Kẽm có giúp tăng chiều cao không?

10/07/2023 | Lượt xem : 0  

Kẽm là một loại khoáng chất quan trọng cần cho cơ thể phát triển và duy trì sức khỏe. Đối với trẻ em và thanh thiếu niên, Kẽm nằm trong danh sách các chất dinh dưỡng quan trọng cần đáp ứng nhu cầu mỗi ngày để tăng trưởng và phát triển tốt về chiều cao. Thế nhưng, bổ sung Kẽm như thế nào để đảm bảo phù hợp và phát huy tốt tác dụng nuôi dưỡng xương? Tất cả sẽ được giải đáp ở bài viết sau.

Kẽm là gì?

Kẽm là một loại khoáng chất cần thiết cho sức khỏe con người. Kẽm tham gia vào các quá trình sinh lý khác nhau, bao gồm chức năng miễn dịch, tổng hợp protein, chữa lành vết thương, vị giác, khướu giá và tổng hợp DNA. Cơ thể chúng ta không tự sản xuất và lưu trữ Kẽm mà cần bổ sung hằng ngày. Kẽm được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm tự nhiên, bao gồm cả thực vật và động vật.

thuc-pham-giau-kem-can-bo-sung-hang-ngay-de-dam-bao-kha-nang-tang-truong

Thực phẩm giàu Kẽm cần bổ sung hằng ngày để đảm bảo khả năng tăng trưởng

Kẽm có tác động như thế nào đến chiều cao?

Kẽm rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường ở trẻ em. Nó tham gia vào quá trình sản xuất protein và DNA, cần thiết cho sự phát triển và phân chia của tế bào. Thiếu Kẽm ở trẻ em có thể dẫn đến còi cọc và chậm trưởng thành theo giới tính. Trong cơ thể chúng ta, Kẽm chủ yếu nằm trong cơ và xương. 

Kẽm là một chất dinh dưỡng thiết yếu đóng vai trò trong nhiều quá trình sinh học, bao gồm cả quá trình tăng trưởng và phát triển. Kẽm cùng với các chất dinh dưỡng khác như canxi, vitamin D và protein, góp phần vào sự tăng trưởng và phát triển bình thường của xương và cơ. Thậm chí cơ thể thiếu Kẽm có thể khiến trẻ em và thanh thiếu niên chậm lớn. 

Bổ sung kẽm để tăng chiều cao bằng cách nào?

Nhu cầu bổ sung Kẽm có sự khác nhau tùy vào độ tuổi của bạn:

 • Dưới 4 tuổi: 2 - 3mg/ngày

 • 4 - 8 tuổi: 5mg/ngày

 • 9 - 13 tuổi: 8mg/ngày

 • 14 - 18 tuổi: 11mg/ngày (nam) và 8mg/ngày (nữ)

 • Trên 18 tuổi: 13mg/ngày (nam) và 9mg/ngày (nữ).

Thông thường, có 2 cách để bổ sung Kẽm cho trẻ em và thanh thiếu niên đảm bảo hiệu quả tăng chiều cao như sau:

Bổ sung bằng thực phẩm ăn uống: Kẽm được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm ăn uống hằng ngày. Đây cũng là cách bổ sung dinh dưỡng cơ bản và đơn giản nhất. Các loại thực phẩm giàu Kẽm bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống: 

 • Thịt đỏ: Thịt đỏ là nguồn bổ sung Kẽm điển hình, bao gồm các loại thịt như thịt cừu, thịt bò, thịt lợn. Khẩu phần thịt bò 100g cung cấp khoảng 5mg Kẽm, cùng 20g protein và các loại vitamin B, sắt, chất béo. Tuy nhiên, bạn không nên nhiều thịt đỏ và cần kết hợp với chế độ ăn có chất xơ (trái cây, rau xanh...).

 • Động vật có vỏ: Hàu, tôm, cua, hến... là những loại thực phẩm cung cấp Kẽm lành mạnh, đồng thời ít calo. Chẳng hạn, khoảng 6 con hàu cỡ vừa cung cấp 33mg Kẽm. Cua Huỳnh Đế Alaska chứa 7,6mg Kẽm trong khẩu phần 100g. Cùng hàm lượng tương tự, tôm và cua cung cấp khoảng 1,6mg Kẽm.

cac-loai-dong-vat-co-vo-cung-cap-mot-luong-kem-dang-ke

Các loại động vật có vỏ cung cấp một lượng Kẽm đáng kể

 • Các loại đậu: Đây là nguồn bổ sung Kẽm lý tưởng từ thực vật, bao gồm đậu xanh, đậu lăng... Ngoài ra, đậu cũng cung cấp protein và chất xơ, bạn có thể thêm vào món soup, món hầm hoặc salad đều hợp vi. Tuy nhiên, chúng cũng chứa phytate - một loại chất làm giảm khả năng hấp thu Kẽm của cơ thể, bạn chỉ nên bổ sung lượng hợp lý.

