TVBUY Vietnam

Bảng chiều cao chuẩn của bé gái theo từng độ tuổi

24/04/2024 | Lượt xem : 0  

Chiều cao của bé đã đạt chuẩn chưa là điều mà rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm, thắc mắc. Vậy làm thế nào để biết tốc độ phát triển chiều cao của trẻ đã phù hợp hay chưa? Vì sao cần chú ý theo dõi chiều cao của bé? Hãy cùng tham khảo để hiểu rõ hơn về điều này thông qua bảng chiều cao chuẩn của bé gái theo từng độ tuổi sau đây nhé!

Vì sao cần theo dõi chiều cao chuẩn của trẻ?

Chiều cao được xem là một trong những chỉ số cơ thể cơ bản để đánh giá khả năng phát triển của một người. Chiều cao đạt chuẩn có thể là minh chứng cho một chế độ chăm sóc tốt, trẻ đang phát triển đúng tiềm năng, thực hiện chế độ dinh dưỡng tốt. Ngược lại, chiều cao dưới chuẩn có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý liên quan đến tăng trưởng và phát triển. Trẻ có chiều cao thấp hơn mức chuẩn của độ tuổi có thể cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và chăm sóc hằng ngày.

Theo dõi chiều cao chuẩn của trẻ thường xuyên giúp phụ huynh dự đoán và chuyên gia y tế xác nhận tình hình tăng trưởng. Từ đó, bạn sẽ có định hướng chăm sóc dinh dưỡng, tạo thói quen sinh hoạt phù hợp để cải thiện tình hình. Đôi lúc, nhờ theo dõi chiều cao định kỳ mà bạn nhanh chóng phát hiện các dấu hiệu bất thường về sức khỏe để kịp thời xử lý. 

Định nghĩa chiều cao chuẩn

Chiều cao chuẩn là chỉ số được thống kê từ dữ liệu dân cư của một nhóm dân cư, quốc gia, thế giới hoặc khu vực. Chiều cao chuẩn có thể khác nhau tùy vào giới tính, độ tuổi, khu vực sinh sống, tình trạng dân cư, điều kiện y tế… Thông thường, chúng ta sử dụng các bảng chiều cao chuẩn được tổ chức y tế khu vực hoặc quốc gia, một số sử dụng dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới WHO hoặc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC).

Các khu vực nghèo đói hay thường xuyên có xung đột, các yếu tố môi trường ảnh hưởng tiêu cực lên quá trình phát triển của trẻ. Trẻ sống trong khu vực này dễ bị suy dinh dưỡng và ít khi được chăm sóc về y tế dẫn đến chậm tăng trưởng về chiều cao. Ngược lại, các quốc gia lớn mạnh, chính phủ quan tâm đến đời sống người dân, chất lượng dinh dưỡng được chú trọng, chăm sóc y tế tốt… trẻ em và thanh thiếu niên cũng phát triển đúng tiềm năng hơn.

chieu-cao-chuan-duoc-dung-de-doi-chieu-voi-tinh-trang-voc-dang-hien-tai-cua-tre
Chiều cao chuẩn được dùng để đối chiếu với tình trạng vóc dáng hiện tại của trẻ

Biểu đồ chiều cao chuẩn theo độ tuổi của bé gái

Đối với bé gái, chiều cao cũng được quy định mức chuẩn theo từng độ tuổi từ khi chào đời đến năm 20 tuổi - thời điểm gần như đã ngừng cao. Bạn có thể tham khảo bảng chiều cao chuẩn theo độ tuổi dành cho bé gái dưới đây:

Tuổi

Chiều cao

Tuổi

Chiều cao

Tuổi

Chiều cao

1 tuổi

74,1 cm

8 tuổi

128,2 cm

15 tuổi

159,7 cm

2 tuổi

85,5 cm

9 tuổi

133,3 cm

16 tuổi

162,5 cm

3 tuổi

94 cm

10 tuổi

138,4 cm

17 tuổi

162,5 cm

4 tuổi

100,3 cm

11 tuổi

144 cm

18 tuổi

163 cm

5 tuổi

107,9 cm

12 tuổi

149,8 cm

19 tuổi

163 cm

6 tuổi

115,5 cm

13 tuổi

156,7 cm

20 tuổi

163,3 cm

7 tuổi

121,1 cm

14 tuổi

158,7 cm

   

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của bé gái

Yếu tố di truyền

Gen di truyền từ cha mẹ ảnh hưởng đến khoảng 23% khả năng tăng trưởng chiều cao của bé gái. Mặc dù đây là một trong những yếu tố cơ bản tác động đến quá trình phát triển của trẻ, thế nhưng di truyền không phải yếu tố quyết định. Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp bé gái đạt chuẩn vóc dáng dù cho gen di truyền không tốt do được chăm sóc tốt về dinh dưỡng, sinh hoạt thường ngày.

