TVBUY Vietnam

12 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

26/04/2024 | Lượt xem : 0  

Tuổi 12 đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong sự phát triển của trẻ, khi cơ thể bắt đầu trải qua những thay đổi tích cực của tuổi dậy thì chuẩn bị cho giai đoạn thanh thiếu niên.  Xác định chiều cao chuẩn ở độ tuổi này giúp cha mẹ cũng như các bạn nhỏ hiểu hơn về tình trạng cơ thể và tạo cơ hội tốt nhất cho phát triển hết tiềm năng. Vậy trẻ 12 tuổi cao bao nhiêu là đạt chuẩn? Nên áp dụng cách tăng chiều cao ở tuổi 12 nào để đạt được hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết sau đây của TVBUY nhé!

Chiều cao chuẩn của nam nữ tuổi 12 là bao nhiêu?

Ở độ tuổi 12, các bạn nam và nữ đã có sự chênh lệch về chiều cao. Cụ thể, mức chuẩn chiều cao của nữ là 149,8 cm và nam là 149,1 cm. Sở dĩ chiều cao của nữ lại cao hơn nam bởi vì các bé gái 12 tuổi đã dậy thì được khoảng 1 - 2 năm, trong khi nam dậy thì được khoảng 1 năm hoặc thậm chí vừa mới bắt đầu dậy thì. 

Nếu con bạn 12 tuổi chưa đạt được chiều cao này, hãy xem lại chế độ chăm sóc sức khỏe hiện tại. Điều chỉnh phương pháp nuôi dưỡng, thực đơn ăn uống, chế độ tập luyện, nghỉ ngơi và sinh hoạt hằng ngày theo đúng khoa học và phù hợp với tình trạng của trẻ để con sớm cải thiện vóc dáng. 

Cách xác định chiều cao cân nặng chuẩn ở trẻ 12 tuổi

Việc xác định chiều cao và cân nặng chuẩn cho trẻ 12 tuổi được thực hiện thông qua các tiêu chuẩn phát triển được thiết lập bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Kết quả này dựa trên dữ liệu của nhiều trẻ em khác nhau trên toàn thế giới. Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý rằng mức chuẩn có thể thay đổi tùy thuộc vào yếu tố di truyền, môi trường, thói quen sinh hoạt, vùng địa lý và văn hóa. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về mức chiều cao và cân nặng chuẩn cho trẻ 12 tuổi:

 • Về chiều cao: Trung bình, chiều cao của một đứa trẻ 12 tuổi nằm trong khoảng từ 137 - 162 cm. Tuy nhiên, nếu muốn xác định mức chiều cao chuẩn, bạn nên tham khảo bảng phát triển chiều cao WHO dành cho trẻ em có sự phân chia độ tuổi, giới tính.

 • Về cân nặng: Cân nặng của trẻ 12 tuổi cũng thay đổi, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như giới tính, di truyền, hoạt động thể chất và chế độ ăn uống. Trung bình, cân nặng của trẻ 12 tuổi có thể từ khoảng 30kg đến 65kg. Để biết liệu trẻ có cân nặng chuẩn hay không, bạn lấy cân nặng thực tế so sánh với bảng phát triển cân nặng theo tuổi và giới tính của WHO.

chieu-cao-va-can-nang-cua-tre-12-tuoi-co-su-khac-biet-ve-gioi-tinh
Chiều cao và cân nặng của trẻ 12 tuổi có sự khác biệt về giới tính

Cha mẹ lưu ý, chiều cao của trẻ sau khi thức dậy chính xác hơn do xương được thư giãn một đêm ngủ sẽ kéo dài tối đa. Nếu đo chiều cao vào buổi chiều và tối, kết quả có thể giảm đi 1 - 2 cm do xương bị đè nén sau 1 ngày hoạt động. Kiểm tra cân nặng vào buổi sáng cũng có tính chính xác cao hơn, bởi cơ thể chưa bổ sung quá nhiều thực phẩm. Trong một số trường hợp, cha mẹ có thể tham khảo sự hỗ trợ của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có đánh giá khách quan dựa trên tình hình cụ thể của trẻ và các yếu tố tương ứng.

Bảng phân loại tình trạng cơ thể dựa trên chỉ số BMI

Bảng phân loại tình trạng cơ thể dựa trên chỉ số BMI (Body Mass Index) được sử dụng để đánh giá mức độ thừa cân hoặc thiếu cân của một người dựa trên cân nặng và chiều cao. BMI không phản ánh trực tiếp lượng mỡ cơ thể, nhưng nó là một phép đo thường được sử dụng để đánh giá tình trạng cơ thể chung. Công thức tính BMI = Cân nặng / (Chiều cao * Chiều cao). Trong đó, cân nặng tính bằng kg và chiều cao tính theo mét. 

