TVBUY Vietnam

Chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 6 tuổi

25/11/2023 | Lượt xem : 0  

Ở độ tuổi lên 6, trẻ đang có tốc độ tăng trưởng ổn định cả về chiều cao và cân nặng. Theo dõi các chỉ số cá nhân của trẻ và đối chiều với mức chiều cao cân nặng chuẩn giúp cha mẹ dễ dàng đánh giá khả năng tăng trưởng hiện tại của con. Những thông tin về bảng chuẩn cân nặng, chiều cao dưới đây sẽ giúp bạn có kế hoạch chăm sóc trẻ 6 tuổi tốt hơn nhằm giúp trẻ sớm đạt vóc dáng lý tưởng.

Vì sao cần chú ý theo dõi chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ?

Theo dõi chiều cao và cân nặng của trẻ giúp đánh giá sơ bộ về sự phát triển và sức khỏe tổng thể của trẻ. Biến động lớn trong chiều cao hoặc cân nặng có thể là dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe, như rối loạn dinh dưỡng, vấn đề nội tiết, hoặc các bệnh lý khác. Theo dõi sự thay đổi sớm có thể giúp phát hiện và chữa trị các vấn đề này kịp thời. 

Kết quả về chiều cao và cân nặng cũng phản ánh tình trạng dinh dưỡng của trẻ. Trẻ thừa cân hoặc thiếu cân cho thấy chế độ dinh dưỡng hằng ngày đang mất cân đối. Biến động lớn trong chiều cao hoặc cân nặng có thể là dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe, như rối loạn dinh dưỡng, vấn đề nội tiết, hoặc các bệnh lý khác. Theo dõi sự thay đổi định kỳ giúp phát hiện và chữa trị các vấn đề này kịp thời.

Tốc độ tăng trưởng có biến động lớn cũng có khả năng là dấu hiệu của vấn đề tâm lý như lo lắng, stress, hay tự ti. Các vấn đề này cũng cần được chú ý và giải quyết kịp thời. Trên hết, theo dõi sự phát triển của trẻ giúp xác định cơ hội tăng trưởng và phát triển toàn diện, bao gồm cả phát triển về trí óc và thể chất. Thông tin về chiều cao và cân nặng giúp cha mẹ định hình rõ hơn về nhu cầu dinh dưỡng và hoạt động thể chất mà trẻ cần để duy trì sức khỏe.

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 6 tuổi

Dưới đây là bảng chiều cao cân nặng chuẩn dành cho trẻ 6 tuổi và lộ trình đến khi đạt tuổi trưởng thành, cũng là thời điểm ngừng tăng trưởng tự nhiên:

Nam

Nữ

Tuổi

Chiều cao

Cân nặng

Tuổi

Chiều cao

Cân nặng

6 tuổi

115,5 cm

20,6 kg

6 tuổi

115,5 cm

19,9 kg

7 tuổi

121,9 cm

22,9 kg

7 tuổi

121,1 cm

22,4 kg

8 tuổi

128 cm

25,6 kg

8 tuổi

128,2 cm

25,8 kg

9 tuổi

133,3 cm

28,6 kg

9 tuổi

133,3 cm

28,1 kg

10 tuổi

138,4 cm

32 kg

10 tuổi

138,4 cm

31,9 kg

11 tuổi

143,5 cm

35,6 kg

11 tuổi

144 cm

36,9 kg

12 tuổi

149,1 cm

39,9 kg

12 tuổi

149,8 cm

41,5 kg

13 tuổi

156,2 cm

45,3 kg

13 tuổi

156,7 cm

45,8 kg

14 tuổi

163,8 cm

50,8 kg

14 tuổi

158,7 cm

47,6 kg

15 tuổi

170,1 cm

56 kg

15 tuổi

159,7 cm

52,1 kg

16 tuổi

173,4 cm

60,8 kg

16 tuổi

162,5 cm

53,5 kg

17 tuổi

175,2 cm

64,4 kg

17 tuổi

162,5 cm

54,4 kg

18 tuổi

175,7 cm

66,9 kg

18 tuổi

163 cm

56,7 kg

19 tuổi

176,5 cm

68,9 kg

19 tuổi

163 cm

57,1 kg

20 tuổi

177 cm

70,3 kg

20 tuổi

163,3 cm

58 kg

 

kiem-tra-chieu-cao-chuan-giup-du-doan-tinh-trang-tang-truong-hien-tai-cua-tre
Kiểm tra chiều cao chuẩn giúp dự đoán tình trạng tăng trưởng hiện tại của trẻ

