TVBUY Vietnam

Top 15 quốc gia thấp nhất thế giới hiện nay

29/07/2022 | Lượt xem : 0  

Bảng thống kê chiều cao các quốc gia trên thế giới năm 2022 cho thấy, Mauritania là quốc gia thấp nhất Thế Giới với chiều cao nam giới 165,54, nữ giới là 160.06. Bạn có tò mò lý do của điều này là gì và bảng xếp hạng các quốc gia thấp nhất hiện nay gồm những nước nào? Theo dõi bài viết sau đây của TVBUY để tìm câu trả lời nhé.

Mauritania

Đây là 1 quốc gia nằm ở Tây Phi, có tên chính thức là Cộng hòa Hồi giáo Mauritania, thủ đô là Nouakchott. Quốc gia này có dân số khoảng 4.3 triệu người, 100% theo Hồi Giáo. Người dân Mauritania chủ yếu sinh sống phụ thuộc vào nông nghiệp và chăn nuôi du mục: Bò, cừu, dê, lạc đà. Vùng biển của Mauritania là một trong những nói có nhiều cá nhất Thế Giới. Tuy nhiên, nguồn tài nguyên này đang bị đe dọa nghiêm trọng do sự khai thác quá mức từ nước ngoài.

Phần lớn dân cư của Mauritania có chiều cao thấp với nam giới là 165.54cm và nữ giới là 160.06cm. Kinh tế chưa phát triển và hệ thống y tế còn nhiều hạn chế là những nguyên nhân khiến chiều cao người dân ở Mauritania khá khiêm tốn.

mauritania-co-chieu-cao-nam-gioi-la-165-54cm-va-nu-gioi-la-160-06cm

Mauritania có chiều cao nam giới là 165.54cm và nữ giới là 160.06cm

 

Liberia

Liberia nằm ở bờ biển Tây Phi với dân số khoảng 5 triệu người, thủ đô là Monrovia. Đây là một trong các quốc gia có tài nguyên phong phú với khoáng sản kim cương, sắt, gỗ, các nông sản nhiệt đời như cà phê, dầu cọ, ca cao, cao su… Vận tải biển là một ngành mũi nhọn ở Liberia, đứng thứ 2 trên Thế Giới. Sản xuất nông nghiệp chiếm đến 50% trong cơ cấu kinh tế của Liberia. Quốc gia này thường xuyên xảy ra những cuộc nội chiến, bị áp đặt nhiều lệnh trừng phạt quốc tế nên đã khống chế sự tăng trưởng kinh tế.

Hiện nay, chiều cao trung bình của người dân Liberia là 165.48cm ở nam và 156.54cm ở nữ giới.

Campuchia

Campuchia có tên chính thức là Vương quốc Campuchia, nằm trên bán đảo Đông Dương, dân số khoảng 15 triệu người, thủ đô là Phnom Penh. 97% dân số Campuchia theo Phật giáo. Quốc gia này theo chế độ quân chủ lập hiến, đứng đầu là Quốc vương Norodom Sihamoni.

Lịch sử phát triển của Campuchia trải qua nhiều cuộc chiến tranh ác liệt, nặng nề nhất là thời kỳ Polpot Khmer Đỏ khiến thủ đô Phnom Penh được ví như thành phố chết không một bóng người. Cũng do ảnh hưởng của chiến tranh nền kinh tế Campuchia đến nay vẫn còn kém phát triển, cùng với đó là tình trạng pháp luật chưa chặt chẽ, tình trạng tham nhũng tràn lan cần phải giải quyết.

Chiều cao trung bình của nam giới Campuchia hiện nay là 165.35cm, nữ giới là 154.75cm.

Quần đảo Marshall

Tên chính thức là cộng hòa Quần đảo Marshall, gồm 1156 đảo lớn và nhiều đảo nhỏ, nằm gần xích đạo trên Thái Bình Dương. Dân số của quốc gia này chỉ hơn 53.000 người. Thủ đô của quần đảo Marshall là Majuro.

