TVBUY Vietnam

Bóng rổ có giúp tăng chiều cao hay không?

29/08/2022 | Lượt xem : 0  

Bóng rổ là một trong những môn thể thao được yêu thích nhất hiện nay. Hình ảnh những cầu thủ bóng rổ cao lớn khiến nhiều người thắc mắc việc chơi bóng rổ có giúp tăng chiều cao hay không? Cùng đi tìm lời giải cho câu hỏi thú vị này trong bài viết sau đây.

Chơi bóng rổ có giúp tăng chiều cao không?

Bóng rổ và quá trình phát triển chiều cao có mối liên quan mật thiết. Việc chơi bóng rổ thường xuyên trong giai đoạn tiền dậy thì, dậy thì, là một trong những yếu tố giúp các vận động viên bóng rổ sở hữu chiều cao nổi bật.

Trong quá trình chơi bóng rổ, việc chúng ta bật nhảy liên tục sẽ kích thích dòng điện từ cơ thể đến não tăng lên. Điều này thúc đẩy sự sản sinh hormone tăng trưởng trong cơ thể, giúp chiều cao tăng trưởng tốt hơn.

Mặt khác, khi chơi bóng rổ chúng ta phải thực hiện những động tác nhảy, chạy, bật nhảy lên cao, kích thích lượng máu đến các tấm tăng trưởng, cánh tay và cột sống được kéo căng, góp phần vào việc thúc đẩy sự phát triển chiều cao tự nhiên.

Tập luyện bóng rổ nói riêng và các hoạt động thể chất nói chung hỗ trợ quá trình trao đổi chất, tuần hoàn máu, đào thải độc tố, giúp cơ thể linh hoạt hơn. Các yếu tố này đều có lợi ích nhất định đối với quá trình tăng trưởng chiều cao. Do đó, nếu đang tìm kiếm một bộ môn thể thao tăng chiều cao hiệu quả, các bạn hoàn toàn có thể thử chơi bóng rổ.

bong-ro-ho-tro-chieu-cao-phat-trien-tot

Bóng rổ hỗ trợ chiều cao phát triển tốt

Độ tuổi nào nên bắt đầu chơi bóng rổ để tăng chiều cao?

Là môn thể thao đòi hỏi kỹ năng và nền tảng thể lực tốt nên không phải độ tuổi nào cũng bắt đầu tập luyện bóng rổ được. Khi trẻ được 6-7 tuổi, nếu có nhu cầu tăng chiều cao nhanh và trẻ cũng yêu thích bộ môn bóng rổ, cha mẹ có thể tạo điều kiện để con làm quen với bóng rổ tại nhà.

Độ tuổi phù hợp để chơi bóng rổ tăng chiều cao là từ 12 tuổi trở đi. Lúc này trẻ đã có hình thể cao lớn và nắm được các nguyên tắc khi chơi bóng rổ. Việc tập luyện bóng rổ thường xuyên ở giai đoạn này giúp trẻ rèn luyện sức khỏe và thúc đẩy tăng trưởng thể chất hiệu quả.

Cách chơi bóng rổ để giúp chiều cao tăng trưởng hiệu quả nhất

Nhiều tư thế trong môn bóng rổ tác động mạnh đến quá trình dài ra của xương, giúp chiều cao tăng lên rõ rệt sau một thời gian tập luyện:

Rê bóng

Chúng ta thực hiện nhồi bóng xuống sàn theo hướng thẳng đứng, quỹ đạo bóng nằm trong sự khống chế của bàn tay đến mặt đất. Tư thế này thường được sử dụng khi chuẩn bị tấn công. Quá trình rê bóng tốt nhất nên thực hiện bằng tay thuận. Nhưng để tăng hiệu quả thi đấu, chúng ta nên tập luyện để có thể rê bóng được bằng cả tay thuận và tay không thuận.

re-bong-la-tu-the-choi-bong-ro-co-loi-cho-su-phat-trien-chieu-cao

Rê bóng là tư thế chơi bóng rổ có lợi cho sự phát triển chiều cao

Ném bóng vào rổ từ xa

Không phải lúc nào người chơi bóng rổ đều có thể tiếp cận được rổ của đối phương và ném bóng vào rổ. Do đó, việc tập luyện ném bóng vào rổ từ xa rất quan trọng. Để tăng độ chính xác, người chơi phải bật nhảy lên cao kết hợp vươn tay để đối phương không thể cướp được bóng. Trong quá trình này, đầu, cổ, lưng nằm trên một đường thẳng, tư thế này rất thuận lợi để xương và sụn phát triển, kích thích chiều cao tăng lên.