Cách tính chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 6 tuổi

Để tính chiều cao và cân nặng chuẩn của trẻ 6 tuổi, chúng ta thường sử dụng các chuẩn mực phát triển của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hoặc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC). Dưới đây là cách tính chiều cao và cân nặng chuẩn theo các chuẩn mực này:

 • WHO cung cấp các bảng chiều cao chuẩn dựa trên tuổi và giới tính của trẻ. Bạn có thể so sánh chiều cao của trẻ với các chỉ số trên bảng để xem liệu chiều cao của trẻ có ở mức bình thường, cao hay thấp so với đồng trang lứa.

 • WHO cũng cung cấp bảng quy chuẩn về cân nặng theo giới tính và độ tuổi. Sau khi kiểm tra cân nặng của trẻ, bạn đối chiếu với dữ liệu của WHO để có kết quả so sánh phù hợp.

 • CDC cũng cung cấp bảng cân nặng chuẩn dựa trên chỉ số khối cơ thể (BMI) của trẻ. BMI thường được sử dụng để đánh giá tình trạng dinh dưỡng và cân nặng. Bạn có thể sử dụng công thức BMI: BMI = (cân nặng / chiều cao2), với cân nặng tính bằng kg và chiều cao tính bằng mét.

Những vấn đề thường gặp về chiều cao cân nặng của trẻ 6 tuổi

Chênh lệch chiều cao cân nặng

Một số trẻ có thể xảy ra chênh lệch giữa chiều cao và cân nặng, gây ra tình trạng tăng cân nhanh chóng hoặc giảm cân đột ngột. Sự chênh lệch quá lớn giữa chiều cao và cân nặng khiến trẻ bị cản trở phát triển về chiều cao. Chẳng hạn trẻ có trọng lượng cơ thể quá lớn so với chiều cao hiện tại thường đi kèm với lượng mỡ thừa cao. Phần mỡ này chèn vào xương khiến xương mất đi không gian tăng trưởng tự nhiên, đồng nghĩa giảm kéo dài.

Ngược lại, cân nặng của trẻ thiếu nhiều hơn mức tương ứng với chiều cao chứng tỏ trẻ đang bị thiếu chất. Cơ thể không nhận đủ lượng dinh dưỡng cần thiết sẽ khó phát triển đúng tiềm năng, trong đó có tăng trưởng về chiều cao. Cha mẹ cần theo dõi trẻ thường xuyên bởi nếu chênh lệch lớn so với các đồng trang lứa có thể là dấu hiệu của thiếu hụt dinh dưỡng, rối loạn nội tiết hoặc vấn đề sức khỏe khác.

Trẻ thiếu cân

3 - 6 tuổi là độ tuổi trẻ dễ bị suy dinh dưỡng do những thay đổi trong chế độ ăn uống, thực phẩm và lối sống của trẻ. Trẻ ở độ tuổi lên 6 dễ bị thiếu cân do biếng ăn, bữa ăn không đủ chất, trẻ thường xuyên ăn uống thiếu lành mạnh… hoặc đôi khi nguyên nhân do cơ địa kém hấp thu. Nhận biết tình trạng thiếu cân sớm giúp cha mẹ điều chỉnh chế độ dinh dưỡng sao cho phù hợp với mục đích tăng cân nhanh chóng. 

che-do-an-uong-mat-can-doi-khien-tre-gay-coi-suy-dinh-duong
Chế độ ăn uống mất cân đối khiến trẻ gầy còi, suy dinh dưỡng

Trẻ thừa cân hoặc béo phì

Một số trẻ 6 tuổi cũng có thể sẽ bị thừa cân hoặc nặng hơn là béo phì do các nguyên nhân chính sau:

 • Chế độ ăn uống không lành mạnh, lượng calo nạp vào vượt quá mức cho phép (tiêu chuẩn là 1360 - 1770 calo/ngày đối với nam và 1270 - 1650 calo/ngày với nữ).

 • Trẻ lười vận động hoặc dành nhiều thời gian tiếp xúc thiết bị điện tử sẽ dễ bị tích tụ năng lượng dư thừa.

 • Thường xuyên tiêu thụ thức ăn không lành mạnh, đặc biệt thực phẩm chứa nhiều chất béo và đường.

 • Trẻ bị stress hoặc các vấn đề tâm lý gây ra thói quen ăn uống kém lành mạnh.

