TVBUY Vietnam

Vì sao người phương Tây lại cao hơn người phương Đông?

18/11/2020 | Lượt xem : 548  

Do thừa hưởng gen trội, lại được sống trong môi trường khí hậu ôn đới và có được chế độ dinh dưỡng đa dạng, giàu dưỡng chất. Vì vậy, điều dễ hiểu khi thấy người phương Tây có chiều cao nổi trội hơn rất nhiều so với người phương Đông. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua bài viết sau đây.

Chiều cao phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như di truyền (23%), dinh dưỡng (32%), vận động (20%) và còn lại là giấc ngủ, môi trường sống. Cũng bởi gần như đáp ứng được hết các yếu tố này mà người phương Tây luôn có chiều cao nổi bật hơn hẳn khiến nhiều nước phương Đông nhìn vào phải trầm trồ, ngưỡng mộ.

Môi trường sống thuận lợi cho phát triển chiều cao

Như đã nói, môi trường sống là một trong những yếu tố quyết định đến chiều cao của con người và người phương Tây đã có được điều này do, các quốc gia châu Âu nằm trong vành đai khí hậu ôn đới (trong khoảng 2 - 22 độ C) nhiệt độ tương đối lạnh vào mùa đông và khá dễ chịu trong mùa hè. So sánh giữa các vành đai khí hậu, nền nhiệt ôn đới không khắc nghiệt như hàn đới và cũng không nóng ẩm như nhiệt đới.

vi sao nguoi phuong tay lai cao hon nguoi phuong dong

Mùa hè dễ chịu ở vùng Tuscany, Italy

Vành đai khí hậu này phù hợp cho sự phát triển vóc dáng của con người. Bởi trong môi trường quá lạnh (khí hậu hàn đới), chiều cao không thể phát triển vì lý do “trú ẩn tránh rét”. Ngược lại, trong môi trường quá nóng hoặc nóng ẩm (nhiệt đới) cũng không “kích thích” được tầm vóc của cơ thể. Áp dụng luật tiến hóa và chọn lọc tự nhiên vào giải thích, cho thấy môi trường châu Âu hoàn toàn phù hợp với lý thuyết của Charles Darwin.

Thực phẩm đa dạng đảm bảo chế độ dinh dưỡng

Mặc dù, khí hậu ôn đới có lợi cho phát triển vóc dáng nhưng chỉ trực tiếp tác động một phần rất nhỏ trong vấn đề chiều cao của người phương Tây. Nguyên nhân chiều cao phương Tây chủ yếu đến từ kết quả gián tiếp của nền nhiệt ôn đới mang lại, đó là thức ăn từ thảm thực vật và động vật của châu Âu.

Tổ tiên của người phương Tây xuất phát từ khu vực phía Bắc lục địa Âu - Á (cư trú trên một vùng đất rộng lớn trải dài trên phần lãnh thổ của Nga và miền Bắc châu Á). Lúc đầu những người này theo cuộc sống du mục, làm nghề săn bắt, đánh cá và hái lượm. Khẩu phần ăn hàng ngày của họ cũng xoay quanh thực đơn này.

thuc don giai thich vi sao nguoi chau au lai cao lon

Bữa sáng của người châu Âu

Về sau, môi trường sống di chuyển gặp nhiều khó khăn do những biến đổi khí hậu, họ tập trung lại, định cư trong các cộng đồng nhỏ. Lúc này, những cư dân đầu tiên của châu Âu bắt đầu trống lúa mì, thuần hóa động vật (tuần lộc, cừu) để lấy sữa và thịt. Từ đây, khẩu phần ăn của tổ tiên phương Tây có thêm sữa và bánh mì bên cạnh hải sản, trái cây, rau củ,…. Nguồn thực phẩm này hoàn toàn phù hợp với thực đơn dinh dưỡng tăng chiều cao hiện nay của khoa học hiện đại.

