinh dưỡng trong hầu hết các giai đoạn phát triển của cơ thể. Nếu không được cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng, con sẽ dễ gặp các vấn đề về còi xương, suy dinh dưỡng làm ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao.

Phía dưới đây là một vài lời khuyên về chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn mà TVBUY đã tổng hợp được. Bố mẹ có thể tham khảo và áp dụng cho con.

Cung cấp đủ protein trong chế độ ăn uống 

Protein rất cần thiết cho sự phát triển cơ bắp của con. Nếu không có đủ protein trong chế độ ăn uống, con sẽ không thể phát triển tốt. Ngược lại, có thể xuất hiện các triệu chứng suy dinh dưỡng.

Nam

 

Nữ

Độ tuổi

EAR

RDI

Độ tuổi

EAR

RDI

4 - 8

16g

20g

4 - 8

16g

20g

9 - 13

31g

40g

9 - 13

24g

35g

14 - 18

49g

65g

14 - 18

35g

45g

Trên 19

52g

64g

 

Trên 19

37g

46g

Hàm lượng protein cần có trong chế độ ăn uống giúp trẻ có đủ chất để phát triển chiều cao. (EAR: Hàm lượng trung bình; RDI: Hàm lượng khuyến nghị) Nguồn: National Health and Medical Research Council.

Các nguồn cung cấp protein tốt bao gồm các loại thịt, cá (cá hồi, cá ngừ, cá thu), các loại rau xanh (họ nhà cải, rau dền, rau mồng tơi…), các loại đậu (đậu nành, đậu trắng,...), các loại hạt (hạnh nhân, hạt óc chó, hạt hướng dương,...).

Cung cấp đủ hàm lượng Canxi cần thiết

Khi không được cung cấp đủ Canxi trong chế độ ăn uống, chiều cao của con sẽ bị hạn chế phát triển. Bởi lẽ, Canxi là một chất dinh dưỡng rất quan trọng cần thiết cho sự phát triển xương.

Đối tượng

Nam

Nữ

0 - 6 tháng tuổi

200mg

200mg

7 - 12 tháng tuổi

260mg

260mg

1 - 3 tuổi

700mg

700mg

4 - 8 tuổi

1000mg

1000mg

9 - 13 tuổi

1300mg

1300mg

14 - 18 tuổi

1300mg

1300mg

19 - 50 tuổi

1000mg

1000mg

Hàm lượng Canxi cần thiết cho sự phát triển chiều cao theo độ tuổi Nguồn: The Office of Dietary Supplements

Các nguồn cung cấp canxi tốt bao gồm sữa và các sản phẩm từ sữa, rau bina và các loại rau lá xanh. Các loại hạt, đặc biệt là hạt hướng dương cũng là nguồn cung cấp Canxi dồi dào. 

Cung cấp đủ hàm lượng sắt

Nếu con thường xuyên cảm thấy mệt mỏi hoặc thiếu năng lượng, chúng có thể bị thiếu máu do tình trạng thiếu sắt. Tình trạng này có thể dẫn đến sự phát triển lệch chuẩn của con. 

Đối tượng

Nam

Nữ

0 - 6 tháng tuổi

0.27 mg

0.27 mg

7 - 12 tháng tuổi

11 mg

11 mg

1 - 3 tuổi

7 mg

7 mg

4 - 8 tuổi

10 mg

10 mg

9 - 13 tuổi

8 mg

8 mg

14 - 18 tuổi

11 mg

15 mg

Trên 19 tuổi

8 mg

18 mg

Hàm lượng sắt nên bổ sung vào khẩu phần ăn mỗi ngày cho con - Nguồn: National Institutes of Health.

Bố mẹ có thể bổ sung cải bó xôi vào khẩu phần ăn mỗi ngày cho con. Vì cải bó xôi là nguồn cung cấp sắt rất tốt. Ngoài ra, hãy luôn đảm bảo con đã được uống thuốc tẩy giun định kỳ vì ngay cả giun trong ruột cũng có thể dẫn đến các triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt.

