TVBUY Vietnam

#8 Cách tăng chiều cao ở tuổi 11 hiệu quả (Lớn nhanh như thổi)

11/04/2024 | Lượt xem : 2000  

Việc sở hữu chiều cao lý tưởng là một lợi thế rất lớn giúp trẻ tự tin, hòa nhập với môi trường quốc tế. Thế nhưng, việc cải thiện chiều cao cho trẻ 11 tuổi là điều không hề đơn giản. Vậy nên hôm nay, hãy cùng TVBUY áp dụng những cách tăng chiều cao ở tuổi 14 thông qua bài viết sau đây của TVBUY nhé!

Cân bằng chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong hành trình phát triển chiều cao của trẻ. Thói quen ăn uống thiếu khoa học, thiếu hụt dưỡng chất không những khiến trẻ chậm tăng chiều cao ở tuổi 11 mà còn khiến trẻ giảm sức đề kháng, suy nhược cơ thể… Vì vậy, để trẻ phát triển chiều cao tối đa, các bậc phụ huynh cần đảm bảo cho trẻ một chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý.

chế độ dinh dưỡng cân bằng

Nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày của trẻ sẽ tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, hoạt động thể lực và tình trạng sức khỏe. Một chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý của trẻ là ăn đủ 4 nhóm chất, ăn đa dạng các loại thực phẩm, các dưỡng chất ở tỉ lệ cân đối và hợp lý trong từng bữa ăn, từng ngày. 

Cung cấp đủ năng lượng là ưu tiên hàng đầu trong bữa ăn hàng ngày của trẻ, không chỉ cho trẻ ăn no là đủ mà phải ăn đúng chất dinh dưỡng và cách ăn phù hợp, khi ăn đã no thì chúng ta mới quan tâm đến tính cân đối của khẩu phần ăn. Như vậy, tổng số năng lượng trong khẩu phần ăn là tổng năng lượng cho các chất gluxit, đạm, chất béo cung cấp thông qua bữa ăn hằng ngày của trẻ. Ở mỗi lứa tuổi khác nhau thì nhu cầu về năng lượng cũng sẽ khác nhau và tất yếu nhu cầu về dinh dưỡng cũng khác nhau.

Bữa ăn hằng ngày của trẻ cần đảm bảo đầy đủ, đa dạng và cân đối từ 4 nhóm thực phẩm như nhóm đường bột, nhóm đạm, chất béo và nhóm vitamin và khoáng chất. Khẩu phần ăn phải cân đối các chất dinh dưỡng như phần trăm năng lượng do các chất cung cấp/tổng năng lượng khẩu phần ăn, tỉ lệ phần trăm đạm động vật/ đạm tổng số, tỉ lệ phần trăm chất béo động vật/chất béo tổng số, tỉ lệ canxi/phốt pho…

Ngoài năng lượng, đạm, chất béo thì nhu cầu hằng ngày về gluxit, canxi, vitamin, sắt, kẽm…theo từng nhóm tuổi cũng khác nhau. Từ nhu cầu khuyến nghị này cho thấy, trẻ ở độ tuổi 11 thì nhu cầu các chất dinh dưỡng càng cao do tốc độ phát triển nhanh của trẻ.

Vậy trẻ nên ăn gì? và nên ăn như thế nào? Tham khảo bài viết sau để biết thêm chi tiết: Nên ăn gì để tăng chiều cao nhanh chóng hiệu quả ?

Chế độ sinh hoạt lành mạnh

chế độ sinh hoạt lành mạnh cho trẻ

Một chế độ sinh hoạt lành mạnh không chỉ giúp trẻ tăng chiều cao ở độ tuổi 11 hiệu quả mà còn giúp trẻ có được một thể chất tốt.

Các hoạt động hằng ngày ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tiết ra hormone tăng trưởng. Do đó, nếu muốn trẻ cao thêm vài centimet thì các bậc phụ huynh nên xây dựng cho trẻ một chế độ sinh hoạt lành mạnh, bằng việc áp dụng những thói quen tốt và bỏ qua những thói quen xấy mỗi ngày.

