Chiều cao cân nặng chuẩn của nam giới là bao nhiêu?

29/09/2022 | Lượt xem : 0  

Không nắm được chiều cao cân nặng chuẩn của nam giới là bao nhiêu, nhiều nam giới không biết tầm vóc của mình đang dưới chuẩn, bỏ lỡ thời điểm vàng để cải thiện chiều cao, cân nặng. Theo dõi các thông tin về chiều cao cân nặng chuẩn của nam giới dưới đây để kịp thời áp dụng các cách tăng chiều cao hiệu quả để chinh phục tầm vóc vượt trội.

Vì sao cần theo dõi chỉ số chiều cao cân nặng chuẩn?

Dù nam hay nữ, tầm vóc cũng vô cùng quan trọng, thậm chí quyết định tương lai của bạn. Một trong những bí quyết để có được chiều cao đạt chuẩn là theo dõi chỉ số chiều cao cân nặng chuẩn.

Tương ứng mỗi độ tuổi sẽ có mức chiều cao, cân nặng được xem là đạt chuẩn. Các bạn tiến hành đo chiều cao, cân nặng của mình ở mỗi giai đoạn, đối chiếu với chiều cao cân nặng chuẩn theo tuổi. Từ đó, biết được mình đã cao lớn đạt chuẩn hay chưa. Sớm có sự điều chỉnh trong thói quen sinh hoạt hằng ngày để cải thiện chiều cao, cân nặng.

theo-doi-chieu-cao-can-nang-chuan-cua-nam-gioi

Theo dõi chiều cao cân nặng chuẩn giúp nam giới đánh giá đúng thể trạng của mình

Việc biết mình có đạt chiều cao, cân nặng chuẩn hay không còn phản ánh hiệu quả cách chăm sóc sức khỏe hiện tại có phù hợp không. Nếu không đạt chuẩn trong thời gian dài, cần tiến hành bổ sung dinh dưỡng, tăng cường vận động và nghỉ ngơi đúng cách để chiều cao, cân nặng phát triển nhanh hơn.

Chiều cao của nam giới ngừng phát triển ở tuổi bao nhiêu?

Sự phát triển chiều cao diễn ra liên tục từ trong bào thai đến hết tuổi dậy thì. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng ở các giai đoạn có thể khác nhau. Bào thai, 3 năm đầu đời, thời kỳ dậy thì là những thời điểm chiều cao phát triển mạnh nhất. 

Nam giới có xu hướng dậy thì muộn hơn so với nữ giới 2-3 năm. Do đó, quá trình dậy thì cũng kết thúc muộn hơn. Vì có nhiều thời gian hơn để tăng trưởng chiều cao nên chiều cao của nam thường nhỉnh hơn so với bạn nữ cùng tuổi.

Độ tuổi ngừng phát triển chiều cao ở nam giới dao động trong khoảng 18-20 tuổi. Một số bạn nam dậy thì muộn có thể phát triển chiều cao đến tuổi 22. Nhưng mức tăng từ tuổi 20 trở đi không đáng kể nên nhìn chung cũng không có sự thay đổi chiều cao quá lớn.

Biết được độ tuổi ngừng cao giúp nam giới sớm có giải pháp cải thiện tầm vóc kịp thời trước khi quá trình phát triển chiều cao kết thúc.

Cách tính chiều cao cân nặng chuẩn của nam giới

Chỉ số BMI (Body Mass Index) là công thức tính chiều cao, cân nặng chuẩn dành cho cả nam và nữ. Dựa vào kết quả của phép tính BMI này, nam giới có thể biết được hình thể của mình đã đạt chuẩn hay chưa, đang bị thừa cân hay thiếu cân. Từ đó có kế hoạch chăm sóc sức khỏe phù hợp để cải thiện chiều cao, cân nặng đạt mức chuẩn.

