Giờ làm việc Hotline

Những bất lợi của người lùn

Đăng bởi: Trà My  -   29/09/2015 14:27:55
Chỉ có những người có thân hình `nấm lùn` mới có thể hiểu hết nỗi khổ của người lùn, ngoài việc thiếu tự tin và bất tiện khi không thể tăng chiều cao, thì người lùn còn phải đối mặc với việc dễ mắc phái những căn bệnh dưới đây.


Bệnh gan
 

Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng những phụ nữ chân ngắn thường sẽ có nguy có mắc bệnh gan cao hơn người bình thường. Trong nghiên cứu tại Đại học Bristol (Anh) các nhà khoa học cũng cho biết trong tất cả phụ nữ, những người có đôi chân dài sẽ có bộ gan khỏe mạnh hơn những người chân ngắn. Chất dinh dưỡng từ khi còn nhỏ chính là mấu chốt - không chỉ ăn uống tốt giúp phụ nữ phát triển sức khỏe và tăng chiều cao mà  đây còn là yếu tố thúc đẩy chức năng của gan hiệu quả. Đặc biệt những ai có chiều cao vượt trội hơn thì đa phần dễ có gan to hơn, vì vậy việc loại bỏ các chất độc trong máu sẽ diễn ra tốt hơn.

Đột quỵ


Tình trạng đột quỵ của người thấp thường xảy ra cao hơn người cao, mới đây nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy những người có chiều cao thấp dễ bị đột quỵ xuất huyết hơn (tình trạng chảy máu trong não do bị vỡ mạch máu). 

Một nghiên cứu mới đây với quy mô trên 15.000 người tại Scotland đã chứng thực rằng: nguy cơ đột quỵ của mỗi người thường giảm 30% với mỗi 10 cm tăng thêm trong chiều cao. Nguyên nhân chính là bắt nguồn từ tử cung. Nếu một em bé trong bụng mẹ không được phát triển tốt, máu sẽ tập trung vào cơ thể nhiều hơn là lên não. Điều này sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển mạch máu trong não và gia tăng nguy cơ đột qụy sau khi trưởng thành.


 

Những bất lợi của người lùn

Những bất lợi của người lùn


Bệnh tim

Phụ nữ thấp tăng nguy cơ bị bệnh tim hoặc viêm họng cao hơn những người phụ nữ cao. Nguy cơ này sẽ được giảm 20% cho mỗi 6,3 cm gia tăng chiều cao. Chế độ dinh dưỡng thấp hoặc việc hút thuốc chính là nguyên nhân - làm giảm sự phát triển và gây ra bệnh tim.

Sức khỏe tinh thần


 

Tinh thần mệt mỏi


Người lùn thường có sức khỏe thể chất và tinh thần kém hơn so với những người cao. Trong nghiên cứu mới nhất của Bộ y tế Anh, những người tham gia sẽ tự đánh giá về mức độ khỏe mạnh của mình, những anh chàng thấp hơn 1m62 và phụ nữ thấp hơn 1m50 thường có tinh thần và sức khỏe kém hơn những người cao và đang có khả năng tăng chiều cao

Thính giác

Thính giác của mỗi người không giống nhau, nhưng đặc biệt thính giác của những người lùn thường kém và có nguy cơ bị điếc cao hơn những người bình thường. Các nhà khoa học Anh đã kiểm tra thính giác của những người đàn ông làm việc trong môi trường ồn ào. Nhóm phát hiện thấy đàn ông lùn thì tăng gấp 3 lần khả năng bị giảm thính giác so với những người khác cùng độ tuổi. Không những không làm tăng chiều cao tốt mà việc giảm thính giác cũng bắt nguồn từ nguyên nhân thiếu chất dinh dưỡng của trẻ từ khi còn trong bụng mẹ.

IQ

Những đứa trẻ có chiều cao thấp có xu hướng kém thông minh hơn những em bé cao ráo. Tất cả đều bắt nguồn từ hàm lượng hoóc môn kiểm soát chiều cao có liên quan tới chỉ số IQ.

Tuy nhiên, có thể nói người lùn vẫn có những lợi thế của họ


 

Lợi thế của người lùn

Lợi thế của người lùn


Những phụ nữ thấp thì nguy cơ bị ung thư vú thường thấp hơn những người khác. Một phụ nữ cao 1m64 sẽ tăng 7% khả năng bị mắc bệnh so với người cao 1m62. Nguyên do là phụ nữ thấp đạt tới tuổi dậy thì muộn hơn, nên được bảo vệ lâu hơn trước những hoóc môn tăng trưởng liên quan tới ung thư vú. 

Phụ nữ thấp cũng được bảo vệ trước nguy cơ ung thư buồng trứng và tuyến tụy. Nghiên cứu cho thấy khả năng bị bệnh sẽ gia tăng khi người ta tiêu thụ nhiều calo vào độ tuổi dậy thì - nguyên nhân dẫn tới sự phát triển  và tăng chiều cao.

Ngoài ra, điều có lợi nhất chính là những người thấp sẽ có tuổi thọ cao hơn những người cao, không những trẻ lâu hơn mà còn sống lâu hơn những người khác. Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Imperial, London, những gen không có khả năng phát triển và tăng chiều cao cũng chính là gen mang lại tuổi thọ cao.

M.T. (Theo Daily Mail)

 

 

Tin liên quan