Các nhà khảo cổ đã tái khẳng định điều này khi tìm thấy những bộ xương của tổ tiên phương Tây tại châu Âu cao lớn đến 1m70, có ngoại hình đẹp. Trong khi, các nghiên cứu tương tự ở tổ tiên phương Đông được tìm thấy ở châu Á chỉ có chiều cao khoảng 1m40 mà thôi.

Khoa học hiện đại châu Âu góp phần vào chiều cao phương Tây

Khảo cổ học giúp giải mã bí ẩn về chiều cao của phương Tây và đã làm sáng tỏ tầm quan trọng của môi trường, thức ăn trong vấn đề phát triển chiều cao ở tổ tiên của người phương Tây. Tuy nhiên, khi so sánh vóc dáng cư dân giữa các quốc gia của châu Âu, các nhà khoa học đều nhận thấy dù cùng thừa hưởng gen cao vượt trội của tổ tiên nhưng giữa các quốc gia lại có sự chênh lệch về chiều cao.

ghen di truyen giai thich tai sao nguoi phuong tay lai cao lon

Một phần chiều cao của người châu Âu do thừa hưởng từ gen tổ tiên

Cụ thể, cư dân ở các quốc gia từ khu vực Trung lên phía Bắc châu Âu như: Đức, Anh, Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan,.. đều có chiều cao trội hơn hẳn các nước vùng Nam châu Âu như: Italia, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha,... Kết quả nghiên cứu, khiến các nhà khoa học hoài nghi về yếu tố khác tác động mạnh mẽ đến vóc dáng bên cạnh gen di truyền.

Sau nhiều công trình nghiên cứu, các nhà khoa học đều thống nhất luận điểm “khoa học hiện đại phương Tây” góp phần không nhỏ vào chiều cao hiện tại của người phương Tây nói chung và người châu Âu nói riêng. Nền tảng khoa học hiện đại, kế thừa từ khoa học tự nhiên của La Mã và Hy Lạp cổ đại đã giúp châu Âu có những công trình, phát kiến hiện đại về mọi lĩnh vực từ kinh tế tới y học, dinh dưỡng, sức khỏe,... Các thành tựu này quay trở lại tác động tích cực lên đời sống của con người. Kết quả, chiều cao được nâng lên gấp bội!

nguoi ha lan cao nhat chau au tai vi sao

Khoa học hiện đại tiên tiến góp phần không nhỏ vào cách tăng chiều cao của người phương Tây

Dù hưởng nền khoa học hiện đại chung nhưng do trình độ tiếp nhận, phát triển tri thức nhất định trong từng quốc gia mà cuộc sống, tầm vóc của cư dân trong mỗi nước khác nhau. Các nước có chiều cao ở châu Âu như: Hà Lan, Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Đức… đều là các quốc gia có trình độ khoa tiên tiến và kinh tế phát triển, đứng top trong bảng xếp hạng các quốc gia có thu nhập bình quân cao nhất thế giới. Trong khi đó, các quốc gia ở Nam Âu như: Italia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha,.. trình độ phát triển khoa học và kinh tế có phần hạn chế hơn, vì thế chiều cao cũng có phần “kém trội” so với “người anh em” phía Bắc.

Xét tới khía cạnh khoa học tự nhiên (nền tảng của khoa học phương Tây hiện đại), các quốc gia châu Á nói chung và phương Đông nói riêng càng thêm thua kém. Bởi do khác biệt về quan điểm “hệ giá trị và đức tin” trong văn hóa phương Đông (điển hình là Trung Quốc, Ấn Độ) mà khoa học hiện đại không thể xuất phát từ châu Á. Mặc dù trước đó, đã có thời điểm châu Á cổ đại phát kiến các kiến thức khoa học sánh bước cùng với Hy Lạp và La Mã cổ đại. Thậm chí, Trung Hoa đã tiên phong trong lĩnh vực phát minh ra giấy, thuốc súng.. đi trước cả phương Tây.

la ban phat kien cua nuoc nao

La bàn là phát kiến của Trung Hoa

Song, kết quả phương Tây vẫn vượt qua phương Đông về khoa học tự nhiên. Nhờ khoa học phát triển mà châu Âu có được những ưu thế vượt trội trong đời sống, vượt xa châu Á về nhiều mặt, trong đó có ngoại hình và chiều cao.

