TVBUY Vietnam

#5 Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 ( 5-10cm trong 6 tháng)

24/01/2024 | Lượt xem : 111234  

Trong quá trình phát triển của con người, tuổi 15 được xem là một giai đoạn quan trọng và nổi bật. Đây chính là thời kỳ nằm trong gian đoạn "nước rút" về phát triển chiều cao, khi cơ thể của các thanh thiếu niên bắt đầu trải qua những biến đổi đặc biệt để chuẩn bị cho sự trưởng thành. Với sự quan tâm lớn lao của các bậc cha mẹ, việc tăng chiều cao ở tuổi 15 trở thành một trong những vấn đề hàng đầu đối với họ.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tìm hiểu và cung cấp thông tin hữu ích về cách thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao tối ưu cho các bạn trẻ 15 tuổi. Điều này không chỉ đảm bảo cho sự phát triển về chiều cao mà còn ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe và tự tin của họ trong tương lai. Hãy cùng chúng tôi khám phá những điều quan trọng về cách giúp con bạn tăng chiều cao một cách hiệu quả nhất.

Chiều cao cân nặng chuẩn ở tuổi 15

 • Bé gái: 162,1 cm, cân nặng dao động từ 49-60 kg.
 • Bé trai: 169 cm, cân nặng dao động từ 58-70 kg.

Chiều cao có thể phát triển cho đến khi 18 tuổi, nhưng một khi bạn đã đến tuổi dậy thì, tốc độ tăng trưởng thường giảm. Ở tuổi 15, cơ thể thường có biểu hiện tăng trưởng chiều cao giảm dần nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ ngừng phát triển hoàn toàn ngay ở độ tuổi đó. Độ tuổi và khoảng thời gian tăng trưởng, thay đổi từ người này sang người khác và chiều cao chủ yếu được kiểm soát bởi di truyền.

Sau khi đến tuổi dậy thì, lượng estrogen trong cơ thể tăng lên tạo điều kiện cho sự hợp nhất của xương dài của chân do đó kìm hãm sự phát triển về chiều cao. Tuy nhiên, trong khi quá trình vẫn đang diễn ra, bạn có thể đảm bảo rằng cơ thể của bạn có thể có được chiều cao tiềm năng tối đa được hỗ trợ bởi di truyền học của bạn.

Nếu bạn đang ở tuổi 15 mà bạn vẫn chưa tăng đủ chiều cao thì có thể có hai khả năng; hoặc bạn mang một gen có chiều cao ít hơn từ cha mẹ của bạn, hoặc sự phát triển của bạn vẫn chưa đạt được, điều này rất hiếm khi xảy ra sau khi dậy thì. Trong cả hai trường hợp, bạn vẫn có thể mong đợi phát triển chiều cao nếu bạn hỗ trợ sự phát triển của mình bằng chế độ dinh dưỡng và lối sống phù hợp. Những cách tăng chiều cao hiện tại mà bạn có thể tham khảo:

Cải thiện chế độ dinh dưỡng

Để duy trì tăng trưởng tiềm năng tối đa, cơ thể bạn cần một chế độ ăn uống có thể cung cấp tất cả các khối xây dựng cần thiết cho sự tăng trưởng. Một chế độ ăn uống cân bằng có thể hỗ trợ sự tăng trưởng ở 15 tuổi nên bao gồm lượng protein động vật và thực vật thích hợp, cùng với vitamin, khoáng chất, axit béo thiết yếu và chất xơ. Carbohydrate, thường được coi là một trong những khối xây dựng chính của cơ thể, có thể có tác động tiêu cực đến việc phát triển chiều cao nếu dùng với số lượng lớn. Do đó giữ số lượng trong chế độ ăn uống của bạn đến mức tối thiểu. Tuy nhiên, đừng bao giờ để cơ thể bị đói; đói có thể tác động đến sự tăng trưởng của bạn theo cách tồi tệ nhất.