Kinh tế của Marshall chủ yếu dựa vào đánh bắt cá, du lịch và viện trợ từ chính phủ Hoa Kỳ. Trong vài thập kỷ gần đây, GDP chỉ tăng trưởng 1% do chính phủ cắt giảm biên chế, ảnh hưởng của hạn hán và suy giảm của ngành dịch vụ du lịch.

Chiều cao trung bình của nam giới quần đảo Marshall là 165.26cm, nữ giới là 154.76cm.

chieu-cao-trung-binh-cua-nam-gioi-quan-dao-marshall

Chiều cao trung bình của nam giới quần đảo Marshall là 165.26cm, nữ giới là 154.76cm

Philippines

Philippines có tên gọi chính thức là Cộng hòa Philippines là đảo quốc thuộc khu vực Đông Nam Á, thủ đô tại Manila. Quốc gia này nằm trên vành đai núi lửa Thái Bình Dương và vị trí gần đường xích đạo nên thường xuyên chịu ảnh hưởng của các trận động đất và bão nhiệt đới, nằm trong nhóm các nước hứng chịu ảnh hưởng thiên tai nặng nề nhất toàn cầu.

Bù lại, tài nguyên thiên nhiên ở Philippines vô cùng đa dạng. Đây là nơi có trữ lượng vàng cao thứ 2 thế giới, tài nguyên đồng lớn nhất Thế giới, cùng với đô là niken, crom, thiếc… Tuy nhiên, các tài nguyên này vẫn chưa được khai thác hiệu quả.

Chiều cao trung bình của nam giới tại Philippines là 165.23 cm, nữ giới là 154.14cm.

Madagascar

Cộng hòa Madagascar nằm ở phía Đông châu Phi, là một quốc đảo trên Ấn Độ Dương với dân số khoảng 22 triệu người. Thủ đô của Madagascar nằm ở An-ta-na-na-ri-vô. 

quốc gia này phát triển du lịch sinh thái và nông nghiệp nhờ thảm thực vật, động vật đa dạng và đặc hữu. Ngoài ra, Madagascar còn có nhiều đá quý và bán quý. Hiện nay, Madagascar cung cấp 50% lượng xa-phia của thế giới.

Chiều cao trung bình của nam giới Madagascar là 165.16cm, nữ giới là 153.06cm.

Bangladesh

Bangladesh có tên chính thức là Cộng hòa Bangladesh, nằm ở vùng Nam Á, thủ đô tại thành phố Dhaka.

Kinh tế của Bangladesh thuộc các nhóm dưới mức phát triển do dân số quá đông đúc, khoản 147 triệu dân. 2/3 dân số Bangladesh là nông dân với sản phẩm chủ yếu là cây đay, chiếm 80% thị trường Thế Giới.

Bangladesh là quốc gia thường xuyên xảy ra lũ lụt và lốc xoáy, quản lý nhà nước còn nhiều bất cập, lao động thiếu việc làm. Đây là những tác nhân khiến kinh tế của nước này kém phát triển.

Hiện nay, chiều cao trung bình của nam giới Bangladesh là 165.08cm, nữ giới là 132.38cm.

Yemen

Cộng hòa Yemen nằm ở phía nam bán đảo Ả rập, thủ đô là Sana’a, dân số khoảng hơn 30 triệu người. Đây là một nước nghèo với địa hình khô cằn, nghèo khoáng sản và nạn tham nhũng hoành hành. Tình trạng thất nghiệp, nghèo đói diễn ra phổ biến. Yemen phải cần sự hỗ trợ của Hoa Kỳ để duy trì và tạo động lực phát triển.