Đối với trẻ dưới 18 tuổi, kết quả BMI được ước tính theo bảng sau:

Chỉ số BMI

Tình trạng cơ thể

Chỉ số BMI

Tình trạng cơ thể

BMI =< 15,8

Thiếu cân

23,6 =< BMI =< 30

Béo phì

15,8 < BMI < 19,9

Bình thường

BMI > 30

Béo phì nghiêm trọng

19,9 =< BMI =< 23,6

Thừa cân

   

Hạn chế của BMI điển hình là BMI không phân biệt giữa mỡ cơ thể và cơ bắp. Một số trẻ có mức độ hoạt động thể chất cao, trẻ có khối lượng cơ bắp lớn cũng có thể giữ mức BMI cao hơn bình thường dù không chứa mỡ. Do đó, cha mẹ chỉ nên tham khảo BMI cho những dự đoán thông thường. Nếu muốn tính chính xác cao hoặc kiểm tra tình trạng sức khỏe cụ thể, bạn nên cho trẻ đến cơ sở y tế để thực hiện các phương pháp xét nghiệm y khoa.

kiem-tra-bmi-de-du-doan-tinh-trang-co-the-cua-tre
Kiểm tra BMI để dự đoán tình trạng cơ thể của trẻ

Vì sao cần chú ý cải thiện chiều cao ở trẻ 12 tuổi?

Từ 12 tuổi là giai đoạn chuyển tiếp quan trọng giữa tuổi thiếu niên và tuổi trưởng thành. Trong giai đoạn này, cơ thể của trẻ bắt đầu trải qua nhiều thay đổi sinh lý và tâm lý của tuổi dậy thì. Việc quan tâm đến chiều cao của trẻ 12 tuổi đóng vai trò quan trọng về cả mặt sức khỏe và tâm lý. Dưới đây là một số lý do vì sao cần chú ý cải thiện chiều cao ở trẻ 12 tuổi:

Phát triển toàn diện: Ở giai đoạn 12 tuổi, xương tiếp tục phát triển và cơ thể dần hoàn thiện. Để đảm bảo phát triển toàn diện, việc quản lý cân nặng và đầu tư cho chiều cao là rất quan trọng.

Tạo cơ hội tốt nhất cho sự phát triển: Trong thời kỳ phát triển chiều cao ở tuổi dậy thì, cơ hội tốt nhất để tăng chiều cao xuất phát từ việc duy trì một chế độ ăn uống cân đối, đảm bảo đủ dinh dưỡng và thực hiện hoạt động thể chất thường xuyên.

Nâng cao tự tin và tâm lý: Chiều cao ảnh hưởng đến sự tự tin và tâm lý của trẻ. Các nghiên cứu cho thấy những người có chiều cao tốt thường tự tin hơn, dễ dàng tạo dựng hình ảnh tích cực về bản thân và giao tiếp tốt hơn.

Sức khỏe: Sự phát triển tốt về chiều cao thường kèm theo tình trạng sức khỏe tốt hơn. Trẻ em có chiều cao đạt chuẩn theo độ tuổi thường ít có nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe liên quan đến cân nặng như béo phì hoặc thiếu cân.

Dinh dưỡng và lối sống: Việc quan tâm đến chiều cao giúp thúc đẩy lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống cân đối. Điều này có lợi cho cả sức khỏe hiện tại và tương lai của trẻ.

Những cách giúp tăng chiều cao ở trẻ 12 tuổi hiệu quả nhất

Thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng

Cơ thể trẻ 12 tuổi cần được cung cấp đầy đủ năng lượng từ các nhóm chất chính bởi lúc này trẻ cần mức độ dinh dưỡng khoa học cho giai đoạn phát triển mạnh mẽ ở tuổi dậy thì. Để đảm bảo trẻ tăng trưởng đúng tiềm năng cả về khung xương và cơ bắp, cũng như khối lượng khoáng chất trong xương, cha mẹ cần xây dựng thực đơn đủ chất. Protein, canxi, vitamin D, vitamin K, collagen, magie, kẽm, phốt pho, kali… là những dưỡng chất cần chú trọng bổ sung.

thuc-pham-giau-dinh-duong-cho-chieu-cao-phat-trien-tot
Thực phẩm giàu dinh dưỡng cho chiều cao phát triển tốt

Cha mẹ cần tăng cường thực phẩm lành mạnh như: Cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích, rau cải xoăn, rau cải bó xôi, bông cải xanh, trứng, thịt gà, các loại thịt nạc, sữa và sản phẩm từ sữa, ngũ cốc, đậu nành, hạnh nhân… Hàm lượng các chất cũng cần đảm bảo đúng khuyến nghị để tối ưu năng lượng cần thiết. 