Luyện tập đúng lịch trình

Rất nhiều ba mẹ đã hiểu được tầm quan trọng của việc vận động, luyện tập với chiều cao của con những vẫn chưa biết được mấu chốt của vấn đề chính là luyện tập đúng lịch trình, luyện tập phù hợp với sức của con. Những môn thể thao có lợi cho sự phát triển của chiều cao bao gồm bơi lội, đạp xe, bóng rổ, chạy bộ, nhảy dây… Đa số những môn này cũng rất phù hợp với độ tuổi 11. Các con có thể tham gia mà không sợ ảnh hưởng.

Khi con hoạt động đúng cách, các mô xương sẽ được kích thích, thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao. Bên cạnh đó, tập luyện chính là con đường tắt để về đêm con ngủ sâu giấc hơn, từ đó chiều cao của con sẽ được hỗ trợ phát triển tối đa. Nhưng không nên vì vậy mà ba mẹ lại thúc ép con tập luyện.

thường xuyên vận động

Tập luyện đúng lịch trình giúp tăng chiều cao ở tuổi 11

Với một đứa trẻ 11 tuổi, việc tập luyện thể thao phải đi kèm với sự an toàn và phù hợp. Ba mẹ nên cân nhắc khi cho con luyện tập ở cường độ cao hoặc những môn chưa phù hợp với lứa tuổi. Nếu con đã có thói quen luyện tập, ba mẹ cứ duy trì bình thường, hỗ trợ con tập trung hơn vào những môn có lợi cho chiều cao kể trên.

Nếu con chưa có thói quen luyện tập, hãy bắt đầu với những môn nhẹ nhàng như nhảy dây, chạy bộ, bơi lội. Một ngày con có thể tập từ 15 – 20 phút và tăng dần nhưng không nên vượt quá 60 phút mỗi ngày.

Để con siêng năng, kiên trì luyện tập tại nhà, ba mẹ chính là những người đồng hành tuyệt vời nhất của con. Không chỉ động viên con bằng lời nói, ba mẹ hãy tham gia luyện tập cùng con, giúp con tập đúng cách. Chính những hoạt động này không chỉ giúp con phát triển chiều cao mà còn gắn kết tình cảm gia đình. Đặc biệt, khi trẻ bước vào tuổi 11, độ tuổi dậy thì thay đổi tâm sinh lí, những thói quen về tập luyện đúng cách, đúng lịch trình sẽ giúp con phát triển tốt hơn.

Đảm bảo ngủ trước 22h

Giấc ngủ có tầm quan trọng với phát triển chiều cao của trẻ. Vì sao muốn tăng chiều cao tuổi 11 hiệu quả tại nhà con phải được ngủ trước 22h? Đây là câu hỏi có câu trả lời sẽ cảnh tỉnh được những ông bố bà mẹ có con trong độ tuổi này và cả những ai đang có thói quen thức khuya. Chiều cao phát triển có tốt hay không đều phần lớn dựa vào hormone tăng trưởng. Từ 23h đến 03h sáng, khi cơ thể chìm vào trạng thái say giấc, hormone tăng trưởng sẽ tiết ra nhiều nhất. Vào những thời điểm khác trong ngày, hormone tăng trưởng vẫn tiết ra những sẽ không nhiều bằng thời điểm kể trên. Nếu thức khuya, ngủ không đủ giấc, lượng hormone tiết ra không đủ sẽ gây cản trở sự phát triển của chiều cao.

ngủ trước 22h

Giấc ngủ có ảnh hưởng quan trọng đến việc phát triển chiều cao của trẻ 11 tuổi

Bên cạnh ngủ trước 22h để đạt trạng thái say giấc lúc 23h thì ba mẹ cũng nên hạn chế việc con tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử sẽ làm giảm chất lượng giấc ngủ của con. Nếu được, nên kết hợp cho con ngủ trưa thêm 15 – 30 phút. Nhắc nhở con ngủ đúng tư thế, vừa đảm bảo chất lượng giấc ngủ, vừa có lợi cho cột sống của con.

Loại bỏ các thực phẩm kích thích

loại bỏ chất kích thích ra khỏi cuộc sống

Hút thuốc lá, uống rượu bia, cà phê…không hề tốt cho sức khỏe, đặc biệt ở độ tuổi 11

Trong các loại thực phẩm này có chứa các chất kích thích rất độc hại, làm giảm mật độ xương và tán phá tế bào xương, khiến xương chậm phát triển, giòn và dễ gãy.