BMI = Cân nặng/ (Chiều cao x chiều cao)

Trong đó:

 • Cân nặng được tính bằng kg

 • Chiều cao được tính bằng mét

chi-so-bmi-danh-gia-the-trang-cua-nam-gioi-co-can-doi-hay-khong

Chỉ số BMI đánh giá thể trạng của nam giới có cân đối hay không

Sau khi biết được chỉ số BMI của bản thân, các bạn có thể đối chiếu với các mức phân loại dưới đây để đánh giá thể trạng của mình:

 • BMI < 18.5: Bạn đang bị thiếu cân, gầy

 • 18.5 ≤ BMI ≤25: Cơ thể bạn đang cân đối, đạt chuẩn

 • 25 ≤ BMI ≤ 30: Cơ thể đang bị thừa cân

 • 30 ≤ BMI ≤ 40: Cơ thể đang bị béo phì, cần thực hiện giảm cân

 • BMI ≤ 40: Bạn đang bị quá béo ở mức nghiêm trọng, cần giảm cân để đảm bảo sức khỏe

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam giới từ 1-20 tuổi

Theo độ tuổi sẽ có chiều cao, cân nặng tương ứng được xem là đạt chuẩn. Các bạn nam có thể dựa vào bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam giới từ 1-20 tuổi dưới đây, để biết được mình đã phát triển đạt chuẩn hay chưa.

Độ tuổi

Chiều cao (cm)

Cân nặng (Kg)

1 tuổi

75.7

9.6

2 tuổi

86.8

12.5

3 tuổi

95.5

14

4 tuổi

102.3

16.3

5 tuổi

109.2

18.4

6 tuổi

115.5

20.6

7 tuổi

121.9

22.9

8 tuổi

128

25.6

9 tuổi

133.3

28.6

10 tuổi

138.4

32

11 tuổi

143.5

35.6

12 tuổi

149.1

39.9

13 tuổi

156.2

45.3

14 tuổi

163.8

50.8

15 tuổi

170.1

56

16 tuổi

173.4

60.8

17 tuổi

175.2

64.4

18 tuổi

175.7

66.9

19 tuổi

176.5

68.9

20 tuổi

177

70.3

Những bí quyết giúp tăng chiều cao cho nam giới hiệu quả

Những bạn nam vẫn còn cơ hội để tăng chiều cao có thể thử áp dụng những cách tăng chiều cao hiệu quả dưới đây để chinh phục tầm vóc mơ ước.

Có chế độ ăn uống khoa học

Nhiều bạn nam rất xem nhẹ chuyện ăn uống, thường ăn những món mình thích, ít ăn rau. Đây là thói quen xấu, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chiều cao. Để chiều cao tăng trưởng tốt, nam giới nên ăn đa dạng thực phẩm, đảm bảo cơ thể nhận đủ các nhóm chất: Đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất. Các thực phẩm có lợi cho chiều cao, nên bổ sung thường xuyên vào thực đơn ăn uống:

 • Thịt gà

 • Trứng gà

 • Sữa tươi

 • Sữa chua

 • Rau màu xanh đậm

 • Tôm

 • Cá hồi

 • Cá mòi

 • Cá trích

 • Đậu phụ

Ngoài ra nên hạn chế ăn những món ăn chế biến cay nóng, nhiều dầu mỡ, sử dụng quá nhiều gia vị. Giá trị dinh dưỡng của các món ăn này không còn cao, thậm chí có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu ăn quá nhiều.

Tập luyện thể thao hằng ngày

Vận động thể thao thường xuyên và đúng cách sẽ hỗ trợ phát triển chiều cao rất hiệu quả. Tập luyện thể chất kích thích quá trình tạo xương mới, củng cố xương cũ chắc khỏe. Vận động còn thúc đẩy sự sản sinh hormone tăng trưởng, hỗ trợ khoáng hóa và mô hình hóa xương khớp, tăng mật độ xương. Những yếu tố này giúp chiều cao phát triển nhanh chóng.

