TVBUY Vietnam

Trẻ 3 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

25/03/2024 | Lượt xem : 0  

Trẻ 3 tuổi cao bao nhiêu là đạt chuẩn? Bạn có biết nên áp dụng phương pháp nào để giúp trẻ 3 tuổi tăng chiều cao hiệu quả nhất hay không? Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này, hãy tham khảo bài viết sau đây của TVBUY để có được câu trả lời cho những thắc mắc này nhé!

Chiều cao chuẩn của nam nữ 3 tuổi là bao nhiêu?

Sau khi trải qua 1000 ngày tăng trưởng “vàng” mạnh mẽ về chiều cao, trẻ 3 tuổi đã có tốc độ phát triển ổn định hơn. Một đứa trẻ khỏe mạnh, được nuôi dưỡng tốt sau năm đầu tiên sẽ tăng thêm 25 cm, sau năm thứ hai tăng thêm 11 - 13 cm và từ năm thứ 3 trẻ tăng 5 - 7 cm mỗi năm. Trẻ đã bắt đầu có những khác biệt chiều cao theo giới tính, cụ thể trẻ đạt chuẩn chiều cao ở mức 95,2 cm với nam và 94 cm với nữ. 

Cách xác định chiều cao cân nặng chuẩn ở trẻ 3 tuổi

Để xác định chiều cao và cân nặng chuẩn cho trẻ 3 tuổi, bạn có thể tham khảo các bảng đo chuẩn dựa trên dữ liệu thống kê từ các tổ chức y tế và nghiên cứu phát triển trẻ em. Thông thường, có 4 cách xác định chiều cao, cân nặng chuẩn ở trẻ 3 tuổi như sau:

Sử dụng bảng phát triển tăng trưởng: Các tổ chức y tế thường cung cấp bảng phát triển tăng trưởng cho trẻ em, như bảng tiêu chuẩn của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) hay CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh) của Hoa Kỳ. Bảng này cung cấp các phần trăm hoặc số liệu cụ thể về cân nặng, chiều cao cho từng độ tuổi, giới tính. Bằng cách so sánh chỉ số của trẻ với bảng này, bạn có thể biết trẻ có đang phát triển đạt chuẩn hay không.

Đồ thị tăng trưởng: Đồ thị tăng trưởng của trẻ em cũng được sử dụng để xác định các chỉ số chuẩn về cân nặng và chiều cao. Đồ thị này thường cho thấy sự biến đổi của cân nặng hoặc chiều cao theo thời gian, giúp bạn theo dõi sự phát triển của trẻ qua các độ tuổi.

Tham khảo bác sĩ hoặc chuyên gia y tế: Để xác định cân nặng, chiều cao chuẩn của trẻ, cha mẹ có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế. Những người có chuyên môn sẽ kiểm tra chiều cao, cân nặng, tình trạng sức khỏe tổng thể và tiến trình phát triển của trẻ để đưa ra đánh giá chính xác hơn.

Sự điều chỉnh theo các yếu tố riêng tư: Một số trẻ có thể có cân nặng, chiều cao khác nhau dù cùng độ tuổi bởi các yếu tố di truyền, cơ địa, sức khỏe và các yếu tố khác. Do đó, không nên chỉ dựa vào số liệu thống kê mà còn cần xem xét sự phát triển tổng thể của trẻ. 

luu-y-phuong-phap-do-de-ket-qua-chieu-cao-duoc-chinh-xac
Lưu ý phương pháp đo để kết quả chiều cao được chính xác

Một số lưu ý khi đo chiều cao, cân nặng cho trẻ 3 tuổi để đảm bảo tính chính xác:

 • Trẻ đã có thể đứng thành thạo nên bạn dùng loại thước đo đứng.

 • Trẻ cần đứng thẳng và không mang giày dép hoặc đội mũ khi đo chiều cao.

 • Đặt thước đo lên đầu và nhấc cằm của trẻ để đảm bảo thước đo thẳng và chính xác.