Yếu tố dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ em và thanh thiếu niên là điều cần thiết cho sự phát triển thích hợp của xương và mô, ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao khi trưởng thành. Suy dinh dưỡng hoặc thiếu hụt dưỡng chất, đặc biệt là trong các giai đoạn tăng trưởng quan trọng, có thể dẫn đến suy giảm tăng trưởng và khó đạt chiều cao lý tưởng ở tuổi trưởng thành. Đảm bảo trẻ nhận được một chế độ ăn uống cân bằng và giàu chất dinh dưỡng là rất quan trọng để thúc đẩy tăng chiều cao hết tiềm năng.

Yếu tố vận động

Vận động thường xuyên giúp cơ xương khớp hoạt động liên tục, kích thích sự tăng trưởng ở xương để kéo dài nhanh chóng. Trẻ lười vận động có thể chậm tăng chiều cao do cơ xương khớp thụ động, nội tiết tố tăng trưởng không có cơ hội được giải phóng. Trong khi đó những trẻ tập luyện thể dục thể thao thường xuyên có tốc độ tăng chiều cao nhanh và xương cũng chắc khỏe hơn.

tap-the-duc-thuong-xuyen-la-thoi-quen-tot-cho-chieu-cao
Tập thể dục thường xuyên là thói quen tốt cho chiều cao

Yếu tố giấc ngủ

Hơn 90% quá trình kéo dài xương diễn ra khi trẻ ngủ, đây cũng là lúc xương không còn chịu áp lực từ trọng lượng cơ thể nên thư giãn tốt hơn. Ở trạng thái ngủ sâu, cơ thể sản sinh một lượng nội tiết tố tăng trưởng đáng kể với hàm lượng nhiều nhất trong ngày, tạo điều kiện phát triển thuận lợi về chiều cao. Ngược lại, nếu trẻ thường xuyên thức khuya hoặc thời lượng giấc ngủ không đảm bảo, cơ thể dễ suy giảm miễn dịch, cản trở tăng trưởng.

Yếu tố môi trường

Có rất nhiều vấn đề liên quan đến môi trường sống ảnh hưởng đến khả năng tăng chiều cao của bé gái: Không khí, nguồn nước, điều kiện y tế, không gian sống, văn hóa, xã hội, giáo dục… Những trẻ sống trong môi trường ô nhiễm, ít được quan tâm y tế, khu vực sinh sống nhiều tiếng ồn… sẽ khó đạt chuẩn chiều cao. Trong khi trẻ sống trong môi trường chất lượng có cơ hội cao hết tiềm năng nhanh chóng.

Yếu tố dậy thì

Các bé gái thường dậy thì vào khoảng 10 - 11 tuổi. Tuy nhiên, trẻ cũng có thể dậy thì sớm ở khoảng trước 8 tuổi. Đặc trưng phát triển ở các trẻ dậy thì sớm chính là tăng chiều cao rất nhanh nhưng chỉ trong một thời gian rất ngắn rồi chậm dần và ngừng hẳn. Trẻ dậy thì sớm thường thấp hơn bạn bè cùng trang lứa do kết thúc quá trình tăng trưởng sớm hơn bình thường. Việc chăm sóc trẻ ở tuổi dậy thì rất quan trọng để trẻ tối ưu chiều cao.

Yếu tố sức khỏe

Các yếu tố sức khỏe có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển, trong đó có chiều cao. Các bệnh lý như bệnh celiac, bệnh còi xương, viêm khớp, rối loạn nội tiết tố tăng trưởng và các vấn đề sức khỏe tổng thể khác có thể gây chậm tăng chiều cao. Các tình trạng tâm lý căng thẳng và lo âu có thể sản sinh cortisol - một loại nội tiết tố ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng. 

tre-khoe-manh-song-trong-moi-truong-tot-se-de-dang-tang-chieu-cao
Trẻ khỏe mạnh, sống trong môi trường tốt sẽ dễ dàng tăng chiều cao

Dấu hiệu chiều cao của bé tăng trưởng chậm

Dấu hiệu của việc tăng trưởng chậm ở trẻ có thể bao gồm:

Tăng cân chậm: Nếu trẻ không tăng cân theo mức độ mong đợi hoặc nếu tăng cân đột ngột, đều có thể là dấu hiệu của vấn đề về tăng trưởng.