Nhảy ném bóng vào rổ

Khi có cơ hội tiếp cận rổ bóng của đối thủ, chúng ta thực hiện bật nhảy lên cao để ném bóng vào rổ. Trong khi thực hiện động tác này, các tấm tăng trưởng được kích thích đáng kể, sản sinh ra nhiều sụn tăng trưởng để quá trình tạo xương từ sụn đạt hiệu quả cao. Chú ý khi bật nhảy để ném bóng, hãy cố gắng giữ lưng thẳng để cột sống phát triển tối đa.

Khi bắt đầu tập bóng rổ tăng chiều cao, các bạn có thể lựa chọn các bài tập sau đây:

Jump shot (nhảy ném)

Đây là bài tập cơ bản trong môn bóng rổ, sử dụng thường xuyên trong suốt trận đấu. Đồng thời, Jump Shot cũng là bài tập tăng chiều cao rất tốt.

Khi nhảy ném trong môn bóng rổ, cần đảm bảo 4 yếu tố quan trọng:

 • Giữ cân bằng cơ thể

 • Tập trung vào mục tiêu

 • Khuỷu tay thẳng

 • Tư thế nay sau khi ném

Khi nhảy ném bóng, khoảng cách giữa 2 chân rộng rằng vai, đầu gối hơi khuỵu xuống để dễ dàng bật lên cao. Mục tiêu và trọng tâm hướng về vành rổ, cố gắng giữ lưng thẳng để vừa đạt mục tiêu bóng vào rổ vừa tăng chiều cao.

Layup (lên rổ)

Những cú lên rổ chỉ diễn ra trong thời gian rất ngắn nhưng có quy trình nhất định. Các bạn thực hiện chạy bước và bật nhảy thật cao để đưa bóng vào rổ. Bài tập này còn có tác dụng cải thiện sự linh hoạt và dẻo dai cho đôi chân.

Những điểm quan trọng khi lên rổ:

Cự ly phù hợp: Hãy tính toán và cân nhắc lựa chọn một vị trí phù hợp để thực hiện lên rổ.

Tay lên rổ: Là tay thuận của các bạn

Chạy đà: Chạy đà 2 bước rồi thực hiện lên rổ. Nếu chạy đà quá dài có thể tạo thời cơ cho đối thủ cướp bóng.

Lên rổ: Tay thuận lên rổ đồng thời chân cùng phía tay thuận thực hiện co lên để cơ thể thăng bằng trong khi lên rổ.

khi-len-ro-nen-su-dung-tay-thuan

Khi lên rổ nên sử dụng tay thuận

Chế độ dinh dưỡng giúp tăng chiều cao cho người chơi bóng rổ

Bên cạnh việc chơi bóng rổ, để chiều cao tăng trưởng tốt, các bạn cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học. Thực đơn ăn uống hằng ngày hợp lý vừa cung cấp năng lượng để tập luyện bóng rổ vừa đảm bảo nguyên liệu để giúp xương dài ra nhanh chóng. Những nguyên tắc quan trọng cần đáp ứng trong xây dựng chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao cho người chơi bóng rổ.

Ăn đa dạng thực phẩm: Mỗi ngày các bạn nên cố gắng ăn nhiều loại thực phẩm, đủ các nhóm chất đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất. Thịt, cá, tôm, cua, rau củ, trái cây… đều có những lợi ích nhất định đối với sức khỏe và quá trình phát triển thể chất. Tránh việc chỉ ăn những thực phẩm mà bạn thích, ăn thiên về 1-2 nhóm chất có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình tăng trưởng chiều cao.

Ăn 5 bữa mỗi ngày: Chúng ta thường chỉ nghe qua lịch trình ăn uống 3 bữa mỗi ngày và nhầm tưởng rằng ăn đủ 3 bữa là chiều cao sẽ tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, ngoài 3 bữa chính sáng – trưa – tối, các bạn nên bố trí thêm 2 bữa phụ vào giữa buổi sáng và giữa buổi chiều để nạp năng lượng và bổ sung thêm dưỡng chất đảm bảo hệ xương tăng trưởng tốt.

