TVBUY Vietnam

Vitamin D3 có giúp tăng chiều cao không?

22/01/2024 | Lượt xem : 0  

Vitamin D3 là một loại vitamin quan trọng, đóng vai trò duy trì một số hoạt động của cơ thể, trong đó có quá trình phát triển chiều cao ở trẻ em và thanh thiếu niên. Để trẻ tăng trưởng đủ cao và hết tiềm năng của họ, điều quan trọng là hiểu rõ về vitamin D3 và cách nó hoạt động trong việc duy trì và tăng chiều cao. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về vitamin D3 đối với cơ thể nói chung và khả năng tác động của nó đối với quá trình phát triển chiều cao ở trẻ em và thanh thiếu niên nói riêng. Hãy cùng tìm hiểu về tầm quan trọng của vitamin D3 và cách bổ sung nó một cách hiệu quả để giúp trẻ phát triển cao hơn và khỏe mạnh hơn.


 

Vitamin D3 là gì?

Vitamin D3 còn được gọi là cholecalciferol, là một trong hai loại vitamin D. Vitamin D3 tan trong chất béo, giữ nhiều nhiệm vụ hỗ trợ hoạt động của cơ thể, chủ yếu liên quan đến quá trình phát triển, tái tạo xương, điều hòa cơ, chuyển hóa glucose trong máu… Chúng thậm chí có thể giúp ngăn ngừa trầm cảm, bệnh viêm nhiễm và rối loạn tim.

Vitamin D3 được tìm thấy trong một số loại thực phẩm như cá, gan bò, trứng và pho mát. Chúng cũng có thể được tổng hợp dưới da sau khi tiếp xúc với tia cực tím (UV) từ mặt trời. Ngoài ra, vitamin D3 có sẵn dưới dạng thực phẩm bổ sung và thường được sử dụng để nâng cao sức khỏe nói chung hoặc để điều trị hoặc ngăn ngừa tình trạng thiếu vitamin D.

vitamin-d3-dong-vai-tro-quan-trong-trong-qua-trinh-phat-trien-chieu-cao

Vitamin D3 đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao

Vitamin D3 tác động như thế nào đến chiều cao?

Vitamin D3 đóng một vai trò thiết yếu trong việc duy trì bộ xương khoáng hóa khỏe mạnh. Vitamin D3 giữ  nồng độ canxi và phốt pho máu để duy trì các chức năng thiết yếu của tế bào và thúc đẩy quá trình khoáng hóa ở xương. Hiểu một cách đơn giản, vitamin D3 có tác dụng đảm bảo canxi sau khi bổ sung được giữ lại trong cơ thể và đến được cơ quan đích như xương. Thậm chí, việc bổ sung canxi có thể trở nên vô nghĩa nếu cơ thể đang thiếu vitamin D3.

Những trẻ được bổ sung đủ vitamin D3 có kết quả hấp thụ canxi ở thận tốt hơn. Qua đó, quá trình canxi hóa diễn ra thuận lợi hơn ở sụn tăng trưởng nhằm thúc đẩy tăng trưởng chiều cao. Vitamin D3 cũng tham gia vào quá trình tổng hợp protein ở xương để hình thành xương mới, tăng cường sức khỏe xương và hạn chế tối đa các tổn thương ở xương.

Bên cạnh đó, vitamin D3 cũng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, giúp trẻ phòng chống các mầm bệnh, virus, vi khuẩn từ môi trường sống. Những trẻ có hệ miễn dịch tốt sẽ hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, phát triển toàn diện hơn cả về thể chất và trí não. Một vai trò thú vị từ vitamin D3 là khả năng điều chỉnh gen. Như vậy, những trẻ có gen di truyền thấp lùn nếu được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, đặc biệt là vitamin D3 vẫn có khả năng cải thiện chiều cao.

tre-duoc-bo-sung-du-vitamin-d3-co-co-hoi-cao-nhanh-hon

Trẻ được bổ sung đủ vitamin D3 có cơ hội cao nhanh hơn

Làm thế nào để bổ sung vitamin D3 cho cơ thể?

Thiếu vitamin D3 có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe, bao gồm chậm phát triển và còi xương ở trẻ em, nhuyễn xương (mất chất khoáng của xương) ở người lớn và thanh thiếu niên. Trẻ em và thanh thiếu niên đang trong độ tuổi phát triển chiều cao cần đảm bảo cơ thể luôn có đủ vitamin D3 qua 3 cách dưới đây:

Ăn uống

Vitamin D3 được tìm thấy tự nhiên trong động vật và các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật. Thông qua chế độ dinh dưỡng hằng ngày, cơ thể sẽ nhận được một lượng vitamin D3 nhất định. Vitamin D3 từ thực phẩm là loại vitamin tự nhiên, an lành cho cơ thể. Một số thực phẩm chứa nhiều vitamin D3 có thể kể đến như: Cá, trứng, nấm, đậu nành, sữa chua, tôm, hàu…

Tắm nắng

Ánh nắng mặt trời cũng có khả năng tổng hợp một lượng vitamin D3 đáng kể dưới da, thông qua cơ chế bức xạ tia cực tím. Thời điểm tắm nắng nhằm bổ sung vitamin D3 lý tưởng nhất là trước 9 giờ sáng và sau 3h chiều. Thời gian để da tiếp xúc ánh nắng khoảng 10 - 15 phút là vừa đủ. Để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe da, bạn cũng có thể sử dụng thêm các sản phẩm chống nắng trên da để tránh tia UV làm hư hại da.