Nâng cao mức độ tập luyện thể dục thể thao

Ở tuổi 12 dậy thì, trẻ nên vận động nhiều hơn với cường độ cao hơn trước đó để phù hợp với tình trạng phát triển hiện tại. Điều này giúp thúc đẩy những thay đổi tích cực ở cơ xương, đồng thời tăng khả năng sản xuất nội tiết tố tăng trưởng - yếu tố hỗ trợ chiều cao. Trẻ có thể chọn môn thể thao hoặc bài tập thể dục yêu thích và thực hiện định kỳ, tốt nhất là tập hằng ngày.

Thời gian tối thiểu tập luyện mỗi ngày là 30 phút, lý tưởng ở mức 45 - 60 phút. Các hoạt động đi bộ, chạy bộ, nhảy dây, đạp xe, tập yoga, bơi lội, chơi cầu lông, bóng rổ, bóng chuyền... phù hợp cho trẻ 12 tuổi bứt phá chiều cao. Ngoài ra, hãy hướng dẫn trẻ chủ động thúc đẩy các hoạt động thể chất trong cuộc sống thường ngày, chẳng hạn như làm việc nhà thay vì ngồi một chỗ xem tivi, điện thoại.

Tạo thói quen đi ngủ đúng giờ

Thói quen đi ngủ đúng giờ tác động tích cực đến cơ chế sản xuất nội tiết tố tăng trưởng, đặc biệt loại nội tiết này được tiết ra nhiều nhất vào ban đêm khi trẻ ngủ sâu giấc. Nhờ vậy, sự phát triển của xương và mô cơ bắp cũng trở nên thuận lợi hơn. Khi trẻ ngủ, cơ thể tiến hành quá trình phục hồi và tái tạo tế bào, trong đó có tế bào xương.

Một giấc ngủ đủ giấc và đảm bảo chất lượng cũng giúp tăng cường tinh thần và năng lượng hằng ngày. Nhóm trẻ có thói quen đi ngủ sớm thường tập trung học tập, tăng phạm vi vận động, ăn uống ngon miệng và cũng có tinh thần thoải mái hơn những trẻ thức khuya hoặc có giấc ngủ chập chờn. Ở độ tuổi 12, trẻ nên đi ngủ trước 22h và ngủ đủ 8 - 10 tiếng mỗi đêm.

ngu-som-va-ngu-du-giac-tao-dieu-kien-cho-tre-tang-truong-thuan-loi
Ngủ sớm và ngủ đủ giấc tạo điều kiện cho trẻ tăng trưởng thuận lợi

Điều chỉnh tư thế để giữ sức khỏe xương khớp

Áp dụng sai tư thế khi đứng, đi, ngồi hay nằm đều có khả năng ảnh hưởng xấu đến xương và gây ra vấn đề cong vẹo cột sống, dù lưng... Xương yếu khiến chiều cao khó phát triển tối ưu, hạn chế khả năng vận động của trẻ. Do đó, trẻ cần lưu ý điều chỉnh tư thế như sau:

Tư thế khi ngồi:

 • Ngồi thẳng lưng, đầu hơi nghiêng về phía trước, không gù lưng.

 • Đặt chân vuông góc với sàn, không nhón chân hoặc đặt chân không đều.

 • Để cánh tay tự nhiên dựa trên đùi hoặc đặt trên bàn, hạn chế đặt tay trên cẳng chân.

 • Đối với việc sử dụng máy tính hoặc học tập trên bàn, đảm bảo khoảng cách màn hình tới mắt đủ xa và tay giữ ở góc 90 độ.

 • Sử dụng ghế có tựa lưng để tạo cảm giác thoải mái khi học tập.

Tư thế khi đứng:

 • Đứng thẳng lưng, đầu hơi nghiêng về phía trước, không cúi xuống hoặc ngửa cổ.

 • Phân bố trọng lượng cơ thể đều lên hai chân, không chống một bên chân nhiều hơn.

 • Hãy nhớ thay đổi tư thế đứng và di chuyển thường xuyên nếu phải đứng lâu.

Tư thế khi mang cặp sách hoặc balo:

 • Sử dụng dây đeo bản rộng và đeo cặp sách hoặc balo qua cả hai vai để giảm áp lực lên một bên.

 • Điều chỉnh dây đeo để cặp sách hoặc balo nằm gọn trên lưng.