Chiều cao tăng chậm: Nếu trẻ không đạt được chiều cao chuẩn trong các giai đoạn tuổi cụ thể, điều này có thể là dấu hiệu tăng trưởng chậm.

Đường cong tăng trưởng chênh lệch: Khi đo đạc chiều cao và cân nặng của trẻ, các bác sĩ sẽ theo dõi đường cong tăng trưởng. Nếu có sự chênh lệch đột ngột hoặc không đúng với đường cong tiêu chuẩn, trẻ có thể đang gặp vấn đề liên quan đến phát triển chiều cao.

Kém phát triển so với đồng trang lứa: Nếu trẻ không đạt được chiều cao và cân nặng tương tự như bạn bè đồng trang lứa, đây có thể là dấu hiệu trẻ bị chậm tăng trưởng, cần tìm nguyên nhân để xử lý kịp thời.

Chậm nói, chậm vận động: Trẻ có thể trải qua tăng trưởng chậm khi mức độ phát triển toàn diện chậm, không chỉ ở chiều cao và cân nặng mà còn ở các kỹ năng ngôn ngữ và vận động.

Cách thúc đẩy chiều cao phát triển tối ưu cho bé gái

Cân đối dinh dưỡng

Nguyên tắc cơ bản khi áp dụng chế độ ăn uống khoa học cho bé gái chính là đầy đủ chất và hàm lượng đúng nhu cầu khuyến nghị. Các dưỡng chất cần được bổ sung để nuôi dưỡng xương bao gồm: Canxi, protein, vitamin D, vitamin K, magie, kẽm, kali, phốt pho... Các chất này được tìm thấy trong cá, trứng, sữa và sản phẩm từ sữa, rau xanh, thịt gà, ngũ cốc, hạnh nhân, đậu nành, các loại trái cây, đậu và hạt khác... 

Ngoài các dưỡng chất vừa kể tên, bạn cũng đừng quên bổ sung cho bé gái chất xơ, uống nhiều nước để cân đối dinh dưỡng tốt hơn, đồng thời duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hỗ trợ hấp thụ tốt hơn. Các thực phẩm lành mạnh cần được tăng cường, đa dạng để cải thiện khẩu vị, giúp trẻ ăn uống ngon miệng hơn.

che-do-an-giau-duong-chat-giup-tre-phat-trien-chieu-cao-het-tiem-nang
Chế độ ăn giàu dưỡng chất giúp trẻ phát triển chiều cao hết tiềm năng

Hoạt động thể chất đều đặn

Bé gái có thể tham gia vào các hoạt động thể chất như chạy bộ, nhảy dây, đạp xe, đánh bóng, bơi lội, chơi cầu lông, tập yoga... Vận động thường xuyên giúp kích thích mở rộng cơ và xương, thúc đẩy kéo giãn xương khớp. Thời gian tập luyện lý tưởng cho bé gái là 30 - 60 phút mỗi ngày tùy vào độ tuổi hiện tại và khả năng của mỗi trẻ. Cha mẹ khuyến khích con tập thể dục tối thiểu 3 - 5 ngày mỗi tuần.

Dưới đây là những lưu ý giúp trẻ tập thể dục đạt hiệu suất cao, nhanh chóng tăng chiều cao:

 • Tập đúng kỹ thuật, nên có sự hướng dẫn của chuyên gia thể hình, giáo viên hoặc người lớn.

 • Luôn khởi động 2 - 3 phút trước khi tập để kích hoạt cơ, giảm chấn thương.

 • Việc giãn cơ nhẹ nhàng 2 - 3 phút sau khi tập cũng giúp trẻ phục hồi sức lực và đưa cơ thể trở về trạng thái bình thường.

 • Chọn bài tập hoặc môn thể thao phù hợp với tình trạng cơ thể và khả năng tập luyện.

 • Vận động với cường độ vừa phải, tránh tập quá sức hoặc tập khi đang có chấn thương.

 • Nên ăn nhẹ trước khi tập khoảng 30 - 45 phút để cơ thể có đủ năng lượng cần thiết.