 • Các loại hạt: Ngoài đậu thì các loại hạt như hạt cây gai dầu, bí ngô, hạt vừng... cũng giúp bổ sung Kẽm cho cơ thể. Ngoài bù đắp một phần Kẽm thì ăn hạt còn giúp bạn bổ sung chất xơ, chất béo lành mạnh, vitamin và các khoáng chất khác.

 • Trứng: Một quả trứng cỡ lớn có thể cung cấp 77,5 calo, 5,3g chất béo lành mạnh, 6,3g protein, 0,6mg kẽm cùng selen, vitamin B, choline... 

 • Rau xanh: Rau không chứa nhiều Kẽm nhưng vẫn nằm trong chế độ ăn uống lành mạnh để phát triển chiều cao. Các loại rau củ như cải xoăn, khoai tây... chứa lượng Kẽm tối ưu hơn.

 • Ngũ cốc: Các loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, lúa mì, hạt diêm mạch... là nguồn cung cấp nhiều dinh dưỡng quan trọng như: Kẽm, vitamin B, magie, sắt, selen, phốt pho…

 • Các sản phẩm từ sữa: Phô mai và sữa là nguồn cung cấp Kẽm tốt nhất, với lượng Kẽm sinh giả dụng cao. Khẩu phần 30g phô mai Cheddar chứa 1,1mg Kẽm, một ly sữa 250g sữa nguyên chất chứa 1,2mg Kẽm.

Bổ sung bằng sản phẩm hỗ trợ: Việc bổ sung dinh dưỡng bằng thực phẩm ăn uống thường ngày có khả năng khó đảm bảo hoặc thất thoát chất do cơ địa kém hấp thu, chế biến/bảo quản sai cách. Cuộc sống bận rộn cũng khiến bạn không có nhiều thời gian chăm lo bữa ăn đủ chất. Lúc này, sử dụng các sản phẩm hỗ trợ bổ sung thành phần Kẽm giúp bạn đáp ứng một phần Kẽm nhất định trong ngày. Bạn nên chọn sản phẩm uy tín, đã được kiểm định chất lượng để đảm bảo an toàn và phát huy hiệu quả tối ưu.

co-toi-2-5mg-kem-trong-1-vien-nhai-tpbvsk-nubest-tall-kids-cho-tre-2-9-tuoi

Có tới 2,5mg Kẽm trong 1 viên nhai TPBVSK NuBest Tall Kids cho trẻ 2 - 9 tuổi

Những lợi ích khác của kẽm với sức khỏe

Tăng cường hệ miễn dịch

Kẽm là dưỡng chất cần thiết chăm sóc hệ thống miễn dịch, với những tác động tích cực lên tế bào miễn dịch, ngăn chặn nguy cơ thiếu hụt các tế bào này. Bổ sung Kẽm góp phần kích thích các tế bào miễn dịch thực hiện tốt chức năng bảo vệ cơ thể, đồng thời giảm stress oxy hóa. Nhiều nghiên cứu cho thấy người đáp ứng đủ Kẽm giảm tình trạng nhiễm trùng đáng kể.

Cải thiện khả năng phục hồi

Nhiều loại thuốc trị bỏng, vết thương ngoài da, vết lở loét... có thành phần Kẽm. Sở dĩ do Kẽm tham gia vào quá trình tổng hợp collagen, đồng thời hỗ trợ chống viêm, tăng chức năng miễn dịch của cơ thể, giúp phục hồi vết thương nhanh chóng. Kẽm cũng sở hữu đặc tính kháng khuẩn có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng ở vết thương. Có khoảng 5% lượng Kẽm trong cơ thể tồn tại trong da. 