 • Bao gồm rất nhiều hạt và đậu trong chế độ ăn uống của bạn cùng với thịt nạc và trứng. Đây là những nguồn protein tốt nhất và một loạt các vitamin và khoáng chất quan trọng khác giúp tăng trưởng. Các loại rau lá xanh như Rau bina, Cải xoăn, Rau diếp, Bông cải xanh, Cà rốt, Capsicum và Súp lơ sẽ là một phần tốt trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Đồng thời uống nhiều hơn 2 ly sữa và ăn hơn 2 quả trứng mỗi ngày để đảm bảo cơ thể bạn nhận đủ lượng Canxi và Vitamin D. Ngoài ra, hãy dành thời gian hàng ngày dưới ánh mặt trời để đảm bảo cơ thể bạn có thể tự tổng hợp Vitamin D.

 • Trái cây và các loại hạt cũng rất bổ dưỡng; chúng rất giàu vitamin và khoáng chất. Ăn trái cây như chuối, kiwi, bơ, táo, ổi hoặc cam hàng ngày. Đảm bảo đủ số lượng các loại hạt trong chế độ ăn uống của bạn. Ngoài ra dành một chút thời gian hàng ngày dưới ánh mặt trời để đảm bảo rằng cơ thể bạn có thể tự tổng hợp Vitamin D. Trái cây và các loại hạt cũng rất bổ dưỡng; chúng rất giàu vitamin và khoáng chất. Sức khỏe của hệ thống tiêu hóa hỗ trợ hấp thụ các chất dinh dưỡng hợp lý và do đó có một chế độ ăn uống với lượng chất xơ đầy đủ có thể hữu ích cho việc phát triển chiều cao ở tuổi 15. Uống đủ lượng nước, bởi vì nó giúp loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể và đảm bảo một sức khỏe tốt hơn hỗ trợ tăng trưởng chiều cao.

 • Tuy nhiên, vì một số lý do nào đó như cơ thể kém hấp thụ, nên không thể dung nạp hết các chất dinh dưỡng từ thực phẩm thì việc bổ sung các TPBVSK hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ là giải pháp vô cùng hiệu quả, bởi nó cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết giúp xương phát triển vững chắc, tăng chiều cao hiệu quả.

sua-bot-nubest-tall

Sữa bột NuBest Tall có thể giúp tăng chiều cao từ 3-5cm chỉ trong thời gian ngắn

Ngủ đủ giấc và ngủ trước 10 giờ tối

Vì thế, thời gian đi ngủ lý tưởng để giúp tăng chiều cao tối đa là trước 22h tối. Nếu trẻ đi ngủ muộn hơn so với thời điểm vàng này thì trẻ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển chiều cao.

Giấc ngủ rất quan trọng cho sự tăng trưởng. Theo các nghiên cứu, hầu hết sự tăng trưởng của cơ thể xảy ra trong khi ngủ và do đó ngủ đủ giấc là rất quan trọng. Bạn nên đi ngủ sớm vào ban đêm và đảm bảo có một giấc ngủ không bị xáo trộn trong ít nhất 8 giờ. Ngủ trưa 1 tiếng trong ngày cũng có thể tốt. Ngủ đúng cách đảm bảo sức khỏe tinh thần và thể chất tốt hơn ; nó làm giảm căng thẳng, có thể có tác động tiêu cực trực tiếp đến sự tăng trưởng của bạn. Thời điểm trong ngày hormone tăng trưởng tiết ra nhiều nhất đó là từ 23h tối đến 1h sáng, lượng hormone tăng trưởng được sinh ra trong khoảng thời gian này còn được chứng minh cao gấp 5 - 7 lần so với thời gian ban ngày.