Hơn nữa, các chuyên gia còn cảnh báo các chất kích thích này còn ảnh hưởng đến gan, dạ dày làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Đặc biệt, rượu bia còn là nguyên nhân của nhiều bệnh lý khác như thần kinh, tim mạch…gián tiếp tác động tới chiều cao khi bạn gặp vấn đề về sức khỏe, từ đó chiều cao cũng khó phát triển tối đa.

Tiếp xúc với ánh nắng

tiếp xúc ánh nắng mặt trời

Tiếp xúc ánh nắng mặt trời giúp trẻ bổ sung thêm vitamin D một cách hiệu quả

Ánh sáng mặt trời vào buổi sáng sớm là nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên tốt nhất. Khi bố mẹ không tạo điều kiện thuận lợi cho cơ thể của trẻ tiêu thụ đủ lượng vitamin D, trẻ sẽ có hệ thống xương yếu, cũng như chiều cao thấp hơn bạn bè cùng trang lứa. Vì thế, để đảm bảo cơ thể trẻ nhận được lượng vitamin D cần thiết, bạn nên cho trẻ tắm nắng vào mỗi buổi sáng trong vòng khoảng 20-30 phút mỗi ngày.

Kiểm soát trọng lượng cơ thể

kiểm soát trọng lượng cơ thể

11 tuổi ở giai đoạn đầu dậy thì  trẻ thường có xu hướng ăn quá nhiều, ăn uống k cân bằng chất dinh dưỡng dẫn đến béo phì, cản trở phát triển chiều cao.

Những trẻ có cân nặng quá khổ, béo phì dẫn áp lực cân nặng tác động lên khung xương chưa phát triển hoàn thiện và đè nén các đầu sụn, kìm hãm sự phát triển bình thường của trẻ. Vì thế, chúng ta cần theo dõi trọng lượng cho thể của trẻ phù hợp để chiều cao của trẻ phát triển hiệu quả nhất.

Đọc thêm bài viết: © "CHIỀU CAO CÂN NẶNG CHUẨN" theo độ tuổi mới nhất 2020

Hạn chế stress kéo dài

hạn chế stress kéo dài

Căng thẳng kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần mà còn ảnh hưởng đến việc phát triển thể chất của trẻ ở độ tuổi 11, đặc biệt là chiều cao.

Việc trẻ lo lắng, buồn phiền sẽ gây nên tình trạng mất ngủ, trẻ ăn không ngon…điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình tăng chiều cao của trẻ ở độ tuổi 11 tuổi.

Thực tế, việc tăng chiều cao cho trẻ không phải quá khó khăn, điều quan trọng là các bậc phụ huynh biết áp dụng đúng phương pháp tăng chiều cao cho trẻ, khuyến khích trẻ thực hiện theo đúng theo lộ trình tăng chiều cao và không bỏ cuộc giữa chừng, chỉ sau một thời gian ngắn chiều cao của trẻ sẽ được cải thiện đáng kể.

Blog sức khỏe
Đẳng cấp của
sự khác biệt
chung-nhan-csi-small
Tháng 11/2017, TVBUY vinh dự được cấp chứng nhận CSI - “Doanh nghiệp xuất sắc” được nhiều khách hàng hài lòng trong lĩnh vực phân phối thực phẩm chức năng. Đây là phần thưởng xứng đáng khẳng định những nổ lực, phấn đấu và cải tiến không ngừng nghỉ trong suốt gần 10 năm thành lập và phát triển của TVBUY.
Với phương châm hoạt động “Vì sức khỏe vàng của người Việt”, TVBUY cam kết mang đến những mặt hàng TPCN chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp tốt nhất cho người tiêu dùng. Đặc biệt, tất cả các sản phẩm này đều có xuất xứ từ những tập đoàn danh tiếng, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt các tiêu chuẩn Quốc Tế như cGMP.
Tất cả các sản phẩm của TVBUY đều được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ, được Cơ quan Quản lý Nhà nước tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.
up