Tránh các thực phẩm có hại: Một số thực phẩm có thể gây hại cho sự phát triển chiều cao nếu ăn quá nhiều, điển hình là: Thức ăn nhanh, đồ ngọt, nước có ga, rượu bia thuốc lá… Thành phần của các thực phẩm này có thể gây hại đến quá trình tăng trưởng của xương, làm giảm hàm lượng Canxi trong xương, từ đó khiến chiều cao kém phát triển dù bạn đã tích cực chơi bóng rổ thường xuyên.

co-che-do-an-uong-khoa-hoc-khi-choi-bong-ro-de-chieu-cao-tang-truong-tot

Có chế độ ăn uống khoa học khi chơi bóng rổ để chiều cao tăng trưởng tốt

Sử dụng thêm sản phẩm bổ sung dinh dưỡng: Chế độ ăn uống hằng ngày khó có thể đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng tăng chiều cao do thiếu sót trong lựa chọn thực phẩm, chế biến thực phẩm. Để khắc phục tình trạng này, các bạn nên sử dụng thêm thực phẩm chức năng tăng chiều cao. Công thức sản phẩm này đều là các dưỡng chất thúc đẩy xương dài ra nhanh như Canxi, Collagen, vitamin D, vitamin A, kẽm, magie, kali… Chỉ cần uống 1-3 viên thực phẩm chức năng tăng chiều cao hằng ngày, nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng khiến chiều cao kém phát triển sẽ giảm xuống đáng kể. Mặt khác, các dưỡng chất trong sản phẩm này còn tốt cho sức khỏe, thể lực, giúp chúng ta chơi bóng rổ đạt hiệu quả cao.

Những điều cần lưu ý khi chơi bóng rổ để cải thiện chiều cao

Để bóng rổ hỗ trợ chiều cao tăng trưởng hết tiềm năng, các bạn cần lưu ý một số yếu tố sau đây khi chơi bóng rổ:

 • Luôn khởi động và làm nóng cơ thể kỹ lưỡng trước khi chơi bóng rổ để hạn chế tình trạng căng cơ, chuột rút, chấn thương trong quá trình vận động

 • Không vì ham bóng mà chơi bóng rổ cường độ cao, liên tục trong thời gian dài có thể khiến hệ cơ – xương – khớp bị quá tải, chấn thương

 • Tuân thủ luật chơi của bóng rổ dù trong tập luyện hay thi đấu

 • Không chơi bóng rổ nếu bạn đang bị chấn thương, ốm, mệt mỏi hay bất kỳ vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào

 • Bổ sung đủ nước trong và sau khi tập luyện để đảm bảo cơ thể không bị mất nước, suy giảm thể lực

bo-sung-du-nuoc-trong-va-sau-khi-tap-luyen-bong-ro

Bổ sung đủ nước trong và sau khi tập luyện bóng rổ

 • Duy trì lịch chơi bóng rổ hằng ngày với thời gian từ 60-90 phút. Nếu không sắp xếp được công việc thì có thể giảm xuống 4 buổi/tuần để đảm bảo hiệu quả tăng chiều cao.

 • Nghỉ ngơi hợp lý, đảm bảo ngủ đủ giấc, ngủ sớm hằng ngày để cơ thể khỏe khoắn, tập luyện và chơi bóng rổ đạt hiệu quả cao.

 • Lựa chọn trang phục chuyên dụng để chơi bóng rổ gồm quần áo, giày, đồ bảo vệ đầu gối, khuỷu tay… giúp cơ thể thực sự thoải mái và an toàn trong quá trình vận động.

Bóng rổ được đánh giá là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời nhất cho những người muốn cải thiện chiều cao nhanh chóng. Do đó, nếu yêu thích môn thể thao này, bạn không cần phải lo lắng chơi bóng rổ có giúp tăng chiều cao không mà hãy bắt đầu tập luyện bóng rổ ngay bây giờ để sớm chinh phục chiều cao nổi bật nhé.

Blog sức khỏe
Đẳng cấp của
sự khác biệt
chung-nhan-csi-small
Tháng 11/2017, TVBUY vinh dự được cấp chứng nhận CSI - “Doanh nghiệp xuất sắc” được nhiều khách hàng hài lòng trong lĩnh vực phân phối thực phẩm chức năng. Đây là phần thưởng xứng đáng khẳng định những nổ lực, phấn đấu và cải tiến không ngừng nghỉ trong suốt gần 10 năm thành lập và phát triển của TVBUY.
Với phương châm hoạt động “Vì sức khỏe vàng của người Việt”, TVBUY cam kết mang đến những mặt hàng TPCN chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp tốt nhất cho người tiêu dùng. Đặc biệt, tất cả các sản phẩm này đều có xuất xứ từ những tập đoàn danh tiếng, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt các tiêu chuẩn Quốc Tế như cGMP.
Tất cả các sản phẩm của TVBUY đều được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ, được Cơ quan Quản lý Nhà nước tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.
up