Cao 1m75 nặng bao nhiêu là vừa?

11/01/2022 | Lượt xem : 0  

Chiều cao 1m75 là điều đáng mơ ước, nhưng để có hình thể lý tưởng cần đạt mức cân nặng hợp lý. Vậy với chiều cao 1m75 nặng bao nhiêu là vừa? Làm thế nào để có thể cao thêm nữa? “Tất tần tật” những thắc mắc của bạn đều sẽ có lời giải trong bài viết dưới đây của TVBUY.

Cách tính chiều cao cân nặng chuẩn?

Có nhiều cách để tính chiều cao cân nặng chuẩn cho nam giới. Trong đó, tính toán dựa theo chỉ số khối cơ thể (BMI) là cách đơn giản chính xác nhất.

cao-1m75-nang-bao-nhieu

Cao thôi chưa đủ, cơ thể đạt chuẩn còn cần cân nặng hợp lý

Cách tính chiều cao cân nặng chuẩn theo BMI

BMI là công thức đã được các chuyên gia nghiên cứu và thử nghiệm để ước lượng mức độ thiếu cân hoặc thừa cân. Công thức tính cụ thể BMI = Cân nặng / (Chiều cao x Chiều cao). Trong đó, cân nặng đo theo kg và chiều cao là m. 

Cách đọc kết quả tính chiều cao cân nặng chuẩn theo BMI như sau:

  • BMI < 18.5: Thiếu cân

  • 18.5 < BMI < 25: Đạt mức chiều cao cân nặng chuẩn

  • 25 < BMI < 30: Thừa cân

  • 30 < BMI < 40: Béo phì

  • BMI > 40: Béo phì nghiêm trọng

Cách tính cân nặng chuẩn theo tương quan chiều cao và vòng eo (WtHR)

Công thức tính tỷ lệ vòng eo và chiều cao giúp dự đoán chiều cao thông qua tỷ lệ hai chỉ số. Công thức tính cụ thể WtHR = Vòng eo / Chiều cao. Kết quả thấp hơn hoặc bằng 0.5 có nghĩa là chiều cao cân nặng của bạn đã đạt chuẩn.

Cách tính cân nặng chuẩn theo tương quan tỷ lệ vòng eo và hông (WHR)

Chiều cao cân nặng đạt chuẩn sẽ tạo nên 3 vòng chuẩn. Tỷ lệ vòng eo và hông cũng có thể giúp bạn ước lượng điều này. Công thức tính cụ thể WHR = Vòng eo / Vòng hông. Nếu kết quả thấp hơn hoặc bằng 0.9 có nghĩa là đã đạt chuẩn.

Ngoài tính chiều cao cân nặng đạt chuẩn hay chưa, 3 công thức trên còn phản ánh phần nào nguy cơ mắc phải một số bệnh do thừa cân. 

Chiều cao 1m75 nặng bao nhiêu kg là đạt chuẩn?

Nam giới sở hữu chiều cao 1m75, cân nặng đạt 65 - 80kg là đạt chuẩn. Trọng lượng cơ thể này tương ứng với BMI 18.5 - 22.8. Đặc trưng hình thể của nam giới là sự săn chắc, khỏe mạnh với thân hình chữ V ngược. Ba vòng tương ứng với nam giới cao 1m75 lần lượng là 105 - 78.8 - 95 (cm).

nam-gioi-cao-1m75-nang-bao-nhieu-la-dat-chuan

Nam giới cao 1m75 có cân nặng 65 - 80kg là đạt chuẩn

Nam giới cao 1m75 có đạt chuẩn chiều cao chưa?

Nam giới cao 1m75 chưa đạt chuẩn chiều cao chung của nam giới toàn thế giới. Theo WHO, nam giới trưởng thành sẽ có chiều cao chuẩn là 1m77.7 (177.7cm). Như vậy, nam cao 1m75 thiếu 2.7cm nữa mới đủ chuẩn.

Mặc dù vậy, 1m75 lại là chiều cao khá lý tưởng đối với nam giới Việt. Chiều cao trung bình của nam giới nước ta hiện nay chỉ đạt khoảng 168.1cm. Nếu so với chuẩn chiều cao của thế giới, còn thiếu gần 10cm.  

Có thể tăng chiều cao trên 1m75 hay không?