Giảm viêm

Kẽm vừa là một khoáng chất, vừa là chất chống oxy hóa giúp làm giảm căng thẳng oxy hóa và giảm viêm đáng kể. Các chứng viêm hoặc căng thẳng do oxy hóa có thể dẫn đến các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim, suy giảm nhận thức, bệnh về thần kinh... Do đó, bạn cần đáp ứng đúng nhu cầu Kẽm mỗi ngày để tăng khả năng chống oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Tăng cường sức mạnh xương khớp

Kẽm cũng đóng vai trò cùng các chất dinh dưỡng khác để nuôi dưỡng xương, giúp ngăn ngừa loãng xương. Kẽm góp phần tăng mật độ khoáng xương, giúp xương chắc khỏe hơn. Đối với trẻ em và thanh thiếu niên, đây là điều kiện thuận lợi để xương dễ dàng phát triển cả về bề dày và chiều dài. Đối với người trưởng thành, bổ sung đầy đủ Kẽm mỗi ngày giúp giảm nguy cơ gãy xương, loãng xương để vận động tốt hơn.

bo-sung-du-kem-giup-xuong-khop-chac-khoe-de-tham-gia-van-dong-de-dang

Bổ sung đủ Kẽm giúp xương khớp chắc khỏe để tham gia vận động dễ dàng

Tốt cho mắt

Kẽm được tìm thấy với nồng độ cao trong võng mạc - phần mô ở phía sau mắt chịu trách nhiệm về thị lực. Kẽm cũng tham gia vào quá trình chuyển hóa vitamin A, một chất dinh dưỡng cần thiết để nâng cao thị lực. Kẽm góp phần tăng cường sức khỏe mắt với tác dụng hỗ trợ giảm tổn thương tế bào ở võng mạc. Đặc biệt, Kẽm có khả năng hỗ trợ trì hoãn khả năng tiến triển của các triệu chứng mất thị lực do tuổi tác như bệnh thoái hóa điểm vàng. 

Điều hòa nội tiết tố

Kẽm đóng vai trò điều hòa các loại nội tiết tố khác nhau trong cơ thể, bao gồm insulin, nội tiết tố tuyến giáp và cả các nội tiết tố giới tính. Kẽm sau khi bổ sung vào cơ thể sẽ tham gia vào quá trình tổng hợp, lưu trữ và giải phóng các nội tiết tố này, góp phần vào hoạt động bình thường của chúng. 

Chức năng nhận thức

Một số nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa thiếu Kẽm và suy giảm chức năng nhận thức. Kẽm có khả năng quyết định sự dẻo dai của các khớp thần kinh, quá trình kết nối giữa các tế bào não được hình thành và tăng cường. Đáp ứng đầy đủ nhu cầu Kẽm rất quan trọng để duy trì chức năng nhận thức và rèn luyện trí nhớ.

Sức khỏe làn da

Kẽm tham gia vào quá trình duy trì làn da khỏe mạnh. Kẽm tham gia vào quá trình sản xuất collagen, giúp tạo độ đàn hồi và săn chắc cho da. Kẽm cũng giúp điều chỉnh quá trình sản xuất dầu và có đặc tính chống viêm nên giúp điều trị các tình trạng da như mụn trứng cá và bệnh chàm.

Lưu ý khi bổ sung kẽm để tăng chiều cao

kem-giup-cai-thien-suc-khoe-da-dang-ke

Kẽm giúp cải thiện sức khỏe da đáng kể

Đúng hàm lượng

Nhu cầu bổ sung Kẽm thay đổi tùy theo độ tuổi, giới tính và mục đích phát triển. Đối với trẻ em và thanh thiếu niên cần tăng chiều cao, lượng Kẽm cần bổ sung dao động từ 2 - 11mg đối với nam và 2 - 9mg đối với nữ. Tùy vào độ tuổi mà bạn thực hiện bổ sung Kẽm với hàm lượng khác nhau cho đúng nhu cầu khuyến nghị. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe để xác định liều lượng thích hợp cho nhu cầu cụ thể.

Rủi ro khi sử dụng kết hợp

Khi bổ sung Kẽm, bạn cần chú ý đến thói quen sinh hoạt hằng ngày hiện tại. Kẽm có thể sẽ tương tác với một số loại thuốc và ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ của cơ thể cũng như hiệu quả của Kẽm. Ví dụ, Kẽm có thể cản trở sự hấp thụ kháng sinh như tetracyclin và quinolon. Do đó, nếu đang điều trị bệnh, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo không xảy ra các rủi ro này.

Chọn nguồn bổ sung phù hợp

Kẽm có thể được bổ sung từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau, bao gồm thịt, thịt gia cầm, hải sản, quả, hạt, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. Một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm những thực phẩm giàu Kẽm này thường có thể cung cấp đủ lượng kẽm cần thiết. Đây là cách bổ sung đơn giản nhất, bạn cần ưu tiên áp dụng và tăng cường thực phẩm lành mạnh.

grow-power-cua-my-giup-bo-sung-kem-va-ho-tro-phat-trien-xuong

TPBVSK Grow Power của Mỹ giúp bổ sung Kẽm và hỗ trợ phát triển xương

Trong một số trường hợp đầu tư dinh dưỡng trong ăn uống hằng ngày nhưng vẫn xảy ra thiếu hụt chất thì bạn có thể sử dụng nguồn bổ sung dạng hỗ trợ. Tuy nhiên, việc chọn lựa sản phẩm cần cẩn thận để đảm bảo mức độ an toàn, chất lượng và phù hợp với người uống. Dưới đây là một số tiêu chí lựa chọn sản phẩm bổ sung Kẽm và hỗ trợ phát triển chiều cao:

 • Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thương hiệu đạt sự uy tín nhất định trên thị trường.

