TVBUY Vietnam

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai từ 1 - 18 tuổi

16/02/2024 | Lượt xem : 0  

Là một bậc phụ huynh, việc quan tâm và theo dõi sự phát triển của con trong giai đoạn quan trọng của tuổi thơ là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, đánh giá xem con bạn có đang phát triển đúng cách theo tiêu chuẩn về chiều cao và cân nặng theo từng độ tuổi có thể gặp phải những khó khăn. Đôi khi, bạn có thể cảm thấy mơ hồ và không biết liệu con mình có phát triển đúng tốc độ hay không. Đó chính là lúc thông tin về tốc độ phát triển tối ưu của trẻ sẽ trở nên vô cùng hữu ích. Hãy cùng chúng tôi khám phá và hiểu rõ hơn về quá trình phát triển của con để bạn có thể áp dụng những kiến thức này vào việc chăm sóc hàng ngày, giúp con bạn phát triển hoàn thiện hơn từng ngày.

Vì sao cần chú ý theo dõi chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ?

Chiều cao và cân nặng chuẩn giúp đánh giá sức khỏe tổng thể của trẻ. Nếu trẻ có chiều cao và cân nặng ở mức chuẩn, điều này thể hiện rằng trẻ đang phát triển đúng cách và có ít khả năng đối mặt các vấn đề về dinh dưỡng hoặc sức khỏe nghiêm trọng. Theo dõi cân nặng của trẻ giúp phát hiện sớm các vấn đề về dinh dưỡng. Nếu trẻ quá gầy hoặc thừa cân, cha mẹ có thể cần điều chỉnh chế độ ăn uống để đảm bảo trẻ phát triển khỏe mạnh. 

Cách tính chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai

Tính chiều cao và cân nặng chuẩn của bé trai thường sử dụng các chuẩn thông tin phát triển dựa trên tuổi và giới tính từ các tổ chức y tế và sức khỏe quốc tế như WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) hoặc CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ). Hoặc bạn có thể sử dụng các phác đồ phát triển dành cho trẻ em và thanh thiếu niên của các tổ chức y tế khu vực hoặc quốc gia đang sinh sống.

Cha mẹ đo chiều cao của bé trai bằng cách đặt bé đứng thẳng và sử dụng thước đo chiều cao. Cần đảm bảo rằng thước đo tính chính xác từ đỉnh đầu đến chân, ghi nhận chiều cao bằng centimet hoặc mét. Đối với cân nặng, bạn đặt bé lên cân và đảm bảo bé không mang vác thêm bất kỳ đồ vật gì kể cả balo, túi xách, giày dép. Sau khi có kết quả chiều cao và cân nặng, cha mẹ đối chiếu với biểu đồ phát triển để xác nhận tình trạng cơ thể và tốc độ tăng trưởng của con.

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai theo từng độ tuổi

Độ tuổi

Chiều cao

Cân nặng

Độ tuổi

Chiều cao

Cân nặng

1 tuổi

75,7 cm

9,6 kg

10 tuổi

138,4 cm

32 kg

2 tuổi

86,6 cm

12,5 kg

11 tuổi

143,5 cm

35,6 kg

3 tuổi

95,2 cm

14 kg

12 tuổi

149,1 cm

39,9 kg

4 tuổi

102,3 cm

16,3 kg

13 tuổi

156,2 cm

45,3 kg

5 tuổi

109,2 cm

18,4 kg

14 tuổi

163,8 cm

50,8 kg

6 tuổi

115,5 cm

20,6 kg

15 tuổi

170,1 cm

56 kg

7 tuổi

121,9 cm

22,9 kg

16 tuổi

173,4 cm

60,8 kg

8 tuổi

128 cm

25,6 kg

17 tuổi

175,2 cm

64,4 kg

9 tuổi

133,3 cm

28,6 kg

18 tuổi

175,7 cm

66,9 kg

 

tre-duoc-cham-soc-tot-se-dat-chuan-can-nang-chieu-cao-tung-do-tuoi
Trẻ được chăm sóc tốt sẽ đạt chuẩn cân nặng, chiều cao từng độ tuổi

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chiều cao chuẩn của bé trai?