Nếu sụn khớp vẫn còn hoạt động, bạn hoàn toàn có thể tăng chiều cao trên 1m75. Ngược lại, nếu sụn tăng trưởng đã đóng lại, 1m75 sẽ là chiều cao “ấn định” của bạn.

Hoạt động tăng sinh, bồi đắp của sụn tăng trưởng sẽ diễn ra liên tục từ 5 - 20 tuổi. Và thời kỳ phát triển đỉnh cao của nam giới là khoảng 10 - 17 tuổi. Tùy theo cách đáp ứng về vận động, dinh dưỡng, nghỉ ngơi mà chiều cao có thể tăng 7 - 10cm trong từng năm.

Phần lớn chiều cao của nam giới sẽ dừng lại ở tuổi 20. Sụn tăng trưởng khi này đã đóng lại. Một số nam giới vẫn có thể tăng lên sẽ 20 tuổi nhưng rất chậm. Muốn biết chính xác bạn còn cao sau tuổi 20 hay cao trên 1m75, hãy đến phòng khám chụp X-quang sụn xương.

Bí quyết tăng chiều cao hiệu quả cho người 1m75

Những cách tăng chiều cao nào sẽ mang lại hiệu quả cho người 1m75? Hãy để chúng tôi “bật mí” cho bạn 11 bí quyết này.

Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh

Duy trì chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh là cách tốt nhất để tăng chiều cao tự nhiên. Bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và protein vì đây là những dưỡng chất thiết yếu để cơ thể phát triển ở mức tối đa.

Đừng bỏ qua các khoáng chất như Canxi, Magie, Iot, Sắt, Kali, Phốt pho và các vitamin A, C, D, E, B12, F và K để tối ưu hóa khả năng tăng chiều cao. Tất cả dưỡng chất này đến từ thực phẩm tự nhiên và sản phẩm hỗ trợ.

bo-sung-day-du-duong-chat-de-tang-chieu-cao

Dinh dưỡng trong thực phẩm tự nhiên rất dồi dào

Hạn chế các món ăn gây ảnh hưởng xấu

Một số món ăn có thể gây ảnh hưởng xấu đến chiều cao. Thức ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì. Thức ăn, đồ uống quá ngọt có thể tăng đào thải Canxi khỏi xương. Cả hai đều có liên quan đến lượng calo rỗng, gây mất cân bằng dinh dưỡng.

Tránh “đắm chìm” vào các tệ nạn

Các tệ nạn như uống rượu, hút thuốc hay sử dụng ma túy không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài mà còn hạn chế tiềm năng tăng chiều cao. Chúng không trực tiếp làm bạn lùn đi mà sẽ ảnh hưởng gián tiếp. Từ bỏ những thói quen này có thể giúp bạn cao thêm 1m75 đấy.

Thực hiện các bài tập kéo giãn hàng ngày

Các bài tập kéo giãn có thể giúp cơ thể bạn trông cao ráo hơn nếu được thực hiện đúng cách từ vài tuần đến vài tháng. Dành khoảng 15 phút hai lần mỗi ngày để kéo giãn lưng và các chi. 

Hãy thử các tư thế và kỹ thuật yoga khác nhau, nhất là những bài tập tập trung vào việc kéo giãn cột sống, cải thiện tư thế cơ thể. Một số bài tập kéo giãn có tác động mạnh mẽ như đứng/ngồi gập người, bài tập rắn hổ mang, bài tập tư thế chiến binh,...

Duy trì cân nặng hợp lý

Nếu bạn muốn cao thêm 1m75, trước tiên hãy duy trì cân nặng hợp lý. Khối lượng cơ thể vừa phải không gây áp lực lên xương, tạo điều kiện thuận lợi để sụn khớp phát triển. Cân nặng hợp lý còn giúp bạn tránh được nhiều nguy cơ bệnh tật.

duy-tri-can-nang-hop-ly-giup-giam-trong-luong-de-nen-len-xuong

Duy trì cân nặng hợp lý giúp giảm trọng lượng đè nén lên xương

Vận động cơ thể với bài tập thể thao 

Ngoài việc thử những bài tập kéo giãn cơ thể, treo người trên xà, bạn có thể lựa chọn các môn thể thao. Bơi lội, bóng rổ, bóng chuyền, cầu lông,... đều là những môn lý tưởng. Chúng được biết đến với tác dụng thúc đẩy sản xuất hormone tăng trưởng. Điều quan trọng là bạn cần có thời gian tập luyện nhất quán mỗi ngày và tập đúng cách.

