Giờ làm việc Hotline

Màu da - yếu tố quan trọng nhất của làn da đẹp

Đăng bởi: Trà My  -   01/10/2015 14:35:31

"Nhất dáng, nhì da" - câu nói của ông cha ta từ thời xưa đã khẳng định tầm quan trọng của làn da đối với vẻ đẹp của thiếu nữ Việt Nam. Vẻ đẹp của làn da thường liên quan đến ba yếu tố, đó là màu sắc, độ sáng và độ mịn. Quan trọng nhất trong ba yếu tố này là màu sắc của làn da.

Trước tiên, khi nói đến các yếu tố sinh học ảnh hưởng đến màu da, các thành phần cấu tạo da có màu sắc có tác động quan trọng lên màu sắc chung của làn da. Một chất sinh sắc da màu đen được gọi là Melanin - một trong các thành phần đó. Melanin được sinh ra ở phần dưới cùng của lớp ngoại biểu bì và dần dần thâm nhập vào lớp da ngoài. Da của tất cả chúng ta đều có một hàm lượng Melanin nhất định: hàm lượng Melanin càng nhiều, da của bạn càng sậm màu.
 

Màu da - yếu tố quan trọng nhất của làn da đẹp 01
Màu da - yếu tố quan trọng nhất của làn da đẹp 

 

Vai trò chính của Melanin là giúp bảo vệ da chống lại tia cực tím của mặt trời, nói cách khác nó ngăn chặn các tia cực tím có hại và không cho chúng thâm nhập vào cơ thể. Vì vậy cơ thể chúng ta cần một lượng Melanin nào đấy. Nhưng khi da bạn tiếp xúc lâu dưới ánh nắng mặt trời, nó sẽ sản sinh ra nhiều Melanin hơn để bảo vệ chính nó và như vậy da sẽ trở nên sậm màu hơn. Và khi da bạn không còn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong thời gian dài, lượng Melanin đã được sản sinh ra trở nên dư thừa. Da bạn sẽ trở nên sáng hơn nếu lượng Melanin dư thừa này giảm đi.
 
Một yếu tố khác có ảnh hưởng đến màu da là huyết cầu tố. Huyết cầu tố là một thành phần màu đỏ của máu và đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy đến các bộ phận trong cơ thể, một quá trình thiết yếu đối với sự sống của các loại tế bào hình thành nên cơ thể chúng ta. Dưới lới ngoại biểu bì là lớp mô nơi có các mạch máu ngoại biên. Bởi vì chỉ có lớp da ngoài bên trên các mạch máu này nên màu của máu có ảnh hưởng lớn đến màu da.

Màu da - yếu tố quan trọng nhất của làn da đẹp 02

Mặt khác, do màu của huyết cầu tố lại phụ thuộc vào sự tuần hoàn máu nên phải luôn đảm bảo tốt quá trình tuần hoàn máu. Mặt khác, máu cũng giúp mang các chất dinh dưỡng như các loại vitamin, oxy và khoáng chất rất cần thiết cho sự sống của các tế bào da. Vì vậy, máu tuần hoàn tốt sẽ giúp các tế bào được khỏe mạnh và đầy sức sống. Nó cung cấp các loại vitamin và nước cho da hiệu quả hơn qua việc bổ sung thêm các chất dinh dưỡng từ bên ngoài như các sản phẩm chăm sóc da.
 
Nói tóm lại, vẻ bên ngoài thật sự của màu da được tạo ra do các tác động kết hợp của Melanin và huyết cầu tố. Một làn da đẹp đồng thời phải là một làn da khỏe. Chính vì vậy, trong quá trình chăm sóc da, bạn nên lưu ý rằng, đồng thời với việc giảm đi lượng Melanin để làn da trở nên trắng ra, bạn phải kết hợp cả biện pháp chăm sóc thích hợp để bảo đảm tốt quá trình tuần hoàn máu dưới da hay làm tăng lượng huyết cầu tố cần thiết giúp da hồng hào. Theo các nghiên cứu gần đây tại Nhật, trà xanh và cam Yuzu có một số tinh chất thiên nhiên rất có lợi cho làn da phái đẹp.

   Theo VietNamNet

Tin liên quan