TVBUY Vietnam

Top 6 cách tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi

08/04/2024 | Lượt xem : 0  

Trẻ 2 tuổi có cần chăm sóc cho chiều cao không? Nên áp dụng những cách tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi như thế nào để giúp cho trẻ tăng chiều cao nhanh chóng và hiệu quả nhất? Để có thể giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu, hãy tham khảo bài viết sau đây của TVBUY ngay nhé!

Vì sao cần chú ý theo dõi chiều cao ở trẻ?

chieu-cao-cua-tre-2-tuoi-dat-chuan-giup-tre-co-tien-de-tang-truong-toi-uu

Chiều cao của trẻ 2 tuổi đạt chuẩn giúp trẻ có tiền đề tăng trưởng tối ưu

Theo dõi chiều cao của trẻ 2 tuổi là một phần quan trọng trong việc giám sát sự phát triển và sức khỏe của trẻ nhỏ. Bởi 2 tuổi cũng nằm trong 1000 ngày “vàng” cần chú ý chăm sóc để đạt được tốc độ tăng trưởng đúng chuẩn, tạo tiền đề vững chắc cho quá trình phát triển chiều cao. Dưới đây là một số lý do quan trọng vì sao cha mẹ cần theo dõi chiều cao của trẻ 2 tuổi:

 • Chỉ số phát triển: Chiều cao là chỉ số quan trọng để xác định sự phát triển tổng thể của trẻ. Sự tăng trưởng về chiều cao cho thấy rằng hệ thần kinh và những cơ quan cơ bản của trẻ đang phát triển một cách bình thường.

 • Phát hiện những dấu hiệu bất thường: Theo dõi chiều cao có thể giúp cha mẹ phát hiện sớm một số vấn đề về phát triển, đặc biệt là suy dinh dưỡng. Qua đó, bạn có thể tìm đến bác sĩ can thiệp kịp thời để đảm bảo trẻ nhận đủ dưỡng chất và được chăm sóc y tế cần thiết.

 • So sánh phát triển: Theo dõi chiều cao của trẻ trong thời gian dài giúp so sánh với các mốc phát triển chuẩn ở cùng độ tuổi, giúp xác định xem trẻ phát triển bình thường hay có vấn đề gì đáng quan ngại.

 • Dự đoán chiều cao tương lai: Theo dõi chiều cao của trẻ 2 tuổi có thể giúp dự đoán mức chiều cao tiềm năng trong tương lai, từ đó có kế hoạch chăm sóc phù hợp.

 • Hướng dẫn chăm sóc và dinh dưỡng: Dựa vào chiều cao của trẻ, bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể đưa ra các hướng dẫn về dinh dưỡng và chăm sóc phù hợp để đảm bảo trẻ sẽ có tốc độ phát triển tốt.

 • Theo dõi tác động của bệnh tật: Nếu trẻ từng bị ốm hoặc mắc bệnh trong giai đoạn phát triển quan trọng, cụ thể là 2 tuổi, việc theo dõi chiều cao sau khi phục hồi có thể giúp đánh giá tác động của bệnh tật đối với sự phát triển của trẻ.

tre-2-tuoi-nam-trong-1000-ngay-“vang”-can-cham-soc-de-dat-toc-do-tang-truong-tot

Trẻ 2 tuổi nằm trong 1000 ngày “vàng” cần chăm sóc để đạt tốc độ tăng trưởng tốt

Quá trình phát triển chiều cao ở trẻ 2 tuổi như thế nào?

Trẻ sau khi chào đời nếu đủ ngày đủ tháng, khỏe mạnh có chiều dài cơ thể 50cm. Sau năm đầu tiên, trẻ tăng thêm 25cm là đủ chuẩn. Cuối năm thứ hai, trẻ tiếp tục tăng thêm 11 - 13cm tùy vào giới tính và chế độ chăm sóc. Đây cũng là thời điểm trẻ có những thay đổi về tốc độ phát triển giữa nam và nữ. Sau đó, trẻ có thể ổn định chiều cao với mức tăng khoảng 5 - 7 cm mỗi năm, đến khi bước vào tuổi dậy thì phát triển vượt trội.

Quá trình phát triển chiều cao ở trẻ 2 tuổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Di truyền, dinh dưỡng, hoạt động thể chất, môi trường sống, các vấn đề sức khỏe… Một trẻ được chăm sóc tốt, đáp ứng đúng nhu cầu dinh dưỡng, thường xuyên vận động, sức khỏe tốt… sẽ có cơ hội đạt chuẩn chiều cao hơn nhóm trẻ còn lại.