Phơi nắng 10 - 15 phút mỗi ngày

Bạn có thể bổ sung vitamin D từ thực phẩm hàng ngày nhưng khó hấp thụ trọn vẹn. Chỉ cần khoảng 10 - 15 phút phơi nắng hoặc hoạt động ngoài trời. Bạn có thể nhận được hàm lượng tương đương. Khi phơi nắng, bạn chú ý che chắn ở đầu, sử dụng kính mắt. Không nên bôi kem chống nắng vì nó có thể làm giảm hiệu suất hấp thụ của da.

Chú ý chất lượng giấc ngủ vào ban đêm 

Một giấc ngủ ngon không chỉ tái tạo năng lượng mà còn làm mới cơ thể của bạn. Đây là thời gian hormone tăng trưởng sản sinh với mức độ cao nhất. Nói các khác, chiều cao của bạn đang tăng lên (theo đúng nghĩa đen) trong lúc ngủ.

Vậy nên, xây dựng một lịch trình ngủ lành mạnh, ngủ sớm và ngủ ít nhất 8 giờ mỗi ngày là điều bạn cần làm để cao thêm 1m75.

Hạn chế thói quen tư thế xấu

Thói quen tư thế xấu có thể khiến bạn trông thấp bé và nhỏ người hơn. Việc khom lưng, cúi người trong thời gian dài có thể gây chèn ép lên cột sống. Do đó, hãy luôn nhớ duy trì tư thế thích hợp cho dù bạn đang đi, đứng, ngồi hay nằm trên giường.

  • Đi/ đứng ưỡn ngực, không chùng vai, chùng chân

  • Ngồi thẳng lưng, hai chân đặt song song với mặt đất

  • Nằm ngửa hoặc nằm nghiêng (có dùng gối hỗ trợ) là hai tư thế nằm tối ưu.

tu-the-sai-gay-anh-huong-den-cot-song

Tư thế sai gây ảnh hưởng đến cột sống, kìm hãm chiều cao phát triển

Sử dụng thuốc tăng chiều cao

Sử dụng thuốc tăng chiều cao là một cách không nên bỏ qua. Thuốc tăng chiều cao giúp bổ sung các chất dinh dưỡng còn thiếu, đặc biệt là Canxi. Mặc dù vậy, thuốc tăng chiều cao chỉ mang lại hiệu quả cho những bạn còn trong độ tuổi phát triển mà thôi.

Thuốc tăng chiều cao không mang lại hiệu quả ngay lập tức mà cần có thời gian. Trong quá trình sử dụng, bạn cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng đầy đủ, vận động cơ thể và nghỉ ngơi khoa học.

Khi chọn mua thuốc tăng chiều cao cần chú ý đến bảng thành phần, nhà sản xuất, nhà phân phối, các giấy tờ chứng nhận sản phẩm.

Giữ tinh thần thoải mái

Cuối cùng, tinh thần thoải mái có thể giúp bạn phát triển tốt hơn. Tinh thần thoải mái tạo điều kiện để quá trình sản sinh hormone tăng trưởng đạt hiệu quả cao, duy trì sức đề kháng khỏe mạnh.

Hướng dẫn phối đồ cho nam giới cao 1m75

Nếu muốn trông cao hơn 1m75 bằng cách phối đồ, một số mẹo chọn trang phục sau đây có thể giúp ích cho bạn đấy.

Chọn quần áo có họa tiết sọc dọc

Những gì bạn mặc có tác động đáng kể đến chiều cao. Sọc dọc giúp bạn trông mảnh mai và cao ráo hơn. Vậy nên hãy có sẵn một chiếc áo sơ mi hoặc quần sọc dọc trong tủ quần áo.