Nền kinh tế của Yemen chủ yếu dựa vào khai thác dầu lửa, đánh cá và sản xuất nông nghiệp. Tỉ lệ sinh của Yemen khá cao, lên đến 4.45 con/phụ nữ. Sự quan tâm và đầu tư cho dinh dưỡng và giáo dục trẻ em chưa được chú trọng. Do đó, chiều cao trung bình thấp là điều dễ hiểu.

Chiều cao trung bình của nam giới Yemen là 164.42cm, nữ giới là 154.76cm.

chieu-cao-trung-binh-cua-nam-gioi-yemen

Chiều cao trung bình của nam giới Yemen là 164.42cm, nữ giới là 154.76cm

 

Nepal

Tên chính thức của Nepal là Cộng hòa Dân chủ Liên bang Nepal, là quốc gia Nam Á với dân số khoảng 26 triệu người, thủ đô tại Kathmandu. Đa số cư dân Nepal theo Ấn Độ giáo. 

Dịch vụ chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế Nepal nhờ cảnh quan thiên nhiên đẹp và văn hóa đa dạng. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng cho ngành dịch vụ vẫn còn yếu kém, bất ổn chính trị cũng khiến du lịch Nepal bị ảnh hưởng.

Chiều cao trung bình của nam giới Nepal là 164.36cm, nữ giới là 152.39cm.

Guatemala

Quốc gia này có tên chính thức là cộng hòa Guatemala, là quốc gia tại Trung Mỹ, thủ đô là thành phố Guatemala.

Cà phê, đường, chuối là các mặt hàng xuất khẩu chính của Guatemala. Tiền gửi từ nước ngoài cũng đóng góp một phần quan trọng trong nền kinh tế của Guatemala. Khoản tiền này chủ yếu đến từ lao động bất hợp pháp và lao động tạm thời tại Hoa Kỳ.

Chiều cao trung bình của nam giới Guatemala là 164.36cm, nữ giới cao khoảng 150.91cm.

Mozambique

Quốc gia này có tên chính thức là Cộng hòa Mozambique, nằm ở đông nam châu Phi.

Kinh tế Mozambique kém phát triển do các cuộc chiến tranh du kích và nội chiến. Mozambique là một trong những nước nghèo nhất Thế giới, thường xuyên phải nhờ sự trợ giúp của các tổ chức quốc tế. 

Nông nghiệp chiếm đến 80% cơ cấu kinh tế Mozambique. Nông dân quốc gia này chủ yếu trồng cây lương thực như lúa gạo, lúa mì, ngô, lạc và các cây công nghiệp như điều, mía, chè… Ngành đánh bắt hải sản biển cũng khá phát triển, trong đó tôm là mặt hàng xuất khẩu chủ lực.

Chiều cao trung bình của nam giới Mozambique là 164.3cm, nữ giới là 155.42cm.

chieu-cao-trung-binh-cua-nam-gioi-mozambique

Chiều cao trung bình của nam giới Mozambique là 164.3cm, nữ giới là 155.42cm

 

Papua New Guinea

Có tên đầy đủ là Nhà nước Độc lập Papua New Guinea, nằm ở châu Đại Dương. Papua New Guinea là quốc gia có nhiều dân tộc nhất trên Thế Giới với hơn 850 ngôn ngữ thổ dân. Dân số vào khoảng 5 triệu người. Thủ đô của Papua New Guinea là Port Moresby.

Papua New Guinea có tài nguyên thiên nhiên đa dạng, nổi bật là dầu mỏ, đồng, vàng. Tuy nhiên việc khai thác khá khó khăn do địa hình phức tạp và các tranh chấp về chủ sở hữu đất. Do đó, nông nghiệp vẫn chiếm tỉ trọng 85% cơ cấu kinh tế.

Chiều cao trung bình của nam giới Papua New Guinea là 163.1cm, nữ giới là 156.89cm.

Quần đảo Solomon

Đây là quốc đảo của người Melanesia với hơn 1000 đảo lớn nhỏ trên diện tích 28.400km2. Thủ đô của Quần đảo Solomon là Honiara nằm trên đảo Guadalcanal.

