# Chỉ số BMI là gì ? Công thức và cách tính chỉ số BMI theo WHO

23/12/2019   |   Lượt xem: 951

BMI (Body mass Index) chỉ số khối cơ thể được tính theo công thức BMI=W (kg)/H²(m) là chỉ số đáng tin cậy về sự béo gầy của một người.

 • BMI đã được sử dụng để đưa ra ý tưởng về việc mọi người thừa cân hay thiếu cân trong hơn 100 năm.

 • Công thức tính BMI Nó chia trọng lượng của một người cho bình phương chiều cao của họ.

 • Chỉ số BMI từ 18,5 đến 24,99 được coi là khỏe mạnh, nhưng một số người khỏe mạnh với các BMI khác.

chỉ số bmi lý tưởng

  1. Bmi Body mass index là gì?
  2. Cách tính BMI
  3. BMI bình thường là gì?
  4. Vậy thì tại sao BMI lại quan trọng?
  5. Bảng chiều cao cân nặng chuẩn (BMI)
   1. Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam - BMI cho nam
   2. Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nữ - bmi cho nữ
  6. Tiêu chuẩn chiều cao cân nặng (BMI) theo độ tuổi
   1. Tiêu chuẩn cân nặng của WHO
   2. BMI của người châu á
   3. Tiêu chuẩn chiều cao cân nặng (BMI) của Việt Nam

Bmi Body mass index là gì?

Chỉ số khối cơ thể ( BMI ) là một công cụ phổ biến để quyết định xem một người có trọng lượng cơ thể phù hợp hay không. 

Chỉ số khối cơ thể (BMI) là trọng lượng (kg) chia cho bình phương chiều cao (mét).

BMI có thể được sử dụng để kiểm tra vấn đề thừa cân đến sức khỏe nhưng nó không chẩn đoán về độ béo hoặc sức khỏe của cơ thể.

WHO định nghĩa một người trưởng thành có chỉ số BMI từ 25 đến 29,9 là thừa cân - một người trưởng thành có chỉ số BMI từ 30 trở lên được coi là béo phì - chỉ số BMI dưới 18,5 được coi là thiếu cân và từ 18,5 đến 24,9 cân nặng khỏe mạnh.

Cách tính BMI

BMI ở một cá nhân được tính bằng cách sử dụng một công thức toán học. Nó cũng có thể được ước tính bằng cách sử dụng các bảng trong đó người ta có thể khớp chiều cao tính bằng inch với cân nặng tính theo pound để ước tính BMI. Có các máy tính thuận tiện có sẵn trên các trang web internet cũng giúp tính toán BMI.

Công thức là - BMI = (Trọng lượng tính bằng kilôgam) chia cho (Bình phương chiều cao tính bằng mét)

cách tính bmi

Điểm số BMI bình thường là một điểm rơi vào khoảng 18,5 đến 24,9. Điều này chỉ ra rằng một người nằm trong phạm vi cân nặng bình thường cho chiều cao của người đó. Biểu đồ BMI được sử dụng để phân loại một người là thiếu cân, bình thường, thừa cân hoặc béo phì.

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH) :

 • Chỉ số BMI dưới 18,5 có nghĩa là một người bị thiếu cân.

 • Chỉ số BMI từ 18,5 đến 24,9 là lý tưởng.

 • Chỉ số BMI từ 25 đến 29,9 là thừa cân.

 • Chỉ số BMI trên 30 cho thấy béo phì.

BMI bình thường là gì?

Chỉ số BMI bình thường nằm trong khoảng từ 18,5 đến 25; một người có chỉ số BMI từ 25 đến 30 được coi là thừa cân; và một người có chỉ số BMI trên 30 được coi là béo phì. Một người được coi là thiếu cân nếu chỉ số BMI dưới 18,5.

Như với hầu hết các biện pháp về sức khỏe, BMI không phải là một bài kiểm tra hoàn hảo. Ví dụ, kết quả có thể bị loại bỏ khi mang thai hoặc khối lượng cơ bắp cao, và nó có thể không phải là một biện pháp tốt cho sức khỏe của trẻ em hoặc người già.

Vậy thì tại sao BMI lại quan trọng?

Nói chung, chỉ số BMI của bạn càng cao, nguy cơ phát triển một loạt các điều kiện liên quan đến trọng lượng vượt quá, bao gồm:

 • Bệnh tiểu đường

 • Viêm khớp

 • Bệnh gan

 • Một số loại ung thư (chẳng hạn như ung thư vú, đại tràng và tuyến tiền liệt)

 • Huyết áp cao (tăng huyết áp)

 • Cholesterol cao

 • Chứng ngưng thở lúc ngủ.

Các ước tính hiện tại cho thấy có tới 365.000 ca tử vong vượt mức do béo phì xảy ra mỗi năm ở Mỹ Ngoài ra, không phụ thuộc vào bất kỳ bệnh nào, những người có chỉ số BMI cao thường báo cáo cảm thấy tốt hơn, cả về thể chất và tâm lý, một khi họ giảm cân.