 • Nên đo chiều cao vào buổi sáng bởi chiều cao của trẻ có thể thay đổi trong suốt ngày do tác động của lực hấp thụ từ trọng lực, tạo ra hiện tượng gọi là “sự co bóp xương sống” ở cuối ngày. Trong quá trình nằm ngủ, cơ thể không phải chịu áp lực từ trọng lực và có thể thư giãn hơn. Điều này giúp các đốt sống trong cột sống của bạn được giãn dài và trở lại vị trí thẳng đứng tự nhiên, làm tăng chiều cao tạm thời.

Bảng phân loại tình trạng cơ thể dựa trên chỉ số BMI

BMI là viết tắt từ Body Mass Index, còn gọi là chỉ số khối cơ thể. Đây là phép đo thường được sử dụng để đánh giá liệu một người có trọng lượng cơ thể khỏe mạnh so với chiều cao hay không. BMI được tính bằng cách chia cân nặng của một người tính bằng kg cho bình phương chiều cao của họ tính bằng mét. Công thức là: BMI = cân nặng / (chiều cao)2 . 

BMI được áp dụng cho trẻ để dự đoán trẻ có đang thiếu cân, cân nặng bình thường, thừa cân hay béo phì hay không. Tình trạng cơ thể có thể được phân loại dựa trên chỉ số BMI như sau:

Tình trạng cơ thể

Chỉ số BMI

Tình trạng cơ thể

Chỉ số BMI

Thiếu cân

BMI < 18,5

Thừa cân

25 =< BMI =< 29,9

Bình thường

18,5 =< BMI =< 24,9

Béo phì

BMI >= 30

 

Mặc dù BMI là công cụ đơn giản và được sử dụng rộng rãi, nhưng nó có một số hạn chế. BMI không phân biệt giữa cơ bắp và chất béo, vì vậy những trẻ có khối lượng cơ bắp cao có thể có chỉ số BMI cao hơn mặc dù trẻ không bị thừa cân hoặc béo phì. Tương tự như vậy, BMI cũng không đánh giá chính xác nguy cơ sức khỏe ở một số trường hợp nhất định bởi bạn còn phải thực hiện thêm các xét nghiệm chuyên môn được chỉ định bởi bác sĩ. 

theo-doi-chi-so-bmi-de-xac-dinh-som-tinh-trang-can-nang
Theo dõi chỉ số BMI để xác định sớm tình trạng cân nặng

Vì sao cần chú ý cải thiện chiều cao ở trẻ 3 tuổi?

Cải thiện chiều cao ở trẻ 3 tuổi là một phần quan trọng của việc đảm bảo sự phát triển và sức khỏe toàn diện cho trẻ nhỏ. Giai đoạn từ 0 đến 5 tuổi là rất quan trọng trong sự phát triển và tăng trưởng của trẻ. Chú ý cải thiện chiều cao và đảm bảo dinh dưỡng thích hợp trong giai đoạn này sẽ ảnh hưởng tốt đến sự phát triển toàn diện của trẻ và tạo nền tảng cho tương lai.

Dưới đây là một số lý do cụ thể vì sao cần chú ý cải thiện chiều cao ở trẻ 3 tuổi:

Giai đoạn phát triển nhanh chóng: Trẻ 3 tuổi vừa trải qua 1000 ngày tăng trưởng mạnh mẽ và hiện tại có tốc độ phát triển ổn định cả về chiều cao và cân nặng. Ở thời điểm này, đảm bảo các yếu tố dinh dưỡng, sức khỏe, và môi trường thích hợp giúp trẻ được thúc đẩy tăng trưởng.