van-dong-the-thao-tang-cuong-the-luc-thuc-day-phat-trien-chieu-cao

Vận động thể thao tăng cường thể lực, thúc đẩy phát triển chiều cao

Mỗi ngày chúng ta nên dành khoảng 60-90 phút cho hoạt động thể thao. Những môn thể thao tăng chiều cao hiệu quả gồm:

 • Bơi lội

 • Bóng chuyền

 • Bóng rổ

 • Bóng đá

 • Cầu lông

 • Nhảy dây

 • Chạy bộ

 • Đạp xe

 • Hít xà đơn

Lưu ý lựa chọn trang phục phù hợp, khởi động cơ thể kỹ lưỡng trước khi tập và bổ sung đủ nước trước, sau khi vận động để đảm bảo hiệu suất tập luyện cao nhất.

Ngủ sớm

Các bạn nam nên cắt giảm thời gian sử dụng thiết bị điện tử, vui chơi với bạn bè, đảm bảo đi ngủ trước 10h đêm để chiều cao tăng trưởng tốt. Nếu ngủ muộn, cơ thể chưa ngủ sâu trong khoảng từ 23h-01h sáng, tuyến yên không thể sản xuất ra lượng hormone tăng trưởng đạt đỉnh, chiều cao khó phát triển tối đa.

Chú ý ngủ đủ 7-9 tiếng mỗi ngày, chủ yếu là giấc ngủ ban đêm. Vào ban ngày, các bạn cũng nên nghỉ ngơi khoảng 20 phút vào buổi trưa để cơ thể tỉnh táo và tập trung hơn trong buổi chiều.

Để có giấc ngủ ngon, nam giới nên chú ý dọn dẹp phòng ngủ và giường ngủ sạch sẽ, điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, tránh ánh sáng và tiếng ồn từ bên ngoài vào. Không nên uống nhiều nước hoặc ăn quá no trước khi ngủ có thể khiến bạn khó ngủ, tỉnh giấc thường xuyên, khó ngủ sâu giấc.

Uống đủ nước

Nước uống có vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự tăng trưởng thể chất. Nước sẽ hòa tan và vận chuyển dinh dưỡng đi khắp cơ thể, tiếp nhận và loại bỏ độc tố thông qua nước tiểu hay mồ hôi, bôi trơn hoạt động của hệ xương, làm lớp đệm cho các đốt sống, điều hòa thân nhiệt… Nếu không uống đủ nước, các chức năng này ngưng trệ, sức khỏe và sự phát triển chiều cao đều bị ảnh hưởng.

Mỗi ngày các bạn nên uống từ 2-3 lít nước. Nước lọc là lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra các bạn có thể thay thế bằng nước ép rau củ và trái cây, sinh tố hoa quả. Tuyệt đối không dùng nước ngọt để uống thay nước. Các loại nước ngọt đóng chai chứa nhiều đường, chất bảo quản sẽ tác động xấu đến hàm lượng khoáng chất trong xương, khiến chiều cao kém phát triển.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào, miễn phí. Khi làn da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể tự tổng hợp được vitamin D. Loại vitamin này có chức năng hỗ trợ xương hấp thụ và chuyển hóa Canxi, phốt pho. Nếu thiếu vitamin D, dù bổ sung đủ Canxi, cơ thể vẫn thiếu Canxi dù đã bổ sung đủ hàm lượng cần thiết. 

Mỗi ngày, các bạn nam nên dành khoảng 15 phút để tắm nắng. Thời điểm tắm nắng tốt nhất là buổi sáng trước 9h. Lúc này cường độ nắng vừa phải sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Không nên tắm nắng vào buổi trưa. Chỉ số tia cực tím cao có thể gây sạm da, đen da, thậm chí ung thư da.

Sử dụng thực phẩm chức năng tăng chiều cao

Thực phẩm chức năng tăng chiều cao có công thức chuyên biệt, gồm những dưỡng chất có lợi cho hệ xương như Canxi, vitamin D, kẽm, magie, phốt pho, thảo dược tự nhiên tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, các chất này đều đã trải qua quy trình xử lý bằng công nghệ cao nên cơ thể hấp thụ nhanh, dễ dàng, không lắng đọng ở thành ruột gây áp lực cho hệ tiêu hóa và bài tiết.