Chiều cao bình thường của trẻ 2 tuổi là bao nhiêu?

Theo bảng chiều cao chuẩn ở từng độ tuổi, 85,5 cm là mức cao chuẩn của các bé gái 2 tuổi và 86,8 cm là chỉ số chuẩn của các bé trai cùng tuổi. Để đạt được chiều cao này, cha mẹ đã dành nhiều thời gian chăm sóc và nuôi dưỡng đúng cách cho trẻ. Nhìn chung 82 - 92cm là khoảng chiều cao dành cho trẻ độ tuổi này. Nếu con bạn 2 tuổi cao hơn 92cm hoặc thấp hơn 82cm, bạn nên cho con đến kiểm tra tại cơ sở y tế vì có thể là biểu hiện rối loạn tăng trưởng.

Bảng chiều cao chuẩn cho trẻ 2 tuổi

Tuổi

Chiều cao

Tuổi

Chiều cao

Nam

Nữ

Nam

Nữ

2 tuổi

86,8 cm

85,5 cm

12 tuổi

149,1 cm

149,8 cm

3 tuổi

95,2 cm

94 cm

13 tuổi

156,2 cm

156,7 cm

4 tuổi

102,3 cm

100,3 cm

14 tuổi

163,8 cm

158,7 cm

5 tuổi

109,2 cm

107,9 cm

15 tuổi

170,1 cm

159,7 cm

6 tuổi

115,5 cm

115,5 cm

16 tuổi

173,4 cm

162,5 cm

7 tuổi

121,9 cm

121,1 cm

17 tuổi

175,2 cm

162,5 cm

8 tuổi

128 cm

128,2 cm

18 tuổi

175,7 cm

163 cm

9 tuổi

133,3 cm

133,3 cm

19 tuổi

176,5 cm

163 cm

10 tuổi

138,4 cm

138,4 cm

20 tuổi

177 cm

163,3 cm

11 tuổi

143,5 cm

144 cm

     

 

Cách tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi hiệu quả và đơn giản

chieu-cao-va-can-nang-cua-tre-o-tung-do-tuoi-co-muc-chuan-nhat-dinh

Chiều cao và cân nặng của trẻ ở từng độ tuổi có mức chuẩn nhất định

Đáp ứng tốt nhu cầu dinh dưỡng

Trẻ từ 2 tuổi đã bắt đầu ăn các bữa chính như người lớn, thêm 1 - 2 bữa phụ và vẫn uống thêm sữa. Trẻ ở độ tuổi này có thể vẫn ăn cháo hoặc đã chuyển sang ăn cơm. Cha mẹ có thể linh hoạt chế biến phù hợp với nhu cầu ăn uống và khẩu vị của con. Dinh dưỡng cho trẻ ở độ tuổi này rất quan trọng vì yếu tố này tác động đến 32% khả năng tăng chiều cao của trẻ. 

Trẻ 2 tuổi vẫn cần bổ sung đủ các nhóm chất: Chất đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất. Cha mẹ chú ý nguồn thực phẩm cho con cần tươi sạch, lành mạnh, tránh các nguồn chế biến sẵn. 

Massage cho trẻ

Massage có thể áp dụng cho trẻ 2 tuổi để giải phóng các căng thẳng như căng cơ, đầy hơi, táo bón và thư giãn toàn thân. Massage đúng cách giúp tăng cường lưu thông máu, thúc đẩy quá trình vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng tốt hơn đến các mô cơ thể. Một số nghiên cứu cho thấy rằng massage có thể tác động tích cực đến hệ thống miễn dịch bằng cách tăng sản xuất một số tế bào miễn dịch. Những lợi ích sức khỏe này tạo điều kiện cho phát triển thể chất thuận lợi hơn, đặc biệt là chiều cao.

Tăng cường vận động cho trẻ

Trẻ 2 tuổi đã biết đi, có thể tham gia một số hoạt động thể chất cho độ tuổi này. Hãy dành thời gian chơi đùa với trẻ ở ngoài trời với các trò chạy, nhảy, bắt bóng, đá bóng... Ngoài ra, bạn có thể cho trẻ vận động trong nhà bằng các hoạt động kéo đẩy đồ vật, dọn dẹp nhà cửa, làm việc nhà. Mỗi lần trẻ hoàn thành nhiệm vụ, hãy dành cho trẻ những lời khen ngợi, động viên để trẻ có ý thức chủ động vận động những lần sau đó.