Xây dựng nền tảng cho tương lai: Tốc độ phát triển nhanh chóng về chiều cao ở giai đoạn này có thể ảnh hưởng tích cực đến chiều cao của trẻ trong tương lai. Ngược lại, nếu trẻ chậm tăng trưởng hoặc không được chăm sóc đúng cách ở thời điểm này có thể ảnh hưởng xấu đến chiều cao sau này và gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Tăng cường sức khỏe: Cải thiện chiều cao có thể tác động tốt đến tình trạng sức khỏe tổng thể của trẻ. Trẻ cao đạt chuẩn thường có khả năng hấp thụ dưỡng chất tốt hơn, có thể giúp trẻ phát triển cơ bắp, xương và hệ thần kinh tốt hơn.

Tạo cơ hội phát triển toàn diện: Chiều cao tốt ảnh hưởng đến sự tự tin, tư duy và phát triển xã hội của trẻ. Trẻ có chiều cao lý tưởng thường tham gia vào các hoạt động, thể thao và xã hội một cách tự tin hơn.

Chất lượng cuộc sống: Sự phát triển toàn diện về cả chiều cao và cân nặng sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của trẻ và cả gia đình. Trẻ phát triển tốt về chiều cao thường có năng lượng tốt hơn, khả năng học tập tốt hơn và dễ dàng tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau.

Những cách giúp tăng chiều cao ở trẻ 3 tuổi hiệu quả nhất

Đầu tư dinh dưỡng cho trẻ

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi cần khoa học, đảm bảo đủ các nhóm chất: Đạm, chất béo, tinh bột, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Trong đó, trẻ sẽ cần canxi, collagen, protein, vitamin D, vitamin K, magie, phốt pho, kẽm, kali, sắt… để nuôi dưỡng xương, thúc đẩy kéo dài xương. Cha mẹ lưu ý, không nên loại bỏ hoàn toàn chất béo ra khỏi chế độ ăn của con mà nên lựa chọn chất béo lành mạnh để không ảnh hưởng xấu đến cân nặng.

Hãy đa dạng bữa ăn, tăng cường thực phẩm lành mạnh, cân đối hàm lượng dưỡng chất trong thực đơn ăn uống hằng ngày. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho chiều cao của trẻ 3 tuổi như: Cá hồi, cá thu, hạnh nhân, phô mai, cải thìa, cải xoăn, bông cải xanh, rau bina, sữa chua, sữa, trứng, trái cây, thịt gà, thịt bò nạc, các loại đậu và hạt, ngũ cốc…

thuc-pham-giau-dinh-duong-can-bo-sung-hang-ngay-cho-tre-3-tuoi
Thực phẩm giàu dinh dưỡng cần bổ sung hằng ngày cho trẻ 3 tuổi

Khuyến khích trẻ vận động

Một số hoạt động thể chất mà trẻ 3 tuổi có thể tập hằng ngày hoặc học cách thực hiện như: Đạp xe, đi bộ, yoga cơ bản, chống đẩy tư thế đứng, bài tập giãn cơ, bơi lội, chạy bộ, bật nhảy... Cha mẹ khuyến khích trẻ 3 tuổi vận động chăm chỉ mỗi ngày và duy trì hoạt động này thường xuyên. Những trẻ tập luyện điều độ có tốc độ tăng chiều cao tốt hơn bởi xương hoạt động nhiều, thúc đẩy khả năng kéo dài, cơ bắp được giải phóng. 

Tập thể dục cũng góp phần để cơ thể sản xuất một lượng nội tiết tố đáng kể. Để các hoạt động thể chất mang đến hiệu quả như mong muốn, cha mẹ cần giám sát quá trình tập luyện của con. Hãy chọn cho trẻ những hoạt động phù hợp với tình trạng cơ thể và khả năng hiện tại, cường độ tập luyện cũng cần vừa phải, đảm bảo trẻ tập đúng kỹ thuật.