Di truyền

Có khoảng 23% quá trình tăng chiều cao chịu ảnh hưởng bởi di truyền. Tuy vậy, đây không phải yếu tố quyết định hoàn toàn chiều cao của mỗi người. Bởi trên thực tế, có nhiều trường hợp dù gen cha mẹ thấp lùn nhưng con trai khi trưởng thành vẫn sở hữu vóc dáng lý tưởng. Tất cả là nhờ quá trình tăng trưởng tự nhiên con được chăm sóc tốt và điều chỉnh các yếu tố quan trọng như dinh dưỡng, tập luyện thường xuyên, sinh hoạt lành mạnh, ngủ đủ giấc…

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ ăn uống hằng ngày cung cấp các dưỡng chất cần thiết để xây dựng và duy trì mô cơ, xương và các tế bào quan trọng trong cơ thể. Dinh dưỡng cung cấp năng lượng để hỗ trợ quá trình tăng trưởng và phát triển, bao gồm tăng kích thước của cơ, xương và các tế bào trong cơ thể. Một chế độ dinh dưỡng cân đối và đủ đầy giúp trẻ nhận đủ các chất cần thiết để nuôi dưỡng xương và thúc đẩy sự dài ra của xương.

Thói quen tập luyện, sinh hoạt

Thói quen tập thể dục hoặc chơi thể thao thường xuyên ảnh hưởng đến khả năng phát triển chiều cao của trẻ bởi lúc này cơ xương khớp hoạt động liên tục. Tập luyện mỗi ngày giúp thúc đẩy khả năng kéo dài của xương và nâng cao sức khỏe xương. Mức độ tác động phụ thuộc vào cách trẻ tập luyện, bài tập áp dụng, độ tuổi của trẻ cũng như tình trạng sức khỏe hiện tại.

Ngoài ra, khi tập luyện cường độ cao, cơ thể trẻ cũng được kích thích để sản sinh nội tiết tố tăng trưởng nhiều hơn, hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao thuận lợi. Bên cạnh đó, thói quen sinh hoạt tăng cường vận động cũng nên được chú ý như thường xuyên làm việc nhà, hạn chế thời gian ngồi một chỗ hoặc xem các thiết bị điện tử.

thoi-quen-tap-luyen-deu-dan-mang-den-hieu-qua-tang-chieu-cao-nhanh-chong
Thói quen tập luyện đều đặn mang đến hiệu quả tăng chiều cao nhanh chóng

Giấc ngủ

Trong suốt giấc ngủ, cơ thể của trẻ trải qua quá trình phục hồi và tăng trưởng quan trọng. Trong quá trình ngủ, cơ thể tiếp tục tạo ra nội tiết tố tăng trưởng với hàm lượng nhiều nhất trong ngày. Giấc ngủ sâu giúp hệ xương được thư giãn, giảm bớt áp lực từ trọng lượng cơ thể, từ đó phát triển mạnh mẽ hơn. Ngược lại, những trẻ thường xuyên thức khuya sẽ thiếu tỉnh táo học tập, khả năng vận động kém, ăn uống kém hấp thu… ảnh hưởng không tốt đến quá trình tăng chiều cao. 

Môi trường sống

Môi trường sống bao gồm rất nhiều yếu tố như không khí, không gian sinh sống, nguồn nước, điều kiện y tế, văn hóa, xã hội, giáo dục… Trẻ sống trong môi trường tốt sẽ có sức đề kháng khỏe mạnh hơn, trẻ có điều kiện tham gia các hoạt động thể chất ngoài trời để nâng cao thể lực. Trẻ được chăm sóc y tế và nhận thức tốt về tầm quan trọng về chiều cao sẽ chủ động chăm sóc bản thân để sớm cải thiện vóc dáng. Cha mẹ cần liên tục cải thiện môi trường sống nếu muốn trẻ tăng chiều cao nhanh chóng. 

Trọng lượng cơ thể

Cân nặng của trẻ được khuyến khích giữ mức phù hợp với chiều cao hiện tại. Thừa cân khiến hệ xương bị chèn ép, cản trở sự tăng trưởng tự nhiên của xương. Thiếu cân đồng nghĩa cơ thể không đầy đủ chất dinh dưỡng, khó có thể phát triển hết tiềm năng. Do đó, để bé trai tăng chiều cao đúng chuẩn, cha mẹ kiểm soát cân nặng cho con bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống cân bằng, khuyến khích con vận động để đốt cháy calo dư thừa.