 • Trẻ bị thiếu ngủ, rối loạn giấc ngủ...

 • Trẻ mắc bệnh về nội tiết, tiểu đường...

Rối loạn dinh dưỡng

Dinh dưỡng được xem là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến tình trạng chiều cao, cân nặng của trẻ em 6 tuổi. Thiếu hụt dinh dưỡng khiến xương không được chăm sóc tốt, dẫn đến chậm tăng chiều cao. Chế độ ăn thiếu chất khiến trẻ còi cọc, trong khi ăn uống thiếu sự cân đối khiến trẻ thừa cân, béo phì. Theo thời gian, rối loạn dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, bao gồm cả hệ thống miễn dịch và chức năng của các cơ quan nội tạng.

Tình trạng tâm lý

6 tuổi là độ tuổi trẻ bắt đầu bước vào lớp 1. Sự thay đổi về thói quen sinh hoạt hằng ngày có thể gây ra những bất ổn về mặt tâm lý. Trẻ học tập căng thẳng hoặc chưa biết cách sắp xếp thời gian biểu hằng ngày có thể chịu áp lực tâm lý. Trẻ bị stress có xu hướng ăn uống ngọt, hoặc ăn uống quá trễ, không chỉ ảnh hưởng xấu đến cân nặng mà còn khiến trẻ bị mất ngủ, giảm phạm vi vận động. Những vấn đề này nhanh chóng dẫn đến tình trạng chậm tăng chiều cao.

tre-co-the-tu-ti-ve-voc-dang-khien-tinh-than-giam-sut
Trẻ có thể tự ti về vóc dáng khiến tinh thần giảm sút 

Những cách giúp điều chỉnh chiều cao cân nặng của trẻ 6 tuổi

Áp dụng chế độ ăn uống đủ chất

Trẻ 6 tuổi cần ăn đủ 3 bữa chính và thêm 2 bữa phụ mỗi ngày để đảm bảo cung cấp đủ các chất cần thiết cho quá trình chăm sóc cân nặng và chiều cao. Bữa chính cần bao gồm protein, canxi, vitamin D, vitamin K, phốt pho, collagen, magie, kali, kẽm… Thực phẩm giàu các chất này có thể kể đến: Cá, thịt gà, trứng, rau bina, bông cải xanh, cải xoăn, ngũ cốc, sữa, sữa chua, phô mai, đậu nành, hạnh nhân, trái cây…

Bữa phụ có thể là các món ngũ cốc, sữa chua, sữa (từ bò hoặc thực vật), trái cây, bánh… Điều quan trọng là tổng lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày cần tối ưu theo mức độ hoạt động thể chất của từng trẻ. Thực phẩm cần lựa chọn loại đảm bảo chất lượng, tươi sống, chú ý phương pháp bảo quản và chế biến để bảo toàn dinh dưỡng thiết yếu.

Khuyến khích trẻ vận động

Vận động thường xuyên là thói quen tốt để trẻ kích hoạt hoạt động của cơ xương khớp, từ đó thúc đẩy khả năng kéo dài xương, giúp tăng chiều cao nhanh chóng. Tập thể dục mỗi ngày cũng giúp trẻ tiêu hao lượng calo dư thừa, góp phần ổn định cân nặng lành mạnh. Từ 6 tuổi, bên cạnh các bài tập yoga, đạp xe, chạy bộ, nhảy dây, bơi lội… thì trẻ cũng có thể bắt đầu học chơi bóng đá, bóng rổ, cầu lông… để tăng cường vận động và hiệu quả phát triển thể chất. 

Phơi nắng

Trẻ nhỏ cần được tiếp xúc ánh nắng mặt trời để tăng cường hệ miễn dịch cũng như tốt cho phát triển xương khớp. Sở dĩ do cơ thể được kích thích tổng hợp vitamin D dưới da khi tiếp xúc ánh nắng đúng cách. Thời gian lý tưởng để phơi nắng cho trẻ là từ 6h - 9h và từ 15h - 17h, khoảng 15 - 30 phút mỗi ngày. Cha mẹ có thể tạo các hoạt động vui chơi, vận động ngoài trời trong thời gian phơi nắng để tăng cường tổng hợp vitamin D tốt hơn và xương cũng khỏe mạnh hơn.

van-dong-duoi-anh-nang-giup-tre-phat-trien-chieu-cao-tot-hon-va-tang-mien-dich
Vận động dưới ánh nắng giúp trẻ phát triển chiều cao tốt hơn và tăng miễn dịch