Sử dụng thực phẩm chức năng tăng chiều cao, nam giới không còn lo lắng cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng khiến chiều cao kém phát triển. Mặt khác, sức khỏe và thể lực cũng được cải thiện sau một thời gian sử dụng sản phẩm.

Cách tăng chiều cao bằng thực phẩm chức năng đang rất được ưa chuộng tại nhiều quốc gia. Sản phẩm này hỗ trợ những bạn trẻ bận rộn với việc học hành, phụ huynh không có nhiều thời gian nấu nướng cho con những bữa ăn khoa học, giúp chăm sóc sức khỏe tốt và cải thiện chiều cao nhanh chóng.

Blog sức khỏe
7++ Cách tăng chiều cao nhanh chóng mỗi ngày

Bạn đang trải qua hành trình tìm kiếm cách để nâng cao chiều cao của mình, nhằm cải thiện tầm vóc và tạo ấn tượng mạnh mẽ hơn với người khác? Có thật quá nhiều thông tin đầy rẫy trên internet và bạn cảm thấy bối rối? Đừng lo lắng, dưới đây là một số gợi ý tích cực về việc tăng chiều cao một cách nhanh chóng mà bạn có thể áp dụng hàng ngày. Đặc biệt, nếu bạn vẫn còn ở độ tuổi phát triển, có rất nhiều cơ hội để tăng chiều cao của bạn một cách đáng kể. Hãy theo dõi những lời khuyên dưới đây và chúng tôi tin rằng bạn sẽ thấy sự bứt phá vượt trội trong chiều cao của mình.

02/03/2022 | tvbuyvietnam
#Các bài tập tăng chiều cao trong 1 tuần (cao thêm 5cm)

Vận động thể dục, thể thao là phương pháp rèn luyện thân thể giúp nâng cao sức khỏe, hỗ trợ xương khớp. Trẻ em và thanh thiếu niên đang độ tuổi phát triển thể chất tham gia tập luyện hằng ngày để thúc đẩy tăng chiều cao nhanh chóng. Dưới đây là top các bài tập giúp tăng chiều cao nhanh chóng và hiệu quả, chăm chỉ tập luyện các bài tập này để đạt được kết quả vóc dáng như mong muốn nhé!.

28/02/2022 | tvbuyvietnam
Bảng Chiều Cao Cân Nặng Chuẩn Theo Từng Độ Tuổi

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn có thể cho bạn biết con bạn có chiều cao và cân nặng chuẩn so với những đứa trẻ khác như thế nào. Bằng cách theo dõi sự tăng trưởng của con bạn, bác sĩ có thể cho biết liệu bé đang phát triển với tốc độ khỏe mạnh hay thiếu cân hoặc thừa cân.

25/02/2022 | tvbuyvietnam
Đẳng cấp của
sự khác biệt
chung-nhan-csi-small
Tháng 11/2017, TVBUY vinh dự được cấp chứng nhận CSI - “Doanh nghiệp xuất sắc” được nhiều khách hàng hài lòng trong lĩnh vực phân phối thực phẩm chức năng. Đây là phần thưởng xứng đáng khẳng định những nổ lực, phấn đấu và cải tiến không ngừng nghỉ trong suốt gần 10 năm thành lập và phát triển của TVBUY.
Với phương châm hoạt động “Vì sức khỏe vàng của người Việt”, TVBUY cam kết mang đến những mặt hàng TPCN chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp tốt nhất cho người tiêu dùng. Đặc biệt, tất cả các sản phẩm này đều có xuất xứ từ những tập đoàn danh tiếng, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt các tiêu chuẩn Quốc Tế như cGMP.
Tất cả các sản phẩm của TVBUY đều được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ, được Cơ quan Quản lý Nhà nước tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.
up