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn (BMI)

Trong cuộc sống hiện đại, cuộc sống có nhiều yếu tố làm ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số khổi cơ thể chuẩn. Chế độ ăn uống nhiều dầu mỡ, lối sống ít vận động thể dục thể thao dẫn đến tình trạng cơ thể thừa cân hay bị gầy là điều bình thường. 

Việc giữ cân nặng hợp lý theo tiêu chuẩn BMI khôn chỉ giúp thân hình cân đối, dễ nhìn mà còn giảm nguy cơ các vấn đề bệnh tật liên quan đến cân nặng. Bên dưới là bảng chiều cao cân nặng theo tiêu chuẩn BMI của WHO để tham khảo.

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam - BMI cho nam

chỉ số bmi chuẩn cho nam

 

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nữ - bmi cho nữ

chỉ số bmi tiêu chuẩn cho nam

 

Bảng bên trên bao gồm chiều cao và cân nặng không bao gồm tuổi tác, khu vực địa lý sống, lượng mỡ trong máu cũng như các yếu tố khác nên chỉ mang tính chất tham khảo chứ không chính xác trong mọi trường hợp. 

Tiêu chuẩn chiều cao cân nặng (BMI) theo độ tuổi

Ở giai đoạn dậy thì từ 10 đến 18 tuổi cơ thể bắt đầu phát triển tối đa về thể chất ( chiều cao và cân nặng). Việc theo dõi chỉ số BMI ở giai đoạn này là vô cùng quan trọng và cần thiết để đảm bảo rằng trẻ đang phát triển bình thường.

Bậc phụ huynh có con ở độ tuổi này nên xem và tham khảo bảng tiêu chuẩn của tổ chức y tế thế giới WHO để làm cơ sở đánh giá tình hình phát triển của trẻ. Nếu chỉ số của trẻ sai lệch nhiều so với chỉ số tiêu chuẩn bố ( mẹ ) nên có chế độ chăm sóc sức khỏe cho trẻ tốt nhất.

Tiêu chuẩn cân nặng của WHO

chỉ số bmi theo who

 

BMI của người châu á

bmi của người châu á

 

Phiên bản PDF của biểu đồ BMI của người Mỹ gốc Á có sẵn tại đây

Tiêu chuẩn chiều cao cân nặng (BMI) của Việt Nam

chỉ số bmi của người việt nam

Chiều cao và cân nặng của người Việt Nam phát triển vô cùng nhanh chóng trong nhiều thập kỷ qua, tuy nhiên vì yếu tố di truyền nên có phần kém hơn so với các châu lục khác.

Vì thế, so với bảng “Chuẩn chiều cao – cân nặng của trẻ theo số liệu của WHO”, trẻ em Việt Nam sẽ có những trẻ đạt mức chuẩn trong bảng, nhưng nhìn chung là sẽ có phần “thấp bé” hơn chút ít.

 

Mỗi trẻ sẽ có tốc độ phát triển riêng biệt tùy thuộc vào di truyền, chế độ dinh dưỡng, môi trường sống… nếu thấy trẻ chậm phát triển hơn bạn bè cùng trang lứa nên tham khảo ý kiến của bác sỹ để có được những giải pháp tốt nhất.

avatar

Bài viết của

quinguyen

Có nên uống thực phẩm bảo vệ sức khỏe mỗi ngày không?

Có nên uống thực phẩm bảo vệ sức khỏe mỗi ngày không?

23/10/2019      Vũ Hường

Song song với sự phát triển của xã hội, ngành công nghiệp thực phẩm bảo vệ sức khỏe ngày càng “quen thuộc” trên thị trường Việt. Tuy nhiên, nên hay không nên sử dụng loại sản phẩm này vẫn còn là sự băn khoăn thắc mắc của rất nhiều người tiêu dùng. 

Phát hiện nhiều ca nhiễm khuẩn đường ruột do ăn trứng gà tại Mỹ

Phát hiện nhiều ca nhiễm khuẩn đường ruột do ăn trứng gà tại Mỹ

21/05/2018      Tào Vân
Ngày 17/5/2018, VTV thông tin cho biết, tính đến tuần qua, tại 8 tiểu bang của Mỹ đã ghi nhận 35 ca mắc bệnh liên quan đến lệnh thu hồi 207 triệu trứng gà nghi ngờ nhiễm vi khuẩn salmonella.
TVBUY: Thương hiệu uy tín về thực phẩm chức năng

TVBUY: Thương hiệu uy tín về thực phẩm chức năng

02/10/2015     
TVBUY cung cấp những sản phẩm chất lượng, an toàn nhất cho khách hàng đã thông qua kiểm duyệt của các cơ quan chức năng trong và ngoài nước.
Làm thế nào để giảm mỡ trong máu và điều hòa Cholesterol?

Làm thế nào để giảm mỡ trong máu và điều hòa Cholesterol?

01/10/2015     
Máu nhiễm mỡ là tình trạng nồng độ các chất mỡ trong máu (Cholesterol, Triglyceride) tăng cao do rối loạn chuyển hóa Lipid. Bệnh này thường gặp ở những người thừa cân, béo phì, nghiện rượu, thuốc lá, sử dụng thức ăn có nhiều mỡ động vật,…