Xét trên thu nhập đầu người, Quần đảo Solomon là quốc gia kém phát triển. 75% lao động nơi đây hoạt động theo hướng tự cung tự cấp và sinh sống bằng nguồn hải sản đánh bắt được. Gỗ là sản phẩm xuất khẩu chủ đạo của Quần đảo Solomon nhưng đang dần dần cạn kiệt do khai thác quá mức.

Chiều cao trung bình của nam giới Quần đảo Solomon là 163.07cm, nữ giới là 156.79cm.

Lào

Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào nằm trên bán đảo Đông Dương. Kinh tế Lào thuộc nhóm các nước kém phát triển nhất Đông Nam Á. Kinh tế phụ thuộc nhiều vào đầu tư và thương mại với các nước láng giềng.

Nông nghiệp cung cấp đến 80% số lượng việc làm cho lao động Lào. Người dân chủ yếu trồng lúa. Ngoài ra luyện kim cũng khá phát triển ở Lào. Tình trạng chảy máu chất xám là nguyên nhân khiến nền kinh tế Lào khó phát triển.

Chiều cao trung bình của nam giới Lào là 162.78cm, nữ giới là 153.1cm.

chieu-cao-trung-binh-cua-nam-gioi-lao

Chiều cao trung bình của nam giới Lào là 162.78cm, nữ giới là 153.1cm

 

Timor Leste

Timor Leste có tên chính thức là Cộng hòa Dân chủ Đông Timor, thuộc khu vực Đông Nam Á, được chính thức có chủ quyền vào năm 2002. Đa số người dân ở nước này theo Công giáo. Thủ đô của Timor Leste là Đi-li.

Đông Timor còn non trẻ và bị hạn chế khá nhiều sau khi tách ra từ Indonesia, nằm trong nhóm các quốc gia nghèo nhất Thế Giới. Đông Timor cũng không được phép khai thác và hưởng 100% lợi ích từ tài nguyên biển của mình.

Hiện nay, Đông Timor là quốc gia có chiều cao trung bình thấp nhất Thế Giới với chiều cao trung bình của nam giới là 160.13cm và nữ giới là 152.71cm.

Trên đây là top 15 quốc gia có chiều cao trung bình thấp nhất Thế Giới. Việt Nam chúng ta trước đây cũng nằm trong top thấp lùn nhưng vài thập niên trở lại đây đã có sự tăng trưởng chiều cao vượt trội và đã out top.

Cải thiện chiều cao trung bình không chỉ có ý nghĩa cá nhân mà còn giúp nâng cao hình ảnh và vị thế người Việt trên trường quốc tế. Do đó, nếu còn cơ hội, các bạn nên chú ý áp dụng các cách tăng chiều cao để chinh phục chiều cao đạt chuẩn.

 

Blog sức khỏe
Đẳng cấp của
sự khác biệt
chung-nhan-csi-small
Tháng 11/2017, TVBUY vinh dự được cấp chứng nhận CSI - “Doanh nghiệp xuất sắc” được nhiều khách hàng hài lòng trong lĩnh vực phân phối thực phẩm chức năng. Đây là phần thưởng xứng đáng khẳng định những nổ lực, phấn đấu và cải tiến không ngừng nghỉ trong suốt gần 10 năm thành lập và phát triển của TVBUY.
Với phương châm hoạt động “Vì sức khỏe vàng của người Việt”, TVBUY cam kết mang đến những mặt hàng TPCN chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp tốt nhất cho người tiêu dùng. Đặc biệt, tất cả các sản phẩm này đều có xuất xứ từ những tập đoàn danh tiếng, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt các tiêu chuẩn Quốc Tế như cGMP.
Tất cả các sản phẩm của TVBUY đều được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ, được Cơ quan Quản lý Nhà nước tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.
up