Giai đoạn dậy thì

Mức tăng chiều cao trong thời gian dậy thì nếu đúng chuẩn có thể chiếm tới ¼ chiều cao của trẻ khi trưởng thành. Thời điểm dậy thì của bé trai thường bắt đầu vào khoảng 11 - 12 tuổi và kết thúc khoảng 16 - 18 tuổi. Trong một số trường hợp, trẻ cũng có thể dậy thì sớm khi bắt đầu trước 9 tuổi. Dậy thì sớm khiến trẻ tăng nhanh chiều cao trong thời gian rất ngắn rồi ngừng cao sớm hơn bình thường. Nếu được chăm sóc tốt trong giai đoạn này, trẻ có cơ hội cao hết tiềm năng dễ dàng hơn.

sinh-hoat-lanh-manh-o-tuoi-day-thi-giup-qua-trinh-phat-trien-dien-ra-nhanh-chong
Sinh hoạt lành mạnh ở tuổi dậy thì giúp quá trình phát triển diễn ra nhanh chóng

Thực đơn giúp tăng chiều cao cho bé trai nhanh chóng và hiệu quả

Các món cá

Cá cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu mà xương cần như canxi, vitamin D, axit béo omega-3, protein, kẽm, magie... Hầu hết các loại cá đều mang đến giá trị dinh dưỡng chất lượng, trong đó phải kể đến cá hồi, cá thu... Các dưỡng chất này trong cá giúp xây dựng và duy trì xương, điều chỉnh quá trình khoáng hóa và phát triển xương, từ đó tăng chiều cao cho trẻ.

Rau xanh

Rau là một thành phần quan trọng của chế độ ăn uống cân bằng và cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng thiết yếu có thể hỗ trợ sức khỏe của xương và góp phần vào sự tăng trưởng lành mạnh của trẻ. Có rất nhiều vi khoáng quan trọng có trong rau xanh, đặc biệt là rau họ cải như canxi, vitamin K, magie, phốt pho, vitamin A, vitamin C, folate, các chất chống oxy hóa... Phương pháp chế biến và bảo quản rau cũng cần đúng cách để đảm bảo giữ gìn giá trị dinh dưỡng lành mạnh. 

Thịt gà

Thịt gà là nguồn cung cấp protein chất lượng cao rất phong phú. Protein rất cần thiết cho việc xây dựng và sửa chữa các mô, bao gồm cả xương và cơ. Không chỉ là thực phẩm giàu đạm, thịt gà cũng giúp trẻ được bổ sung phốt pho, vitamin B6, niacin (vitamin B3), kẽm, vitamin D, collagen, sắt... Những chất này hỗ trợ nuôi dưỡng xương, khoáng hóa xương, duy trì xương chắc khỏe và thúc đẩy tăng chiều dài xương.

Trứng

Trứng cũng là nguồn cung cấp protein chất lượng khác trong chế độ ăn hằng ngày. Lòng trắng trứng giúp trẻ bổ sung protein, trong khi vitamin D chủ yếu nằm trong lòng đỏ trứng. Ngoài hai dưỡng chất chính này, trứng cũng chứa một lượng nhỏ canxi, phốt pho, vitamin B12, vitamin K, choline, kẽm, folate... đều là những chất thiết yếu hỗ trợ phát triển xương và tăng chiều cao. Tùy vào độ tuổi của trẻ mà lượng trứng bổ sung khuyến nghị khác nhau, trẻ có mức độ vận động cao hơn có thể ăn nhiều trứng hơn.

trung-la-thuc-pham-giau-nang-luong-dong-thoi-bo-sung-cac-chat-quan-trong-cho-xuong
Trứng là thực phẩm giàu năng lượng đồng thời bổ sung các chất quan trọng cho xương

Ngũ cốc

Mặc dù bản thân ngũ cốc không phải là nguồn cung cấp canxi đáng kể nhưng một số sản phẩm ngũ cốc tăng cường có thể chứa thêm canxi. Đặc biệt, ngũ cốc nguyên hạt mang đến hàm lượng dưỡng chất xơ dồi dào và bảo toàn tốt giá trị dinh dưỡng. Các vi khoáng được cung cấp trong ngũ cốc như vitamin D, magie, phốt pho, chất xơ, vitamin B, folate, canxi, kẽm, kali, sắt... 

Bạn có thể chọn các loại ngũ cốc như lúa mì nguyên hạt, gạo lứt, yến mạch... cho con ăn sáng, ăn bữa phụ hoặc bữa ăn tăng cường dinh dưỡng trước buổi luyện tập thể dục. Ngũ cốc ăn kèm với trái cây (kiwi, dâu, việt quất, chuối, xoài, bơ…), hạt chia, hạt óc chó, hạnh nhân… sẽ tăng cường giá trị dưỡng chất cũng như hương vị thơm ngon.