Đảm bảo trẻ được ngủ đủ giấc

Giấc ngủ là một yếu tố quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển chiều cao của trẻ dù ở bất kỳ độ tuổi nào. Tuy nhiên, nhu cầu giấc ngủ có thể thay đổi tùy theo từng trẻ và tình hình cụ thể. Dưới đây là một khung thời gian ngủ khuyến nghị cho trẻ 2 tuổi:

 • Trẻ 2 tuổi cần ngủ từ 11 - 14 giờ mỗi ngày bao gồm giấc ngủ đêm và giấc ngủ ban ngày. Khung thời gian ngủ ban đêm thường là từ 10 - 12 giờ, trong khi giấc ngủ ban ngày có thể là một hoặc hai lần, mỗi lần khoảng 1 - 2 giờ.

 • Thời lượng giấc ngủ thực tế có thể thay đổi dựa trên nhu cầu cụ thể của trẻ và tình trạng phát triển. Một số trẻ có thể cần ít giấc ngủ hơn mức khuyến nghị, trong khi một số trẻ khác có thể cần nhiều hơn. Điều quan trọng là cha mẹ cần thấu hiểu nhu cầu giấc ngủ của con bạn và đảm bảo rằng trẻ đang có đủ thời gian ngủ để thúc đẩy sự phát triển toàn diện.

 • Môi trường ngủ thoải mái, yên tĩnh và thiết kế an toàn cho trẻ sẽ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của họ.

ngu-ngon-va-du-giac-moi-dem-giup-tre-phat-trien-chieu-cao-thuan-loi

Ngủ ngon và đủ giấc mỗi đêm giúp trẻ phát triển chiều cao thuận lợi

Phơi nắng cho trẻ

Trẻ cần được phơi nắng mỗi ngày để tổng hợp vitamin D - một loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của xương. Thời gian phơi nắng tốt nhất cho trẻ 2 tuổi là từ 6 - 9h sáng hoặc sau 4h chiều để tránh tác động của tia cực tím mạnh. Ở độ tuổi này, trẻ chỉ nên phơi nắng 10 - 20 phút mỗi ngày, lưu ý không phơi nắng quá lâu sẽ gây hại cho trẻ. 

Vị trí phơi nắng cần lựa chọn kỹ lưỡng để trẻ không chịu ảnh hưởng bởi các tác động quá mạnh của nhiệt độ. Nếu trẻ có dấu hiệu mệt mỏi hoặc không thoải mái, hãy cho con vào nhà ngay lập tức nhé.

Có thể sử dụng sản phẩm hỗ trợ nếu có nhu cầu

Trên thực tế, có một vài sản phẩm hỗ trợ dành cho trẻ 2 tuổi nhằm mục đích bù đắp dưỡng chất cần thiết. Việc sử dụng các sản phẩm này nhằm mục đích tăng cường năng lượng, dinh dưỡng, nâng cao hệ miễn dịch, sức khỏe tổng thể. Qua đó, trẻ có thể tăng trưởng thuận lợi và nhanh chóng hơn, cơ hội đạt chuẩn chiều cao dễ dàng hơn.

Tuy nhiên vì cơ thể trẻ 2 tuổi còn nhiều nhạy cảm, cha mẹ nên chọn sản phẩm chất lượng. Thành phần bên cạnh đúng mục đích hỗ trợ tăng chiều cao còn cần dễ hấp thụ. Sản phẩm phải được kiểm định độ an toàn, hiệu quả và chất lượng, phù hợp với trẻ 2 tuổi. Bên cạnh sử dụng sản phẩm hỗ trợ, cha mẹ vẫn cần kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học.

Những điều cần lưu ý khi tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi

Lưu ý khi chuẩn bị bữa ăn

Bữa ăn hằng ngày của trẻ 2 tuổi cần đa dạng thực phẩm bao gồm các loại thịt, cá trứng, rau họ cải, trái cây, ngũ cốc, sản phẩm sữa... Các món ăn nên ưu tiên phương pháp chế biến đơn giản, không qua nhiều cách xử lý hoặc gia vị để đảm bảo thức ăn bảo toàn dinh dưỡng. Trẻ 2 tuổi nên ăn các loại dầu tốt cho sức khỏe như dầu oliu, dầu hạt lanh, dầu dừa...

Một số lưu ý khác khi cho trẻ 2 tuổi ăn uống khoa học:

 • Đảm bảo kích thước khẩu phần phù hợp với sự phát triển của trẻ. Trẻ 2 tuổi cần một lượng calo phù hợp để hỗ trợ tăng trưởng.

 • Luôn đảm bảo thực phẩm an toàn và sạch sẽ. Rửa sạch rau củ, trái cây trước khi ăn và tránh sử dụng thực phẩm đã hết hạn.