Học phương Tây, người phương Đông đang cao dần lên

Châu Á không phát kiến ra tri thức khoa học hiện đại nhưng do chịu khó học hỏi từ châu Âu. Người châu Á nói chung và phương Đông nói riêng đã tiếp thu được các tri thức quan trọng này, không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, sức khỏe mà còn trong cả vấn đề cải thiện chiều cao.

Một số quốc gia châu Á có điều kiện tiếp cận sớm với khoa học hiện đại phương Tây như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Singapore,... đã có chiều cao vượt bậc tăng từ 1m55 (ba thập kỷ trước) lên đến trên 1m70 (tính tới thời điểm hiện tại). Hệ quả này có được nhờ việc bổ sung dinh dưỡng, luyện tập và ngủ nghỉ khoa học theo tri thức nghiên cứu về chiều cao của phương Tây.

han quoc co chieu cao dung dau cac nuoc dong nam a

Hàn Quốc có chiều cao đứng đầu các nước Đông Á.

Các quốc gia phương Đông còn lại không có điều kiện tiếp cận sớm những nghiên cứu về chiều cao của phương Tây nên chiều cao của họ thấp hơn nhiều so với Hàn, Nhật, Đài Loan, Singapore,... Tuy nhiên, trong thập kỷ trở lại đây hầu như các quốc gia châu Á đã nắm được tri thức quan trọng về chiều cao. Và họ cũng đã thu được những kết quả về cải thiện vóc dáng nhất định.

Với sự nỗ lực của chính phủ cũng như các cá nhân trong chiến lược cải thiện vóc dáng ở các quốc gia. Trong tương lai, các quốc gia châu Á sẽ tiếp tục đạt thêm thành tựu về tăng chiều cao, rút ngắn khoảng cách (vẫn đang ngày càng xa) về vóc dáng với các quốc gia “anh em” trong khu vực và với “người bạn” đến từ Âu - Mỹ!

Theo đó, để quá trình phát triển chiều cao diễn ra tốt hơn, người Châu Á có thể bổ sung thêm TPBVSK hỗ trợ tăng chiều cao của Mỹ. Lưu ý nên chọn sản phẩm đã được FDA Hoa Kỳ chứng nhận lưu hành tự do tại Mỹ và được Cơ quan quản lý Nhà nước tại Việt Nam cấp phép lưu hành toàn quốc để đảm bảo hành trình tăng chiều cao hiệu quả, an toàn, mang đến sự tự tin và thành công hơn trong tương lai.

Blog sức khỏe
Đẳng cấp của
sự khác biệt
chung-nhan-csi-small
Tháng 11/2017, TVBUY vinh dự được cấp chứng nhận CSI - “Doanh nghiệp xuất sắc” được nhiều khách hàng hài lòng trong lĩnh vực phân phối thực phẩm chức năng. Đây là phần thưởng xứng đáng khẳng định những nổ lực, phấn đấu và cải tiến không ngừng nghỉ trong suốt gần 10 năm thành lập và phát triển của TVBUY.
Với phương châm hoạt động “Vì sức khỏe vàng của người Việt”, TVBUY cam kết mang đến những mặt hàng TPCN chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp tốt nhất cho người tiêu dùng. Đặc biệt, tất cả các sản phẩm này đều có xuất xứ từ những tập đoàn danh tiếng, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt các tiêu chuẩn Quốc Tế như cGMP.
Tất cả các sản phẩm của TVBUY đều được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ, được Cơ quan Quản lý Nhà nước tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.
up