Các loại hạt và đậu

Dinh dưỡng trong các loại hạt và đậu có nguồn gốc thực vật, lành tính cho cơ thể trẻ và cũng cung cấp nhiều chất thiết yếu. Có thể kể tên một số loại đậu và hạt giàu dinh dưỡng như hạt chia, đậu xanh, đậu trắng, đậu Hà Lan, hạt óc chó, hạnh nhân, đậu nành, hạt hướng dương, hạt bí... Các loại đậu và hạt này giúp bổ sung cho trẻ một lượng chất xơ dồi dào, axit béo lành mạnh, canxi, magie, phốt pho, protein, vitamin K, vitamin C, folate, kẽm, kali…

Bạn có thể tùy chọn phương pháp chế biến hạt và đậu như nấu soup, món hầm, làm sữa hoặc ăn sơ chế đơn giản để ăn cùng sữa chua, trái cây… Đặc biệt, sữa hạt hoặc sữa đậu là lựa chọn thay thế lý tưởng dành cho những trẻ có cơ địa không thể dung nạp lactose hoặc dị ứng đạm sữa bò. 

Các sản phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua được chuyên gia dinh dưỡng khuyên tăng cường hằng ngày để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ phát triển tối ưu. Các sản phẩm từ sữa mang đến nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như canxi, vitamin D, protein, vitamin K2, vitamin A, nhóm vitamin B, phốt pho, magie, kẽm… Để việc bổ sung sữa đảm bảo lành mạnh, cha mẹ nên chọn các sản phẩm ít đường, ít béo nhé.

cac-san-pham-tu-sua-giup-tang-cuong-dinh-duong-thiet-yeu
Các sản phẩm từ sữa giúp tăng cường dinh dưỡng thiết yếu

Những bài tập giúp tăng chiều cao cho bé trai hiệu quả

Chạy bộ

Chạy bộ là hình thức vận động đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện hằng ngày. Chạy bộ tạo ra áp lực lên xương chân và cơ bắp, làm tăng cường khả năng phát triển của chúng. Chạy bộ là một hoạt động tập thể dục cardio, giúp cải thiện tuần hoàn máu và cung cấp dưỡng chất đến tất cả các phần của cơ thể, bao gồm xương. Đặc biệt, trong kiểu chạy nước rút, xương chân được tạo ra các vết nứt nhỏ và thông qua chế độ ăn uống để bồi đắp khoáng chất, đồng nghĩa tái tạo xương và tăng chiều dài xương.

Nhảy dây

Nhảy dây là hoạt động đốt cháy calo điển hình, giúp trẻ điều chỉnh năng lượng nạp vào đúng theo khuyến nghị. Cân nặng phù hợp sẽ tạo điều kiện thuận lợi để xương phát triển nhanh chóng. Đồng thời, nhảy dây cũng tạo các áp lực nhất định lên cơ và xương, đặc biệt là phần bàn chân, xương đùi, đầu gối, cẳng chân và xương hông. Áp lực này thúc đẩy sự phát triển và sức mạnh của cơ xương, kích thích tăng chiều cao. Cha mẹ lưu ý chọn loại dây có chiều dài thích hợp để đảm bảo hiệu quả cải thiện vóc dáng tối ưu.

Đu xà

Đu xà đơn đòi hỏi trẻ treo người trên thanh ngang, co hoặc duỗi phần thân dưới. Các bài tập đu xà có khả năng kéo giãn cột sống và cải thiện tính linh hoạt ở vai và lưng. Để ổn định cơ thể trong khi treo, người tập cần vận động các cơ cốt lõi của mình. Tăng cường cơ bắp cốt lõi có thể hỗ trợ tư thế tốt hơn và giúp trẻ cao hơn.