Ăn nhiều trái cây và rau quả

Trái cây và rau quả đóng vai trò là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, chất xơ và nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Các chất dinh dưỡng có trong trái cây còn có bản chất chống viêm, có thể giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại cho cơ thể.

Rau quả được xem là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bố mẹ nên có sự kết hợp trong bữa ăn để bổ sung các dưỡng chất cho con.

Quả hạch và hạt có dầu

Các loại hạt như hạnh nhân, quả óc chó có chứa các axit béo thiết yếu như axit béo omega-3 và omega-6 có bản chất chống viêm và đẩy lùi nhiều căn bệnh khác nhau, tăng cường sự phát triển tối ưu cho con.

Vận động cơ thể - Giúp xương phát triển 

Cùng với chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, bố mẹ cần khuyến khích con tham gia các hoạt động thể chất để xương được tạo điều kiện phát triển khỏe mạnh và vững chắc.

Theo các chuyên gia, các bài tập thể dục, thể thao không chỉ giúp con tăng trưởng chiều cao tối đa mà còn kích thích hệ cơ xương khớp phát triển đồng bộ, giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp.

vận động phù hợp để thúc đẩy phát triển chiều cao

Vận động cơ thể tạo điều kiện thuận lợi để xương phát triển nhanh hơn.

Ngoài ra, việc tập luyện có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phục hồi và tái tạo các mô xương, sụn. Theo đó, hầu hết các hoạt động thể chất tạo ra lực tác động lên cơ và xương đều thúc đẩy quá trình khoáng hóa và mô hình hóa.

Vận động hợp lý giúp tăng cường sức khỏe tổng thể và điều hòa mọi hoạt động của hệ nội tiết. Nhờ vận động hợp lý, tuyến yên liên tục tiết ra hormone tăng trưởng để hỗ trợ sự phát triển của các tế bào xương, sụn và kích thích xương không ngừng tăng lên về chiều dài và độ dày. 

Các bài tập như nhảy dây, chạy bộ, các bài tập kéo căng và đi xe đạp sẽ giúp tăng chiều cao của trẻ. Cho con tham gia tập yoga cũng là một lựa chọn lý tưởng để cải thiện tính linh hoạt cũng như cải thiện chiều cao.

Giấc ngủ chất lượng - Đảm bảo hàm lượng nội tiết tố tăng trưởng

Cơ thể sẽ tiết ra hàm lượng lớn hormone khi ngủ, giúp chúng ta phục hồi năng lượng. Trong các giai đoạn phát triển chiều cao, não sẽ tích cực giải phóng hormone tăng trưởng vào máu khi con ngủ sâu.

Tuy nhiên, con cần phải ngủ đủ giấc và ngủ say thì não mới hoạt động hiệu quả. Thông thường, tuyến yên bắt đầu tiết ra hormone tăng trưởng sau một giờ tính từ khi bắt đầu ngủ. Do đó, bố mẹ nên khuyến khích con ngủ từ 10 giờ tối. 

Báo cáo của Sleep Foundation đã đưa ra thời gian khuyến nghị cho giấc ngủ cho từng đối tượng như sau: Trẻ em từ 6 đến 13 tuổi nên ngủ 9 đến 11 giờ mỗi ngày. Thanh thiếu niên từ 14 đến 17 tuổi cần ngủ từ 8 đến 10 giờ.

Đối tượng

Thời lượng giấc ngủ khuyến nghị

Trẻ sơ sinh

14 - 17 giờ

Trẻ mới biết đi

11 - 14 giờ

Trẻ mẫu giáo

10 - 13 giờ

Trẻ em trong độ tuổi đi học (7 - 10 tuổi)

9 - 11 giờ

Thanh, thiếu niên (11 - 20 tuổi)

8 - 10 giờ

Thời lượng giấc ngủ theo từng độ tuổi - Nguồn: The National Sleep Foundation.

Để con dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn, bố mẹ có thể hình thành cho con thói quen đọc một cuốn sách, ăn 1 - 2 muỗng hạt.