Thực phẩm hỗ trợ

Trên thực tế, việc bổ sung vitamin D3 bằng thực phẩm trong ăn uống hằng ngày rất khó đảm bảo đủ hàm lượng theo nhu cầu khuyến nghị. Cơ địa mỗi người cũng có khả năng hấp thụ khác nhau nên rất dễ bị thiếu hụt. Việc bổ sung bằng các loại thực phẩm hỗ trợ giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu vitamin D3 ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Cuộc sống bận rộn, con người cũng khó có thể chăm chút cho bữa ăn hằng ngày sao cho đảm bảo lượng dưỡng chất. Bổ sung dinh dưỡng bằng các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe là một cách chăm sóc sức khỏe hiện đại và hiệu quả. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm khác nhau, đòi hỏi bạn cần tìm hiểu cẩn thận để chọn được sản phẩm chính xác nhất

mot-so-san-pham-ho-tro-bo-sung-vitamin-d

Một số sản phẩm hỗ trợ bổ sung vitamin D

Các loại thực phẩm giàu vitamin D3 giúp tăng chiều cao hiệu quả

Cá hồi

Một khẩu phần 100g cá hồi có chứa tới 526 IU vitamin D3. Đây là loại cá béo cung cấp lượng vitamin D3 tuyệt vời cho cơ thể. Ngoài vitamin D3, cá hồi còn chứa nhiều protein, vỉtamin B3, B5, B12, kali, selen, vitamin E… Cá hồi được xem là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng bậc nhất cho trẻ em và thanh thiếu niên đang độ tuổi phát triển thể chất.

Dầu gan cá

Dầu gan cá tuyết là một nguồn vitamin D tuyệt vời. Có khoảng 450 IU vitamin D3 trong mỗi thìa cà phê dầu gan cá. Loại dầu này được sử dụng phổ biến để điều trị tình trạng thiếu vitamin D. Ngoài ra, dầu gan cá tuyết cũng giàu vitamin A cùng axit béo omega-3. Với hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời này, đây là một loại thực phẩm bạn có thể bổ sung để đảm bảo một phần lượng vitamin D3 cho phát triển vượt trội.

Lòng đỏ trứng

Không chỉ cá mới cung cấp vitamin D3, trứng gà cũng mang đến lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe với nguồn vitamin D3 dồi dào. Nếu lòng trắng trứng chứa nhiều protein và chất béo thì vitamin và khoáng chất lại có nhiều trong lòng đỏ. Một lòng đỏ trứng chứa tới 37 IU vitamin D3. Để hàm lượng vitamin D3 trong lòng đỏ trứng được đảm bảo chất lượng, thức ăn cho gà cũng giàu vitamin D. Nhóm gà được nuôi thả ngoài ánh nắng mặt trời sẽ sản xuất trứng với hàm lượng vitamin D3 trong lòng đỏ có thể cao gấp 3 – 4 lần.

long-do-trung-chua-mot-luong-vitamin-d3-doi-dao

Lòng đỏ trứng chứa một lượng vitamin D3 dồi dào

Cá ngừ

Giá trị dinh dưỡng trong cá ngừ tươi và cá ngừ đóng hộp không quá khác biệt, do đó bạn có thể tùy chọn loại cá ngừ phù hợp với hoàn cảnh. Một phần 100g cá ngừ đóng hộp giúp cung cấp khoảng 268 IU vitamin D3. Ngoài ra, ăn cá ngừ cũng giúp bạn bổ sung thêm vitamin K, niacin giúp chuyển hóa canxi tốt hơn để nuôi dưỡng xương khỏe mạnh, tăng trưởng tốt. Tuy vậy, trẻ em và thanh thiếu niên cũng không nên ăn quá nhiều cá ngừ vì methylmercury trong cá khi tích tụ nhiều có thể gây vấn đề nghiêm trọng.

Nấm

Nấm là một nguồn cung cấp vitamin D không đến từ động vật. Nấm tổng hợp vitamin D khi chúng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, thông qua cơ chế bức xạ tia UV. Tuy nhiên, lượng vitamin D2 trong nấm sẽ nhiều hơn là D3. Bạn có thể chọn bổ sung nấm để đa dạng món ăn và làm giàu hàm lượng vitamin D trong cơ thể.

