TVBUY Vietnam

Chiều cao trung bình của người Trung Quốc là bao nhiêu?

03/02/2024 | Lượt xem : 0  

Trung Quốc đã đạt được danh hiệu một trong các quốc gia có tốc độ tăng trưởng chiều cao nhanh nhất trên toàn cầu, và điều này là nguồn tự hào của họ. Vậy, hiện nay, chiều cao trung bình của người Trung Quốc là bao nhiêu? Điều gì đã giúp họ đạt được tốc độ tăng trưởng ấn tượng như vậy? Hãy cùng chúng tôi khám phá sâu hơn về chủ đề này trong bài viết sau đây.

Chiều cao trung bình của người Trung Quốc

Theo nghiên cứu của tạp chí Y học The Lancet năm 2019, chiều cao trung bình của nam thanh niên 19 tuổi Trung Quốc là 175.7cm, nữ giới là 163.5cm.

Báo cáo mới nhất vào năm 2021 về chiều cao của người Trung Quốc, nam giới đạt 177cm và nữ giới đạt 165cm.

chieu-cao-trung-binh-nguoi-trung-quoc

Chiều cao trung bình người Trung Quốc năm 2021, nam giới đạt 177cm và nữ giới đạt 165cm

Với chiều cao này, Trung Quốc đã vươn tên top các quốc gia cao nhất châu Á, gần đạt mức chiều cao trung bình của Thế Giới.

Tốc độ tăng chiều cao của người Trung Quốc

Nghiên cứu của tạp chí Y học The Lancet cũng đánh giá Trung Quốc là nước có tỷ lệ tăng chiều cao nam tốt nhất. Nếu năm 1985, nam giới Trung Quốc chỉ cao 1m68 thì đến năm 2019, chiều cao đã tăng lên 175.7cm. Tốc độ đạt đến 9cm trong vòng 34 năm. Hầu như chưa có quốc gia nào trên Thế Giới đạt được mức tăng trưởng ngoạn mục như vậy.

Với nữ giới, tốc độ tăng trưởng về chiều cao cũng vô cùng ấn tượng. Từ 158cm vào năm 1985 tăng lên 163.5cm vào năm 2019.

Người Trung Quốc vô cùng tự hào về chiều cao cũng như tốc độ tăng trưởng chiều cao ấn tượng của mình. Trên mạng xã hội Weibo, bình luận “không chỉ chiều cao mà địa vị của người Trung Quốc cũng tăng lên” đã thu hút đến hơn 2.400 lượt thích. Sự tăng trưởng thể chất của người Trung Quốc cũng phần nào phản ánh một nền kinh tế phát triển nhanh, chất lượng cuộc sống có sự cải thiện rõ rệt trong vài thập kỷ.

So sánh chiều cao của người Trung Quốc và người Việt Nam

Hiện nay, chiều cao trung bình của người Việt đạt 168.1cm ở nam và 156.2cm ở nữ. So sánh với chiều cao trung bình của người Trung Quốc, cách biệt đang vô cùng lớn.

Trong vòng 34 năm, chiều cao người Trung Quốc đã có sự bứt phá mạnh mẽ, đạt 9cm. Việt Nam chúng ta dù vẫn tăng trưởng đều đặn nhưng tốc độ còn khá chậm.

Kinh tế ảnh hưởng không nhỏ đến sự tăng trưởng chiều cao. Tại Việt Nam, chiều cao trung bình của thanh thiếu niên tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh cũng cao hơn đến 4cm so với mức trung bình của cả nước. Trong khi đó tại các tỉnh thành vùng sâu vùng xa, kinh tế còn khó khăn, chiều cao trung bình lại thấp hơn cả nước.

chieu-cao-nguoi-viet-thap-hon-kha-nhieu-so-voi-nguoi-trung-quoc

Chiều cao người Việt thấp hơn khá nhiều so với người Trung Quốc

Tuy nhiên, sự tăng trưởng chiều cao trung bình trong thời gian qua cũng cho thấy người Việt chúng ta bắt đầu nhìn nhận được tầm quan trọng của chiều cao trong cuộc sống, có ý thức chăm sóc sức khỏe để thúc đẩy chiều cao hơn. Phát huy việc này trong thời gian tới, chiều cao trung bình của chúng ta sẽ sớm bắt kịp Trung Quốc và thoát khỏi top thấp lùn của Thế Giới.