Sử dụng thực phẩm chức năng bồi đắp dinh dưỡng

Chế độ ăn hàng ngày đôi khi không thể cung cấp đủ hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển chiều cao của con. Khi đó, sử dụng thực phẩm chức năng là điều cần thiết, giúp con có đủ dưỡng chất để phát triển chiều cao vượt trội.

5 tuổi là độ tuổi thích hợp để bố mẹ bắt đầu cho con sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ phát triển chiều cao. Đó cũng là bước chuẩn bị đầu tiên để xây dựng nền tảng dinh dưỡng để con cao nhanh hơn trong giai đoạn dậy thì.

Sự phổ biến của thực phẩm chức năng tăng chiều cao thường đi kèm với tình trạng hàng giả, hàng nhái trên thị trường. Chính vì vậy, bố mẹ cần phải tìm hiểu thật kỹ sản phẩm và tỉnh táo trong việc lựa chọn cho con sử dụng.

 

sử dụng thực phẩm bổ sung để tăng chiều cao

Sử dụng thực phẩm chức năng đang trở thành xu hướng nuôi con hiện đại của nhiều bố mẹ Việt hiện nay.

Hiện nay, TVBUY đang là nhà phân phối chính hãng các dòng thực phẩm chức năng của nhãn hiệu NuBest. Trong đó, thực phẩm chức năng hỗ trợ phát triển chiều cao NuBest Tall là cái tên tiêu biểu nhất. NuBest Tall có chứa các thành phần: Nano Canxi, Collagen Type II thủy phân, 5-HTP và 8 loại thảo dược quý (Xuyên Khung, Ích Mẫu, Đỗ Trọng, Ngọc Phúc, Nhung Hươu, Hải Sâm, Nấm Phục Linh, Bạch Quả) giúp bổ sung Nano Canxi và các dưỡng chất cần thiết hỗ trợ phát triển chiều cao và trí não cho trẻ em và thanh, thiếu niên ở độ tuổi đang phát triển.

thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ tăng chiều cao nubest tall

*Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Con đạt chiều cao chuẩn nhờ sự đầu tư của bố mẹ

Cha mẹ lùn, con có thể cao không? - Câu trả lời là “Có”. Các nghiên cứu đã chứng minh, gen di truyền không quyết định hoàn toàn 100% chiều cao của thế hệ sau. Để con đạt được chiều cao chuẩn, bố mẹ nên có sự đầu tư khoa học vào 3 yếu tố còn lại, bao gồm: Dinh dưỡng, vận động và di truyền. Trong đó, dinh dưỡng là yếu tố cần được chú ý đầu tư nhiều hơn cả. Ngoài ra, bố mẹ nên chú ý tạo tinh thần thoải mái, không gây áp lực cho con. Để theo dõi chiều cao của con đạt chuẩn hay chưa, bố mẹ có thể dựa vào bảng thống kê chiều cao chuẩn theo độ tuổi, giới tính của WHO.

Chúc bố mẹ sớm gặt được thành công trong chặng đường nuôi con cao lớn!

Blog sức khỏe
Đẳng cấp của
sự khác biệt
chung-nhan-csi-small
Tháng 11/2017, TVBUY vinh dự được cấp chứng nhận CSI - “Doanh nghiệp xuất sắc” được nhiều khách hàng hài lòng trong lĩnh vực phân phối thực phẩm chức năng. Đây là phần thưởng xứng đáng khẳng định những nổ lực, phấn đấu và cải tiến không ngừng nghỉ trong suốt gần 10 năm thành lập và phát triển của TVBUY.
Với phương châm hoạt động “Vì sức khỏe vàng của người Việt”, TVBUY cam kết mang đến những mặt hàng TPCN chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp tốt nhất cho người tiêu dùng. Đặc biệt, tất cả các sản phẩm này đều có xuất xứ từ những tập đoàn danh tiếng, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt các tiêu chuẩn Quốc Tế như cGMP.
Tất cả các sản phẩm của TVBUY đều được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ, được Cơ quan Quản lý Nhà nước tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.
up