Chiều cao cân nặng bé trai trong giai đoạn tiền dậy thì bao nhiêu là chuẩn?

06/02/2018   |   Lượt xem: 745
Đối với bé trai giai đoạn tiền dậy thì cực kỳ quan trọng, phát triển mạnh, nhanh về thể lực, để có bước “nhảy vọt” về chiều cao trong giai đoạn dậy thì. Do đó, cha mẹ cần theo dõi chiều cao và cân nặng của bé trai trong giai đoạn này để có sự điều chỉnh hợp lý về chế độ dinh dưỡng, vận động, sinh hoạt…

Tiền dậy thì là giai đoạn chuyển tiếp của trẻ tiểu học bước sang trẻ vị thành niên. Giai đoạn này, trẻ phát triển khá nhanh về chiều cao, cân nặng, bắt đầu xuất hiện sự biến đổi cơ thể theo đặc điểm giới tính.

    1. Chiều cao và cân nặng bé trai trong giai đoạn tiền dậy thì
    2. Làm sao để giúp bé trai đạt đuợc chiều cao cân nặng chuẩn trong giai đoạn tiền dậy thì?

Chiều cao và cân nặng bé trai trong giai đoạn tiền dậy thì

Giai đoạn tiền dậy thì bé trai có thể tăng trung bình là 8,89 cm chiều cao mỗi năm. Cân nặng tăng là do việc phát triển cơ ở trẻ trai để phù hợp với sự thay đổi với hình thể bên ngoài. Đặc biệt, sự thay đổi nội tiết tố bắt đầu phát huy, đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các đặc điểm giới tính giữa nam và nữ. Lúc này bé trai sẽ có sự thay đổi như sau:

Bảng chiều cao và cân nặng bé trai trong độ tuổi tiền dậy thì

Bảng chiều cao và cân nặng bé trai và trong độ tuổi tiền dậy thì 

+ Khoảng từ năm 9 tuổi sẽ phát triển tinh hoàn.

+ Vào năm 10 tuổi lông vùng kín bắt đầu xuất hiện.

+ Cơ quan sinh dục bắt đầu phát triển vào năm 11 tuổi.

+ Hình thành tinh trùng và hiện tượng xuất tinh (10-12 tuổi).

+ Thanh quản, họng, phổi thay đổi dẫn đến giọng nói thay đổi (bị bể giọng) sau 12 tuổi.

+ Cấu trúc răng thay đổi, bao gồm sự phát triển của xương hàm và răng hàm, kèm theo xuất hiện mùi cơ thể và mụn trứng cá.

Ngoài sự phát triển về chiều cao cân nặng thì trí não của trẻ cũng bắt đầu hoàn chỉnh cho đến giai đoạn cuối của tuổi dậy thì. Mối quan hệ giữa các nơ-tron liên quan đến khả năng thể hiện cảm xúc, thể chất và thần kinh vẫn chưa hoàn thiện, điều này có thể lý giải vì sao một vài trẻ gặp khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc, sự bốc đồng và óc phán đoán. Vì thế khi hiểu rõ đặc điểm sinh lý của trẻ trong giai đoạn này, cha mẹ cần có sự điều chỉnh chế độ chăm sóc cho hợp lý.

Làm sao để giúp bé trai đạt đuợc chiều cao cân nặng chuẩn trong giai đoạn tiền dậy thì?

Để tạo bước đà tốt trước khi bước vào giai đoạn dậy thì, bé trai cần phải đạt được chiều cao và cân nặng chuẩn trong giai đoạn tiền dậy thì. Do đó, phụ huynh cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động, cần xây dựng lối sống lành mạnh cho trẻ.

Trong giai đoạn tiền dậy thì trẻ có sự thay đổi về chiều cao và cân nặng

Trong giai đoạn tiền dậy thì trẻ có sự thay đổi về chiều cao và cân nặng

 Dinh dưỡng hợp lý giữa “chất và lượng”

Ở giai đoạn này trẻ cần cung cấp một nguồn năng lượng lớn khoảng 1800-2000 Calo mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Cần tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu Canxi, để giúp hệ xương chắc khỏe, phát triển chiều cao tối ưu. Bạn có thể bổ sung Canxi từ các thực phẩm như: Thịt, cá, trứng, sữa, tôm nhỏ, cá nhỏ…

Bên cạnh đó, trẻ trong giai đoạn này còn cần được bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng khác như:

- Sắt, kẽm, vitamin D, vitamin K2… để cơ thể có thể phát triển toàn diện về thể chất và trí não.

- Các chất hữu cơ như Collagen Type II để lớp sụn phát triển, giúp cơ thể cao lên một cách an toàn và nhanh chóng.

Tăng cường vận động thường xuyên

Tập thể dục và năng động hoạt động ngoài trời giúp cho bé trai đang ở trong độ tuổi tiền dậy thì có sự phát triển tốt hơn. Chúng có tác dụng kích thích xương phát triển, để thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao vượt bậc. Một số môn thể thao rất tốt cho trẻ trong độ tuổi tiền dậy thì như: Đu xà, bơi lội, bóng rổ, các bài tập kéo dài như rướn dài kiểu mèo, kiểu rắn hổ mang, bài tập kéo dài chân...

Tăng cường vận động giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả

Tăng cường vận động giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả

 Ngủ đủ và đúng giờ

Ngủ đủ 8 tiếng là điều kiện bắt buộc để giúp trẻ tăng chiều cao. Một giấc ngủ sâu, ngon và đủ giấc là yếu tố kích thích tăng trưởng, làm tăng thêm chiều cao và cân nặng.

Hy vọng với những thông tin trên bài viết cung cấp, các bậc phụ huynh đã biết được chiều cao cân nặng bé trai bao nhiêu trong độ tuổi tiền dậy thì, để có thể xây dựng thực đơn khoa học, vận động hợp lý và sinh hoạt điều độ cho trẻ. Tạo bước đà thuận lợi giúp trẻ có sự “tăng vọt” về chiều cao trong giai đoạn dậy thì.