TVBUY Vietnam

Vì sao tuổi cao khiến cho ham muốn tình dục giảm theo?

18/11/2020 | Lượt xem : 1  

Tình dục là một phần tất yếu của cuộc sống người trưởng thành, đặc biệt là những người đã lập gia đình. Tuy nhiên, đến một thời kỳ nhất định, dưới ảnh hưởng của tuổi tác, ham muốn tình dục cũng sẽ suy giảm. Vì sao tuổi cao khiến cho ham muốn tình dục giảm theo? Cùng tìm lời giải cho câu hỏi này trong bài viết sau đây.

Ham muốn tình dục là gì?

Ham muốn tình dục (libido) là suy nghĩ, ham muốn về vấn đề tình dục của một người, mang tính cá nhân. Một người có thể có ham muốn tình dục nhưng không nảy sinh hoạt động quan hệ tình dục vì lý do cá nhân, đạo đức, tôn giáo…

Ham muốn tình dục là một trong những yếu tố quan trọng trong việc hình thành và duy trì các mối quan hệ thân mật ở cả nam và nữ. Thiếu hoặc mất đi ham muốn tình dục có thể tác động tiêu cực đến mối quan hệ tình cảm yêu đương, vợ chồng, cản trở việc thụ thai, sinh con.

Người thường xuyên ham muốn tình dục có thể là biểu hiện của chứng cuồng dâm.

Biểu hiện thông thường của ham muốn tình dục

  • Suy nghĩ, liên tưởng, nhớ lại hoạt động quan hệ tình dục trước đây

  • Tìm kiếm và xem các hình ảnh, video có nội dung về tình dục của bản thân hoặc người khác

  • Thích gần gũi với người khác: Nhìn, đụng chạm cơ thể như ôm, hôn, sờ, nắm…

  • Thủ dâm bằng cách nhìn hình ảnh, xem video của đối tượng yêu thích hoặc có nội dung về tình dục, sex. 

  • Quan hệ tình dục với vợ/chồng, người yêu hoặc thậm chí là những người không thân thiết

tình dục có vai trò quan trọng trong cuộc sống

Tình dục đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống người trưởng thành

Những yếu tố ảnh hưởng đến ham muốn tình dục ở cả hai giới

Nội tiết tố

Hàm lượng nội tiết tố giới tính như testosterone, estrogen liên quan trực tiếp đến ham muốn tình dục của một người. Dậy thì là thời điểm cơ thể sản sinh ra nhiều nội tiết tố giới tính, cơ quan sinh dục dần dần hoàn thiện, ham muốn tình dục cũng bắt đầu xuất hiện từ khoảng thời gian này.

Ngoài ra, oxytocin, serotonin, norepinephrine, acetylcholine cũng là những nội tiết tố tham gia chi phối ham muốn tình dục, ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động tình dục.

Yếu tố tâm lý – xã hội

Thiếu không gian riêng tư, ánh sáng không phù hợp, căng thẳng, mệt mỏi… cũng tác động đến ham muốn tình dục của một người. Nữ giới, đặc biệt là phụ nữ phương Đông cũng lo ngại việc bị đánh giá khi thể hiện quá rõ ham muốn tình dục của mình nên thường cố gắng kìm nén cảm xúc và chỉ thể hiện ra một phần những suy nghĩ, cảm xúc của mình về tình dục.

Người từng bị lạm dụng tình dục, hành hung, thiếu tự tin về ngoại hình, căng thẳng khi quan hệ tình dục cũng sẽ ảnh hưởng đến ham muốn tình dục.

Tình trạng sức khỏe, thể chất

Sức khỏe tốt, không mắc phải các bệnh tuyến giáp, bệnh nội tiết là điều kiện thuận lợi để ham muốn tình dục không bị cản trở.

Nếu đối tác sở hữu cơ thể cân đối, quyến rũ, đường nét gương mặt hài hòa sẽ hấp dẫn và khiến chúng ta cảm thấy nảy sinh ham muốn tình dục.

Sử dụng rượu bia, thuốc lá, lối sống không khoa học cũng sẽ tác động tiêu cực đến ham muốn tình dục.

Sử dụng thuốc

Các loại thuốc chứa các chất kích thích tình dục như: psychostimulants dopaminergic sẽ tăng ham muốn tình dục. Ngược lại, một số loại thuốc chống trầm cảm, thuốc tránh thai, thuốc nội tiết tố khiến hàm lượng nội tiết tố trong cơ thể tăng hoặc giảm, dẫn đến những thay đổi trong ham muốn tình dục.