Massage cho trẻ

Massage cổ, lưng, tay, chân… không chỉ giúp trẻ thư giãn xương khớp mà còn giúp lưu thông máu, kích thích kéo dài xương. Ở độ tuổi này, cha mẹ có thể dành ra 5 - 10 phút mỗi ngày để massage cho con yêu. Các động tác massage từ nhẹ nhàng đến mạnh mẽ hơn, tùy vào cảm giác của trẻ. Massage cho trẻ theo động tác xoay tròn chiều kim đồng hồ hoặc hướng từ trên xuống dưới để đảm bảo trẻ thoải mái. Bạn có thể massage sau khi trẻ tắm hoặc trước khi đi ngủ để có giấc ngủ ngon, tăng cường hấp thụ dinh dưỡng, làm ấm cơ thể.

Cho trẻ ngủ đủ giấc

10 - 13 giờ mỗi ngày là thời lượng giấc ngủ được khuyến nghị cho trẻ ở độ tuổi lên 3. Nhu cầu giấc ngủ này bao gồm cả giấc ngủ buổi trưa và buổi tối. Ở giấc ngủ dài buổi tối, trẻ nên bắt đầu đi ngủ từ khoảng 9h tối để sẵn sàng cho trạng thái sâu giấc. Nếu trẻ ngủ sâu giấc đúng khung giờ 23h - 1h sáng, trẻ có cơ hội sản xuất nội tiết tố tăng trưởng tốt hơn, đây cũng là yếu tố hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ.

Một số lưu ý sau đây giúp trẻ 3 tuổi ngủ ngon hơn:

 • Cho trẻ mặc đồ thoải mái, thoáng khí, không mặc quần áo quá chật khi ngủ.

 • Không để trẻ xem tivi, điện thoại di động, máy tính trước khi ngủ sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh, làm cản trở giấc ngủ.

 • Không cho trẻ ăn uống trước giờ ngủ, bữa ăn buổi tối không diễn ra quá trễ cũng như trẻ không nên ăn tối quá no.

 • Không gian phòng ngủ đảm bảo nhiệt độ phù hợp, không quá ồn, không ẩm thấp.

khuyen-khich-tre-3-tuoi-van-dong-nham-thuc-day-tang-truong 
Khuyến khích trẻ 3 tuổi vận động nhằm thúc đẩy tăng trưởng 

Phơi nắng hoặc để trẻ tham gia hoạt động ngoài trời

Trẻ 3 tuổi cần được tiếp xúc ánh nắng mặt trời 15 - 20 phút mỗi ngày. Sở dĩ do ánh mặt trời có thể giúp trẻ tổng hợp vitamin D dưới da, đây là loại vitamin quan trọng cần bổ sung đủ để đảm bảo cơ thể hấp thụ tốt canxi vào xương. Cha mẹ cũng có thể khuyến khích con tham gia các hoạt động thể chất nhẹ nhàng ngoài trời để nâng cao hiệu quả phơi nắng. Thời điểm phơi nắng lý tưởng là trước 9h sáng và sau 4h chiều hoặc khi ánh nắng mặt trời dịu nhẹ.

Cải thiện môi trường sống

Khu vực sinh sống của trẻ và gia đình nên có sự trong lành nhất định để bảo vệ trẻ khỏi các tác nhân gây bệnh phổ biến như virus, vi khuẩn, ô nhiễm môi trường, nguồn nước bẩn… Bạn có thể trồng thêm cây xanh xung quanh nhà, kiểm tra chất lượng nước, cải thiện không khí trong sạch để loại bỏ yếu tố gây hại. Trẻ 3 tuổi sống trong môi trường lành mạnh sẽ khỏe mạnh hơn, đề kháng tốt hơn để quá trình phát triển chiều cao diễn ra thuận lợi hơn.

Sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ

Cuộc sống hiện đại, cha mẹ còn nhiều công việc bận rộn, khó có thể đầu tư đầy đủ cho bữa ăn hằng ngày của con. Mặt khác, trẻ có thể gặp khó khăn khi hấp thụ dinh dưỡng do cơ địa nhạy cảm. Một số trường hợp trẻ bị thiếu chất do chế biến và bảo quản thực phẩm chưa đúng cách. Các sản phẩm hỗ trợ lúc này sẽ là giải pháp bù đắp dưỡng chất lý tưởng cho trẻ, tránh tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng ở độ tuổi này. 

