Giờ làm việc Hotline

Chiều cao người Việt thấp nhất châu Á

Đăng bởi: Trà My  -   01/10/2015 14:46:11
Theo thống kế của nước ta, chiều cao trung bình của nam thanh niên là 164 cm, thua 8 cm so với Nhật và 10 cm so với Hàn Quốc. Tuy nhiên với dáng người thấp bé nhẹ cân, chúng ta có thể cải thiện chiều cao nhờ chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể thao hợp lý

Ở nước ta trong vòng 30 năm qua, người Việt tuy có cải thiện chiều cao nhưng tốc độ tăng không cao không nhanh, theo thống kê trong 10 năm chiều cao trung bình của người Việt chỉ cao thêm được 1 cm. Chiều cao của nữ giới cũng rất thấp, gần 154 cm.
 
“Mặc dù tốc độ tăng chiều cao ở Việt Nam rất ít, nhưng đem đến tia hy vọng người Việt thấp bé nhẹ cân không phải thuộc tính di truyền mà có thể cải thiện chiều cao được, bằng chứng chứng minh là Thái Lan, Trung Quốc hai quốc gia đã cải thiện chiều cao tầm vóc nhờ dinh dưỡng hợp lý”, tiến sĩ Lê Bạch Mai, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam cho biết tại buổi họp báo sáng 8/10 nhân Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển (15-23/10). 


Theo tiến sĩ Mai, Việt Nam hiện đang là trong những quốc gia có chiều cao trung bình thấp nhất khu vực châu Á. Nhiều công trình nghiên cứu đã cho thấy việc phát triển và cải thiện chiều cao của trẻ phụ thuộc vào di truyền 20%, còn dinh dưỡng, rèn luyện thể thao và môi trường chiếm 80%. Bạn cần phải biết rằng khẩu phần ăn thiếu hụt dinh dưỡng trong thời gian dài; môi trường sống không sạch sẽ; trẻ dễ mắc các bệnh tiêu chảy, hô hấp... đều là những yếu tố gây ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của 1 con người.

Thiếu vi chất dinh dưỡng, hay mắc bệnh, khẩu phần ăn thiếu canxi... đều ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ

Thiếu vi chất dinh dưỡng, hay mắc bệnh, khẩu phần ăn thiếu canxi... đều ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ


Bữa ăn truyền thống của người Việt đã thay đổi, tuy rằng đầy đủ hơn nhưng lại không cân đối cho cơ thể. Nhu cầu tiêu thụ nước ngọt, nước ngọt có ga ngày càng nhiều hơn nhưng lại không biết rằng nước ngọt rất có hại cho sức khỏe và sự phát triển chiều cao.

“Trong 1 phần khẩu phần ăn của người Việt hàng ngày thường thiếu hụt 1 lượng lớn canxi, làm chậm quá trình tăng chiều cao, ngoài ra còn có thể gây ra loãng xương. nên cần ăn nhiều hơn những thực phẩm có thể cung cấp nhiều canxi”, 
 
Ngoài ra, để có thể cải thiện chiều cao một cách tốt nhất cần có những can thiệp dinh dưỡng hợp lý theo chu kỳ vòng đời. Cụ thể, các mẹ nên quan tâm con từ khi còn đang mang thai, người mẹ cần được bổ sung đủ chất, đủ dinh dưỡng, đa dạng để ngăn ngừa việc sinh ra những trẻ nhẹ cân, thấp. Tiếp theo đó là việc nuôi dưỡng trẻ thật tốt trong 3 năm đầu đời, trẻ được bú sữa mẹ sớm, hoàn toàn trong 6 tháng đầu, chế độ dinh dưỡng hợp lý, ít mắc bệnh... đó sẽ là phương pháp giúp trẻ cải thiển chiều cao an toàn và hiệu quả nhất.
 

Ngoài chế độ luyện tập và thực đơn ăn uống hàng ngày, việc sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao với hàm lượng nano canxi lớn sẽ giúp quá trình cao lớn diễn ra nhanh hơn. Bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao tại đây

Nam Phương

(Theo vnexpress.net)

Tin liên quan