Tuổi tác 

Ở độ tuổi thanh niên, hàm lượng nội tiết tố sinh dục tiết ra nhiều, sức khỏe tốt, ham muốn về tình dục cao hơn so với độ tuổi trung niên, cao tuổi.

ảnh hưởng của tuổi tác với tình dục

Tuổi tác ảnh hưởng đến đời sống tình dục

Triệu chứng suy giảm ham muốn tình dục

Giảm ham muốn tình dục ở cả hai giới thường được bộc lộ với các triệu chứng sau:

Không còn suy nghĩ đến tình dục

Tần suất nghĩ đến tình dục thấp hơn ngay cả khi nhìn thấy đối tác trong trạng thái gợi cảm, quyến rũ.

Mệt mỏi, khó chịu khi quan hệ tình dục

Việc quan hệ tình dục giống như một “nghĩa vụ”, thực hiện vì trách nhiệm, bản thân không còn có hứng thú.

Lo sợ quan hệ tình dục

Cảm thấy lo sợ, căng thẳng khi suy nghĩ đến hoạt động tình dục hoặc biết được chuẩn bị có hoạt động quan hệ tình dục.

Sự khác biệt giữa ham muốn tình dục giữa nam giới và nữ giới

Nam giới có ham muốn tình dục cao hơn

Ham muốn tình dục của nam giới thường cao hơn nữ giới. Một nghiên cứu cho biết, nội tiết tố nam testosterone là nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt này. 

Tiến sĩ Edward O. Laumann, giáo sư xã hội học tại Đại học Chicago cho biết: ““Ham muốn tình dục ở phụ nữ cực kỳ nhạy cảm với môi trường và bối cảnh”. Trong khi, đàn ông thường bị nhận xét là có phần “dễ dãi” hơn trong vấn đề tình dục khi có thể “gần gũi” với những người xa lạ.

Tình dục với nữ giới rất phức tạp

Nhà nghiên cứu Meredith Chivers của Đại học Northwestern và các đồng nghiệp đã thực hiện một cuộc khảo sát nhỏ để đánh giá ham muốn tình dục và xu hướng tình dục của nam và nữ. Kết quả khá bất ngờ.

Khi nam giới thể hiện sự kích thích với những nội dung liên quan đến tình dục nam – nữ cao hơn so với tình dục đồng tính thì đối với phụ nữ, 2 chỉ số này là ngang nhau. Điều này có nghĩa là phụ nữ có thể lựa chọn xu hướng tình dục nữ - nam hoặc nữ - nữ dù không thuộc nhóm người đồng tính.

Bailey - một nhà nghiên cứu tình dục của Đại học Northwestern nói: “Phụ nữ có thể có khả năng quan tâm đến tình dục và yêu tình dục của mình hơn nam giới. "Họ sẽ không nhất thiết làm điều đó, nhưng họ có năng lực."

Ham muốn tình dục của nữ giới bị ảnh hưởng bởi văn hóa, xã hội

Điều này càng đúng với phụ nữ phương Đông truyền thống. Họ ít hoặc không chia sẻ nhiều về ham muốn tình dục cũng như các nguyện vọng của mình đối với bạn tình trong vấn đề tình dục. Thậm chí, khi có ham muốn tình dục, nếu không có gợi ý từ nam giới, phụ nữ có thể kiểm soát bản thân, thay vì chủ động gợi ý cho bạn tình.

Dù không thoải mái nhưng phụ nữ vẫn sẽ cố gắng làm theo những yêu cầu từ bạn tình trong suốt quá trình “yêu”. Điều này xuất phát từ văn hóa xem nữ giới là phái yếu, phụ thuộc, đàn ông mới là người nắm giữ “cuộc yêu”, đóng vai trò quyết định cao hơn trong cuộc sống gia đình.