 • Không nên ép buộc trẻ ăn mà hãy tạo môi trường ăn uống thoải mái và tích cực.

 • Tập cho con cách cầm thìa (muỗng), đũa để trẻ có tăng cảm hứng ăn uống hơn.

 • Theo dõi các dấu hiệu dị ứng thực phẩm như nổi mề đay, đỏ mặt, ho, khó thở. Nếu có dấu hiệu dị ứng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ ngay lập tức.

bua-an-day-du-dinh-duong-va-nhieu-mau-sac-se-kich-vi-rat-tot-cho-tre

Bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và nhiều màu sắc sẽ kích vị rất tốt cho trẻ

Lưu ý khi chọn sản phẩm hỗ trợ

Để chọn được sản phẩm hỗ trợ chất lượng, lành tính cho trẻ, đảm bảo hiệu quả tăng chiều cao và nâng cao sức khỏe, bạn cần tham khảo các tiêu chí dưới đây:

 • Sản phẩm thuộc nhãn hiệu uy tín, có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng.

 • Thành phần ưu tiên đến từ thiên nhiên, dạng thành phần dễ hấp thụ sẽ an toàn cho trẻ nhỏ.

 • Quy trình sản xuất tối ưu, hiện đại, đã được kiểm định nghiêm ngặt và có chứng nhận từ tổ chức uy tín.

 • Sản phẩm nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dùng.

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ cần kiên trì một thời gian nhất định, đúng liều lượng và liệu trình được hướng dẫn. Cần hiểu rõ cơ chế tác động của các sản phẩm này, kết hợp sử dụng với chế độ ăn uống lành mạnh, vận động thường xuyên, đi ngủ đúng giờ. 

Lưu ý về cân nặng của trẻ

Ứng với chiều cao chuẩn thì cân nặng của trẻ 2 tuổi cũng cần đúng chuẩn bởi cân nặng hợp lý. Bởi thừa hay thiếu cân cũng ảnh hưởng xấu đến khả năng phát triển chiều cao của trẻ. Theo bảng chiều cao, cân nặng chuẩn thì trọng lượng cơ thể của trẻ 2 tuổi đạt mức 12 kg đối với các bé gái và 12,5 kg đối với bé trai. Để đảm bảo được cân nặng hợp lý, cha mẹ khuyến khích con vận động nhiều hơn để đốt cháy calo dư thừa, đồng thời kiểm soát lượng calo nạp vào nhé.

Các câu hỏi liên quan đến tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi

Có cần loại bỏ hoàn toàn chất béo ra khỏi chế độ ăn của con không?

Kiểm soát lượng đường trong chế độ ăn của trẻ giúp duy trì trọng lượng cơ thể ổn định, từ đó tạo điều kiện tốt cho sự phát triển toàn diện. Cha mẹ lưu ý không loại bỏ hoàn toàn chất béo ra khỏi thực đơn ăn uống hằng ngày của trẻ 2 tuổi. Bởi chất béo là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn của trẻ, đặc biệt là trong giai đoạn phát triển và tăng trưởng. 

Chất béo cung cấp năng lượng cho cơ thể, hỗ trợ hấp thụ vitamin trong một số thực phẩm, và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của não và hệ thần kinh. Cha mẹ nên chọn loại chất béo lành mạnh bao gồm chất béo không bão hòa (dầu oliu, dầu hạt lanh, dầu dừa) và các axit béo omega-3 (có trong cá, hạt chia, quả óc chó, đậu nành, rau xanh). Trong khi đó, chất béo không tốt như chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa nên được hạn chế.

Lưu ý rằng trẻ cần một chế độ ăn cân đối, bao gồm đủ loại chất béo, carbohydrate và protein để đảm bảo sự phát triển toàn diện. Thay vì loại bỏ hoàn toàn chất béo, hãy cân nhắc cung cấp các nguồn chất béo lành mạnh và theo dõi khẩu phần ăn uống của trẻ để đảm bảo cân bằng và đủ dưỡng chất.

thuc-pham-giau-axit-beo-omega-3-lanh-manh-cho-tre-2-tuoi

Thực phẩm giàu axit béo omega-3 lành mạnh cho trẻ 2 tuổi

Các loại thực phẩm nào nên bổ sung cho trẻ 2 tuổi?