 • Thành phần đúng hàm lượng cần bổ sung, dạng chất dễ hấp thụ.

 • Sản phẩm đã trải qua kiểm định lâm sàng, được chứng nhận bởi các tổ chức đánh giá hàng đầu.

 • Sản phẩm được sử dụng rộng rãi và nhận được nhiều phản hồi tích cực của người dùng.

Kẽm là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi dưỡng xương và thúc đẩy khả năng phát triển của xương. Đảm bảo chế độ ăn uống đủ Kẽm và các dưỡng chất khác giúp trẻ em và thanh thiếu niên cải thiện tốc độ tăng trưởng chiều cao và khỏe mạnh hơn. Đừng quên kết hợp thói quen tập luyện hằng ngày, đi ngủ đúng giờ, tạo môi trường sống lành mạnh và sinh hoạt hợp lý để sớm đạt chuẩn vóc dáng nhé.

Blog sức khỏe
7++ Cách tăng chiều cao nhanh chóng mỗi ngày

Bạn đang trải qua hành trình tìm kiếm cách để nâng cao chiều cao của mình, nhằm cải thiện tầm vóc và tạo ấn tượng mạnh mẽ hơn với người khác? Có thật quá nhiều thông tin đầy rẫy trên internet và bạn cảm thấy bối rối? Đừng lo lắng, dưới đây là một số gợi ý tích cực về việc tăng chiều cao một cách nhanh chóng mà bạn có thể áp dụng hàng ngày. Đặc biệt, nếu bạn vẫn còn ở độ tuổi phát triển, có rất nhiều cơ hội để tăng chiều cao của bạn một cách đáng kể. Hãy theo dõi những lời khuyên dưới đây và chúng tôi tin rằng bạn sẽ thấy sự bứt phá vượt trội trong chiều cao của mình.

02/03/2022 | tvbuyvietnam
#Các bài tập tăng chiều cao trong 1 tuần (cao thêm 5cm)

Vận động thể dục, thể thao là phương pháp rèn luyện thân thể giúp nâng cao sức khỏe, hỗ trợ xương khớp. Trẻ em và thanh thiếu niên đang độ tuổi phát triển thể chất tham gia tập luyện hằng ngày để thúc đẩy tăng chiều cao nhanh chóng. Dưới đây là top các bài tập giúp tăng chiều cao nhanh chóng và hiệu quả, chăm chỉ tập luyện các bài tập này để đạt được kết quả vóc dáng như mong muốn nhé!.

28/02/2022 | tvbuyvietnam
Bảng Chiều Cao Cân Nặng Chuẩn Theo Từng Độ Tuổi

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn có thể cho bạn biết con bạn có chiều cao và cân nặng chuẩn so với những đứa trẻ khác như thế nào. Bằng cách theo dõi sự tăng trưởng của con bạn, bác sĩ có thể cho biết liệu bé đang phát triển với tốc độ khỏe mạnh hay thiếu cân hoặc thừa cân.

25/02/2022 | tvbuyvietnam
Đẳng cấp của
sự khác biệt
chung-nhan-csi-small
Tháng 11/2017, TVBUY vinh dự được cấp chứng nhận CSI - “Doanh nghiệp xuất sắc” được nhiều khách hàng hài lòng trong lĩnh vực phân phối thực phẩm chức năng. Đây là phần thưởng xứng đáng khẳng định những nổ lực, phấn đấu và cải tiến không ngừng nghỉ trong suốt gần 10 năm thành lập và phát triển của TVBUY.
Với phương châm hoạt động “Vì sức khỏe vàng của người Việt”, TVBUY cam kết mang đến những mặt hàng TPCN chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp tốt nhất cho người tiêu dùng. Đặc biệt, tất cả các sản phẩm này đều có xuất xứ từ những tập đoàn danh tiếng, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt các tiêu chuẩn Quốc Tế như cGMP.
Tất cả các sản phẩm của TVBUY đều được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ, được Cơ quan Quản lý Nhà nước tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.
up