Cho trẻ đi ngủ sớm

Trẻ đã bắt đầu đi học, cần đi ngủ sớm để giữ tinh thần tỉnh táo cho buổi sáng hôm sau. Đi ngủ sớm giúp trẻ dễ dàng đạt trạng thái sâu giấc vào đúng thời điểm nội tiết tố tăng trưởng được giải phóng nhiều nhất trong ngày. Trẻ nên đi ngủ từ trước 22h và ngủ đủ 9 - 11 tiếng mỗi ngày, như vậy giấc ngủ buổi tối khoảng 8 - 10 tiếng. Ngủ ngon, sâu giấc và thời lượng giấc ngủ đúng nhu cầu của trẻ độ tuổi này giúp con tối ưu tiềm năng tăng chiều cao và ổn định cân nặng. 

Áp dụng các thói quen sinh hoạt lành mạnh

Thói quen sinh hoạt hằng ngày của trẻ quyết định khả năng phát triển chiều cao và tối ưu cân nặng. Cha mẹ cố gắng cho con ăn uống khoa học, hạn chế các nhóm thực phẩm kém lành mạnh. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế thời gian sử dụng các thiết bị điện tử của trẻ để con tăng cường vận động. Môi trường sống chất lượng, thói quen sinh hoạt lành mạnh là những vấn đề cần chú trọng cải thiện mỗi ngày để trẻ nâng cao sức khỏe, tăng tốc phát triển.

Sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ

Các sản phẩm hỗ trợ phát triển cho trẻ em là giải pháp tối ưu nhằm bù đắp dưỡng chất cần thiết khi bữa ăn hằng ngày không thể đáp ứng đủ hoàn toàn. Sử dụng các sản phẩm chất lượng giúp trẻ được đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng - yếu tố quan trọng nhất để tăng tốc chiều cao và tối ưu cân nặng. Trong quá trình sử dụng các biện pháp hỗ trợ, trẻ tiếp tục áp dụng lối sống khoa học sẽ phát huy tốt hơn hiệu quả sản phẩm, sớm đạt chuẩn chiều cao.

Tiêu chí chọn sản phẩm hỗ trợ phù hợp với trẻ 6 tuổi mà cha mẹ có thể tham khảo:

 • Thành phần bổ sung các chất quan trọng cho nuôi dưỡng xương, dạng thành phần nên chọn loại dễ hấp thu cho trẻ nhỏ.

 • Sản phẩm mua ở địa chỉ uy tín, nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, thương hiệu uy tín được nhiều người tin chọn.

 • Sản phẩm đã được cấp phép lưu hành và trải qua kiểm định nghiêm ngặt từ các tổ chức uy tín trong và ngoài nước.

su-dung-san-pham-ho-tro-chat-luong-de-tang-toc-chieu-cao
Sử dụng sản phẩm hỗ trợ chất lượng để tăng tốc chiều cao

Những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ 6 tuổi cần tránh

Thói quen ăn uống không lành mạnh

Ở độ tuổi này, trẻ rất dễ bị hấp dẫn bởi các sản phẩm ăn vặt như thức ăn nhanh, nước ngọt có ga, thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, thực phẩm chế biến sẵn… Thế nhưng những sản phẩm này lại không mang đến giá trị dinh dưỡng cần thiết, thậm chí có sản phẩm chứa calo rỗng khiến trẻ dễ bị tích tụ năng lượng gây thừa cân, béo phì, ức chế xương. Hãy loại bỏ ngay các sản phẩm này ra khỏi chế độ ăn uống hằng ngày, thay bằng thực phẩm tươi sống, lành mạnh như ngũ cốc, trái cây, rau củ… 

Lười vận động

Nhiều trẻ em ngày nay ít vận động do dành nhiều thời gian xem tivi, điện thoại, chơi điện tử… Lười vận động khiến cho hệ cơ xương khớp trở nên thụ động, thiếu tác động cho sự tăng trưởng. Trẻ ít tập luyện thường ù lì, dễ thừa cân, béo phì do tiêu thụ năng lượng ít mà không có đủ hoạt động để đốt cháy calo dẫn đến sự tích tụ mỡ trong cơ thể. Chế độ sinh hoạt thiếu vận động cũng dẫn đến hệ quả xương khớp suy yếu, ảnh hưởng đến khả năng linh hoạt của cơ xương khớp.

