Khám phá chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 1 tuổi

20/12/2023 | Lượt xem : 0  

Một trong những yếu tố cần theo dõi ở trẻ 1 tuổi chính là cân nặng và chiều cao, bởi đây là 2 chỉ số cơ bản đánh giá quá trình phát triển của trẻ. Bài viết dưới đây giúp bạn tìm hiểu cụ thể hơn về những thông tin về chiều cao, trọng lượng cơ thể cũng như những yếu tố ảnh hưởng đến các chỉ số này. Và làm thế nào để tăng chiều cao cho bé 1 tuổi nhanh chóng?

Vì sao cần chú ý đến chiều cao cân nặng của trẻ 1 tuổi?

Chiều cao và cân nặng không chỉ là những chỉ số đơn thuần về ngoại hình mà còn là dấu hiệu quan trọng về sức khỏe và phát triển tâm lý của trẻ. Sự phát triển về chiều cao và cân nặng đúng tiến trình chuẩn ở độ tuổi này đảm bảo rằng trẻ nhỏ đang nhận được đầy đủ dưỡng chất cần thiết để xây dựng hệ thần kinh, xương, và cơ bắp. Ngoài ra, theo dõi cân nặng, chiều cao cũng giúp phát hiện kịp thời mọi vấn đề về tình trạng sức khỏe, từ đó hỗ trợ việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và chăm sóc phù hợp.

Chiều cao chuẩn của trẻ 1 tuổi là bao nhiêu?

Theo bảng chiều cao chuẩn, trẻ 1 tuổi đạt chuẩn ở mức 75,7 cm với nam và 74,1 cm với nữ. 3 năm đầu đời được xem là giai đoạn “vàng” đầu tiên sau khi chào đời để trẻ tăng trưởng mạnh mẽ, nhất là trong năm đầu tiên. Trẻ khỏe mạnh, chào đời đủ ngày đủ tháng có chiều dài cơ thể chuẩn 50 cm. Trong một năm đầu, trẻ được nuôi dưỡng tốt, nhận đủ dinh dưỡng cần thiết sẽ cao đạt chuẩn thêm 25cm để đạt mức 75cm.

Cân nặng chuẩn của trẻ 1 tuổi là bao nhiêu?

Tương ứng với chiều cao chuẩn, mức trọng lượng cơ thể cho trẻ 1 tuổi là 9,6 kg đối với nam và 9,2 kg đối với nữ. Tỷ lệ cân nặng, chiều cao cân đối giúp cho trẻ phát triển toàn diện và dễ dàng hơn. Cân nặng hợp lý cũng góp phần hỗ trợ trẻ tăng trưởng tốt về chiều cao, hạn chế các vấn đề về thừa cân, béo phì, lượng mỡ thừa cao, hoặc thiếu chất do suy dinh dưỡng.

Điều gì ảnh hưởng đến chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 1 tuổi

Chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất tác động lên quá trình phát triển thể chất của trẻ 1 tuổi. Ở độ tuổi này trẻ đã ăn đủ 3 bữa và vẫn tiếp tục uống sữa như thời kỳ trước đó. Chất lượng sữa và thực đơn ăn uống hằng ngày đầy đủ chất thì trẻ sẽ cao hết tiềm năng cũng như ổn định cân nặng hợp lý. Ngược lại, trẻ ăn uống thiếu chất, biếng ăn, chất lượng sữa không đảm bảo sẽ đồng nghĩa cơ thể không nhận đủ các dưỡng chất quan trọng để tăng trưởng đúng chuẩn.

an-uong-du-chat-giup-tre-phat-trien-het-tiem-nang-chieu-cao
Ăn uống đủ chất giúp trẻ phát triển hết tiềm năng chiều cao

Di truyền từ cha mẹ

Gen di truyền là yếu tố tiếp theo ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Nhưng di truyền không mang tính quyết định và chỉ ảnh hưởng một phần nhất định lên khả năng tăng trưởng của trẻ. Một số gen có thể ảnh hưởng đến tốc độ chuyển hóa năng lượng trong cơ thể, ảnh hưởng đến việc tích tụ mỡ và sự phát triển cơ bắp. 

Thói quen sinh hoạt

Thời gian ngủ của trẻ 1 tuổi còn chiếm nhiều thời gian trong ngày, nếu đảm bảo được thời lượng theo nhu cầu trẻ sẽ dễ dàng phát triển chiều cao nói riêng và thể chất nói chung. Sở dĩ do vào lúc ngủ, cơ thể tiến hành trao đổi chất, chuyển hóa năng lượng, đào thải độc tố cũng như giải phóng các nội tiết tố tăng trưởng. Trẻ được khuyến khích vận động, hoạt động xương khớp cũng có tốc độ phát triển chiều cao tốt hơn nhóm trẻ có xu hướng thụ động.