ngu-du-giac-ho-tro-tang-chieu-cao-tuoi-15

Vận động thường xuyên

Đối với độ tuổi 15, việc tập các bài tập tăng chiều cao như một sở thích hàng ngày có thể giúp ích tốt nhất để phát triển chiều cao. Tuy nhiên, hãy ghi nhớ một điều trong giai đoạn phát triển không bao giờ dùng đến việc tập tạ, nếu bạn lo lắng về chiều cao của mình. Tập luyện với cân nặng có thể tác động đến chiều cao của bạn. Giữ nó nhẹ và tăng sự lặp lại nếu bạn muốn tập luyện nhiều hơn. Thực hiện các bài tập như cầu, squats, gập trước, các loại kéo dài chân và xoắn khác nhau. Bạn cũng có thể tập thể dục nhịp điệu để đảm bảo tăng trưởng tốt hơn. Thanh treo cũng được đề xuất. Yogasana cũng có thể rất hiệu quả để phát triển chiều cao ở tuổi 15; tập asana như padahastasana, Bhujangasana, Gomukhasana thường xuyên để đảm bảo tăng trưởng tốt hơn về chiều cao. ẫn để đảm bảo kết quả tốt nhất.

Các hoạt động thể thao sẽ tạo ra lực cơ lớn, tác động trực tiếp đến xương, thúc đẩy sự tích lũy khoáng chất trong xương, tăng cường độ chắc khỏe của xương. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ quá trình tạo xương từ sụn diễn ra hiệu quả, chiều cao gia tăng nhanh chóng. Sau khi hoạt động thể chất, tuyến yên cũng sẽ tiết ra lượng hormone tăng trưởng nhiều hơn, điều này có ý nghĩa quan trọng trong quá trình tăng trưởng chiều cao. 

Để thúc đẩy chiều cao phát triển tối đa, các bạn có thể áp dụng lịch trình tập luyện các bài tập trong 1 tuần sau đây:

Ăn các thực phẩm giúp tăng chiều cao ở tuổi 15

Thực phẩm nên ăn để tăng chiều cao có rất nhiều, nhưng nổi bật và thông dung thường thấy như danh sách bên dưới:

 1. Sữa và các sản phẩm từ sữa: Nói đến thực phẩm giúp tăng chiều cao thì không gì bằng sữa và các sản phẩm từ sữa khác. Sữa và các sản phẩm từ sữa khác như pho mát, bánh quy và sữa chua rất cần thiết cho phát triển của trẻ vì chúng chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để tăng chiều cao, chẳng hạn như canxi, protein và vitamin A, B, D và E.

 2. Rau lá xanh: Một trong những thực phẩm tốt nhất để tăng chiều cao là các loại rau lá xanh tươi, chứa tất cả các khoáng chất thiết yếu, vitamin, carbohydrate và chất xơ cần thiết để kích thích các hormone tăng trưởng trong cơ thể, từ đó giúp tăng chiều cao của bạn. Một số loại rau xanh nên ăn để tăng chiều cao là rau bina, cải thìa, bông cải xanh, đậu Hà Lan, cải Brussels, đậu bắp, v.v.

 3. Trứng: Danh sách các loại thực phẩm giúp tăng chiều cao sẽ không thể thiếu nếu không có trứng. Trứng là một nguồn protein chất lượng cao rẻ và dễ kiếm, cần thiết cho sự phát triển tối ưu. Trứng là nguồn cung cấp vitamin D, canxi và vitamin B2 hoặc Riboflavin dồi dào, tất cả đều giúp phát triển xương chắc khỏe và cơ thể khỏe mạnh. Nếu bạn không muốn nạp nhiều chất béo thì bạn có thể chỉ cần ăn lòng trắng, 100% là protein. Nên tiêu thụ từ 3 đến 6 lòng trắng trứng mỗi ngày.

 4. Cá:Còn cách nào tốt hơn để thúc đẩy chiều cao của bạn bằng các công thức nấu ăn từ cá ngon? Các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá mòi là nguồn cung cấp dồi dào protein và vitamin D, cả hai đều cần thiết cho sự phát triển chiều cao. Cá giàu vitamin D nên thúc đẩy sự hấp thụ canxi từ các nguồn thực phẩm khác, cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của xương và tăng mật độ xương.