Những cách tăng chiều cao hiệu quả của người Trung Quốc

Sự tăng trưởng chiều cao vượt trội của người Trung Quốc trong thời gian qua không phải chỉ là may mắn. Họ đã áp dụng nhiều cách thức trong chăm sóc sức khỏe hằng ngày, tạo điều kiện tốt nhất để chiều cao phát triển tối đa. Cùng điểm lại một số cách tăng chiều cao hiệu quả của người Trung Quốc:

Tăng chiều cao bằng cách uống sữa

Sản lượng tiêu thụ sữa trong nước của Trung Quốc theo thống kê vào năm 2018 là gần 31 triệu tấn, tăng gấp 5 lần so với trước đó. Sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho chiều cao như Canxi, vitamin D, protein… Uống sữa hằng ngày giúp người Trung Quốc bổ sung một lượng lớn dinh dưỡng cho cơ thể, chăm sóc sức khỏe và thúc đẩy tăng trưởng chiều cao hiệu quả.

Sữa cũng được đưa vào thực đơn ăn uống tại các trường mầm non và tiểu học ở Trung Quốc. Việc này giúp trẻ em xây dựng thói quen uống sữa ngay từ nhỏ và duy trì đến khi trưởng thành. Chính nhờ việc uống sữa hằng ngày, trẻ em và thanh thiếu niên Trung Quốc có sức khỏe tốt và tăng trưởng chiều cao mạnh mẽ so với các thế hệ trước.

Tăng chiều cao nhờ chế độ dinh dưỡng khoa học

Cùng với sự tăng trưởng kinh tế, bữa ăn hằng ngày của các gia đình tại Trung Quốc cũng đa dạng và đủ chất hơn. Nền ẩm thực Trung Quốc vốn đã độc đáo với việc pha trộn các loại gia vị, kết hợp nhiều thực phẩm trong một món ăn. Việc chú ý đến cân bằng dinh dưỡng kết hợp cùng tinh hoa ẩm thực Trung Quốc giúp bữa ăn trở nên thú vị hơn trong mắt trẻ em, hỗ trợ cải thiện chiều cao và chăm sóc sức khỏe.

dinh-duong-bua-an-khoa-hoc-giup-tre-em-trung-quoc-cao-lon

Dinh dưỡng bữa ăn khoa học giúp trẻ em Trung Quốc cao lớn

Người Trung Quốc cũng chú trọng bổ sung nhiều thực phẩm giàu Canxi và vitamin thiết yếu vào bữa ăn: Trứng, hải sản, rau xanh, các loại hạt… giúp trẻ em cao lớn và khỏe mạnh hơn.

Tăng chiều cao bằng giấc ngủ

Phụ huynh Trung Quốc rất quan tâm đến giấc ngủ của các con. Học tập cũng quan trọng nhưng ưu tiên hàng đầu là giấc ngủ. Một giấc ngủ tốt sẽ giúp con tỉnh táo, sảng khoái, học tập tốt và hỗ trợ chiều cao phát triển nhanh chóng.

Nhiều dự thảo giảm áp lực học tập cho học sinh Trung Quốc được đề xuất: Học sinh tiểu học không học bài quá 9h tối, học sinh trung học cơ sở và phổ thông không học bài qua 10h tối. Giảm thiểu thời gian học bài, ưu tiên ngủ sớm và ngủ đủ giấc để kích thích tuyến yên sản xuất ra nhiều hormone tăng trưởng, hỗ trợ xương tăng trưởng hết tiềm năng.

Tăng chiều cao bằng vận động tích cực

Giới trẻ Trung Quốc vô cùng yêu thích bộ môn bóng rổ. Vận động viên bóng rổ nổi tiếng Thế Giới với tài năng và chiều cao nổi bật Diêu Minh là người Trung Quốc. Anh là niềm tự hào và kiêu hãnh của người Trung Quốc, cũng chính anh là lan tỏa tinh thần yêu thể thao, tích cực vận động bóng rổ cho giới trẻ xứ Trung.

Bóng rổ là một trong những môn thể thao tăng chiều cao hiệu quả. Các động tác bật nhảy, di chuyển liên tục trong môn bóng rổ kích thích các khớp xương linh hoạt hơn, chiều cao tăng trưởng tốt và hệ xương khỏe mạnh. Bóng rổ cũng là một trong môn thể thao được yêu thích và tập luyện nhiều nhất Trung Quốc.

Tăng chiều cao bằng cách sử dụng thực phẩm bổ sung

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế cũng khiến nhiều phụ huynh Trung Quốc trở nên bận rộn hơn. Họ không có nhiều thời gian để chăm sóc bữa ăn của con. Sử dụng thực phẩm bổ sung là giải pháp đảm bảo dinh dưỡng được phụ huynh lựa chọn. Tính tiện lợi cao và hiệu quả mang lại nổi bật giúp thị trường thực phẩm bổ sung tăng chiều cao tại Trung Quốc vô cùng sôi động.

su-dung-thuc-pham-bo-sung-cung-cap-duong-chat-co-loi-cho-xuong

Sử dụng thực phẩm bổ sung cung cấp dưỡng chất có lợi cho xương

Các sản phẩm dạng viên sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu từ Mỹ, Úc nổi bật với hiệu quả cao, sử dụng đơn giản. Trong khi đó thực phẩm bổ sung dạng thảo dược Đông Y cũng được nhiều người quan tâm.