Đạp xe

Đạp xe là hoạt động thể chất đòi hỏi các cơ bắp vận động và tạo áp lực lên xương chân. Tập trung vào một hoạt động lặp đi lặp lại như đạp xe giúp tăng cường cơ bắp và xương ở chân, thúc đẩy sự kéo dài xương chân. Đạp xe cũng đòi hỏi cơ thể giữ thăng bằng tốt, từ đó cải thiện khả năng linh hoạt và giữ sức mạnh cột sống. Những lợi ích này đều mang đến hiệu quả tăng trưởng khá tốt, giúp bé trai nhanh cải thiện chiều cao.

dap-xe-giup-tre-keo-dai-chan-nhanh-chong
Đạp xe giúp trẻ kéo dài chân nhanh chóng

Bơi lội

Khác với các hoạt động thể chất trên cạn, bơi lội đòi hỏi trẻ phải sử dụng một lực mạnh hơn để di chuyển dưới nước và chống lại lực cản của dòng nước. Các động tác bơi lội kích thích săn chắc cơ bắp toàn thân, duy trì tư thế chuẩn cho trẻ. Nền tảng cơ bắp vững chắc mang đến hiệu quả phát triển xương tốt hơn, từ đó trẻ tăng chiều cao dễ dàng. Bơi lội cũng là kỹ năng sống cần thiết mà các bé cần nắm chắc, do đó, cha mẹ nên cho trẻ học bơi từ sớm để vừa phát triển thể chất và bảo vệ bản thân trong cuộc sống hằng ngày nhé.

Chơi bóng rổ

Chơi bóng rổ đòi hỏi trẻ tham gia vào một loạt các hoạt động thể chất bao gồm chạy, bật nhảy, xoạc chân, vận động toàn thân… Từ đó, cơ bắp toàn thân săn chắc, kích thích kéo giãn xương khớp để phát triển chiều cao. Bóng rổ là bộ môn thể thao đối kháng đòi hỏi cường độ tập luyện cao, tập thường xuyên giúp cơ thể giải phóng nhiều nội tiết tố tăng trưởng hơn.

Chơi cầu lông

Các hoạt động chịu sức nặng như cầu lông có thể giúp xương chắc khỏe, thông qua hàng loạt động tác quen thuộc như di chuyển liên tục, xoạc chân, nhảy, giãn người... Bộ môn này cũng giúp cải thiện tư thế để trông cao hơn và tăng cường cơ bắp cốt lõi, cơ lưng. Di chuyển nhanh và liên tục khi chơi cầu lông giúp trẻ tăng cường tính linh hoạt, duy trì phạm vi chuyển động ở các khớp, từ đó phát triển tốt về chiều cao.

Tập yoga

Yoga là xu hướng tập luyện hiện đại nhằm rèn luyện cơ thể dẻo dai, cân đối vóc dáng, giảm mỡ thừa cũng như thúc đẩy sức mạnh xương khớp và tăng chiều cao. Các tư thế yoga giúp điều chỉnh tư thế cột sống, giúp trẻ giữ sức khỏe cột sống cũng như các vị trí xương khớp quan trọng khác. Tập yoga thường xuyên cũng giúp giảm căng thẳng, trẻ thư giãn xương và tinh thần thoải mái, từ đó phát triển thể chất nhanh chóng và hiệu quả.

yoga-co-the-tap-tai-nha-ma-hieu-qua-cai-thien-chieu-cao-rat-tot
Yoga có thể tập tại nhà mà hiệu quả cải thiện chiều cao rất tốt

Nắm chắc chiều cao và cân nặng chuẩn của bé trai theo từng độ tuổi giúp cha mẹ dễ dàng điều chỉnh phương pháp chăm sóc để đảm bảo con luôn đạt chuẩn vóc dáng. Vừa rồi là chế độ dinh dưỡng, bài tập thể dục thể thao cũng như các yếu tố giúp bé trai phát triển chiều cao nhanh chóng. Chiều cao lý tưởng khi trưởng thành sẽ giúp con bạn có lợi thế công việc trong tương lai, xây dựng nhiều mối quan hệ tốt đẹp và có cuộc sống dễ dàng hơn.

Blog sức khỏe
Đẳng cấp của
sự khác biệt
chung-nhan-csi-small
Tháng 11/2017, TVBUY vinh dự được cấp chứng nhận CSI - “Doanh nghiệp xuất sắc” được nhiều khách hàng hài lòng trong lĩnh vực phân phối thực phẩm chức năng. Đây là phần thưởng xứng đáng khẳng định những nỗ lực, phấn đấu và cải tiến không ngừng nghỉ trong quá trình thành lập và phát triển của TVBUY.
Với phương châm hoạt động “Vì sức khỏe vàng của người Việt”, TVBUY cam kết mang đến những sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp tốt nhất cho người tiêu dùng. Đặc biệt, tất cả các sản phẩm đều có xuất xứ từ những tập đoàn danh tiếng, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt các tiêu chuẩn Quốc Tế như cGMP.
Tất cả các sản phẩm của TVBUY đều được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ, được Cơ quan Quản lý Nhà nước tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.
up