Trẻ 2 tuổi vẫn đang trong giai đoạn làm quen với các loại thực phẩm nên cha mẹ chú ý. Thực phẩm đảm bảo tươi sống, đa dạng hơn và có thể cho bé làm quen với các dạng thực phẩm mới. Thịt gà, thịt heo, thịt bò nạc, cá hồi, cá thu, rau cải bó xôi, bông cải xanh, cải thìa, sữa, sữa chua, phô mai, ngũ cốc, hạnh nhân, đậu nành… là những thực phẩm tốt cho chiều cao và phù hợp cho trẻ 2 tuổi. Ngoài ra, trẻ cần được uống đủ nước mỗi ngày với hàm lượng lý tưởng khoảng 300 - 500ml nước/ngày (tính theo công thức Cân nặng * 0,03 lít nước).

Di truyền có quyết định chiều cao của trẻ không?

Di truyền là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng phát triển chiều cao của trẻ. Tuy nhiên, di truyền không quyết định hoàn toàn chiều cao của trẻ. Trẻ vẫn có cơ hội đạt chuẩn chiều cao dù cha mẹ thấp lùn nếu cha mẹ có kế hoạch chăm sóc sức khỏe khoa học. Do đó, nếu bạn có gen di truyền không tốt về chiều cao, đừng quá lo lắng mà hãy tập trung điều chỉnh thực đơn ăn uống, tập thể dục điều độ, ngủ đủ giấc và sinh hoạt lành mạnh nhé.

Làm thế nào để trẻ hợp tác trong vận động?

Cha mẹ có thể gặp khó khăn khi thuyết phục con 2 tuổi cùng tham gia vận động để thúc đẩy tăng trưởng xương khớp, đẩy nhanh tốc độ chiều cao. Để trẻ có hứng thú tập luyện, thoải mái khi vận động, hãy tham khảo các bí quyết sau đây:

 • Tạo trò chơi vận động thú vị như bắt bóng, đi theo mô hình đặt sẵn, chạy nhảy vượt rào, đuổi bắt...

 • Cha mẹ tham gia cùng trẻ để tạo sự kết nối và động viên con.

 • Sử dụng lời khen và ngôn từ tích cực để khích lệ trẻ tham gia vận động. Khi trẻ làm tốt, hãy nói lên sự đánh giá tích cực về nỗ lực của con.

 • Có thể sử dụng hình ảnh, mô hình hoặc video để minh họa các hoạt động thể chất cho con dễ dàng thực hiện và khuyến khích trẻ tham gia.

 • Môi trường vận động cần an toàn, hãy loại bỏ chướng ngại vật có thể gây nguy hiểm và đảm bảo trẻ có đủ không gian vận động mà không sợ va chạm.

 • Để trẻ thử nghiệm các hoạt động khác nhau giúp con có cơ hội khám phá và phát triển kỹ năng thể chất của mình.

 • Tạo một lịch trình ổn định cho các hoạt động cũng nhằm tạo thói quen cho trẻ tham gia hằng ngày.

 • Cho trẻ tự do sáng tạo các hoạt động vận động của riêng con. Khích lệ trẻ nghĩ ra các trò chơi và hoạt động mới để thực hiện.

tao-khong-gian-van-dong-lanh-manh-va-thoai-mai-moi-ngay-cung-con

Tạo không gian vận động lành mạnh và thoải mái mỗi ngày cùng con

Chăm sóc sức khỏe khoa học, dựa trên tình trạng cơ thể hiện tại của con và áp dụng đều đặn trong thời gian dài giúp mẹ nuôi con 2 tuổi dễ dàng, con cao lớn khỏe mạnh. Hy vọng rằng với các bí quyết thúc đẩy chiều cao dành cho trẻ 2 tuổi mà chúng tôi vừa chia sẻ, cha mẹ sẽ dễ dàng lên kế hoạch nuôi con cao hết tiềm năng từ hôm nay.

Tin liên quan: Top 7 cách tăng chiều cao cho trẻ 6 tuổi

Blog sức khỏe
Đẳng cấp của
sự khác biệt
chung-nhan-csi-small
Tháng 11/2017, TVBUY vinh dự được cấp chứng nhận CSI - “Doanh nghiệp xuất sắc” được nhiều khách hàng hài lòng trong lĩnh vực phân phối thực phẩm chức năng. Đây là phần thưởng xứng đáng khẳng định những nổ lực, phấn đấu và cải tiến không ngừng nghỉ trong suốt gần 10 năm thành lập và phát triển của TVBUY.
Với phương châm hoạt động “Vì sức khỏe vàng của người Việt”, TVBUY cam kết mang đến những mặt hàng TPCN chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp tốt nhất cho người tiêu dùng. Đặc biệt, tất cả các sản phẩm này đều có xuất xứ từ những tập đoàn danh tiếng, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt các tiêu chuẩn Quốc Tế như cGMP.
Tất cả các sản phẩm của TVBUY đều được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ, được Cơ quan Quản lý Nhà nước tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.
up