Tư thế khi tập thể dục:

 • Trước khi tập thể dục, hãy thực hiện các bài tập giãn cơ và khởi động cơ thể.

 • Luôn áp dụng đúng tư thế và tập đúng kỹ thuật để tránh chấn thương.

Tư thế khi ngủ:

 • Sử dụng một chiếc gối có độ cao vừa phải để hỗ trợ cổ và đảm bảo lưng thẳng khi ngủ.

 • Nếu ngủ nghiêng một bên, hãy đặt gối mỏng giữa hai chân để duy trì tư thế đúng.

 • Không nằm sấp khi ngủ.

Tắm nắng mỗi ngày theo đúng hướng dẫn

Khung giờ tắm nắng lý tưởng là 6 - 9h sáng và 4 - 5h chiều bởi ánh nắng lúc này không quá gay gắt. Tắm nắng giúp cơ thể tổng hợp một lượng vitamin D tự nhiên dưới da, đặc biệt là vitamin D3. Bởi ánh nắng mặt trời thông qua cơ chế bức xạ tia UV mang đến lợi ích này. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi và phốt pho - 2 thành phần quan trọng của xương. Tắm nắng đúng cách giúp trẻ nâng cao hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe để phát triển tối ưu.

co-thoi-gian-van-dong-duoi-anh-nang-nhe-de-bu-dap-vitamin-d-cho-co-the
Có thời gian vận động dưới ánh nắng nhẹ để bù đắp vitamin D cho cơ thể

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao chất lượng

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ dậy thì giúp tăng tốc độ tăng trưởng, tạo cơ hội bứt phá trong cải thiện vóc dáng. Chủ yếu các sản phẩm này bổ sung dinh dưỡng, giúp tránh tình trạng thiếu hụt chất thường gặp ở trẻ. Dưới đây là một số lưu ý khi bạn xem xét sử dụng sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ dậy thì:

 • Trước khi quyết định sử dụng bất kỳ sản phẩm nào, hãy kiểm tra thông tin về sản phẩm và nhà sản xuất từ các nguồn chính thống. Bạn nên chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và thương hiệu uy tín.

 • Bạn cũng có thể thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để có lời khuyên dựa trên tình hình sức khỏe của trẻ và hiểu biết về các sản phẩm tương tự.

 • Điều quan trọng tiếp theo là kiểm tra kỹ thành phần của sản phẩm để đảm bảo rằng không có bất kỳ thành phần nào có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ hoặc loại chất trẻ bị dị ứng. Bạn tránh lựa chọn sản phẩm chứa các thành phần không rõ nguồn gốc hoặc có nguy cơ gây tác dụng phụ. Nguồn gốc thành phần từ thiên nhiên và dạng chất dễ hấp thụ nên được ưu tiên.

 • Sản phẩm được chứng nhận từ cơ quan kiểm định hoặc tổ chức uy tín. Điều này cho thấy sản phẩm đã được kiểm tra và đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và hiệu quả.

 • Dinh dưỡng cân đối, hoạt động thể chất và nghỉ ngơi hợp lý đóng vai trò quan trọng kết hợp sử dụng sản phẩm hỗ trợ mới đảm bảo hiệu quả mang lại. 

 • Kiểm tra đánh giá và phản hồi của người dùng khác về sản phẩm có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quan về hiệu quả và tính năng của sản phẩm.

sua-bot-nubest-tall

ISữa bột NuBest Tall có thể giúp tăng chiều cao từ 3-5cm chỉ trong thời gian ngắn

Lưu ý khi tăng chiều cao cho trẻ 12 tuổi hiệu quả

Tránh tạo căng thẳng cho trẻ

Cảm xúc căng thẳng và áp lực tâm lý ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển cơ thể của trẻ ở nhiều khía cạnh khác nhau. Căng thẳng quá mức có thể làm giảm khả năng sản xuất nội tiết tố tăng trưởng, ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển cơ bắp và xương. Trẻ căng thẳng có thể ảnh hưởng đến chế độ ăn uống của họ, gây ra sự không ổn định về dinh dưỡng, từ đó làm chậm tăng trưởng.