Nghiên cứu của Meredith Chivers cũng cho thấy, phụ nữ thường xuyên đi lễ nhà thờ ít có thái độ dễ dãi về tình dục trong khi nam giới không cho thấy mối liên hệ giữa việc đi lễ nhà thờ và quan điểm tình dục.

tình dục của nữ giới rất phức tạp

Tình dục đối với nữ giới rất phức tạp

Phụ nữ có thể thỏa mãn tình dục bằng con đường gián tiếp

Esther Perel , một nhà trị liệu tâm lý ở Thành phố New York , cho biết: “Mong muốn của phụ nữ mang tính bối cảnh hơn, chủ quan hơn, nhiều lớp hơn trên một mạng lưới cảm xúc. Ngược lại, đàn ông không cần phải có nhiều trí tưởng tượng như vậy.” “Phụ nữ muốn nói chuyện trước, kết nối trước, sau đó quan hệ tình dục”. Do đó, “màn dạo đầu” và sự chia sẻ của cả 2 trong quá trình quan hệ tình dục đóng vai trò quan trọng đối với nữ giới trong vấn đề tình dục.

Thời gian đạt khoái cảm khác nhau

Tiến sĩ Edward O. Laumann cho biết: Đàn ông trung bình mất 4 phút kể từ khi quan hệ cho đến khi xuất tinh. Phụ nữ thường mất khoảng 10 đến 11 phút để đạt được cực khoái - nếu họ có.

Ham muốn tình dục của phụ nữ ít đáp ứng với thuốc hơn so với nam giới

Ham muốn tình dục của nam giới dường như gắn liền với đặc điểm sinh học. Trong khi với nữ giới lại cần sự dẫn dắt về mặt cảm xúc và chịu ảnh hưởng của văn hóa, xã hội. Do đó, khi sử dụng thuốc để cải thiện ham muốn tình dục, nữ giới ít đáp ứng với thuốc hơn so với nam giới.

Vì sao tuổi cao khiến cho ham muốn tình dục giảm theo?

Tuổi tác là một trong các yếu tố tác động đến ham muốn tình dục. Tuổi càng cao thì ham muốn tình dục càng suy giảm.

Suy giảm nội tiết tố

Nội tiết tố tác động và quy định ham muốn tình dục. Do đó, sự thay đổi của liều lượng, chất lượng nội tiết tố cũng sẽ kéo theo sự thay đổi ham muốn về tình dục. Tuổi càng cao, hàm lượng nội tiết tố sinh dục được sản sinh càng ít, ham muốn của con người về tình dục và nhu cầu quan hệ tình dục cũng không còn lớn như trước.

Lão hóa

Tuổi tác cao, các cơ quan trong cơ thể cũng không còn hoạt động trơn tru như trước, thậm chí có thể “hỏng hóc” gây nên các cơn đau nhức, mệt mỏi, thậm chí là các bệnh lý sức khỏe nghiêm trọng.

Khi sức khỏe không còn tốt, cơ thể bắt đầu xuất hiện mỡ thừa, nếp nhăn, mất đi sự rắn rỏi, săn chắc, thon gọn của tuổi xuân thì cảm xúc về tình dục cũng thay đổi. Những yếu tố về sự thay đổi ngoại hình này cũng tham gia tác động đến ham muốn tình dục của mỗi người.

Tâm lý

Càng lớn tuổi, suy nghĩ, cách nhìn nhận của mỗi người về cuộc sống cũng thay đổi. Những vấn đề về tiền bạc, con cái, tương lai được chú trọng và ưu tiên nhiều hơn cảm xúc cá nhân. Theo đó, ham muốn tình dục phải “nhường chỗ” cho những lo toan của cuộc sống thường nhật, dẫn đến sự suy giảm ham muốn về tình dục.

Bí quyết để có được đời sống tình dục viên mãn

Tình dục mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, tinh thần đối với con người. Đặc biệt, hoạt động tình dục còn quyết định đến khả năng thụ thai, mang thai, sinh con để duy trì nòi giống. Do đó, chúng ta cần quan tâm đúng mức đến tình dục và áp dụng các bí quyết khoa học để có được đời sống tình dục viên mãn.

Chăm sóc dinh dưỡng khoa học

Dinh dưỡng đa dạng giúp cơ thể có đủ năng lượng để làm việc, học tập và duy trì thể trạng khỏe mạnh, ngăn ngừa sự tấn công của bệnh tật. Để cải thiện khả năng “giường chiếu”, các bạn nên ưu tiên các thực phẩm: Hàu, trứng, hải sản, cá giàu omega-3, bơ, chuối, socola…

thực phẩm tốt cho tình dục

Chuối là thực phẩm có lợi cho “chuyện ấy”

Vận động thể thao

Thể dục thể thao tác động tích cực đến sức khỏe tình dục. Vận động giúp cơ thể dẻo dai, hoạt động trao đổi chất diễn ra thuận lợi, rất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, việc tập luyện thể thao thường xuyên sẽ góp phần đốt cháy mỡ thừa, cơ thể thon gọn, săn chắc hơn.

