TVBUY Vietnam

Cách đo chiều cao cho trẻ chính xác nhất

03/08/2022 | Lượt xem : 0  

Nắm được những cách đo chiều cao cho trẻ chính xác nhất dưới đây, cha mẹ có thể dễ dàng biết được chiều cao của con là bao nhiêu, đã đạt chuẩn hay chưa, từ đó có kế hoạch chăm sóc sức khỏe và cải thiện chiều cao cho con phù hợp.

Vì sao cần thường xuyên theo dõi chiều cao của trẻ?

Chiều cao là một trong những thước đo để đánh giá tốc độ phát triển thể chất của con, con có khỏe mạnh và hấp thụ dinh dưỡng tốt hay không. Việc theo dõi chiều cao của con định kỳ hàng tháng, hàng quý mang đến những lợi ích thiết thực sau:

Đánh giá tốc độ tăng trưởng: Biết được chính xác chiều cao của con ở từng thời điểm, đối chiếu với thông tin bảng chiều cao cân nặng chuẩn theo tuổi do WHO gợi ý, cha mẹ có thể biết được con đã phát triển đạt chuẩn hay chưa, có đang bị thấp bé nhẹ cân so với tuổi hay không.

do-chieu-cao-dung-cach-giup-cha-me-nam-duoc-chieu-cao-chinh-xac-cua-con

Đo chiều cao đúng cách giúp cha mẹ nắm được chiều cao chính xác của con

Đánh giá cách chăm sóc sức khỏe của mẹ: Chế độ chăm sóc của cha mẹ hằng ngày chi phối sự phát triển thể chất và trí tuệ của con. Nếu chiều cao của con không tăng hay chỉ tăng chậm trong một thời gian dài, rất có thể cách chăm sóc của cha mẹ chưa thực sự phù hợp. Lúc này cần đánh giá và điều chỉnh trong chế độ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày để giúp con phát triển đạt chuẩn.

Phát hiện vấn đề sức khỏe: Nếu đã được bổ sung dinh dưỡng đúng cách, sinh hoạt điều độ nhưng chiều cao của con vẫn tăng trưởng kém so với độ tuổi, rất có thể con của bạn đang gặp phải vấn đề sức khỏe. Cha mẹ nên đưa con thăm khám và kịp thời phát hiện vấn đề, sớm có cách điều trị.

Chuẩn bị gì khi đo chiều cao cho trẻ

Để quá trình đo chiều cao cho trẻ diễn ra thuận lợi, thu được kết quả chính xác, cha mẹ cần chuẩn bị những yếu tố sau đây:

 • Bức tường phẳng phương thẳng đứng để làm phương phản chiếu

 • Thước dây đo chiều cao hoặc các vật dụng có thể tận dụng làm thước như giấy in, giày, dây dù…

Cha mẹ cũng nên hướng dẫn con chuẩn bị tư thế sẵn sàng để đo chiều cao chính xác nhất.

Đo chiều cao lúc nào chính xác nhất?

Buổi sáng là thời điểm đo chiều cao chính xác nhất trong ngày. Đây là lúc các đĩa đệm cột sống được thư giãn sau một đêm dài nghỉ ngơi, không bị đè nén nên sẽ thu được kết quả chiều cao đúng nhất. Nếu đo chiều cao vào buổi chiều tối, các đĩa đệm bị đè nén do các hoạt động cả ngày sẽ khiến chiều cao hạ xuống.

nen-do-chieu-cao-cho-con-vao-buoi-sang-khi-vua-thuc-day

Nên đo chiều cao cho con vào buổi sáng khi vừa thức dậy

Các cách đo chiều cao chính xác nhất

Đứng dựa vào tường

Cách đo chiều cao này phù hợp với mọi lứa tuổi, có thể thực hiện ở nhiều nơi. Các bước thực hiện như sau:

 • Cho trẻ đứng thẳng song song với tường, mông, gót chân chạm vào tường nhưng chú ý không dựa người hoàn toàn vào tường.

 • Sử dụng tập sách hay bảng mỏng, gióng từ đỉnh đầu vào tường để đánh dấu vị trí đỉnh đấu tiếp xúc với tường, dùng phấn hoặc bút đánh dấu lại.

 • Dùng thước đo khoảng cách từ mặt sàn lên điểm được đánh dấu

 • Kết quả chính là chiều cao hiện tại của trẻ

Đo chiều cao trực tiếp

Cách đo chiều cao này đơn giản, dễ thực hiện hơn, kết quả cũng có độ chính xác cao. Các thực hiện như sau:

 • Cho trẻ đứng thẳng người, sao cho cổ, mông, gót chân phải cùng nằm trên một đường thẳng

 • Đặt một đầu thước dây ở gót chân, đầu còn lại ở đỉnh đầu

 • Đảm bảo rằng thước và cơ thể mình đều kéo thẳng hết cỡ

 • Số đo hiển thị trên trước dây chính là chiều cao của trẻ hiện tại

Sử dụng bảng đo chiều cao

Cách đo chiều cao này được nhiều phụ huynh áp dụng để đo chiều cao cho trẻ tại nhà. Bảng đo chiều cao này được bán ở nhiều siêu thị, nhà sách.