Một số lưu ý khi lựa chọn sản phẩm hỗ trợ cho trẻ 3 tuổi cha mẹ tham khảo như sau:

 • Sản phẩm có dạng chất dễ hấp thụ, đảm bảo lành tính cho cơ thể trẻ 3 tuổi còn nhiều nhạy cảm.

 • Ưu tiên sử dụng các sản phẩm có thành phần nguồn gốc từ thiên nhiên.

 • Kiểm tra các giấy chứng nhận, đảm bảo sản phẩm đã được kiểm định nghiêm ngặt về an toàn, chất lượng và hiệu quả.

 • Mua tại địa chỉ uy tín, nguồn gốc rõ ràng.

 • Tham khảo các phản hồi từ người dùng và ưu tiên lựa chọn sản phẩm nhận nhiều phản hồi tích cực.

tpbvsk-nubest-tall-kids-mot-san-pham-bo-sung-cua-my-cho-tre-3-tuoi-duoc-ua-chuong
TPBVSK NuBest Tall Kids - một sản phẩm bổ sung của Mỹ cho trẻ 3 tuổi được ưa chuộng

Lưu ý khi tăng chiều cao cho trẻ 3 tuổi hiệu quả

Khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ cho trẻ 3 tuổi là một phần quan trọng trong việc theo dõi sự phát triển và sức khỏe tổng thể của trẻ. Định kỳ 6 tháng/lần, hãy cho trẻ đến cơ sở y tế uy tín để kiểm tra các vấn đề về chiều cao, cân nặng, tình trạng phát triển, vận động, tai mũi họng... Ngoài ra, cha mẹ kiểm tra tình trạng tiêm chủng của trẻ và đảm bảo trẻ được tiêm đủ các loại vaccine cần thiết theo phác đồ chuẩn. 

Tại các buổi khám, cha mẹ sẽ được tư vấn về khẩu phần dinh dưỡng, phương pháp chăm sóc sức khỏe đúng cách và phù hợp với tình trạng cơ thể hiện tại của trẻ. Đồng thời, bạn dễ dàng phát hiện những dấu hiệu bất thường của con và cùng với chuyên gia nhanh chóng có hướng xử lý chính xác.

Sắp xếp bữa ăn khoa học

Trẻ 3 tuổi vẫn đang dần thích nghi với các loại thực phẩm hằng ngày. Cha mẹ hãy cho con làm quen với những thực phẩm lành mạnh, đảm bảo con nhận được đầy đủ dưỡng chất. Một tình trạng thường thấy khi nuôi con 3 tuổi chính là cha mẹ quá tập trung vào một hoặc một vài nhóm chất nhất định, khiến trẻ bị lệch dinh dưỡng. Qua đó, các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên cho thực đơn các bữa ăn trong ngày cho trẻ 3 tuổi như sau:

 • Bữa sáng nên cung cấp năng lượng và chất xơ để khởi động một ngày hoạt động với ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, sữa chua ít đường, trái cây tươi... cùng các loại thực phẩm giàu protein.

 • Bữa trưa hãy chọn nguồn protein chất lượng cao như thịt gà, cá, đậu, hạt, không thể thiếu rau củ và trái cây.

 • Bữa tối nhẹ nhàng và dễ tiêu hóa để trẻ ngủ ngon hơn, tăng rau củ và giảm bớt các loại thực phẩm giàu năng lượng.

 • Bữa phụ có thể là ngũ cốc, sữa chua, sữa hạt, sữa tươi, bánh, trái cây, sinh tố, hạt…

an-trai-cay-o-bua-phu-giup-nap-nang-luong-lanh-manh-cho-tre
Ăn trái cây ở bữa phụ giúp nạp năng lượng lành mạnh cho trẻ

Tránh xa các yếu tố gây cản trở

Môi trường sống của trẻ 3 tuổi nên hạn chế có khói thuốc lá bởi đây là yếu tố độc hại, có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ và ức chế xương. Ngoài ra, các sản phẩm như bánh kẹo, nước ngọt, thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn… cũng nên loại bỏ khỏi chế độ ăn hằng ngày bởi có thể ảnh hưởng xấu đến cân nặng cũng như sức khỏe. 

