Giờ làm việcHotline

Có hay không chuyện tăng chiều cao sau tuổi 25?

Đăng bởi: Minh Hiệp  -   07/02/2018 09:31:00
Cải thiện chiều cao luôn là mong muốn của rất nhiều người, nhưng có một sự thật là không phải lứa tuổi nào cũng có thể tăng chiều cao, nhất là khi bạn đã bước qua độ tuổi phát triển.

Nghiên cứu cho thấy, tốc độ phát triển chiều cao của con người nhanh nhất là khi bước vào giai đoạn tuổi dậy thì cho đến khi 25 tuổi. Theo đó, việc tăng trưởng chiều cao sau “bước ngoặc” trên không hẳn là không thể xảy ra nhưng có chăng, cũng xảy ra với một vài trường hợp đặc biệt và chỉ tăng với tốc độ vô cùng chậm…

Tại sao chúng ta “khó” cao sau tuổi 25?

Rất nhiều nghiên cứu đã kết luận, khi bước qua tuổi 25, chiều cao của con người hầu như đều phát triển chậm lại, bởi giai đoạn này các đầu xương của chúng ta dần bắt đầu khép lại, khoáng hóa để định hình khung xương cố định cho cơ thể. Có một thực tế là, trước tuổi dậy thì xương của mỗi người sẽ phát triển theo chiều dài, tuy nhiên sau tuổi dậy thì, nếu xương vẫn còn phát triển thì cũng chỉ phát triển theo chiều dày. Thực tế này cũng minh chứng rằng, khi bước qua tuổi 25, cơ thể chúng ta thường rất “khó” có thể cao thêm nữa.

Các nhà khoa học trên thế giới đã không ngừng tìm hiểu về nguyên nhân vì sao các đầu xương, các đĩa sụn của con người lại ngừng phát triển khi bước vào giai đoạn trưởng thành. Theo đó, Odd Milbrandt - bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tại Rochester, Minn, nước Mỹ cho biết, hầu hết các bác sĩ nội tiết nhi khoa có thể kê đơn một loại hormone có tên gọi là IGF-1 cho những trẻ có chiều cao dưới trung bình, trong giai đoạn dậy thì để giúp chúng nhanh đạt được chiều cao bình thường. Nhưng hormone này không có tác dụng với người lớn, bởi “người lớn không có các đĩa sụn trưởng thành”.

Có rất ít trường hợp cao sau tuổi 25

Trên thực tế, cũng có một vài trường hợp tăng chiều cao sau độ tuổi 25, tuy nhiên số liệu ghi nhận cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Theo đó, thực tế “hiếm hoi” này xuất phát từ những nguyên nhân sau đây:

Thứ nhất, do di truyền từ bộ gen “khổng lồ” của cha mẹ hoặc là những người thân trong họ hàng gần huyết thống (trường hợp này khá hiếm).

Thứ hai, do thường xuyên luyện tập những môn thể thao có tác dụng kéo dài xương khớp (trường hợp được chiếm khoảng 25%).

Thứ ba, do cơ thể mắc phải chứng rối loạn nội tiết tố (nguyên nhân này có khả năng cao nhất).

Rất ít trường hợp phát triển chiều cao sau tuổi 30

Rất ít trường hợp phát triển chiều cao sau tuổi 25

Theo đó, những người gặp phải “rắc rối” về nội tiết thường vẫn phát triển cao ngay khi đã bước vào giai đoạn trưởng thành. Hơn thế nữa, ngoài việc không ngừng phát triển chiều cao, những người này có nguy cơ mắc phải một chứng bệnh gọi là chứng phì đại. Một nghiên cứu cho biết, những trường hợp mắc phải hội chứng rối loạn nội tiết thường có một khối u trong tuyến yên, khối u này kích thích tiết ra lượng hormone tăng trưởng vượt khỏi định mức, khiến chiều cao từ đó cũng “đột biến” theo. Ngoài ra, các chuyên gia sức khỏe cũng lưu ý, những trường hợp cao lớn bất thường - nhất là khi đã bước qua tuổi 25 cần sớm đến gặp bác sĩ để được kiểm tra, chẩn đoán kịp thời.