Sau khi mua được bảng đo chiều cao, các bạn về dán cố định lên tường. Điểm 0 của bảng phải nằm sát sàn nhà để thu được kết quả chính xác nhất.

Cách đo tương tự như đo chiều cao đứng dựa vào tường. Tuy nhiên, chúng ta không cần thực hiện bước đo khoảng cách từ chân tường lên điểm đánh dấu vì đã có thông tin từ bảng đo chiều cao hỗ trợ.

Đo chiều cao trên bề mặt nằm ngang

Với trẻ sơ sinh dưới 2 tuổi, chưa thể đứng vững hay thẳng người hoàn toàn do hệ xương còn yếu, cha mẹ có thể sử dụng cách đo chiều cao trên bề mặt nằm ngang để kiểm tra chiều cao của trẻ.

 • Các bước thực hiện như sau:

 • Cho bé nằm ngửa trên mặt phẳng ngang, có thể là bàn hoặc giường

 • Một người tiến hành giữ đầu của bé chạm nhẹ với mặt tường hoặc đầu giường, người còn lại nắm cổ chân của bé và kéo thẳng để cơ thể được kéo căng hoàn toàn.

 • Đặt thước đo trên mặt phẳng cạnh trẻ, từ vị trí đỉnh đầu đến gót chân của trẻ

 • Kết quả thu được chính là chiều cao hiện tại của trẻ.

voi-tre-duoi-2-tuoi-nen-tien-hanh-do-chieu-cao-tren-mat-phang-nam-ngang

Với trẻ dưới 2 tuổi nên tiến hành đo chiều cao trên mặt phẳng nằm ngang

Tuy nhiên, kết quả thu được với cách đo trên mặt phẳng ngang có thể chênh lệch khoảng 2.5cm so với lúc đứng thẳng người.

Đo chiều cao bằng điện thoại

Công nghệ hiện đại cho phép chúng ta đo chiều cao cho trẻ ngay trên điện thoại thông qua các ứng dụng hỗ trợ. Các bạn có thể vào CH Play đối với hệ điều hành Android hoặc App Store đối với hệ điều hành iOS để tìm kiếm ứng dụng đo chiều cao cho trẻ. Các ứng dụng đo chiều cao được nhiều người sử dụng hiện nay gồm có: EasyMeasure, Smart Measure, Measure…

Cách đo chiều cao bằng điện thoại như sau:

 • Mở ứng dụng đo chiều cao đã cài đặt trên điện thoại

 • Nhập thông tin ứng dụng yêu cầu và cung cấp hình ảnh của con

 • Giữ điện thoại ổn định, di chuyển nhiều góc độ khác nhau để thu được kết quả chiều cao chính xác nhất.

Tuy tiện lợi nhưng cách đo chiều cao bằng điện thoại thường có tính chất ước lượng, khó thu được kết quả chiều cao chính xác 100%.

Hướng dẫn đo chiều cao khi không có thước dây

Trong trường hợp muốn đo chiều cao cho con nhưng không có sẵn thước dây, các bạn có thể sử dụng những cách đo chiều cao không cần thước sau đây:

Đo chiều cao bằng thước kẻ

Cách này sẽ mất thời gian hơn nhưng có thể giúp bạn biết được chiều cao chính xác của con khi không có thước dây. Cách thực hiện như sau:

 • Đứng sát tường, cổ, lưng, mông và gót chân chạm mặt tường

 • Dùng tập sách hoặc bìa đặt lên đỉnh đầu, vuông góc với tường

 • Đánh dấu vị trí tập sách giao với tường bằng phấn, bút

 • Dùng thước kẻ 20cm, 30cm hoặc 50cm ma mình có sẵn đo khoảng cách từ sàn đến điểm đánh dấu. Đo tới đo đánh dấu tới đó để không bị nhầm lẫn

 • Cộng dồn các kết quả vừa có được để biết được chiều cao chính xác của con

 • Sử dụng các đồ dùng thông thường để đo chiều cao

In thước đo ra giấy

Hiện nay, các mẫu thước 20cm, 30cm, đều có hình ảnh trên mạng. Các bạn có thể lên mạng tải hình về, in ra giấy là đã có trên tay một chiếc thước đo chiều cao để kiểm tra chiều cao của con. Cách đo chiều cao cho con bằng thước làm từ giấy cũng tương tự như đo chiều cao bằng thước kẻ. Các bạn đo và cộng dồn các kết quả lại với nhau là sẽ có được chiều cao hiện tại.