 • Lựa chọn quần áo tập thoải mái, thấm mồ hôi tốt, một số hình thức tập cần trang bị giày phù hợp, chắc chắn nhưng vẫn đảm bảo độ êm chân.

 • Không tập khi đói hoặc khi vừa ăn no.

 • Uống nước lọc hoặc các loại nước cân bằng điện giải trong và sau khi tập.

Ngủ đủ giấc

Hãy giúp bé thiết lập một lịch trình ngủ đều đặn, bao gồm cả thời gian đi ngủ và thức dậy. Trẻ mầm non nên ngủ 11 - 14 giờ mỗi ngày, trẻ tiểu học cần 9 - 11 giờ ngủ mỗi ngày. Thời gian đi ngủ buổi tối hợp lý nhất là từ 21h - 22h. Cha mẹ đảm bảo phòng ngủ yên tĩnh và thoải mái, sử dụng ít ánh sáng nhất có thể khi bé ngủ và nhiệt độ phòng ngủ cũng mát mẻ. 

Để trẻ ngủ ngon và sâu giấc, cha mẹ nên tránh cho con ăn uống no vào buổi tối hoặc uống các thức uống chứa caffeine. Một số hoạt động nhẹ nhàng trước khi đi ngủ như đọc sách hoặc nghe nhạc nhẹ cũng giúp con dễ ngủ hơn, tránh được các hoạt động kích thích thần kinh như xem tivi hoặc sử dụng điện thoại di động. Ngoài giấc ngủ tối, trẻ cần một giấc ngủ ngắn ban ngày để phục hồi sức lực, giữ năng lượng ổn định suốt cả ngày.

ngu-ngon-moi-dem-giup-be-co-co-hoi-tang-chieu-cao-manh-me
Ngủ ngon mỗi đêm giúp bé có cơ hội tăng chiều cao mạnh mẽ

Tránh thói quen xấu

Một số thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh cũng sẽ mang lại nhiều tác động tiêu cực đến khả năng phát triển của cơ thể, đặc biệt là về chiều cao. Lười vận động, thường xuyên thức khuya, uống nước ngọt, ăn thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh, các món ăn nhiều dầu mỡ… khiến cơ thể chịu nhiều ảnh hưởng xấu. Trẻ có thể sẽ bị thừa cân, giảm phạm vi vận động… từ đó kéo theo chậm tăng trưởng chiều cao.

Để tối ưu tiềm năng phát triển vóc dáng, hãy giúp trẻ loại bỏ các thói quen xấu như sau:

 • Hạn chế tối đa việc tiêu thụ các loại thức ăn nhanh, nước ngọt có ga, món ăn chế biến sẵn…

 • Không để trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá gây nguy hiểm cho sức khỏe về lâu dài.

 • Giúp trẻ tăng cường vận động bằng cách thường xuyên phụ giúp việc nhà phù hợp khả năng.

 • Tập cho trẻ thói quen đi ngủ sớm mỗi ngày.

Phơi nắng

Buổi sáng là thời điểm tốt nhất để bé hấp thụ ánh sáng mặt trời. Nắng buổi sáng cung cấp lượng tia UVB tốt nhất để hỗ trợ cơ thể tổng hợp vitamin D. Phơi nắng từ 10 - 30 phút mỗi ngày đủ để cung cấp cho bé gái lượng vitamin D cần thiết giúp tăng khả năng hấp thụ canxi, cần thiết cho quá trình phát triển xương. 

Thời gian phơi nắng có thể phụ thuộc vào khu vực địa lý, tình trạng da của bé, cảnh báo tia UV... Thời điểm phơi nắng lý tưởng nhất là khoảng trước 9h sáng hoặc sau 15h, tránh phơi nắng trực tiếp giữa trưa - khi ánh nắng gay gắt, để tránh nguy cơ cháy nắng và tổn thương da. Bé gái nên đeo kính mát và mũ/nón để bảo vệ mắt và đầu khỏi tác động trực tiếp của tia UV.