Để trẻ cải thiện thói quen ngồi một chỗ quá lâu sẽ hạn chế phạm vi vận động, cha mẹ có thể đề nghị trẻ cùng làm việc nhà, hoặc cho con tham gia các hoạt động ngoài trời. Bên cạnh đó, thói quen thức khuya cũng cần cải thiện ngay, tránh ảnh hưởng đến việc sản xuất nội tiết tố tăng trưởng cũng như quá trình phát triển thể chất.

Duy trì cân nặng hợp lý

Cùng với những phát triển về chiều cao thì cân nặng của trẻ cũng tăng lên ở độ tuổi này. Nếu không kiểm soát việc ăn uống, trẻ có thể tăng cân theo chiều hướng tiêu cực. Trong khi đó, 3 - 5 tuổi cũng là thời gian trẻ dễ bị suy dinh dưỡng do ăn uống thiếu chất, cơ địa kém hấp thu mà chưa có phương pháp giải quyết phù hợp. Để duy trì cân nặng hợp lý, hãy điều chỉnh lượng calo nạp vào mỗi ngày theo nhu cầu 1320 kcal/ngày (nam) và 1230 kcal/ngày (nữ).

Uống đủ nước

Nước không chỉ cung cấp năng lượng, phục hồi sức lực cho cơ thể mà còn là một trong các thành phần của xương, giúp khớp hoạt động linh hoạt. Trẻ 3 tuổi nên nạp 400 - 600ml nước mỗi ngày và có thể tăng thêm nếu trẻ thuộc tuýp vận động nhiều. Ngoài nước lọc, bạn có thể cho trẻ bổ sung thêm cho trẻ nước rau củ, trái cây để tăng giá trị dinh dưỡng nhé.

uong-du-nuoc-moi-ngay-de-co-the-de-dang-trao-doi-chat-bu-dap-nang-luong
Uống đủ nước mỗi ngày để cơ thể dễ dàng trao đổi chất, bù đắp năng lượng

Mỗi trẻ sẽ có tốc độ phát triển khác nhau dù cùng độ tuổi lên 3, chủ yếu do các yếu tố di truyền, vấn đề dinh dưỡng, cơ địa, thói quen sinh hoạt hằng ngày… Để trẻ luôn đạt chuẩn chiều cao và cân nặng ở từng độ tuổi cũng như sở hữu sức khỏe vững vàng cho quá trình phát triển xương, hãy chăm sóc trẻ đúng khoa học như các bí quyết chúng tôi vừa chia sẻ. Đừng quên áp dụng các phương pháp nuôi dưỡng phù hợp với tình hình cơ thể hiện tại của con để con tăng trưởng toàn diện, cao hết tiềm năng nhé.

TVBUY

Blog sức khỏe
Đẳng cấp của
sự khác biệt
chung-nhan-csi-small
Tháng 11/2017, TVBUY vinh dự được cấp chứng nhận CSI - “Doanh nghiệp xuất sắc” được nhiều khách hàng hài lòng trong lĩnh vực phân phối thực phẩm chức năng. Đây là phần thưởng xứng đáng khẳng định những nỗ lực, phấn đấu và cải tiến không ngừng nghỉ trong quá trình thành lập và phát triển của TVBUY.
Với phương châm hoạt động “Vì sức khỏe vàng của người Việt”, TVBUY cam kết mang đến những sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp tốt nhất cho người tiêu dùng. Đặc biệt, tất cả các sản phẩm đều có xuất xứ từ những tập đoàn danh tiếng, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt các tiêu chuẩn Quốc Tế như cGMP.
Tất cả các sản phẩm của TVBUY đều được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ, được Cơ quan Quản lý Nhà nước tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.
up