Môi trường sống

Các vấn đề về chất lượng không khí, nguồn nước, điều kiện y tế, không gian sinh hoạt, văn hóa… cũng tác động ít nhiều đến khả năng tăng chiều cao của bé 1 tuổi. Thực phẩm tươi sống, lành mạnh, không khí trong lành, nguồn nước sạch, bé được tiêm chủng đầy đủ, thăm khám định kỳ, không gian sống sạch sẽ… sẽ phát triển tốt hơn. Trong khi đó, trẻ có điều kiện sống kém, môi trường ô nhiễm, ít được quan tâm y tế sẽ có tốc độ tăng trưởng chậm hơn.

Tình trạng sức khỏe

Trẻ có hệ miễn dịch tốt sẽ khỏe mạnh hơn, tránh được các mầm bệnh từ bên ngoài. Sức khỏe tốt là điều kiện cơ bản để trẻ phát triển thể chất tối ưu, trong đó có tăng chiều cao. Ngược lại, trẻ có đề kháng kém, thường xuyên ốm vặt sẽ ảnh hưởng tới chất lượng ăn uống, hấp thụ thức ăn, khả năng vận động. Như vậy trẻ sức khỏe không tốt cũng đồng nghĩa khó phát triển chiều cao hết tiềm năng.

tre-khoe-manh-thuong-xuyen-van-dong-giup-xuong-nhanh-chong-keo-dai
Trẻ khỏe mạnh, thường xuyên vận động giúp xương nhanh chóng kéo dài

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ từ 1 - 5 tuổi

 

Tuổi

NAM

NỮ

Chiều cao

Cân nặng

Chiều cao

Cân nặng

12 tháng

75,7 cm

9,6 kg

74,1 cm

9,2 kg

13 tháng

76,9 cm

9,9 kg

75,1 cm

9,5 kg

14 tháng

77,9 cm

10,1 kg

76,4 cm

9,7 kg

15 tháng

79,2 cm

10,3 kg

77,7 cm

9,9 kg

16 tháng

80,2 cm

10,5 kg

78,4 cm

10,2 kg

17 tháng

81,2 cm

10,7 kg

79,7 cm

10,4 kg

18 tháng

82,2 cm

10,9 kg

80,7 cm

10,6 kg

19 tháng

83,3 cm

11,2 kg

81,7 cm

10,8 kg

20 tháng

84 cm

11,3 kg

82,8 cm

11 kg

21 tháng

85 cm

11,5 kg

83,5 cm

11,3 kg

22 tháng

86,1 cm

11,7 kg

84,8 cm

11,5 kg

23 tháng

86,6 cm

11,9 kg

85,1 cm

11,7 kg

2 tuổi

86,8 cm

12,5 kg

85,5 cm

12 kg

3 tuổi

95,2 cm

14 kg

94 cm

14,2 kg

4 tuổi

102,3 cm

16,3 kg

100,3 cm

15,4 kg

5 tuổi

109,2 cm

18,4 kg

107,9 cm

17,9 kg

 

Những cách giúp tăng chiều cao cho trẻ 1 tuổi hiệu quả

Khuyến khích trẻ vận động

Trẻ 1 tuổi đã có thể vận động bằng các hoạt động như học lật, bò, đi lại hoặc chơi đùa cùng cha mẹ, anh chị, các trẻ cùng lứa. Vận động giúp tăng cường hoạt động ở cơ xương khớp, thúc đẩy khả năng phát triển và cũng tăng cường sức mạnh cho cơ xương. Cha mẹ có thể cho trẻ tham gia vào các hoạt động ngoài trời như chạy, nhảy, đi bộ, chơi bóng. Một số hoạt động trong nhà như đẩy xe, kéo xe, chơi ném bóng vào rổ...