Kiểm soát cân nặng

Kiểm soát khẩu phần ăn hằng ngày giúp trẻ nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết và tránh những loại thức ăn có nhiều "calo rỗng", giảm tiêu thụ đường và chất béo. Ngoài ra, hãy tăng cường rau, quả, ngũ cốc nguyên hạt và nước để kiểm soát calo, cân đối dinh dưỡng cũng như hỗ trợ tiêu hóa lành mạnh. Khi lựa chọn thực phẩm có sẵn, bạn nên tìm hiểu về lượng đường trong sản phẩm để tránh cho con nạp quá lượng đường cho phép.

tap-luyen-thuong-xuyen-va-uong-du-nuoc-giup-be-gai-kiem-soat-can-nang
Tập luyện thường xuyên và uống đủ nước giúp bé gái kiểm soát cân nặng

Thói quen tập thể dục thường xuyên như chạy, nhảy dây, đạp xe và các môn thể thao khác để duy trì cân nặng khỏe mạnh. Đặc biệt, bạn tránh tạo áp lực khiến trẻ căng thẳng, bởi stress sẽ khiến con có xu hướng ăn uống kém lành mạnh gây tăng cân. 

Cải thiện tư thế

Dưới đây là một số lưu ý giúp các bé gái luôn duy trì tư thế đúng chuẩn:

 • Khuyến khích bé ngồi thẳng với đầu và lưng tựa vào ghế.

 • Duy trì tư thế ngồi thoải mái, không để vai quá cao hoặc quá thấp.

 • Khi đứng, bé nên giữ đầu và vai thẳng, đảm bảo cả hai chân đều chạm đất.

 • Cố gắng tránh tư thế chùng hông hoặc gù lưng khi đứng.

 • Bé sử dụng gối có độ cao vừa phải khi ngủ để hỗ trợ cột sống tự nhiên, đồng thời giảm áp lực lên cổ.

 • Kiểm soát trọng lượng của túi xách hoặc cặp sách mà bé mang hằng ngày để giảm áp lực lên vai và cột sống.

 • Tập các bài tập kéo giãn, yoga, pilates… giúp điều chỉnh tư thế đúng chuẩn.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Trẻ cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên, định kỳ kiểm tra tại các cơ sở y tế uy tín. Tại đây, bạn sẽ được chuyên gia y tế xác nhận tình trạng của con, tốc độ tăng trưởng hiện tại và định hướng phương pháp chăm sóc phù hợp. Ngoài ra, thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 - 9 tháng một lần cũng tạo điều kiện cho cha mẹ phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường.

Sử dụng thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao

Sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao là giải pháp tối ưu để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng trẻ cần mỗi ngày. Lựa chọn một sản phẩm chất lượng đã được kiểm định, thành phần khoa học, dạng chất dễ hấp thụ, đúng các dưỡng chất chăm sóc xương… giúp đảm bảo an toàn và hiệu quả cải thiện chiều cao cho bé gái. Kết hợp sử dụng thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao với chế độ ăn lành mạnh, ngủ đủ giấc và tập luyện thường xuyên để sớm đạt kết quả vóc dáng như mong muốn nhé.

grow-power-duoc-tre-tu-10-tuoi-tro-len-tin-chon-de-ho-tro-tang-chieu-cao
TPBVSK Grow Power được trẻ từ 10 tuổi trở lên tin chọn để hỗ trợ tăng chiều cao

Chiều cao chuẩn của bé gái đã được thống kê và đưa ra chỉ số cụ thể theo từng độ tuổi. Dựa vào dữ liệu này, phụ huynh sẽ dễ dàng kiểm tra tốc độ tăng trưởng của con nhằm lên kế hoạch chăm sóc phù hợp và ngăn chặn sớm các vấn đề bất thường. Hy vọng với các bí quyết thúc đẩy chiều cao như TVBUY vừa chia sẻ, các bé gái sẽ sớm đạt được kết quả vóc dáng như mong muốn

TVBuy

Blog sức khỏe
Đẳng cấp của
sự khác biệt
chung-nhan-csi-small
Tháng 11/2017, TVBUY vinh dự được cấp chứng nhận CSI - “Doanh nghiệp xuất sắc” được nhiều khách hàng hài lòng trong lĩnh vực phân phối thực phẩm chức năng. Đây là phần thưởng xứng đáng khẳng định những nỗ lực, phấn đấu và cải tiến không ngừng nghỉ trong quá trình thành lập và phát triển của TVBUY.
Với phương châm hoạt động “Vì sức khỏe vàng của người Việt”, TVBUY cam kết mang đến những sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp tốt nhất cho người tiêu dùng. Đặc biệt, tất cả các sản phẩm đều có xuất xứ từ những tập đoàn danh tiếng, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt các tiêu chuẩn Quốc Tế như cGMP.
Tất cả các sản phẩm của TVBUY đều được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ, được Cơ quan Quản lý Nhà nước tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.
up