Nền y học cổ truyền Trung Quốc đã có từ lâu đời. Nhiều phương thuốc cổ truyền, sử dụng thảo dược để tăng chiều cao cho trẻ em cũng được ưa chuộng. Các liệu pháp massage, châm cứu nhằm đả thông kinh mạch, kích thích xương phát triển được không ít bậc cha mẹ xứ Trung lựa chọn để tăng chiều cao cho con.

Phẫu thuật tăng chiều cao

Có chiều cao trung bình ở mức cao nhưng cũng có không ít bạn trẻ ở Trung Quốc có chiều cao khiêm tốn. Cảm thấy tự ti, khác biệt, kém cỏi là tâm lý chung của các bạn trẻ này. Khi đã hết tuổi phát triển chiều cao, những đối tượng này tìm đến phẫu thuật kéo dài xương để cải thiện chiều cao. Nỗi ám ảnh về chiều cao khiến không chỉ thanh thiếu niên mà phụ huynh Trung Quốc cũng sẵn sàng chi ra khoản tiền lớn, ép con chịu đau đớn để có được chiều cao ưng ý.

Phẫu thuật này đòi hỏi phải cắt xương, gắn thiết bị cố định để điều chỉnh tốc độ phát triển của xương. Khi đạt được chiều cao như ý, thiết bị sẽ được tháo ra và người phẫu thuật sẽ bắt đầu quá trình tập phục hồi vận động. Toàn bộ quá trình này mất đến hơn 1 năm và chi phí không hề nhỏ.

Dù đã chịu đau đớn nhưng không phải ai cũng may mắn khi phẫu thuật cắt xương tăng chiều cao. Nhiều người đã bị tàn phế, thương tật suốt đời do phẫu thuật không thành công. Do đó, phẫu thuật không phải là cách tăng chiều cao được khuyến khích sử dụng.

Một số phụ huynh Trung Quốc cho con đeo đai chống gù ngay từ nhỏ để cột sống phát triển thẳng, ngăn ngừa nguy cơ thấp lùn do sai tư thế. Các lớp học tăng chiều cao cũng rất phát triển tại Trung Quốc, số lượng trẻ em theo học khá cao. Các em được hướng dẫn ăn uống, tập luyện theo giáo án riêng biệt để thúc đẩy chiều cao tăng trưởng tốt.

lop-hoc-tang-chieu-cao-kha-phat-trien-tai-trung-quoc

Lớp học tăng chiều cao khá phát triển tại Trung Quốc

Dù tốc độ tăng trưởng chiều cao ở mức tốt nhưng điều này cũng gây ra không ít hệ lụy đối với giới trẻ Trung Quốc. Trong con mắt của người Trung, cao lớn là biểu tượng của sức mạnh, đại diện cho quyền lực và tính đúng sai. Nhiều người coi chiều cao là nỗi ám ảnh, bất chấp tất cả để có được chiều cao ưng ý. Điều này hoàn toàn không nên, có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí đánh đổi bằng chính mạng sống.

Để có được chiều cao trung bình tăng trưởng tốt, người Trung Quốc đã áp dụng rất nhiều cách tăng chiều cao. Người Việt chúng ta có thể học hỏi, chọn lọc những phương pháp phù hợp, an toàn để cải thiện chiều cao, thay đổi hình ảnh người Việt nhỏ bé trong mắt bạn bè quốc tế.

How to grow taller

Blog sức khỏe
Đẳng cấp của
sự khác biệt
chung-nhan-csi-small
Tháng 11/2017, TVBUY vinh dự được cấp chứng nhận CSI - “Doanh nghiệp xuất sắc” được nhiều khách hàng hài lòng trong lĩnh vực phân phối thực phẩm chức năng. Đây là phần thưởng xứng đáng khẳng định những nổ lực, phấn đấu và cải tiến không ngừng nghỉ trong suốt gần 10 năm thành lập và phát triển của TVBUY.
Với phương châm hoạt động “Vì sức khỏe vàng của người Việt”, TVBUY cam kết mang đến những mặt hàng TPCN chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp tốt nhất cho người tiêu dùng. Đặc biệt, tất cả các sản phẩm này đều có xuất xứ từ những tập đoàn danh tiếng, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt các tiêu chuẩn Quốc Tế như cGMP.
Tất cả các sản phẩm của TVBUY đều được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ, được Cơ quan Quản lý Nhà nước tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.
up