Sau tuổi 25, chúng ta không những “khó cao” mà còn rất “dễ lùn”

Trên thực tế, khi bước vào độ tuổi 35 trở lên, cứ sau 10 năm cơ thể của chúng ta sẽ lại thấp đi khoảng hơn 1cm. Tuy nhiên, vì nhiều lí do - thực tế này có thể sẽ diễn ra sớm hơn và trầm trọng hơn ở nhiều người. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do các đĩa đệm ở cột sống bị thoái hóa.

Theo tuổi tác, các thành phần nước trong xương ngày một sẽ ít đi, theo đó độ dày ban đầu của đĩa đệm cũng trở nên mỏng dần. Nghiên cứu cho thấy, độ dài của tất cả những đĩa đệm trong cột sống gộp lại sẽ bằng 1/4 độ dài của xương sống. Do đó, khi đĩa đệm mỏng đi, tổng độ dài của cột sống cũng sẽ ngắn lại một khoảng tương ứng.

Sau tuổi 30, con người có nguy cơ bị lùn dần

Sau tuổi 25, nếu "lơ là" con người sẽ có nguy cơ bị lùn dần

Ngoài ra, ăn uống thiếu khoa học, lười vận động thể dục - thể thao cũng được xem là nguyên nhân hàng đầu khiến cho cơ bắp của chúng ta mất dần độ săn chắc, các khung xương cũng trở nên rệu rã, teo nhỏ dần. Khi các xương ở cột sống bị nhỏ chúng sẽ không thể cố định được cột sống, cộng với sức nặng của cơ thể đè nén sẽ làm cột sống còng xuống, lưng cũng còng theo khiến cho vóc dáng của chúng ta cũng trở nên thấp lùn đi trông thấy.

Tăng chiều cao, nếu chỉ bổ sung Canxi vẫn chưa đủ

Tăng chiều cao, nếu chỉ bổ sung Canxi vẫn chưa đủ

10/02/2018      Minh Hiệp
Nhiều bậc cha mẹ vẫn quen nghĩ, chỉ cần chú trọng bổ sung Canxi là có thể “đủ” giúp con mình nhanh chóng phát triển chiều cao. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu chỉ bổ sung Canxi thôi vẫn chưa đủ.
Những độ tuổi có thể tăng chiều cao thêm 20cm nhanh nhất?

Những độ tuổi có thể tăng chiều cao thêm 20cm nhanh nhất?

08/02/2018      Tào Vân
Tăng chiều cao thêm 20cm không khó, nếu như các bậc cha mẹ nắm bắt đúng thời gian vàng phát triển của con.
Sau 20 tuổi: Tăng chiều cao đâu có dễ

Sau 20 tuổi: Tăng chiều cao đâu có dễ

07/02/2018      Nguyễn Hồng
Hiện nay, có khá nhiều doanh nghiệp lại lợi dụng tâm lý tự ti, “thèm” được cao của nhiều đối tượng sau 25 tuổi để tuyên truyền, giới thiệu về những sản phẩm tăng chiều cao. Tuy nhiên, câu chuyện tăng chiều cao sau tuổi 25 không dễ dàng như chúng ta vẫn nghĩ.
Chiều cao cân nặng bé trai trong giai đoạn tiền dậy thì bao nhiêu là chuẩn?

Chiều cao cân nặng bé trai trong giai đoạn tiền dậy thì bao nhiêu là chuẩn?

06/02/2018      Tào Vân
Đối với bé trai giai đoạn tiền dậy thì cực kỳ quan trọng, phát triển mạnh, nhanh về thể lực, để có bước “nhảy vọt” về chiều cao trong giai đoạn dậy thì. Do đó, cha mẹ cần theo dõi chiều cao và cân nặng của bé trai trong giai đoạn này để có sự điều chỉnh hợp lý về chế độ dinh dưỡng, vận động, sinh hoạt…