Những lưu ý khi bổ sung vitamin D3 để tăng chiều cao

Hàm lượng bổ sung hợp lý

Vitamin D3 phản tác dụng khi bạn bổ sung quá nhiều. Khi lượng vitamin D3 trong cơ thể quá cao, sự cân bằng các chất như kali và canxi bị đảo lộn, dẫn đến tình trạng tăng canxi máu. Điều này không những kìm hãm khả năng tăng trưởng chiều cao mà còn tăng nguy cơ gãy xương, yếu cơ, đau xương… Do vậy, khi bổ sung vitamin D3 dù qua bất kỳ phương pháp nào bạn cũng cần lưu ý về hàm lượng, đảm bảo đúng nhu cầu khuyến nghị.

chi-nen-bo-sung-vua-du-vitamin-d3-dung-nhu-cau-duoc-khuyen-nghi

Chỉ nên bổ sung vừa đủ vitamin D3 đúng nhu cầu được khuyến nghị

Sử dụng kem chống nắng khi phơi nắng

Trường hợp bạn phơi nắng để tổng hợp vitamin D3 dưới da, hãy đảm bảo rằng da của bạn không bị hư hại. Tia UV từ ánh nắng mặt trời dù giúp bổ sung vitamin D3 nhưng cũng khiến da chịu nhiều ảnh hưởng xấu, nặng có thể gây ung thư da. Khi phơi nắng, bạn nên sử dụng thêm các loại kem chống nắng để ngăn các tác động xấu lên xa. Bạn lưu ý chọn loại kem chống nắng phù hợp với làn da.

Chọn loại thực phẩm hỗ trợ an toàn

Vitamin D3 có sẵn ở dạng bổ sung dưới dạng viên nang, gel mềm, kẹo dẻo, thuốc nhỏ dạng lỏng… Hầu hết các thực phẩm bảo vệ sức khỏe bổ sung vitamin D3 sẽ cung cấp một lượng vitamin D3 nhất định, có tác dụng hỗ trợ việc bổ sung từ chế độ ăn uống. Khi uống thực phẩm bổ sung vitamin D3, bạn nên chọn đúng loại đảm bảo an toàn, liều lượng hợp với độ tuổi. Dưới đây là một số tiêu chí chọn mua vitamin D3 dạng bổ sung:

  • Sản phẩm đã được kiểm định chất lượng và an toàn, được cấp phép lưu hành. Nếu là sản phẩm sản xuất ở nước ngoài, chúng cần được nhập khẩu chính hãng và có tem chống hàng giả.

  • Thành phần vitamin D3 lành tính cho trẻ em và thanh thiếu niên.

  • Sản phẩm nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dùng.

  • Ưu tiên chọn các loại thực phẩm hỗ trợ có tác dụng tăng chiều cao, trong thành phần chứa vitamin D3. Như vậy, bạn có thể tập trung hơn vào mục tiêu cải thiện chiều cao, vừa đảm bảo vitamin D3, vừa bổ sung nhiều dưỡng chất quan trọng khác cho xương phát triển hết tiềm năng

bo-sung-vitamin-d3-duoi-dang-vien-uong-can-dam-bao-an-toan-chat-luong

Bổ sung vitamin D3 dưới dạng viên uống cần đảm bảo an toàn, chất lượng

Xương muốn phát triển nhanh và thuận lợi cần được nuôi dưỡng bởi các chất cần thiết, trong đó không thể thiếu vitamin D3. Bạn có thể bổ sung vitamin D3 bằng các thực phẩm giàu dinh dưỡng mà chúng tôi vừa chia sẻ, phơi nắng mỗi ngày hoặc sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần vitamin D3. Để tăng chiều cao hết tiềm năng, bạn lưu ý kết hợp vận động, nghỉ ngơi khoa học nhé.

Blog sức khỏe
Đẳng cấp của
sự khác biệt
chung-nhan-csi-small
Tháng 11/2017, TVBUY vinh dự được cấp chứng nhận CSI - “Doanh nghiệp xuất sắc” được nhiều khách hàng hài lòng trong lĩnh vực phân phối thực phẩm chức năng. Đây là phần thưởng xứng đáng khẳng định những nỗ lực, phấn đấu và cải tiến không ngừng nghỉ trong quá trình thành lập và phát triển của TVBUY.
Với phương châm hoạt động “Vì sức khỏe vàng của người Việt”, TVBUY cam kết mang đến những sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp tốt nhất cho người tiêu dùng. Đặc biệt, tất cả các sản phẩm đều có xuất xứ từ những tập đoàn danh tiếng, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt các tiêu chuẩn Quốc Tế như cGMP.
Tất cả các sản phẩm của TVBUY đều được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ, được Cơ quan Quản lý Nhà nước tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.
up