Để ngăn chặn những hệ quả tiêu cực này, quan trọng là cha mẹ khuyến khích trẻ tham gia vào hoạt động vận động hằng ngày. Các hoạt động vui chơi ngoài trời, thể dục, chơi thể thao và hoạt động ngoại khóa tập thể giúp hỗ trợ sức khỏe và phát triển toàn diện của trẻ. Hoặc cha mẹ có thể yêu cầu con phụ giúp một số công việc nhà phù hợp khả năng của trẻ, điều này sẽ tăng cường vận động hằng ngày cho con. 

cung-con-tap-luyen-de-xay-dung-thoi-quen-sinh-hoat-lanh-manh-moi-ngay
Cùng con tập luyện để xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh mỗi ngày

Thường xuyên thức khuya

Trẻ 6 tuổi thường xuyên thức khuya, đi ngủ sau 22h, giấc ngủ mỗi ngày không đáp ứng đủ thời lượng 9 - 11 giờ theo nhu cầu khuyến nghị thường chậm phát triển hơn bình thường. Sở dĩ do giấc ngủ không được đảm bảo khiến cho các quá trình sinh hóa khác chịu ảnh hưởng. Cơ thể không sản xuất đủ nội tiết tố tăng trưởng, xương không được thư giãn đầy đủ để thúc đẩy sự kéo dài. Ngoài ra, thói quen thức khuya cũng khiến trẻ dễ thừa cân, trạng thái tinh thần bất ổn… không tốt cho phát triển chung.

Tiếp xúc môi trường độc hại

Môi trường nhiều khói bụi, khói thuốc lá rất độc hại với tất cả mọi người. Đặc biệt, trẻ em 6 tuổi đang trong thời gian phát triển tự nhiên, nếu tiếp xúc với môi trường độc hại sẽ khiến đề kháng suy giảm. Thời gian tiếp xúc khói thuốc, bụi bẩn kéo dài sẽ gây nguy hiểm cho cơ thể, xương có khả năng bị ức chế tăng trưởng, kéo theo chậm tăng chiều cao.

Căng thẳng kéo dài

Trẻ bắt đầu đi học dễ chịu những căng thẳng từ việc học tập, áp lực gia đình, điểm số, bạn bè… Cha mẹ đừng quên cải thiện tâm trạng cho con thường xuyên bằng cách trò chuyện mỗi ngày, chia sẻ cùng con, không đặt nặng vấn đề học tập quá mức. Ngoài ra, cha mẹ cũng hãy hướng dẫn trẻ sắp xếp việc học hợp lý, có thời gian học - vận động - ăn uống - nghỉ ngơi rõ ràng để tránh học tập quá sức.

tro-chuyen-voi-con-nhieu-hon-de-giai-toa-nhung-ap-luc-khong-dang-co
Trò chuyện với con nhiều hơn để giải tỏa những áp lực không đáng có

Theo dõi bảng chiều cao cân nặng chuẩn cho trẻ 6 tuổi giúp bạn đánh giá sức khỏe của con yêu và cung cấp các thông tin hữu ích để điều chỉnh phương pháp chăm sóc phù hợp. Bằng cách này, cha mẹ và có thể kết nối cùng trường học cũng như chuyên gia y tế tạo ra một môi trường phát triển tích cực và hỗ trợ trẻ 6 tuổi đạt chuẩn cân nặng, chiều cao trong suốt hành trình tăng trưởng của mình.

Blog sức khỏe
Đẳng cấp của
sự khác biệt
chung-nhan-csi-small
Tháng 11/2017, TVBUY vinh dự được cấp chứng nhận CSI - “Doanh nghiệp xuất sắc” được nhiều khách hàng hài lòng trong lĩnh vực phân phối thực phẩm chức năng. Đây là phần thưởng xứng đáng khẳng định những nổ lực, phấn đấu và cải tiến không ngừng nghỉ trong suốt gần 10 năm thành lập và phát triển của TVBUY.
Với phương châm hoạt động “Vì sức khỏe vàng của người Việt”, TVBUY cam kết mang đến những mặt hàng TPCN chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp tốt nhất cho người tiêu dùng. Đặc biệt, tất cả các sản phẩm này đều có xuất xứ từ những tập đoàn danh tiếng, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt các tiêu chuẩn Quốc Tế như cGMP.
Tất cả các sản phẩm của TVBUY đều được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ, được Cơ quan Quản lý Nhà nước tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.
up