 5. Bột yến mạch: Cũng giống như đậu nành, bột yến mạch là một nguồn protein chay tuyệt vời, cực kỳ quan trọng để tăng chiều cao và tăng cơ. Thực phẩm giàu protein như bột yến mạch giúp sửa chữa xương và mô, đồng thời thúc đẩy việc tạo ra các mô mới. Các axit amin có trong thực phẩm giàu protein cần thiết cho sự phát triển và hoạt động tối ưu của cơ thể con người. Vì vậy, một người đang cố gắng tăng chiều cao của mình nên bao gồm 50 gram bột yến mạch trong bữa sáng hàng ngày. Công thức nấu ăn bột yến mạch để giảm cân và tăng chiều cao rất nhanh chóng và dễ chế biến.

 6. Các loại hạt: Các loại hạt và đậu không chỉ làm món ăn nhẹ ngon miệng; chúng cũng giúp tăng chiều cao hiệu quả. Các loại hạt như đậu phộng, hạnh nhân và các loại hạt như hạt bí ngô, hạt lanh chứa các khoáng chất cần thiết cho cơ thể , chất béo lành mạnh và axit amin giúp sửa chữa các mô cơ thể và thúc đẩy việc xây dựng các mô mới. Các chất dinh dưỡng có trong quả hạch và hạt giúp tối ưu hóa sự phát triển bằng cách kích thích các hormone tăng trưởng trong cơ thể. Vì vậy, hãy thưởng thức một vài loại hạt vào lần sau khi bạn thèm ăn vặt và thêm chúng vào sinh tố, salad và sữa chua để có món ăn giòn.

Chạy bộ vào mỗi buổi sáng

chay-bo-vao-moi-buoi-sang-tot-cho-chieu-cao-tuoi-15

Từ lâu, chạy bộ đã nằm trong danh sách những môn thể thao phổ biến được nhiều người trên thế giới yêu thích và lựa chọn. Khi chạy bộ, các cơ quan quan trọng trong cơ thể phải “hoạt động” liên tục, hệ hô hấp hoạt động gấp 2-3 lần bình thường, nhịp tim tăng và máu lưu thông tốt hơn, từ đó nâng cao thể chất của bạn.

Theo nhiều nghiên cứu đã được công bố trước đây, việc chạy bộ đúng cách sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều hormone tăng trưởng. Hormone tăng trưởng có vai trò thúc đẩy sự phát triển của các tế bào cơ xương và các cơ quan khác trong cơ thể. Do đó, hormone này càng được sản xuất nhiều thì càng tốt. Trước khi bước vào tuổi trưởng thành, nếu bạn chạy bộ thường xuyên thì chiều cao của bạn sẽ được cải thiện.

Chạy vào mỗi buổi sáng là một bài tập cường độ cao và tác động cao với nhiều lợi ích. Nó có thể cải thiện hiệu quả của tim và phổi, duy trì huyết áp bình thường, tăng mật độ xương, tăng tính linh hoạt và thậm chí có thể ngăn ngừa các loại ung thư. Nhưng nó cũng có thể hỗ trợ tăng chiều cao. Chạy bộ giúp tăng thêm vài inch chiều cao bằng cách điều chỉnh tư thế và các tác động sinh lý khác.

Theo một báo cáo từ The Journal of Clinical Endocrinology and Metabolism nói rằng các bài tập cường độ cao có thể kích hoạt sự tổng hợp các hormone tăng trưởng. Lượng hormone tăng trưởng cao sẽ trở nên hiệu quả hơn khi nó được kết hợp với tác dụng của các bài tập. Hiệu quả của việc chạy chiều cao có thể được chứng minh qua chiều cao của các vận động viên chạy marathon. Các hormone được giải phóng trong quá trình chạy tốc độ cao ảnh hưởng đến cơ thể hơn 24 giờ sau khi tập.

Mặt khác chạy bộ có thể giúp bạn hình thành thân hình và do đó bạn trông gầy hơn và cơ thể thon gọn có được nhờ chạy bộ sẽ khiến cơ thể trông cao hơn. Nó loại bỏ độ cong trên tủy sống, giúp hiển thị khung thẳng và cao hơn.