Ngoại hình cân đối là một trong những yếu tố giúp mỗi người tự tin hơn trước đối phương, cải thiện ham muốn tình dục cho bản thân và bạn tình, có được đời sống tình dục viên mãn.

Một môn thể thao có lợi cho tình dục phải kể đến yoga. Các bài tập yoga hỗ trợ cơ thể dẻo dai, linh hoạt hơn, thúc đẩy lưu thông máu, nâng cao sức khỏe chung cũng như chất lượng đời sống tình dục.

Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc mỗi ngày là điều kiện cần thiết để có được cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thoải mái, tỉnh táo. Điều kiện này hỗ trợ tích cực cho hoạt động tình dục và cải thiện ham muốn tình dục, đặc biệt ở nhóm đối tượng trung và cao tuổi.

Ngủ sớm trước 22h, ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày sẽ mang lại lợi ích sức khỏe, đồng thời là bí quyết quan trọng để nâng cao chất lượng đời sống “vợ chồng”.

Chăm sóc bản thân

Chăm sóc bản thân như: Chăm sóc da, tóc, móng, tăng cân, giảm cân, mua sắm mỹ phẩm, nước hoa… giúp hoàn thiện vẻ ngoài, nâng cao sự tự tin, từ đó cải thiện chất lượng đời sống tình dục.

Tránh căng thẳng, stress

Căng thẳng, stress có thể gây suy giảm ham muốn tình dục ở cả 2 giới. Do đó, các bạn cần có kế hoạch sắp xếp công việc, cuộc sống khoa học để giảm thiểu tối đa tình trạng áp lực, căng thẳng, gây ảnh hưởng xấu đến đời sống tình dục, sức khỏe. Đọc sách, nghe nhạc, xem phim, đi du lịch là những cách thư giãn, lấy lại thăng bằng trong cuộc sống thường được lựa chọn và phát huy hiệu quả cao.

tâm trạng ảnh hưởng đến tình dục

Tâm trạng vui vẻ, thoải mái giúp nâng cao chất lượng đời sống tình dục

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ sinh lý an toàn

Những sản phẩm hỗ trợ sinh lý chứa các thành phần dinh dưỡng giúp nâng cao cao sức khỏe, cải thiện ham muốn tình dục, tốt cho đời sống tình dục. So với các loại thuốc sinh lý cấp tốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ sinh lý có thể cần nhiều thời gian để phát huy tác dụng hơn. Tuy nhiên, nó có tác động tích cực đến sức khỏe chung cũng như khả năng sinh lý, hầu như không có tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Các bạn nên ưu tiên lựa chọn các sản phẩm hỗ trợ sinh lý do các doanh nghiệp kinh doanh uy tín, có đầy đủ giấy tờ chứng nhận chất lượng, độ an toàn để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.

Lão hóa do tuổi tác gây suy giảm ham muốn tình dục là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu có cách chăm sóc sức khỏe khoa học, chúng ta hoàn toàn có thể làm chậm quá trình này duy trì ham muốn tình dục trong thời gian dài hơn.

Sinh lý đối với nam giới hay nữ giới đều rất quan trọng. Do đó, có kế hoạch chăm sóc sức khỏe và cải thiện ham muốn tình dục chính là cách xây dựng hạnh phúc cho bản thân và người yêu thương.

Blog sức khỏe
Đẳng cấp của
sự khác biệt
chung-nhan-csi-small
Tháng 11/2017, TVBUY vinh dự được cấp chứng nhận CSI - “Doanh nghiệp xuất sắc” được nhiều khách hàng hài lòng trong lĩnh vực phân phối thực phẩm chức năng. Đây là phần thưởng xứng đáng khẳng định những nổ lực, phấn đấu và cải tiến không ngừng nghỉ trong suốt gần 10 năm thành lập và phát triển của TVBUY.
Với phương châm hoạt động “Vì sức khỏe vàng của người Việt”, TVBUY cam kết mang đến những mặt hàng TPCN chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp tốt nhất cho người tiêu dùng. Đặc biệt, tất cả các sản phẩm này đều có xuất xứ từ những tập đoàn danh tiếng, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt các tiêu chuẩn Quốc Tế như cGMP.
Tất cả các sản phẩm của TVBUY đều được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ, được Cơ quan Quản lý Nhà nước tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.
up