Hướng dẫn con cách cải thiện tâm trạng là điều cần thiết để trẻ học cách vượt qua áp lực, nhất là khi ở độ tuổi 12, con trải qua những thay đổi đáng kể về mặt tâm lý. Hãy giải tỏa tinh thần cho trẻ bằng cách cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa theo sở thích, chơi thể thao, nghe nhạc, đọc sách truyện… Cha mẹ không nên tạo áp lực học tập, căng thẳng trong gia đình. 

moi-truong-song-tich-cuc-gop-phan-cai-thien-kha-nang-tang-chieu-cao-cua-tre
Môi trường sống tích cực góp phần cải thiện khả năng tăng chiều cao của trẻ

Giữ trọng lượng cơ thể ở mức cân đối

Thừa cân, béo phì là một trong những nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển chiều cao. Lý do là bởi lượng mỡ thừa có khả năng chèn ép xương, gây áp lực khung xương, đồng thời chiếm không gian tăng trưởng của xương. Ở độ tuổi dậy thì, bên cạnh sự phát triển về chiều cao thì cân nặng cũng tăng lên đáng kể. Do đó, trẻ cần cân đối cân nặng ở mức hợp lý với chiều cao, hạn chế ăn uống thiếu lành mạnh khiến tăng cân nhanh.

Cách tốt nhất để duy trì trọng lượng cơ thể ở mức cân bằng chính là kiểm soát lượng calo nạp vào mỗi ngày. Chia nhỏ bữa ăn và đảm bảo lượng chất xơ cần thiết giúp cho cơ thể phát triển lành mạnh. Ngoài ra, trẻ cũng cần tham gia vận động nhiều hơn để đốt cháy lượng calo dư thừa - nguyên nhân chính gây thừa cân, béo phì.

Tránh sử dụng chất kích thích

Rượu, bia, thuốc lá… là những chất kích thích điển hình ảnh hưởng đến khả năng phát triển thể chất nói chung và chiều cao nói riêng. Đối với trẻ em 12 tuổi, đây cũng là các sản phẩm cần tránh xa nếu muốn cải thiện chiều cao thành công. Ngoài ra, các loại thực phẩm thiếu lành mạnh cho chiều cao cũng cần hạn chế tối đa như: Thức ăn nhanh, nước ngọt có ga, thực phẩm chế biến sẵn, các món ăn nhiều dầu mỡ, chế độ ăn quá ngọt hoặc quá mặn… 

Uống đủ nước

Nước hỗ trợ vận chuyển chất dinh dưỡng trong cơ thể, đồng thời bôi trơn khớp giúp khớp hoạt động linh hoạt. Trong tập luyện thể dục thể thao, nước giúp phục hồi sức lực nhanh chóng, bù đắp năng lượng cũng như cân bằng điện giải. Trẻ 12 tuổi nên uống đủ nước mỗi ngày với hàm lượng lý tưởng có thể tính theo công thức: Nhu cầu uống nước = Cân nặng (kg) x 0,03 (lít nước). Ví dụ, trẻ hiện 45kg, cần uống 45 x 0,03 = 1,35 lít nước và nhiều hơn nếu có mức độ hoạt động thể chất cao hơn.

nuoc-la-thanh-phan-quan-trong-cua-xuong-can-bo-sung-du-nuoc-moi-ngay
Nước là thành phần quan trọng của xương, cần bổ sung đủ nước mỗi ngày

Chăm sóc chiều cao cho trẻ 12 tuổi là rất quan trọng để trẻ có tốc độ phát triển lý tưởng và đạt chuẩn vóc dáng theo từng độ tuổi. Đây là tiền đề vững vàng để trẻ trải qua tuổi dậy thì bứt phá chiều cao, khỏe mạnh hơn, có cơ hội sở hữu thân hình chuẩn khi trưởng thành. Cha mẹ có con 12 tuổi hãy nhanh chóng điều chỉnh phương pháp nuôi dưỡng như chúng tôi vừa chia sẻ để đạt kết quả như mong muốn nhé.

Blog sức khỏe
Đẳng cấp của
sự khác biệt
chung-nhan-csi-small
Tháng 11/2017, TVBUY vinh dự được cấp chứng nhận CSI - “Doanh nghiệp xuất sắc” được nhiều khách hàng hài lòng trong lĩnh vực phân phối thực phẩm chức năng. Đây là phần thưởng xứng đáng khẳng định những nổ lực, phấn đấu và cải tiến không ngừng nghỉ trong suốt gần 10 năm thành lập và phát triển của TVBUY.
Với phương châm hoạt động “Vì sức khỏe vàng của người Việt”, TVBUY cam kết mang đến những mặt hàng TPCN chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp tốt nhất cho người tiêu dùng. Đặc biệt, tất cả các sản phẩm này đều có xuất xứ từ những tập đoàn danh tiếng, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt các tiêu chuẩn Quốc Tế như cGMP.
Tất cả các sản phẩm của TVBUY đều được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ, được Cơ quan Quản lý Nhà nước tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.
up