Dùng tiền để đo chiều cao

Cách này chỉ mang tính chất chữa cháy tạm thời ở những nơi mà bạn không có vật dụng nào để đo chiều cao cho con. Mỗi tờ tiền đều có kích thước cụ thể: 

 • 10.000đ: 132mmx60mm

 • 20.000đ: 136mmx65mm

 • 50.000đ: 140mmx65mm

 • 100.000đ: 144mmx65mm

 • 200.000đ: 148mmx65mm

 • 500.000đ: 152mmx65mm

Tùy vào tờ tiền mình đang có, các bạn có thể đối chiếu để có được kết quả chiều cao đo bằng tiền đúng nhất.

moi-menh-gia-tien-deu-co-kich-thuoc-cu-the-nen-co-the-su-dung-lam-thuoc-do

Mỗi mệnh giá tiền đều có kích thước cụ thể nên có thể sử dụng làm thước đo

Cách đo chiều cao bằng tiền được thực hiện như sau:

 • Xác định vị trí đánh dấu chiều cao của trẻ ở trên tường

 • Tại chân tường, áp tờ tiền chạm vào mặt san, đầu còn lại chạm tường

 • Dùng bút đánh dấu vị trí tờ tiền, sau đó di chuyển tờ tiền lên đặt ở điểm vừa đánh dấu và tiếp tục đến khi tới điểm đánh dấu chiều cao của trẻ

 • Cộng dồn kết quả lại để thu được chiều cao của con hiện tại

Đo chiều cao bằng giày

Mỗi size giày đều có chiều dài cụ thể. Các phụ huynh có thể sử dụng giày của con tương tự như một chiếc thước kẻ để đo chiều cao cho con.

bang-quy-doi-kich-thuoc-giay-tu-size-giay

Bảng quy đổi kích thước giày từ size giày

Cha mẹ tiến hành cho con đứng sát vào tường, đánh dấu vị trí vuông góc giữa đỉnh đầu và tường. Dùng chính chiếc giày của con để đo chiều dài từ chân tường lên điểm đánh dấu. Cộng dồn kết quả lại để biết được chiều cao của con hiện tại.

Những lưu ý khi đo chiều cao cho trẻ để có kết quả chính xác nhất

Để thu được kết quả chính xác nhất khi đo chiều cao cho con, hãy chú ý các vấn đề quan trọng sau:

 • Thực hiện đo chiều cao cho con vào buổi sáng khi con vừa ngủ dậy

 • Cởi bỏ hoàn toàn các phụ kiện ở đầu và chân của con

 • Thả tóc hoàn toàn đối với bé gái, vuốt tóc xuống sát da đầu đối với bé trai, không để tóc phồng lên làm sai lệch kết quả đo chiều cao của trẻ.

 • Tư thế khi đo chiều cao phải đứng thẳng hoàn toàn, đầu gối và gót chân sát tường. Không nên đứng đo chiều cao trên thảm vì nó có thể bị lún, gây sai lệch kết quả.

do-chieu-cao-tai-trung-tam-dinh-duong

Nếu không tự tin khi đo chiều cao tại nhà có thể đưa con đến đo chiều cao tại trung tâm dinh dưỡng

Trên đây là một số cách đo chiều cao cho trẻ chính xác nhất chúng tôi đã tổng hợp được. Cha mẹ hoàn toàn có thể thực hiện được cho con tại nhà. Trường hợp nếu lo lắng mình không thể tự đo chiều cao cho trẻ chính xác, có thể đem con đến các trung tâm dinh dưỡng để các chuyên viên trực tiếp đo chiều cao cho trẻ chính xác nhất.

Theo dõi chiều cao cho con thường xuyên bằng cách đo chiều cao là việc nên làm trong hành trình nuôi con cao lớn. Cha mẹ nên thực hiện định kỳ theo tháng, quý để biết được con yêu đã cao lớn đạt chuẩn hay chưa, kịp thời có phương án chăm sóc phù hợp để con có thể sở hữu chiều cao nổi bật khi trưởng thành.

Blog sức khỏe
Đẳng cấp của
sự khác biệt
chung-nhan-csi-small
Tháng 11/2017, TVBUY vinh dự được cấp chứng nhận CSI - “Doanh nghiệp xuất sắc” được nhiều khách hàng hài lòng trong lĩnh vực phân phối thực phẩm chức năng. Đây là phần thưởng xứng đáng khẳng định những nổ lực, phấn đấu và cải tiến không ngừng nghỉ trong suốt gần 10 năm thành lập và phát triển của TVBUY.
Với phương châm hoạt động “Vì sức khỏe vàng của người Việt”, TVBUY cam kết mang đến những mặt hàng TPCN chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp tốt nhất cho người tiêu dùng. Đặc biệt, tất cả các sản phẩm này đều có xuất xứ từ những tập đoàn danh tiếng, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt các tiêu chuẩn Quốc Tế như cGMP.
Tất cả các sản phẩm của TVBUY đều được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ, được Cơ quan Quản lý Nhà nước tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.
up