Đảm bảo trẻ ngủ đủ thời lượng khuyến nghị

Với trẻ 1 tuổi, thời lượng giấc ngủ được khuyến nghị là 11 - 14 giờ/ngày, bao gồm 1 - 2 giấc ngủ ngắn ban ngày. Trong đó, giấc ngủ buổi tối nên kéo dài khoảng 9 - 11 giờ và bắt đầu từ khoảng 20h - 21h. Khi ngủ đủ và sâu giấc, cơ thể trẻ sẽ sản sinh một lượng nội tiết tố tăng trưởng tối ưu để hỗ trợ phát triển chiều cao, đồng thời quá trình đào thải độc tố, chuyển hóa năng lượng lành mạnh.

tre-ngu-ngon-va-sau-giac-giup-co-the-phuc-hoi-va-tao-dieu-kien-tang-truong-tot
Trẻ ngủ ngon và sâu giấc giúp cơ thể phục hồi và tạo điều kiện tăng trưởng tốt

Chăm sóc dinh dưỡng đảm bảo khoa học

Như đã nói về tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với quá trình phát triển chiều cao, trẻ dù ở độ tuổi nào cũng cần chú trọng bổ sung dưỡng chất từ bữa ăn hằng ngày. Đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất cũng như chất xơ là những nhóm chất quan trọng cần có với hàm lượng đúng nhu cầu khuyến nghị trong bữa ăn của trẻ 1 tuổi. Dưới đây là một số gợi ý giúp cha mẹ chuẩn bị bữa ăn tốt hơn:

  • Canxi và Vitamin D: Cung cấp đủ canxi và vitamin D để hỗ trợ phát triển xương và chiều cao. Sữa và sản phẩm từ sữa, các loại cá, rau củ, hạt… là nguồn canxi thường được khuyến khích trong chế độ dinh dưỡng của trẻ 1 tuổi.

  • Protein: Hãy đảm bảo cung cấp đủ protein từ nguồn thực phẩm như thịt, cá, thịt gia cầm, thực phẩm chứa protein thực vật, như đậu nành. Protein đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển cơ bắp và tăng cường sức khỏe xương.

  • Sắt: Sắt là một khoáng chất quan trọng giúp tránh tình trạng thiếu máu, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và phát triển của trẻ.

  • Vitamin A, C, và E: Cung cấp đủ vitamin A, C, và E từ thực phẩm như rau củ, trái cây để hỗ trợ sức khỏe tổng thể và hệ thống miễn dịch của trẻ.

  • Chất béo Omega-3: Chọn các nguồn chất béo không bão hòa, chẳng hạn từ dầu cá, cá, dầu oliu, quả bơ, hạt chia… để hỗ trợ phát triển não và tăng cường chức năng tim mạch.

  • Chất xơ: Cung cấp đủ chất xơ từ các nguồn như rau củ, quả và ngũ cốc nguyên hạt để hỗ trợ hệ tiêu hóa và tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

  • Kiểm soát lượng đường: Hạn chế đường và thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều đường để tránh tăng cân quá mức có thể gây ức chế khung xương.

bua-an-du-chat-giup-tre-nhan-du-luong-dinh-duong-can-thiet
Bữa ăn đủ chất giúp trẻ nhận đủ lượng dinh dưỡng cần thiết

Cho trẻ phơi nắng mỗi sáng

Ánh nắng mặt trời thông qua cơ chế bức xạ tia cực tím giúp tổng hợp một lượng vitamin D dưới da. Vitamin D có tác dụng tăng khả năng hấp thụ canxi trong cơ thể để xương nhận đủ lượng canxi cần thiết cho quá trình phát triển. Vitamin D cũng góp phần tăng cường miễn dịch cho trẻ khỏe mạnh, phòng tránh sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh. Thời gian phơi nắng cho trẻ ở độ tuổi này khoảng 15 - 20 phút, nên thực hiện buổi sáng từ khoảng 6h - 9h.

Tuân thủ lịch tiêm vắc xin

Theo Mama Duck Quacks, trẻ em thường là nhóm dễ bị ảnh hưởng bởi các bệnh truyền nhiễm. Vắc xin giúp kích thích hệ miễn dịch của trẻ tạo ra các kháng thể chống lại vi khuẩn hoặc virus gây bệnh. Đối với những bệnh nguy hiểm như sởi, rubella, bại liệt và nhiều loại vi khuẩn gây bệnh khác, việc tiêm vắc xin là giải pháp hiệu quả để giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh và tử vong. 

Trẻ được tiêm đầy đủ vắc xin theo lịch tiêm chủng khuyến nghị sẽ có sức khỏe tốt hơn, đề kháng vững vàng. Đây là điều kiện quan trọng để trẻ phát triển tốt và tăng chiều cao hết tiềm năng. Ngoài ra, việc tiêm vắc xin đầy đủ không chỉ bảo vệ trẻ mà còn giúp ngăn chặn sự lây truyền bệnh tật trong cộng đồng. 