Những lưu ý khác khi muốn tăng chiều cao ở tuổi 15

Nếu bạn đang cố gắng phát triển chiều cao, đừng ăn nhiều đường, bằng cách ăn nhiều món ngọt và món tráng miệng, bởi vì nó có thể ngăn cản sự phát triển của bạn. Caffeine không có bất kỳ tác động tiêu cực trực tiếp nào đến sự tăng trưởng của bạn nhưng nó có thể làm phiền giấc ngủ và do đó có thể có tác động tiêu cực đến việc tăng trưởng chiều cao. Steroid được chứng minh là ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng do đó cũng tránh xa chúng.

Mặc dù chế độ ăn uống cân bằng và các bài tập phù hợp thực sự có thể giúp phát triển chiều cao ở tuổi 15, nhưng điều quan trọng là bạn cần lưu ý một số biện pháp phòng ngừa để đảm bảo rằng bất kỳ hành động nào của bạn không cản trở quá trình tăng trưởng tự nhiên. Hãy ghi nhớ những điều sau đây để đảm bảo sự phát triển tốt nhất ở tuổi 15,

 1. Không tập tạ quá sức: Mặc dù tập tạ có thể là một cách hiệu quả để xây dựng cơ bắp và cũng để giảm mỡ, nhưng nó không phải là loại bài tập phù hợp trong độ tuổi đang phát triển. Tập tạ giúp xây dựng cơ bắp, có thể cản trở sự tăng trưởng về chiều cao. Vì vậy, khi bạn ở độ tuổi 15 chọn các bài tập tay miễn phí và các hoạt động thể thao khác như bỏ qua, chạy bộ, bơi lội, nhưng không chọn cách tập tạ.

 2. Hạn chế căng thẳng: Mặc dù tập thể dục tay miễn phí và các hoạt động thể thao khác nhau có thể rất hữu ích để đảm bảo tăng trưởng tốt hơn, nhưng quá căng thẳng bản thân thực sự có thể làm việc tiêu cực đối với sự tăng trưởng của bạn. Vì vậy, bất cứ bài tập thể chất nào bạn làm, đừng tiếp tục nó trong nhiều giờ, điều này thực sự có thể làm cơ thể bạn căng thẳng vô cùng. Tập thể dục thường xuyên và nhiều hơn một hoặc hai lần một ngày nếu bạn cảm thấy thích, nhưng không bao giờ tập thể dục liên tục trong hơn 15 phút hoặc lâu hơn.

 3. Giữ cân nặng trong chỉ số BMI theo độ tuổi: Trong trường hợp bạn quá cân, nó thực sự có thể tác động tiêu cực đến sự tăng trưởng chiều cao của bạn. Mặc dù điều đó không có nghĩa là chất béo em bé sẽ cản trở sự phát triển của bạn nhưng thừa cân cao chắc chắn có thể ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao ở tuổi 15. Vì vậy, hãy cố gắng giữ cân nặng của bạn trong phạm vi hoàn hảo để đảm bảo sự tăng trưởng tốt nhất ở độ tuổi này.​

Hy vọng với những thông tin bài viết cung cấp các bậc phụ huynh đã biết được cách tăng chiều cao ở tuổi 15 hiệu quả, để tác động đúng và kịp thời giúp trẻ đạt được chiều cao lý tưởng khi trưởng thành.

Blog sức khỏe
Đẳng cấp của
sự khác biệt
chung-nhan-csi-small
Tháng 11/2017, TVBUY vinh dự được cấp chứng nhận CSI - “Doanh nghiệp xuất sắc” được nhiều khách hàng hài lòng trong lĩnh vực phân phối thực phẩm chức năng. Đây là phần thưởng xứng đáng khẳng định những nổ lực, phấn đấu và cải tiến không ngừng nghỉ trong suốt gần 10 năm thành lập và phát triển của TVBUY.
Với phương châm hoạt động “Vì sức khỏe vàng của người Việt”, TVBUY cam kết mang đến những mặt hàng TPCN chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp tốt nhất cho người tiêu dùng. Đặc biệt, tất cả các sản phẩm này đều có xuất xứ từ những tập đoàn danh tiếng, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt các tiêu chuẩn Quốc Tế như cGMP.
Tất cả các sản phẩm của TVBUY đều được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ, được Cơ quan Quản lý Nhà nước tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.
up