Chọn quần áo đồng màu, ưu tiên màu trung tính

Hãy cố gắng mặc quần và áo sơ mi đồng màu để tăng thêm chiều cao 1m75. Với một bộ quần áo đồng màu, đường phân chia giữa thân và phần dưới bị mờ đi, tạo ra ảo giác quang học về một cơ thể dài hơn.

mot-bo-trang-phuc-phu-hop-co-the-giup-ban-cao-hon-1m75

Một bộ trang phục phù hợp có thể giúp bạn cao hơn 1m75

Ưu tiên các kiểu tóc ngắn

Tóc dài sẽ che đi khoảng cách giữa cổ và cằm, khiến bạn trông mập và lùn hơn. Nếu bạn có chiều cao khiêm tốn, hãy ưu tiên những kiểu tóc ngắn.

Chọn những đôi giày độn gót

Một đôi giày phù hợp có thể giúp bạn cao thêm 2 - 5cm chiều cao. Hãy chọn những đôi giày có gót và tránh giày đế bằng.

Chọn phụ kiện phù hợp

Nếu bạn thích đội mũ, hãy chọn một chiếc có kích cỡ vừa phải, chẳng hạn như mũ cao bồi, nón phớt, nón lưỡi trai.

Miễn là vẫn còn trong độ tuổi phát triển thì chiều cao bạn sẽ tiếp tục tăng lên vượt 1m75. Đừng quên chú ý đến dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ cũng như thực hiện tư thế đúng, giữ tinh thần thoải mái và uống thuốc tăng chiều cao để đạt được sự phát triển tối đa.

Blog sức khỏe
7++ Cách tăng chiều cao nhanh chóng mỗi ngày

Bạn đang trải qua hành trình tìm kiếm cách để nâng cao chiều cao của mình, nhằm cải thiện tầm vóc và tạo ấn tượng mạnh mẽ hơn với người khác? Có thật quá nhiều thông tin đầy rẫy trên internet và bạn cảm thấy bối rối? Đừng lo lắng, dưới đây là một số gợi ý tích cực về việc tăng chiều cao một cách nhanh chóng mà bạn có thể áp dụng hàng ngày. Đặc biệt, nếu bạn vẫn còn ở độ tuổi phát triển, có rất nhiều cơ hội để tăng chiều cao của bạn một cách đáng kể. Hãy theo dõi những lời khuyên dưới đây và chúng tôi tin rằng bạn sẽ thấy sự bứt phá vượt trội trong chiều cao của mình.

02/03/2022 | tvbuyvietnam
#Các bài tập tăng chiều cao trong 1 tuần (cao thêm 5cm)

Vận động thể dục, thể thao là phương pháp rèn luyện thân thể giúp nâng cao sức khỏe, hỗ trợ xương khớp. Trẻ em và thanh thiếu niên đang độ tuổi phát triển thể chất tham gia tập luyện hằng ngày để thúc đẩy tăng chiều cao nhanh chóng. Dưới đây là top các bài tập giúp tăng chiều cao nhanh chóng và hiệu quả, chăm chỉ tập luyện các bài tập này để đạt được kết quả vóc dáng như mong muốn nhé!.

28/02/2022 | tvbuyvietnam
Bảng Chiều Cao Cân Nặng Chuẩn Theo Từng Độ Tuổi

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn có thể cho bạn biết con bạn có chiều cao và cân nặng chuẩn so với những đứa trẻ khác như thế nào. Bằng cách theo dõi sự tăng trưởng của con bạn, bác sĩ có thể cho biết liệu bé đang phát triển với tốc độ khỏe mạnh hay thiếu cân hoặc thừa cân.

25/02/2022 | tvbuyvietnam
Đẳng cấp của
sự khác biệt
chung-nhan-csi-small
Tháng 11/2017, TVBUY vinh dự được cấp chứng nhận CSI - “Doanh nghiệp xuất sắc” được nhiều khách hàng hài lòng trong lĩnh vực phân phối thực phẩm chức năng. Đây là phần thưởng xứng đáng khẳng định những nổ lực, phấn đấu và cải tiến không ngừng nghỉ trong suốt gần 10 năm thành lập và phát triển của TVBUY.
Với phương châm hoạt động “Vì sức khỏe vàng của người Việt”, TVBUY cam kết mang đến những mặt hàng TPCN chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp tốt nhất cho người tiêu dùng. Đặc biệt, tất cả các sản phẩm này đều có xuất xứ từ những tập đoàn danh tiếng, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt các tiêu chuẩn Quốc Tế như cGMP.
Tất cả các sản phẩm của TVBUY đều được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ, được Cơ quan Quản lý Nhà nước tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.
up