Massage cho trẻ hằng ngày

Việc massage cho trẻ 1 tuổi có tác dụng lưu thông máu, làm nóng cơ, tác động tích cực lên xương khớp để kích thích sự kéo giãn. Massage giúp trẻ thư giãn, giảm đau, giảm căng thẳng và lo lắng, giúp trẻ dễ dàng hơn khi đi vào giấc ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Massage có thể kích thích sự phát triển cơ bắp, cải thiện sự linh hoạt và khả năng cử động của trẻ. Ngoài ra, hoạt động massage nhẹ nhàng có thể kích thích hệ tiêu hóa, từ đó trẻ ăn uống ngon miệng và hấp thu tốt hơn.

massage-cho-tre-giup-kich-thich-keo-gian-co-xuong-va-thu-gian-tot-hon
Massage cho trẻ giúp kích thích kéo giãn cơ xương và thư giãn tốt hơn

Nếu có con trong độ tuổi lên 1, cha mẹ hãy dành thời gian theo dõi sự phát triển của con bởi lúc này chỉ số cân nặng, chiều cao giúp cha mẹ dự đoán tình trạng cơ thể của bé yêu. Hãy luôn đảm bảo các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao và áp dụng các phương pháp tăng chiều cao dành cho trẻ 1 tuổi mà chúng tôi vừa chia sẻ để con cao đúng chuẩn trong thời gian tới nhé

NuBest Tall

Blog sức khỏe
7++ Cách tăng chiều cao nhanh chóng mỗi ngày

Bạn đang trải qua hành trình tìm kiếm cách để nâng cao chiều cao của mình, nhằm cải thiện tầm vóc và tạo ấn tượng mạnh mẽ hơn với người khác? Có thật quá nhiều thông tin đầy rẫy trên internet và bạn cảm thấy bối rối? Đừng lo lắng, dưới đây là một số gợi ý tích cực về việc tăng chiều cao một cách nhanh chóng mà bạn có thể áp dụng hàng ngày. Đặc biệt, nếu bạn vẫn còn ở độ tuổi phát triển, có rất nhiều cơ hội để tăng chiều cao của bạn một cách đáng kể. Hãy theo dõi những lời khuyên dưới đây và chúng tôi tin rằng bạn sẽ thấy sự bứt phá vượt trội trong chiều cao của mình.

02/03/2022 | tvbuyvietnam
#Các bài tập tăng chiều cao trong 1 tuần (cao thêm 5cm)

Vận động thể dục, thể thao là phương pháp rèn luyện thân thể giúp nâng cao sức khỏe, hỗ trợ xương khớp. Trẻ em và thanh thiếu niên đang độ tuổi phát triển thể chất tham gia tập luyện hằng ngày để thúc đẩy tăng chiều cao nhanh chóng. Dưới đây là top các bài tập giúp tăng chiều cao nhanh chóng và hiệu quả, chăm chỉ tập luyện các bài tập này để đạt được kết quả vóc dáng như mong muốn nhé!.

28/02/2022 | tvbuyvietnam
Bảng Chiều Cao Cân Nặng Chuẩn Theo Từng Độ Tuổi

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn có thể cho bạn biết con bạn có chiều cao và cân nặng chuẩn so với những đứa trẻ khác như thế nào. Bằng cách theo dõi sự tăng trưởng của con bạn, bác sĩ có thể cho biết liệu bé đang phát triển với tốc độ khỏe mạnh hay thiếu cân hoặc thừa cân.

25/02/2022 | tvbuyvietnam
Đẳng cấp của
sự khác biệt
chung-nhan-csi-small
Tháng 11/2017, TVBUY vinh dự được cấp chứng nhận CSI - “Doanh nghiệp xuất sắc” được nhiều khách hàng hài lòng trong lĩnh vực phân phối thực phẩm chức năng. Đây là phần thưởng xứng đáng khẳng định những nổ lực, phấn đấu và cải tiến không ngừng nghỉ trong suốt gần 10 năm thành lập và phát triển của TVBUY.
Với phương châm hoạt động “Vì sức khỏe vàng của người Việt”, TVBUY cam kết mang đến những mặt hàng TPCN chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp tốt nhất cho người tiêu dùng. Đặc biệt, tất cả các sản phẩm này đều có xuất xứ từ những tập đoàn danh tiếng, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt các tiêu chuẩn Quốc Tế như cGMP.
Tất cả các sản phẩm của TVBUY đều được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ, được Cơ quan Quản lý Nhà nước tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.
up